Frelsandi að elska líkama sinn

Erna segir samstaðan í Facebook-hópnum Jákvæð Líkamsímynd vera magnaða.
Erna segir samstaðan í Facebook-hópnum Jákvæð Líkamsímynd vera magnaða.

Áhrifavaldurinn Erna Kristín Stefánsdóttir stofnaði nýlega hinn ört stækkandi hóp Jákvæð líkamsímynd á Facebook. Hópurinn er opinn öllum kynjum á öllum aldri en Erna segir hópinn vera vettvang fyrir fólk til að deila reynslu sinni með öðrum hvað varðar neikvæða og eða jákvæða líkamsímynd. „Það er mikil hvatning inni í hópnum og fólk er að stíga langt út fyrir þægindarammann, sem er stórt skref fyrir marga og á sama tíma mjög hvetjandi fyrir aðra,“ segir Erna um hópinn. 

„Ég stofnaði þennan hóp vegna þess að ég vinn mikið með jákvæða líkamsímynd á samfélagsmiðlum, þar sem ég tala mikið frá minni reynslu. Það hefur hjálpað gríðarlega mörgum að leita inn á við og brjótast í gegnum erfiðar tilfinningar í garð líkama síns. Miðað við áhrifin á mínum miðlum út frá minni reynslu vildi ég því opna hóp þar sem fleiri sjónarmið fengju rými, því við erum öll svo ólík og dásamlega flókin á okkar eigin hátt, og því tel ég mikilvægt að allskonar upplifanir fái rými,“ segir Erna um það af hverju hún ákvað að stofna hópinn. 

Eins og líkaminn sé skapaður af tölvuforritum

„Samstaðan er alveg mögnuð í hópnum. Vandamálið er svo ríkjandi og hefur verið svo lengi, það hafa bara svo margir fengið nóg af óraunhæfum staðalímyndum. Við erum öll falleg á okkar eigin hátt, hvernig sem við erum, óháð stærð og hæð.“

Erna telur að það sé gríðarleg mikil þörf fyrir umræðu um jákvæða líkamsímynd. „Margar konur glíma við átröskunarsjúkdóma í dag og margar hafa eytt öllu sínu lífi í að rakka líkama sinn niður fyrir að passa ekki inn í þessa óraunhæfu fegurðarstaðla. Ungar stelpur hamast og hamast við að vera samþykktar og lífið snýst um að passa inn í þennan kassa. Líkamar kvenna hafa í gegnum aldirnar verið tískufyrirbæri og söluvara, og eru þessar staðalímyndir í raun það óraunhæfar að kvenlíkaminn er ekki lengur sköpun Guðs heldur sköpun tölvuforrita og Photoshop sem er mjög erfitt að keppa við.“ 

Erna deilir hinum ýmsu sjónarhornum af líkama sínum á samfélagsmiðlum.
Erna deilir hinum ýmsu sjónarhornum af líkama sínum á samfélagsmiðlum.

Þú vinnur mikið á Instagram, hvaða áhrif finnst þér Instagram hafa á líkamsímynd fólks?

„Margir Instagram-aðgangar eru mjög „triggerandi“ og ýta rosalega undir þessa óraunhæfu staðalímyndir og glansmynd sem er að mestu tilbúningur. Ég myndi segja að margir væru farnir að gera sér grein fyrir því að glimmerhúðaður Instagram-reikningur sýni ekki raunverulegt líf einstaklingsins þótt það sýni til dæmis stíl og áhugamál viðkomandi. Ég tók mig til og eyddi öllum slíkum reikningum út, eða þá þeim sem hafa ruglandi áhrif á mig og mitt hugarfar og bætti við hellingi af „body positivelf  love-reikningum. Það er mikil vitundarvakning á Instagram að mínu mati, sem er mjög nauðsynlegt.“

Frelsi að elska líkama sinn eins og hann er

Hefur þú til dæmis sjálf staðið þig að því að vera ekki ánægð með myndir, eyða þeim eða stilla þér upp á grennandi hátt?

„Já, svo sannarlega, hugur okkar vinnur á mjög óskiljanlegan hátt, það er undir okkur komið að hafa stjórn og vera samkvæm sjálfum okkur. Ég hef glímt við líkamsímyndunarröskun og átröskun frá því ég man eftir mér. Það er alls ekkert óeðlilegt við það að mínu mati að gleyma sér af og til og halda að maður verði að fara eftir þessum stöðlum. Samfélagið hefur kennt okkur það frá því við vorum börn og það er einmitt ástæðan fyrir þessu stóra vandamáli sem við stöndum frammi fyrir í dag og höfum gert síðustu aldir.“

Hvað er til umræðu í hópnum? 

„Umræðan snýr mikið að hvað felst í sjálfsást og jákvæðri líkamsímynd. Mismunandi skoðanir, flestallar jákvæðar og uppbyggjandi. Vilji flestra er að hvetja áfram og fræða með mismunandi sjónarhornum og reynslu sem er mjög mikilvægt. Ég sé strax að síðan er að skila sér og boðskapurinn er að hafa áhrif sem er frábært. Ég hef sett innlegg hvað ég tel vera sjálfsást en mín upplifun er sú að við erum öll bara að taka skrefið og átta okkur enn betur á vandamálinu sem er æðislegt.

Ég er að læra mjög mikið sjálf og er það einmitt vegna þess að mismunandi sjónarhorn fá rými til að blómstra. Ég til dæmis deildi fyrir og eftir mynd, ekki þessum hefðbundnu myndum, heldur á fyrri myndinni er ég illa haldin af átröskun og verulega veik andlega. Á seinni myndinni er ég í bata með magann minn, læri og allt tilheyrandi. Það er svo mikið frelsi að komast á þennan stað að byrja virða og elska líkama sinn hvernig sem hann lítur út hvenær sem er yfir ævina.“

„Líkaminn okkar breytist fram og aftur yfir ævina og því engin ástæða að bíða eftir því að líta út eins og samfélagið samþykkir okkur, heldur læra að elska okkur hér og nú. Byrja að einblína á allt það sem líkaminn getur gert fyrir okkur en ekki aðeins hvernig hann á að líta út til að þóknast óraunhæfum staðalímyndum.“ 

Linkur á Jákvæð Líkamsímynd á Facebook. 

View this post on Instagram

Just trying out new poses 👀 það sem hjálpar mèr rosalega mikið í Self-love ferðalaginu, er að gefa mèr tíma til þess að kynnast líkamanum mínum. Mynda mig í allskonar sjónarhornum þar til það hættir að vera erfitt og þar til ólík sjónarhorn líkamans hætta að triggera mig vegna þess að þau stemma ekki við staðalímyndir samfélagsins. Èg er svo þakklát fyrir að hafa líkama sem virkar, sem gefur mèr það að ganga í dagsins verk, faðma börnin mín, ferðast, liggja í fanginu á manninum mínum, teikna, mála veggina ( reyndar leiðinlegasta sem èg geri, but still ) svo margt sem èg er þakklàt fyrir. Þakklát fyrir breytinguna í samfèlaginu! Baby steps!! Hef óbiland trú á okkur, við munum fella þessar óraunhæfu staðalímyndir! Og allra síst er èg er þakklàt fyrir að hafa stjórn á átröskuninni sem heiltók lífið mitt gjörsamlega, tók frá mèr dýrmætan tíma þar sem èg hrærðist í ranghugmyndum og festist í átröskunarfangelsi þar sem èg bar enga virðingu fyrir líkamanum mínum, èg svelti hann, skaðaði og talaði niður til þar til èg var hætt að finna tilfinningar til líkama míns. Það var ekki fyrr en líkami minn bar og mótaði gullfallegu rauðrófuna mína sem èg áttaði mig á hversu undursamlega sköpuð við erum. Hversu heppin við erum að hafa líkama, því hvað værum við án líkama ? Við höfum einn. Lærum að elska hann, èg veit að það er óhugsandi fyrir marga, en èg veit að það er hægt, svo hold on! Èg hef óbilandi trú á ykkur ❤️💪🏻 #selflove #bodypositive #jákvæðlíkamsmynd #love #bodylove

A post shared by ᴱ ᴿ ᴺ ᵁ ᴸ ᴬ ᴺ ᴰ (@ernuland) on Sep 13, 2018 at 2:23pm PDT

mbl.is

Er andlegur ráðgjafi Oprah Winfrey svarið?

Í gær, 23:00 „Við mælum ekki hamingju með efnahagslegum mælikvörðum. Við þurfum að horfast í augu við opíóðafaraldurinn, við þurfum að horfast í augu við sjálfsmorðstíðnina í landinu. Við þurfum að skoða hvað liggur undir yfirborðinu. Efla vitund, ást og kærleika bandarísku þjóðarinnar.“ Meira »

Geirvörtufullnæging kemur oftast óvænt

Í gær, 19:00 Fólk er með misnæmar geirvörtur en sumar konur upplifa fullnægingu eftir að gælt er við geirvörtur þeirra.   Meira »

Hús Elon Musk minnir á geimskip

Í gær, 17:00 Elon Musk hefur sett glæsihýsi sitt í Los Angeles á sölu. Musk er ekki að flytja til Mars þótt hann hafi fulla trú á hugmyndinni. Meira »

Heitustu skórnir í dag

Í gær, 14:00 Frú Anna Wintour hefur gefið leyfi. Heitustu skórnir í dag eru ekki ákveðin gerð af skóm heldur skiptir munstrið öllu máli.   Meira »

Ljóstrar upp heilsuleyndarmálinu

Í gær, 10:00 Hin skemmtilega Rachel Brosnahan hefur lítinn sjálfsaga þegar kemur að hreyfingu en borðar því mun hollari fæðu.   Meira »

Pör sem gera þetta eru hamingjusamari

Í gær, 05:00 Sambandsráð geta verið misgóð en það er líklega óþarfi að draga það í efa að það sé slæmt að tala um líðan sína við maka sinn. Meira »

Neysluhyggjupælingar

í fyrradag „Ég hef verið að hugsa mikið um neyslu. Ég hef aldrei búið við skort af neinu tagi og aldrei þurft að hafa sérstakar áhyggjur af peningum blessunarlega. Ég var í menntaskóla þegar kreppan skall á og hef aðeins heyrt út undan mér af breytingunum sem áttu sér stað í kjölfar hennar árið 2008, bæði hér á landi sem og erlendis.“ Meira »

Svona gerir þú munngælurnar betri

í fyrradag Flestir menn veita ekki konum sínum munnmök vegna þess að þeir hafa enga hugmynd um hvað þeir eru að gera þarna niðri.   Meira »

Gafst upp á því að æfa í klukkutíma á dag

í fyrradag Það getur verið óþarf að djöflast í klukkutíma á dag í líkamsræktarstöð. Stundum er hreinlega betra að taka styttri æfingar heima ef það hentar betur. Meira »

Bræðurnir óþekkir í fatavali

í fyrradag Katrín og Meghan eru með fallegan fatastíl en bræðurnir Vilhjálmur og Harry vekja sjaldan athygli fyrir fataval sitt sem er þó töluvert frábrugðið því sem Karl faðir þeirra kýs. Meira »

„Ég held við konu, hvað er til ráða?“

í fyrradag „Ég kynntist konu fyrir 3 árum sem er gift. Ég hef verið viðhaldið hennar síðan þá. Hún hefur alltaf sagt mér að ég sé henni allt og hún vilji bara framtíð með mér. Hún segir að hún sé að skilja og eiginmaður hennar sé að flytja út.“ Meira »

Lilja Björk bankastjóri býr í glæsivillu

í fyrradag Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans var í fréttum vikunnar eftir að hún fékk hraustlega launahækkun. Lilja Björk býr vel í 108 Reykjavík ásamt eiginmanni og börnum. Meira »

Einkaþjálfari Graham leysir frá skjóðunni

15.2. Ofurfyrirsætunni í yfirstærðinni, Ashley Graham, leiðist á hlaupabrettinu en æfir þó eins og alvöruíþróttamaður.   Meira »

Þetta eru best klæddu konur Íslands!

15.2. Reglulega birtum við lista yfir best klæddu konur landsins. Í ár var leitað til lesenda Smartlands og tilnefndu þeir þær sem komust á lista. Eins og sjá má er listinn fjölbreyttur og skemmtilegur. Meira »

Sindri Sindrason flytur úr höllinni

15.2. Sindri Sindrason sjónvarpsmaður hefur sett sitt fallega einbýli á sölu. Um er að ræða 320 fm einbýli sem byggt var 1985.   Meira »

Fegurð og flottur stíll við Barmahlíð

15.2. Fegurð er orðið yfir þessa 120 fm íbúð við Barmahlíð. Gráir og grænir tónar mætast á heillandi hátt.   Meira »

Hvernig kveiki ég í sambandinu aftur?

15.2. Ég er í vanda stödd. Maki minn sem ég er búin að vera með í fjölmörg ár fer svo mikið í taugarnar á mér núna að ég veit ekki hvernig ég á að haga mér. Innst inni, ef ég gref nógu langt, veit ég að ég elska hann en við erum samt eins og vinir – ekki par. Meira »

Munurinn geysilegur á milli mynda

15.2. Það eru ekki allar myndir gjaldgengar á samfélagsmiðlum, eða þannig líður mjög mörgum. Unglingar sem fengu það verkefni að breyta mynd af sér þannig að hún væri tilbúin til birtingar á samfélagsmiðlum breyttu myndunum ótrúlega mikið. Meira »

Var Melania í kápu eða náttslopp?

14.2. Melania Trump er oftast í smekklegum og fallegum fötum. Bleika kápan frá Fendi sem frú Trump klæddist í vikunni hefur þó vakið athygli fyrir annað en að vera bara falleg. Meira »

Þórunn Pálsdóttir selur útsýnishúsið

14.2. Þórunn Pálsdóttir verkfræðingur og fasteignasali hyggst flytja og er hennar fallega Garðabæjarhús komið á sölu.   Meira »

Giftu sig á rómantískasta degi ársins

14.2. Stjörnurnar hafa verið duglegar að gifta sig á Valentínusardaginn en dagurinn virðist þó ekki endilega vera happamerki ef horft er til skilnaða sömu hjóna. Meira »