Ballett fer aldrei úr tísku

Lára segir ballett gefa mjög góðan grunn.
Lára segir ballett gefa mjög góðan grunn. mbl.is/Kristinn Magnússon

Lára Stefánsdóttir lætur til sín taka og kennir pilates í eigin rekstri og hot barre fit-tíma í Hreyfingu. Hún byggir á grunni sínum sem klassískur dansari og segir að ef þú hafir ekki tíma fyrir heilsuna í dag þá hafi heilsan ekki tíma fyrir þig á morgun. 

Lára dansari hefur komið víða við enda ferðast mikið á ferli sínum sem dansari, danshöfundur og kennari. Hún stundaði listdansnám bæði hérlendis og erlendis til margra ára og varð ung atvinnudansari við Íslenska dansflokkinn sem hún léði krafta sína í yfir 20 ár.

Ballett gefur góðan grunn

Árið 2003 fékk Lára diplómu í klassísku pilatesi frá virtu pilatesstúdíói í Den Haag í Hollandi. Í framhaldinu hefur hún tekið ýmis pilatesnámskeið og önnur námskeið sem tengjast líkama, hug og sál. Þá lauk Lára mastersnámi í danssmíði frá Middlesex University í London árið 2007.

Hún segir ballettnám gefa góðan grunn. „Bæði fyrir annað nám og ólík störf því að til að ná árangri í ballett er mikilvægt að rækta með sér eiginleika eins og einbeitingu, aga og þolinmæði. Ballettinn er að mínu mati erfiðasta æfingaformið en hann hefur mjög ákveðið form og línur sem þarf að fylgja til að ná settu marki í hreyfingunum. Fyrir utan að auka styrk og teygjanleika líkamans hefur hann yfirbragð fágunar, þokka og fegurðar sem gaman er að njóta á allan hátt. Þeir sem hafa stundað ballett að einhverju ráði taka þá þekkingu með sér inn í alla hreyfingu síðar á lífsleiðinni.“

Lára Stefánsdóttir með Leu Carolínu ballerínu í einkatíma.
Lára Stefánsdóttir með Leu Carolínu ballerínu í einkatíma. mbl.is/Kristinn Magnússon

Pilates styrkir miðjuna

Hvað er pilatesæfingakerfi og hvað hefur það gefið þér sem kennara og iðkanda?

„Pilatesæfingakerfið skilar árangri. Pilates er bæði skynsamlegt og skemmtilegt æfingakerfi þar sem gæði og nákvæmi eru höfð í fyrirrúmi. Æfingarnar gefa þér aukinn styrk og teygjanleika. Hver æfing er endurtekin að vissu þolmarki og áhersla lögð á að hún sé gerð í réttu samhengi. Átakið er alltaf innan frá og út og krefst einbeitingar. Á vissan hátt tengist pilateskerfið ballettinum hvað varðar einbeitingu, aga og þolinmæði því æfingarnar eru gerðar innan frá og út, þ.e.a.s. hugur og líkami vinna alltaf saman. Þótt það sé enginn hasar í þessu er þetta í raun rosalega skemmtilegt æfingakerfi. Þú ert alltaf að uppgötva eitthvað nýtt í sömu æfingunni og má segja að þú sért í ákveðinni rannsóknarvinnu með hug og líkama í pilatestíma. Síðan ferðu með þessa vinnu út í lífið eftir tímann.

Betra kynlíf með Pilates

„Dancing longer, staying stronger“ er bók um pilates. Titillinn lýsir því hvað pilates getur gert fyrir dansarann. Bæði námið og regluleg ástundun hefur breytt sýn minni á hreyfingu og á líf mitt sem dansara. Æfingarnar eru góð forvörn gegn meiðslum í dansi, íþróttum og hversdagslegum athöfnum í lífi og starfi. Meðvitundin um sterka miðju innan frá og út er málið og styður við svo margt.

Miðjan er þvílíkt orkubú fyrir okkur og þetta orkubú er kallað „powerhouse“ í pilates.

Sterkt og öflugt „powerhouse“ eru vel þjálfaðir djúpvöðvar kviðarins, mjaðmir, rass, læri og herðablöðin eða vængirnir okkar.

Góð tenging við miðjuna getur stuðlað að betra sjálfstrausti. Það er með hreyfinguna eins og aðra hluti í lífinu; það er ekki nóg að hafa þekkinguna heldur þarf að koma þekkingunni í framkvæmd og finna þannig fyrst árangurinn í raun á sjálfum sér. Það verður sem sagt að gera æfingarnar til að koma „powerhouse“ í gang.

Þar fyrir utan þá styrkja æfingarnar grindarbotnsvöðvana til muna sem leiðir t.a.m. til betra kynlífs.

Pilates sjálfur sagði að ástand hryggjarins segði meira til um aldur okkar en aldurstalan,“ segir Lára og bætir við: „Jósef Pilates ( d. 1967) eyddi yfir 50 árum ævi sinnar í að vinna að sérstöku æfingakerfi til að hjálpa fólki að öðlast andlegt og líkamlegt jafnvægi. Fólk á öllum aldri, úti um allan heim, hefur gert pilates að sínu aðalæfingakerfi.“

Hot barre fit-tímarnir

Lára kennir einnig hot barre fit í Hreyfingu. Hvað getur hún sagt okkur um það æfingaform?

„Ég byggi hot barre fit-tímana í Hreyfingu á ballett-stangaræfingum og pilates. Ég fylgist vel með í tímunum að allir læri að beita líkama sínum á réttan hátt.“

Hvernig lifir þú lífinu til að efla líkama og sál?

„Mér finnst gott í upphafi dags að minna mig á hver ég er og að mitt besta í dag er alveg nóg. Ég vinn markvisst að því að láta stress ekki ná tökum á mér, því streita er án efa einn af mest heilsuspillandi þáttum nútímans. Mér finnst gott að minna mig á að við erum öll hluti af stóru samhengi, alheimsorkunni. Allt er orka og við í þróaðri menningarsamfélögum getum svo sannarlega valið í hvaða orku við viljum dvelja eða lifa við, þ.e. í neikvæðri eða jákvæðri orku. Ég stunda alltaf holla og góða hreyfingu, borða eins hollt og unnt er, tek góðar olíur og vítamín inn og iðka ýmsa aðra hluti sem veita mér ánægju og efla andann. Ég gæti talið upp margt en að taka þátt í skapandi verkefnum hefur verið ein af mínum ástríðum í gegnum tíðina. Ég tel að það sé mjög nauðsynlegt að efla andann jafnt sem líkama og hug.“

Ballettinn er að mati Láru erfiðasta æfingaformið en hann hefur ...
Ballettinn er að mati Láru erfiðasta æfingaformið en hann hefur mjög ákveðið form og línur sem þarf að fylgja til að ná settu marki í hreyfingunum að hennar mati. mbl.is/Kristinn Magnússon

Finndu þína eigin rödd

Áttu ráð til þeirra sem langar að vera besta útgáfan af sér í þessu lífi?

„Það eru allir listamenn einstakir og sérstakir á sinn hátt. Ég tel mikilvægt að skapa sitt eigið líf í stað þess að gera eins og aðrir vilja, það gerir okkur einstök og þannig verðum við besta útgáfan af okkur.

Fyrirmyndir eru af hinu góða en samanburður er aldrei af hinu góða. Eins er mikilvægt að gera ekki öðrum til geðs og láta lífið snúast um að uppfylla væntingar annarra. Þinn hugur, þitt hjarta veit hvað er rétt fyrir þig. Auglýsingar, sjónvarp og netið gefa skakka mynd að mínu mati. Inni í okkur öllum er kjarni sem við getum fundið sem segir hvað við erum sköpuð til að gera, sem er okkar innlegg í að gera heiminn að betri stað. Japanska ljóðskáldið Ryohan segir svo fallega: „If you want to find the meaning, stop chasing after so many things.““

Lára segir að hún standi frammi fyrir sínum eigin tilfinningum: „Ekki flýja tilfinningar þínar, stattu frammi fyrir þeim og skoðaðu þær. Við þurfum að hafa þolinmæði til að takast á við þær þangað til við verðum sátt. Ef þörfin kallar er hægt að byrja á nýjum reit hvenær sem er og búa til nýtt listaverk með þér í aðalhlutverki.“

Lára er meðvituð um að við lifum á tímum þar sem hraðinn og breytingarnar hafa aldrei verið meiri. Möguleikarnir á að komast áfram virðast endalausir en tilhugsunin um það veldur oft of miklu stressi og það tekur frá okkur friðinn til að tengjast innri kjarna og vera besta útgáfan af okkur sjálfum.

Lára Stefánsdóttir með Ara Jónssyni, sem er ungur hæfileikaríkur ballettdansari.
Lára Stefánsdóttir með Ara Jónssyni, sem er ungur hæfileikaríkur ballettdansari. mbl.is/Kristinn Magnússon

Rétt jákvæð orka

„Ef við erum besta útgáfan af okkur sjálfum þá leiðumst við líka inn í réttu jákvæðu orkuna hvað varðar fólk, athafnir og atburðarás. Þú munt finna orkuna sem hentar þér og er einmitt fyrir þig.“

Hvernig er þitt mataræði?

„Minn matur er frekar einfaldur og næringarmikill. Ég elska olíur, hvort sem er til inntöku eða til að bera á sig. Mér finnst mikilvægt að næra allt, hvort sem það er innvortis eða útvortis, þ.e. heila, húð, hár, bein, vöðva og önnur líffæri. Ég borða í raun flestan mat en hef það að leiðarljósi að allt er gott í hófi, þ.e. mér finnst smá sykur, hveiti og salt í góðu lagi. Fiskur, trefja- og prótínríkur matur er í uppáhaldi.

Ég reyni að hafa jafnvægi á þessu með kolvetnin, prótínin, fituna o.s.frv. Annars er matur ekki áhugamál hjá mér og ég hugsa voðalega lítið um mat yfirhöfuð. Finnst gaman að borða góðan mat en hef engar nautnir á því sviði.“

Hvað skiptir þig mestu máli í lífinu?

„Að vera besta útgáfan af sjálfri mér með því að vera listamaður í eigin lífi. Að gera það sem ég elska, gera það sem ég er góð í, gera það vel sem mér er borgað fyrir, gera það sem ég held að heimurinn þarfnist. Að vera í gleði og hafa kærleiksríkt opið hjarta. Rækta garðinn minn og hlúa að honum. Vera opin með tilfinningar því þær eru ekki til að skammast sín fyrir heldur til að lifa með og dvelja í, hvort sem þær eru súrar eða sætar.“

Lára er kennari af lífi og sál.
Lára er kennari af lífi og sál. mbl.is/Kristinn Magnússon
Að vera listamenn í eigin lífi, er mikilvægt að mati ...
Að vera listamenn í eigin lífi, er mikilvægt að mati Láru. mbl.is/Kristinn Magnússon
Lea Carolína er ótrúlega hæfileikarík þrátt fyrir ungan aldur.
Lea Carolína er ótrúlega hæfileikarík þrátt fyrir ungan aldur. Kristinn Magnússon
Það er gaman að dansa ballett.
Það er gaman að dansa ballett. mbl.is/Kristinn Magnússon
Sterk miðja skiptir máli í ballett.
Sterk miðja skiptir máli í ballett. mbl.is/Kristinn Magnússon
Falleg líkamsstaða skiptir máli í ballett.
Falleg líkamsstaða skiptir máli í ballett. mbl.is/Kristinn Magnússon

Stjörnumerkin sem stunda mesta kynlífið

Í gær, 23:59 Stjörnumerkið sem stundar besta kynlífið stundar líka það mesta svo það er ekki hægt að halda því fram að magn sé ekki sama og gæði. Meira »

Ástin sigrar alltaf allt

Í gær, 21:00 Ástin er í forgrunni hjá bresku konungsfjölskyldunni og virðast meðlimir hennar keppast við að binda sig með formlegum hætti. Eugenie prinsessa gifti sig í síðustu viku og er önnur í röðinni á þessu ári sem gengur í heilagt hjónaband. Meira »

Stórglæsileg en í fokdýrum kjólum

Í gær, 18:00 Meghan klæddist tveimur kjólum í dag, föstudag, en samanlagt er kostnaðurinn við kjólana á við ein mánaðarlaun. Þó líklega ekki á við mánaðarlaun Harrys. Meira »

Mireya sýnir í Los Angeles

Í gær, 15:00 Mireya Samper flakkar um heiminn í tengslum við listsköpun sína en hún mun sýna verk sín á nýrri vinnustofu arkitektsins Gullu Jónsdóttur á La Peer-hótelinu í Los Angeles dagana 26. október til 8. desember næstkomandi. Meira »

Fögnuðu framúrskarandi sjónvarpsþáttum

Í gær, 12:00 Það var líf og fjör í Bíó Paradís þegar sjónvarpsþáttunum Líf kviknar var fagnað en þeir lentu í Sjónvarpi Símans Premium í vikunni. Meira »

Ösp gefur ráð til að fá ekki flensu

Í gær, 09:00 Hvað þarftu að gera til þess að minnka líkur á að flensan mæti á svæðið? Ösp Viðarsdóttir næringaþerapisti gefur góð ráð.   Meira »

„Vil ekki vera kúgari eins og pabbi“

Í gær, 06:00 „Ég er afburðastjórnsöm og frek. Ég er búin að standa sjálfa mig að því að beita móður mína og maka minn andlegu ofbeldi. Mér líður svo illa út af því að ég vil alls ekki vera eins og pabbi minn. Hann er stjórnsamur kúgari sem misnotar sér veikleika annarra og kemst upp með það.“ Meira »

Hringur Lady Gaga af dýrari gerðinni

í gær Hringurinn sem Ariana Grande skilaði á dögunum kostaði rúmar tíu milljónir. Það er þó ekkert miðað við trúlofunarhringinn sem Lady Gaga ber. Meira »

Svona hugar Harry að heilsunni

í fyrradag Harry Bretaprins notar nýjustu tækni til þess að halda sér hraustum. Harry hefur sést skarta nýjum hring á ferðalagi sínu um Eyjaálfu. Meira »

Bergþór Pálsson fyrir og eftir 15 kíló

í fyrradag Þjóðargersemin Bergþór Pálsson er búinn að léttast um 15 kíló og bæta á sig tveimur kílóum af vöðvum með því að breyta lífsháttum sínum. Þetta byrjaði allt þegar hann tók þátt í sjónvarpsþættinum, Allir geta dansað, á Stöð 2. Meira »

Baldur hefur sjaldan verið glaðari

í fyrradag Baldur Rafn Gylfason og samstarfsfólk hans sópaði til sín verðlaunum í Lundúnum um síðustu helgi. Hann segir að þetta sé mikil viðurkenning. Meira »

Dýrasta húsið í Kópavogi?

í fyrradag Við Kleifakór í Kópavogi stendur 357 fm einbýli sem teiknað var af Sigurði Hallgrímssyni. Ásett verð er 169 milljónir.   Meira »

Hvað segir svefnstaðan um sambandið?

í fyrradag Sofið þið bak í bak eða haldist þið í hendur í svefni? Svefnstaðan sem pör sofa í getur sagt ýmislegt um sambandið.   Meira »

Guðdómleg höll Lady Gaga

í fyrradag Sígaunahöll Lady Gaga er litrík rétt eins og persónuleiki hennar. Höllin minnir á suðurevrópska villu sem er við hæfi enda er Gaga af ítölskum og frönskum ættum. Meira »

Buxur sem koma í veg fyrir prumpulykt

17.10. Það er fátt leiðinlegra en að leysa illa lyktandi vind á stefnumóti. Ef hætta er á því gæti verið sniðugt að ganga í sérstökum buxum sem koma í veg fyrir prumpulykt. Meira »

Sjö glötuð hönnunarmistök í eldhúsinu

17.10. Eldhús ætti ekki að hanna eins og atvinnueldhús enda þarf að vera skemmtilegt að eyða tíma í eldhúsinu sem oft er kallað hjarta heimilisins. Meira »

Amal Clooney er ekki hrædd við áberandi liti

17.10. Konur þurfa ekki að klæðast buxum til þess það sé hlustað á þær. Það veit Amal Clooney sem er þekkt fyrir að klæðast flíkum í áberandi litum og einlitum í þokkabót. Meira »

Hvaða andlitshreinsir hentar þér?

17.10. Hrein húð er lykillinn að fallegri húð en það er mikilvægt að ofgera ekki húðinni og gæta þess að hún sé í jafnvægi. Ofhreinsun húðarinnar getur skapað vandamál allt frá þurrki yfir í of mikla olíuframleiðslu því húðin fer að reyna að skapa alla þá húðfitu sem búið er að taka af henni. Meira »

Síðan hrundi þegar hún birtist í kjólnum

17.10. Heimasíða ástralska tískumerkisins Karen Glee hrundi eftir að Meghan hertogaynja birtist í 150 þúsund króna kjól frá merkinu í heimsókn sinni í Sydney. Meira »

Allt á útopnu í höllinni

17.10. Gleðin var allsráðandi hjá starfsfólki upplýsingatæknifyrirtækisins Origo þegar það hélt sitt árlega haustmót, sem að þessu sinni var í Origo-höllinni að Hlíðarenda. Starfsfólk fyrirtækisins stillti saman strengi eftir sumarfrí fyrir komandi vetur. Meira »

Hætti að hræðast kolvetni

17.10. Riverdale-leikkonan Camila Mendes hætti að vera í sífelli megrun og refsa sér fyrir að borða eitthvað sem hún átti til ef hún borðaði yfir sig af kolvetnum eða nammi. Meira »