Læknar vara við notkun á „náttúrulegu Ozempic“

Læknar hafa verulegar áhyggjur af þróun nýjasta heilsutrendsins á TikTok.
Læknar hafa verulegar áhyggjur af þróun nýjasta heilsutrendsins á TikTok. Samsett mynd

Sérfræðingar hafa verulegar áhyggjur af nýjasta heilsutrendinu á samfélagsmiðlinum TikTok, fæðubótarefninu Berberine, sem hefur verið kallað „náttúrulegt Ozempic“.

Undanfarna mánuði hefur mikið verið rætt og skrifað um lyfið Ozempic sem hefur verið kallað „töfralyfið“ í Hollywood. Lyfið er ætlað sykursjúkum til að léttast og eru fjölmargar Hollywood-stjörnur sagðar nota lyfið í þeim tilgangi. 

Ozempic tók yfir TikTok í ársbyrjun, en nú hefur fæðubótarefnið Berberine tekið yfir. Fjölmargir hafa deilt myndskeiðum af þyngdartapi sínu með hjálp fæðubótarefnisins, en myllumerkið #berberine hefur þegar fengið yfir 58 milljón áhorf á miðlinum. 

Efninu geti fylgt töluverðar aukaverkanir

Læknar hafa hins vegar áhyggjur og vara við því að efnið geti „verið hættulegt“ sé það tekið inn í von um þyngdartap. Þá hafa þeir einnig vakið athygli á að efninu geti fylgt töluverðar aukaverkanir eins og niðurgangur, hægðatregða, magaóþægindi og ógleði. 

Dr. Simon Cork, dósent í lífeðlisfræði við háskóla í Cambridge, segist ekki hafa fundið neinar sannanir fyrir þeim fullyrðingum sem settar hafa verið fram um efnið á TikTok. „Ég hef aðeins getað fundið eina klíníska rannsókn þar sem Berberine er notað til þyngdartaps,“ sagði hún í samtali við Daily Mail.

Í rannsókninni sem um ræðir voru aðeins sjö þátttakendur, en niðurstöður sýndu ekkert marktækt þyngdartap á þeim sex vikum sem þátttakendur tóku efnið inn. Þá þyngdust sumir þátttakendur meðan á rannsókninni stóð.

Enn ein skyndilausnin sem leysir engin vandamál

„Það er ekki rétt að vísa til efnisins sem „náttúrulegs Ozempic“ þar sem þessi efni vinna á mjög ólíkan hátt,“ bætti Cork við, en hún segir efnið ekki minnka matarlyst eins og sykursýkilyfið og því muni hungur aðeins aukast og þetta leiða til þyngdaraukningar á endanum. Þá gæti fæðubótarefnið einnig haft áhrif á niðurbrot annarra lyfja og þannig dregið úr virkni þeirra eða leitt til uppsöfnunar þeirra í líkamanum. 

Talsmaður National Center for Eating Disorders benti einnig á að efnið væri bara enn ein skyndilausnin á flóknu vandamáli. „Berberine mun ekki leysa át vegna vanlíðunar, hugarfars eða félagsleg vandamál sem valda offitu.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Linda Sigríður Baldvinsdóttir
Linda Sigríður Baldvinsdóttir
Valgeir Magnússon
Valgeir Magnússon
Ásdís Ósk Valsdóttir
Ásdís Ósk Valsdóttir
Júlía heilsumarkþjálfi
Júlía heilsumarkþjálfi
Hildur Jakobína Gísladóttir
Hildur Jakobína Gísladóttir
Lára Guðrún Sigurðardóttir
Lára Guðrún Sigurðardóttir
Árelía Eydís Guðmundsdóttir
Árelía Eydís Guðmundsdóttir

Spurt og svarað

húðlæknir á Húðlæknastöðinni svarar spurningum lesenda

sálfræðingur á Sálfræðistofunni Sálarlíf svarar spurningum lesenda

einstaklings- og fjölskylduráðgjafi svarar spurningum lesenda

félags- og fjölskylduráðgjafi svarar spurningum lesenda

Klínískur félagsráðgjafi hjá Lausninni

svarar spurningum um lögfræðileg mál