Ballett fer aldrei úr tísku

Lára segir ballett gefa mjög góðan grunn.
Lára segir ballett gefa mjög góðan grunn. mbl.is/Kristinn Magnússon

Lára Stefánsdóttir lætur til sín taka og kennir pilates í eigin rekstri og hot barre fit-tíma í Hreyfingu. Hún byggir á grunni sínum sem klassískur dansari og segir að ef þú hafir ekki tíma fyrir heilsuna í dag þá hafi heilsan ekki tíma fyrir þig á morgun. 

Lára dansari hefur komið víða við enda ferðast mikið á ferli sínum sem dansari, danshöfundur og kennari. Hún stundaði listdansnám bæði hérlendis og erlendis til margra ára og varð ung atvinnudansari við Íslenska dansflokkinn sem hún léði krafta sína í yfir 20 ár.

Ballett gefur góðan grunn

Árið 2003 fékk Lára diplómu í klassísku pilatesi frá virtu pilatesstúdíói í Den Haag í Hollandi. Í framhaldinu hefur hún tekið ýmis pilatesnámskeið og önnur námskeið sem tengjast líkama, hug og sál. Þá lauk Lára mastersnámi í danssmíði frá Middlesex University í London árið 2007.

Hún segir ballettnám gefa góðan grunn. „Bæði fyrir annað nám og ólík störf því að til að ná árangri í ballett er mikilvægt að rækta með sér eiginleika eins og einbeitingu, aga og þolinmæði. Ballettinn er að mínu mati erfiðasta æfingaformið en hann hefur mjög ákveðið form og línur sem þarf að fylgja til að ná settu marki í hreyfingunum. Fyrir utan að auka styrk og teygjanleika líkamans hefur hann yfirbragð fágunar, þokka og fegurðar sem gaman er að njóta á allan hátt. Þeir sem hafa stundað ballett að einhverju ráði taka þá þekkingu með sér inn í alla hreyfingu síðar á lífsleiðinni.“

Lára Stefánsdóttir með Leu Carolínu ballerínu í einkatíma.
Lára Stefánsdóttir með Leu Carolínu ballerínu í einkatíma. mbl.is/Kristinn Magnússon

Pilates styrkir miðjuna

Hvað er pilatesæfingakerfi og hvað hefur það gefið þér sem kennara og iðkanda?

„Pilatesæfingakerfið skilar árangri. Pilates er bæði skynsamlegt og skemmtilegt æfingakerfi þar sem gæði og nákvæmi eru höfð í fyrirrúmi. Æfingarnar gefa þér aukinn styrk og teygjanleika. Hver æfing er endurtekin að vissu þolmarki og áhersla lögð á að hún sé gerð í réttu samhengi. Átakið er alltaf innan frá og út og krefst einbeitingar. Á vissan hátt tengist pilateskerfið ballettinum hvað varðar einbeitingu, aga og þolinmæði því æfingarnar eru gerðar innan frá og út, þ.e.a.s. hugur og líkami vinna alltaf saman. Þótt það sé enginn hasar í þessu er þetta í raun rosalega skemmtilegt æfingakerfi. Þú ert alltaf að uppgötva eitthvað nýtt í sömu æfingunni og má segja að þú sért í ákveðinni rannsóknarvinnu með hug og líkama í pilatestíma. Síðan ferðu með þessa vinnu út í lífið eftir tímann.

Betra kynlíf með Pilates

„Dancing longer, staying stronger“ er bók um pilates. Titillinn lýsir því hvað pilates getur gert fyrir dansarann. Bæði námið og regluleg ástundun hefur breytt sýn minni á hreyfingu og á líf mitt sem dansara. Æfingarnar eru góð forvörn gegn meiðslum í dansi, íþróttum og hversdagslegum athöfnum í lífi og starfi. Meðvitundin um sterka miðju innan frá og út er málið og styður við svo margt.

Miðjan er þvílíkt orkubú fyrir okkur og þetta orkubú er kallað „powerhouse“ í pilates.

Sterkt og öflugt „powerhouse“ eru vel þjálfaðir djúpvöðvar kviðarins, mjaðmir, rass, læri og herðablöðin eða vængirnir okkar.

Góð tenging við miðjuna getur stuðlað að betra sjálfstrausti. Það er með hreyfinguna eins og aðra hluti í lífinu; það er ekki nóg að hafa þekkinguna heldur þarf að koma þekkingunni í framkvæmd og finna þannig fyrst árangurinn í raun á sjálfum sér. Það verður sem sagt að gera æfingarnar til að koma „powerhouse“ í gang.

Þar fyrir utan þá styrkja æfingarnar grindarbotnsvöðvana til muna sem leiðir t.a.m. til betra kynlífs.

Pilates sjálfur sagði að ástand hryggjarins segði meira til um aldur okkar en aldurstalan,“ segir Lára og bætir við: „Jósef Pilates ( d. 1967) eyddi yfir 50 árum ævi sinnar í að vinna að sérstöku æfingakerfi til að hjálpa fólki að öðlast andlegt og líkamlegt jafnvægi. Fólk á öllum aldri, úti um allan heim, hefur gert pilates að sínu aðalæfingakerfi.“

Hot barre fit-tímarnir

Lára kennir einnig hot barre fit í Hreyfingu. Hvað getur hún sagt okkur um það æfingaform?

„Ég byggi hot barre fit-tímana í Hreyfingu á ballett-stangaræfingum og pilates. Ég fylgist vel með í tímunum að allir læri að beita líkama sínum á réttan hátt.“

Hvernig lifir þú lífinu til að efla líkama og sál?

„Mér finnst gott í upphafi dags að minna mig á hver ég er og að mitt besta í dag er alveg nóg. Ég vinn markvisst að því að láta stress ekki ná tökum á mér, því streita er án efa einn af mest heilsuspillandi þáttum nútímans. Mér finnst gott að minna mig á að við erum öll hluti af stóru samhengi, alheimsorkunni. Allt er orka og við í þróaðri menningarsamfélögum getum svo sannarlega valið í hvaða orku við viljum dvelja eða lifa við, þ.e. í neikvæðri eða jákvæðri orku. Ég stunda alltaf holla og góða hreyfingu, borða eins hollt og unnt er, tek góðar olíur og vítamín inn og iðka ýmsa aðra hluti sem veita mér ánægju og efla andann. Ég gæti talið upp margt en að taka þátt í skapandi verkefnum hefur verið ein af mínum ástríðum í gegnum tíðina. Ég tel að það sé mjög nauðsynlegt að efla andann jafnt sem líkama og hug.“

Ballettinn er að mati Láru erfiðasta æfingaformið en hann hefur ...
Ballettinn er að mati Láru erfiðasta æfingaformið en hann hefur mjög ákveðið form og línur sem þarf að fylgja til að ná settu marki í hreyfingunum að hennar mati. mbl.is/Kristinn Magnússon

Finndu þína eigin rödd

Áttu ráð til þeirra sem langar að vera besta útgáfan af sér í þessu lífi?

„Það eru allir listamenn einstakir og sérstakir á sinn hátt. Ég tel mikilvægt að skapa sitt eigið líf í stað þess að gera eins og aðrir vilja, það gerir okkur einstök og þannig verðum við besta útgáfan af okkur.

Fyrirmyndir eru af hinu góða en samanburður er aldrei af hinu góða. Eins er mikilvægt að gera ekki öðrum til geðs og láta lífið snúast um að uppfylla væntingar annarra. Þinn hugur, þitt hjarta veit hvað er rétt fyrir þig. Auglýsingar, sjónvarp og netið gefa skakka mynd að mínu mati. Inni í okkur öllum er kjarni sem við getum fundið sem segir hvað við erum sköpuð til að gera, sem er okkar innlegg í að gera heiminn að betri stað. Japanska ljóðskáldið Ryohan segir svo fallega: „If you want to find the meaning, stop chasing after so many things.““

Lára segir að hún standi frammi fyrir sínum eigin tilfinningum: „Ekki flýja tilfinningar þínar, stattu frammi fyrir þeim og skoðaðu þær. Við þurfum að hafa þolinmæði til að takast á við þær þangað til við verðum sátt. Ef þörfin kallar er hægt að byrja á nýjum reit hvenær sem er og búa til nýtt listaverk með þér í aðalhlutverki.“

Lára er meðvituð um að við lifum á tímum þar sem hraðinn og breytingarnar hafa aldrei verið meiri. Möguleikarnir á að komast áfram virðast endalausir en tilhugsunin um það veldur oft of miklu stressi og það tekur frá okkur friðinn til að tengjast innri kjarna og vera besta útgáfan af okkur sjálfum.

Lára Stefánsdóttir með Ara Jónssyni, sem er ungur hæfileikaríkur ballettdansari.
Lára Stefánsdóttir með Ara Jónssyni, sem er ungur hæfileikaríkur ballettdansari. mbl.is/Kristinn Magnússon

Rétt jákvæð orka

„Ef við erum besta útgáfan af okkur sjálfum þá leiðumst við líka inn í réttu jákvæðu orkuna hvað varðar fólk, athafnir og atburðarás. Þú munt finna orkuna sem hentar þér og er einmitt fyrir þig.“

Hvernig er þitt mataræði?

„Minn matur er frekar einfaldur og næringarmikill. Ég elska olíur, hvort sem er til inntöku eða til að bera á sig. Mér finnst mikilvægt að næra allt, hvort sem það er innvortis eða útvortis, þ.e. heila, húð, hár, bein, vöðva og önnur líffæri. Ég borða í raun flestan mat en hef það að leiðarljósi að allt er gott í hófi, þ.e. mér finnst smá sykur, hveiti og salt í góðu lagi. Fiskur, trefja- og prótínríkur matur er í uppáhaldi.

Ég reyni að hafa jafnvægi á þessu með kolvetnin, prótínin, fituna o.s.frv. Annars er matur ekki áhugamál hjá mér og ég hugsa voðalega lítið um mat yfirhöfuð. Finnst gaman að borða góðan mat en hef engar nautnir á því sviði.“

Hvað skiptir þig mestu máli í lífinu?

„Að vera besta útgáfan af sjálfri mér með því að vera listamaður í eigin lífi. Að gera það sem ég elska, gera það sem ég er góð í, gera það vel sem mér er borgað fyrir, gera það sem ég held að heimurinn þarfnist. Að vera í gleði og hafa kærleiksríkt opið hjarta. Rækta garðinn minn og hlúa að honum. Vera opin með tilfinningar því þær eru ekki til að skammast sín fyrir heldur til að lifa með og dvelja í, hvort sem þær eru súrar eða sætar.“

Lára er kennari af lífi og sál.
Lára er kennari af lífi og sál. mbl.is/Kristinn Magnússon
Að vera listamenn í eigin lífi, er mikilvægt að mati ...
Að vera listamenn í eigin lífi, er mikilvægt að mati Láru. mbl.is/Kristinn Magnússon
Lea Carolína er ótrúlega hæfileikarík þrátt fyrir ungan aldur.
Lea Carolína er ótrúlega hæfileikarík þrátt fyrir ungan aldur. Kristinn Magnússon
Það er gaman að dansa ballett.
Það er gaman að dansa ballett. mbl.is/Kristinn Magnússon
Sterk miðja skiptir máli í ballett.
Sterk miðja skiptir máli í ballett. mbl.is/Kristinn Magnússon
Falleg líkamsstaða skiptir máli í ballett.
Falleg líkamsstaða skiptir máli í ballett. mbl.is/Kristinn Magnússon

Góðar jólagjafir undir 2.000 kr.

17:00 Það þarf ekki að kosta mann annan handlegginn að gefa gjöf sem gleður. Stundum geta ódýrar vel til fundnar gjafir skipt miklu máli. Meira »

Fiskbúð breytt í hárgreiðslustofu

13:00 Sigga Heimis iðnhönnuður hannaði hárgreiðslustofuna Greiðuna sem flutti í húsnæði þar sem fiskbúð var áður til húsa á Háaleitisbraut. Meira »

Brýtur reglu númer eitt

09:52 Kim Kardashian er fyrirmynd þegar kemur að förðun en hún er þó enginn engill þegar kemur að húðumhirðu.   Meira »

Þegar þú ert í átaki og jólin banka upp á

05:25 „Jólin eru oft erfiður tími fyrir þá sem vilja taka sig á í mataræðinu eða hreyfa sig meira. Ég þekki þetta alveg sjálf. Það flæðir allt í eplaskífum, jólakökum, jólakonfekti, laufabrauði, jólaglöggi og svo má lengi telja.“ Meira »

10 ástæður fyrir gráti í kynlífi

Í gær, 22:43 Það er bæði algengt og eðlilegt að fara að gráta í kynlífi. Oftast er það ekki alvarlegt enda hægt að líta á grátinn sem tilfinningasvita. Meira »

Heiða og Guðmundur selja Öldugötu

Í gær, 19:00 Hjónin Heiða Kristín Helgadóttir framkvæmdastjóri Niceland og Guðmundur Kristján Jónsson hafa sett íbúð sína við Öldugötu á sölu. Meira »

6 ástæður til að forðast sykur

í gær „Jólin er sá tími árs þegar að sykurátið tekur völdin og því er gott að passa enn betur upp á mataræðið, hvíldina og næringuna. Jólaboð og hittingar eru margir, tíminn hverfur frá okkur og við grípum í það sem hendi er næst til að nærast.“ Meira »

Svona finnurðu rétta andlitsmaskann

í gær Þegar ég stend ráðalaus fyrir framan spegilinn er oft lítið annað í stöðunni en að maka á mig andlitsmaska og vona það besta. Útkoman er yfirleitt sléttari, þéttari og ljómameiri húð en ávinningurinn getur einnig falist í andlegri vellíðan. Meira »

Jóna saumaði jólakjólinn sjálf

í gær Jóna Kristín Birgisdóttir saumaði hátíðlegan ullarkjól í Hússtjórnarskólanum. Hún segir ekki nauðsynlegt að eiga allt það nýjasta og dýrasta eins og stundum lítur út á samfélagsmiðlum. Meira »

Hvað segir jólamyndin um þig?

í gær Að „feika“ það þangað til maður „meikar“ það er gamalt orðatiltæki sem á svo sannarlega ekki við í ljósi nýlegrar umfjöllunar Vintage everyday. 43 ljósmyndir frá því á sjötta áratug síðustu aldar gefa vísbendingu um að glöggir mannþekkjarar og komandi kynslóðir munu geta lesið í allt sem við erum með í gangi um þessar mundir. Meira »

Þarf að grátbiðja konuna um kynlíf

í fyrradag „Eiginkona mín sýnir enga ástúð, ég er enn með mikla kynhvöt og þarf að grátbiðja hana um kynlíf. Við stundum bara kynlíf nokkrum sinnum á ári.“ Meira »

5 ástæður þess að hunsa vigtina yfir jólin

í fyrradag Það er freistandi að stíga reglulega á vigtina yfir jólin. Það nýtur þó enginn jólanna til botns ef hann ætlar að refsa sér fyrir að borða aðeins of mikið konfekt. Meira »

Er makinn að halda fram hjá fjárhagslega?

16.12. Fólk heldur ekki bara fram hjá með því að hoppa upp í rúm með einhverjum öðrum en maka sínum. Margir eiga það til að halda fram hjá fjárhagslega. Meira »

Misstu 105 kíló á ketó

16.12. Það er auðveldara að grennast ef makinn er með manni í liði. Hjón sem byrjuðu á ketó-mataræðinu fyrir ári hafa misst yfir 100 kíló samanlagt. Meira »

Litur ársins 2019 afhjúpaður

16.12. Ertu ekki til í að mála stofuna bleikrauða? Litur ársins 2019 er bæði skemmtilegur og hlýr og ákveðið svar við þeim tækniheimi sem við lifum í. Meira »

Gáfnafar skiptir öllu í samböndum

15.12. Ef um styttri sambönd eru að ræða kjósa karlmenn heimskari karlmenn ef þær eru fallegar. Til lengri tíma litið vilja bæði konur og karla jafngáfaða maka eða gáfaðri, þó ekki mun gáfaðri. Meira »

Ógnarstór limurinn til vandræða

15.12. „Ég er með ótrúlega stórt typpi,“ skrifar maður með óvenjulega stórt typpi og segir það ekkert til að gorta sig af.   Meira »

10 atriði sem gera það auðveldara að vakna

15.12. Hættu að ýta á blunda eða skríða aftur upp í rúm eftir fyrstu klósettferð dagsins. Ef fólk vill virkilega vakna þá tapar það ekki á að fara eftir nokkrum skotheldum ráðum. Meira »

Glóðu eins og demantur um jólin

15.12. Náttúruleg, bronsuð förðun með áherslu á fallega og ljómandi húð sem hentar fullkomlega fyrir öll jólaboð í ár. Natalie Kristín Hamzehpour förðunarmeistari gefur góð ráð. Meira »

Google getur ekki lagað hjónabandið

15.12. „Google á ekki maka eða barn svo ekki er hægt að ganga að traustum upplýsingum þar. Það er mjög gefandi að deila með körlum hvað rannsóknir sýna skýrt hve miklu máli þeir skipta fyrir parsambandið og fyrir barnauppeldi. Það sem karlar vilja vita eru vísindalega sönnuð leyndarmál um samskipti kynjanna sérstaklega sett fram fyrir karlmenn,“ segir Ólafur Grétar. Meira »

Frábærar gjafir fyrir níska Jóakima

15.12. Það þekkja allir einn Jóakim, einstakling sem elskar að spara, safna peningum og jafnframt erfitt að gera til geðs. Vanda þarf því gjafavalið sérstaklega. Meira »