Er lifrin þreytt eftir sumarið?

Guðrún Bergmann.
Guðrún Bergmann. mbl.is/Árni Sæberg

„Eftir ferðalög sumarsins, grillveislur, hvítvínsglös og bjór sem oft fylgja bæjarhátíðum landsmanna, svo og skyndfæðið í vegasjoppunum er líklegt að lifrin sé orðin þreytt. Sé hún undir miklu álagi í langan tíma við að halda blóðinu í líkamanum hreinu, getur það leitt til annarra heilsufarsvandamála eins og ofnæmis, höfuðverkja og síþreytu.

Þá þarf hún á stuðningi og góðum bætiefnum að halda eins og til dæmis Silymarin frá NOW, sem er virka efnið í mjólkurþistli, en það efni stuðlar að endurnýjun frumna í lifrinni,“ segir Guðrún Bergmann í sínum nýjasta pistli á Smartlandi: 

Á hverri mínútu fara um það bil 6 bollar af blóði í gegnum lifrina, sem þýðir að hún á mjög annríkt. Það á einkum við ef hún er undir miklu álagi í hlutverki sínu, því listin yfir mikilvæga starfsemi hennar er langur og felur meðal annars í sér eftirfarandi:

  • Framleiðslu á galli, sem stuðlar að því að flytja úrgang og brjóta niður fitu í smáþörmunum meðan á meltingu stendur. 
  • Framleiðslu á ákveðnum prótínum fyrir blóðvökvann.
  • Framleiðslu á bindandi prótínum fyrir kynhormóna – en góð lifrarheilsa er nauðsynleg fyrir góða kynorku. Sé lifrin í einhverri hættu, sem leiði ti of mikillar framleiðslu á þessu prótíni, getur það dregið úr kynorkunni. 
  • Framleiðslu á kólesteróli og sérstökum prótínum til að stuðla að fituflutningi um líkamann. 
  • Halda jafnvægi á meltingu kolvetna – með því að umbreyta umfram glúkósa í glýkógenforða. 
  • Geyma A-, D- og mörg af B-vítamínunum, járn og kopar.
  • Umbreyta eitruðu ammoníaki í þvagefni (verður til við meltingu próteina og skilast út með þvagi).
  • Hreinsa lyf og önnur eitrandi efni úr blóðinu.
  • Hindra sýkingar með því að framleiða ónæmisvarnir og hreinsa bakteríur úr blóðinu. 

Einkenni lifrarsjúkdóma er erfitt að greina, þar sem það ekki eitthvað sérstakt einkenni sem bendir til að eitthvað sé að lifrinni, sama hversu alvarlegt það er. Síþreyta er samt eitt af þeim einkennum sem benda til vandamála í lifur.

Síþreyta tengist álagi á lifur

Síþreyta er ekki það sama og svefnhöfgi. Síþreyta einkennist af minnkandi getur til að beita sér – vegna skorts á líkamlegum og huglægum hvata. Síþeyta tengist oft því að fólki finnst það þreytt, leitt, veikburða eða pirrað. Hjá flestum birtist hún strax á morgnana, fljótlega eftir að farið er á fætur en sumir finna fyrir þessari síþreytu allan daginn.

Nokkrir þættir stuðla að síþreytu og má þar nefna skort á svefni og hvíld almennt, áfengis- og lyfjanotkun, streitu og þunglyndi, stöðuga verkir, skort á líkamsrækt, lélegt mataræði, vatnsskort, lélegt ónæmiskerfi og ákveðnar læknismeðferðir.

Lifrin er orkugjafi

Með því að skilja hvernig lifrin starfar, er auðveldara að skilja af hverju lifur undir álagi getur leitt til síþreytu. Eins og fram hefur komið umbreytir lifrin glúkósa í glýkógen til geymslu til síðari tíma. Þegar líkaminn þarf á orku á halda, umbreytist glýkógenið í glúkósa sem verður að orkugjafa.

Með því að framleiða, geyma og sjá líkamanum fyrir glúkósa, skiptir miklu máli að lifrin sé í lagi til að koma megi í veg fyrir síþreytu. Heilbrigð lifur sér líkamanum fyrir orku allan daginn, en veik lifur hefur minni getu til að framleiða glúkósa og minna rými til að geyma hann.

Svona styrkir þú lifrina

Til að styrkja lifrina eftir annasamt sumar er gott að taka inn bæti efni eins og silymarin frá NOW, en silymarin er heitið á virka efninu í mjólkurþistli. Rannsóknir hafa sýnt að það styrkir lifrarfrumurnar í að endurnýja sig og er því mikilvægt fyrir lifrina.

Andoxandi bætiefni eins og C-vítamín, E-vítamín og Beta-carotene eru líka sérlega góð og B-vítamín stuðlar meðal annars að niðurbroti alkóhóls. Besta formið af B-vítamíni er að mínu mati Ultra B-12 droparnir frá NOW, en í þeim er methylcobalamin formið af B-vítamíni. Steinefni eins og L-OptiZink fá NOW er einnig sérlega gott fyrir lifrina, svo og seleninum.

Í nokkrum verslunum eins og t.d. Nettó og Fjarðarkaupum eru vítamíndagar í september, þar sem kaupa má NOW-bætiefnin með 25% afslætti. Því er frábært að nýta sér afsláttartækifærið og styrkja lifrina með góðum bætiefnum.

Heimildir: www.liverdoctor.com og www.webmd.com 

mbl.is

„Það eru allir að reyna að vera fullkomnir“

18:00 Leikkonan Kristen Bell kemur fram í hjartnæmu viðtali og sýnir að stjörnurnar i Hollywood eru ekki ólíkar okkur hinum. Það eru allir með vandamál. Það er hluti þess að vera mannlegur. Meira »

Auglýsingageirinn skemmti sér

15:00 Pipar\TBWA fagnaði vel heppnaðri Krossmiðlun með teiti í lok dags í höfuðstöðvum fyrirtækisins við Guðrúnatún. Þar var margt góðra gesta og góð stemmning. Meira »

Allt sem þú vissir ekki um píkuna

12:00 Það þýðir ekkert að örva kynfærin ef heilinn er látinn eiga sig. Þetta er meðal þess sem fjallað er um í píkubókinni Gleðin að neðan - píkan, legið og allt hitt. Meira »

Það stoppar enginn Heiðdísi Rós

09:00 Heiðdís Rós Reynisdóttir fann sjálfa sig í L.A. eftir að hafa átt erfitt uppdráttar í skóla á Íslandi. Heiðdís hefur sýnt það í verki að það stoppar hana ekkert. Meira »

„Flott taska er nauðsynleg og sólgleraugu“

05:30 „Að hafa góða heilsu til þess að geta notið lífsins alla daga með fjölskyldunni minni sem er frábær og góðum vinum. Ég er svo heppin að rækta líkama og sál og hafa gaman að. Ég hef frábæra aðstöðu til þess í World Class-stöðvunum.“ Meira »

Fegurðardrottningin lét sig ekki vanta

Í gær, 22:30 Anna Lára Orlowska fyrrverandi Ungfrú Íslands lét sig ekki vanta þegar ný lína frá Dr. Organic var kynnt á Kaffi Flóru í Laugardalnum. Um er að ræða nýja línu úr Cocoa Butter og í leiðinni var nýtt andlitskrem kynnt en það er með mikið af collageni í. Meira »

Linda Pé fór í loftbelg með dótturinni

Í gær, 20:00 Linda Pétursdóttir mælir með því að framkvæma hluti sem eru á „bucket“ listanum okkar. Eftir heilablóðfall gerir hún miklu meira af því að láta drauma rætast. Meira »

Græjan sem reddar á þér hárinu

í gær Konur sem eyða miklum tíma í hárið á sér á hverjum morgni gleðjast yfir hverju tæki sem sparar tíma og gerir hárið betra. Þær sem eru vanar að slétta eða krulla á sér hárið eiga eftir að kunna að meta Inverse græjuna. Meira »

Endalausir möguleikar með einni pallettu

í gær Nýjasta augnskuggapalletta Urban Decay nefnist Born To Run og fór hún eins og stormsveipur um förðunarheiminn en hún er loksins komin til Íslands. Meira »

Versalir Alberts og Bergþórs falir

í gær Albert Eiríksson og Bergþór Pálsson eiga örugglega merkilegustu íbúð Íslands. Að utan er húsið látlaust en þegar inn er komið er eins og þú sért kominn til Versala. Þvílíkur íburður og fegurð. Meira »

Hulda og Aðalsteinn í Módern selja höllina

í gær Hulda Hrönn Finsen og Aðalsteinn Finsen, eigendur Módern, hafa sett sitt fallega hús í Garðabæ á sölu.   Meira »

Er konan að brjóta á maka sínum?

í gær Gift kona segir að hún sé ekki búin að lofa konu kvænta mannsins sem hún er að reyna við neinu og skuldi henni því ekki neitt. Sama segir hún um kvænta manninn sem er að reyna við hana að hann sé ekki búinn að lofa manninum hennar neinu og þess vegna skuldi hann honum ekki neitt. Þau séu bara að brjóta á mökum sínum en ekki mökum hvors annars. Er þetta rétt? Meira »

7 ráð til að koma í veg fyrir hrotur

í fyrradag Ef þú vilt koma í veg fyrir skilnað eða að þér verði ekki boðið með í sumarbústaðarferð með vinunum er eins gott að reyna allt til þess að koma í veg fyrir hroturnar. Meira »

Tróð sér í kjólinn frá 1999

í fyrradag Sarah Michelle Geller getur huggað sig við það að passa enn í kjól sem hún klæddist á Emmy-verðlaunahátíðinni fyrir 19 árum. Meira »

Með IKEA-innréttingu á baðinu

20.9. Ert þú með eins innréttingu á baðinu og Julia Roberts? Leikkonan hefur sett yndislegt hús sem hún á í Kaliforníu á leigumarkað en húsið keypti hún í fyrra. Meira »

Mamma Meghan flottari?

20.9. Meghan mætti í nýrri blárri kápu með móður sína við hlið sér þegar útgáfu uppskriftarbókar sem hún gefur út var fagnað.   Meira »

Skvísupartý á Hilton

20.9. Allar flottustu skvísur landsins mættu á Hilton Nordica í gærkvöldi og kynntu sér spennandi förðunar- og snyrtivörur frá vörumerkjum BOX12. Meira »

Stórglæsilegar með ör eftir bólur

20.9. Margir skammast sín fyrir bólur og ör eftir þær en það er auðvitað algjör óþarfi enda kemur fegurðin innan frá.   Meira »

Ekkert kynlíf í þrjú ár en mjög ástfangin

20.9. Jacob og Charlotte hafa verið saman í fjögur ár en síðustu þrjú ár hafa þau ekki stundað kynlíf og kynlíf er ekki á dagskrá hjá þeim. Meira »

Hvaða náttgalli er bestur fyrir kynlífið?

19.9. Í hverju þú sef­ur eða sef­ur ekki get­ur haft áhrif á kyn­lífið sem þú stund­ar. Þessi náttgalli þarf ekki að kosta mikið.   Meira »

Bjarni vill gera húsaskipti næstu vikur

19.9. Bjarni Bjarnason, forstjóri Orkuveitunnar, sem steig til hliðar á meðan málefni fyrirtækisins eru skoðuð, vill ólmur gera húsaskipti fram til 31. október 2018. Meira »