Hlakkar til að fá að setjast um borð

Snorri Eldjárn Snorrason sá um yfirhönnun á Vatnajökulsflugvél Icelandair.
Snorri Eldjárn Snorrason sá um yfirhönnun á Vatnajökulsflugvél Icelandair.

Í tilefni af 80 ára afmæli Icelandair ákvað fyrirtækið að heilmerkja flugvél með mynd af Vatnajökli. Snorri Eldjárn Snorrason, listrænn stjórnandi Icelandair á Íslensku auglýsingastofunni, hafði yfirumsjón með hönnuninni. Hann segir það ekki létt verk að koma jökli fyrir á flugvél. 

Hvernig fer maður að því að koma Vatnajökli fyrir á flugvél? 

Það er dálítið snúið að láta eina mynd tákna jafn stórt svæði og Vatnajökull er. Ég vildi að myndin myndi innihalda bæði skriðjökul, fjöll og ísbreiðu. Eftir að hafa skoðað þúsundir mynda af Vatnajökulssvæðinu endaði ég með að vinna mynd af Vatnajökli frá sjónarhóli Svínafellsjökuls. Búkur flugvélarinnar er margfalt breiðari en hefðbundin ljósmynd þannig að það þarf að fikta svolítið í hlutföllum myndarinnar þannig að hún passi inn í form flugvélarinnar og falli vel að merkingum hennar. Þema flugvélarinnar leyfði mér svo að halda mig við ákveðna bláa tóna sem einkenna Icelandair og passa vel við „staðlaðar“ merkingar flugvélarinnar svo sem gulan hreyfil og kóngablátt stélið. Þegar hönnunin er tilbúin og samþykkt þá eru svokölluð Pantone-litgildi ákveðin, en það er kerfi staðlaðra lita. 12 pantone litir voru notaðir við gerð þessarar flugvélar og var þeim blandað saman til að fá róf ólíkra lita. Þegar hingað var komið tók Air Livery, fyrirtæki sem sérhæfir sig í merkingum flugvéla, við.

Það var mikið verk að koma Vatnajökli á eina flugvél.
Það var mikið verk að koma Vatnajökli á eina flugvél.

Hvað tók þetta langan tíma og hvað komu margir að verkinu?

Flugvélin var sprautumáluð í Norwich á Englandi. Teymi þýskra „airbrush“-listamanna, sem einnig gerðu Heklu Auroru, vann verkið. Í heild tók merking vélarinnar 21 dag – eða um 2.500 vinnuklukkustundir og voru 25 manns sem komu að því verki. Það var magnað að fá að fylgjast með því ferli því þessir listamenn voru svo ótrúlega færir.  

Að mörgu þurfti að huga og fjölmargir komu að verkinu.
Að mörgu þurfti að huga og fjölmargir komu að verkinu.

Hvað er það flóknasta við þetta verkefni?

Flóknasti hluti verkefnisins snýr að tæknilegu hliðinni. Það er gríðarmikið regluverk sem fylgir merkingum flugvéla. Starfsfólk í hönnunarteymi DOA (Design Organizational Approval) vann baki brotnu við að ná öllum leyfum í gegn og vinna þetta náið með Air Livery svo allt gæti gengið vel eftir. Til að mynda var starfsmaður DOA, Sigurður Ingi Ljótsson, til staðar meiri hluta tímans í flugskýlinu í Norwich til að passa að allt yrði framkvæmt samkvæmt hæstu gæðakröfum.   

Hvernig er hönnunin inni í vélinni?

Við vildum að þema flugvélarinnar væri gegnheilt og myndi smita í alla þætti hennar. Hugmyndin var að það að stíga um borð í flugvélina væri líkt og að labba inn í íshelli. Flugvélin er því útbúin LED-lýsingu að innan í bláum tónum sem hreyfast á dáleiðandi hátt. Það myndast því mjög sérstök stemmning innan í henni. Einnig er að finna ýmsa fróðleiksmola um Vatnajökul hér og þar innan í vélinni.

Að stíga inn í vélina á að vera eins og ...
Að stíga inn í vélina á að vera eins og að stíga inn í íshelli.

Finnst þér skipta máli að farartæki eins og flugvélar búi yfir ákveðinni fagurfræði?

Að útbúa vél líkt og þessa kostar mikla vinnu og sýnir staðfestu Icelandair til að auka upplifun farþega sinna. Þetta er ekki einungis farartæki heldur hluti af heildarupplifuninni. Mér finnst þetta viðhorf æðislegt og ég hugsa að það séu fá flugfélög úti í heimi sem myndu leika þetta eftir. Maður sér líka á viðbrögðum fólks að það kann virkilega vel að meta þetta uppátæki. Það er strax kominn langur biðlisti til þess að fá að fljúga með vélinni og ég get sjálfur ekki beðið eftir að fá að sitja um borð í henni.  

Myndbandið hér að neðan gefur innsýn í vinnuna. 

mbl.is

Er sambandið búið ef það er ekkert kynlíf?

09:00 „Ég er búin að vera í sambandi með kærastanum mínum í 5 ár og eigum við eitt barn saman. Við erum mjög ólík í sambandi við nánast allt, þar með talið hversu mikinn tíma við eigum að taka frá til að sinna hvort öðru. Ég þarf nánd og umhyggju á meðan hann segist ekki þurfa á því að halda. Við erum líka nánast alveg hætt að sofa saman og mér er eiginlega orðið sama.“ Meira »

Sjö slæmar morgunvenjur

06:00 Það er freistandi að teygja sig í símann á morgnana og ýta á blunda og liggja svo í fósturstellingunni þangað til maður er orðinn of seinn í vinnuna. Meira »

Kaia Gerber minnti á gamla forsetafrú

Í gær, 23:59 Jackie Kennedy í Hvíta húsinu á sjöunda áratug síðustu aldar var innblástur að vetarlínu Jeremy Scott fyrir Moschino.   Meira »

Er vegan og vinnur medalíur á svellinu

Í gær, 21:00 Skautadrottningin Meaghan Duhamel tók með sér nesti á Vetrarólympíuleikana í Suður-Kóreu. Duhamel er búin að vera vegan í tíu ár og hefur aldrei lent í meiðslum. Meira »

Svona er hártískan 2018

í gær Hártískan hefur sjaldan verið jafn litrík og síðustu misseri. Baldur Rafn Gylfason eigandi heildsölunnar bPro segir að það verði mikið um metallic- og pastelliti ásamt silfurlituðum tónum á næstunni. Baldur segir að það sé mikil kúnst að ná þessum litum fram svo þeir haldist í hárinu. Nú er hann farinn að flytja inn liti frá Hair Passion og segir Baldur að það sé mikill fengur í að fá þessa liti því þeir framleiði fullkomnar blöndur fyrir liti og tóna. Meira »

Eyðir þú peningum vegna hugarangurs?

í gær Fjölmargar rannsóknir á áhrifum föstu hafa sýnt fram á að áhrifin eru ekki aðeins líkamleg, heldur upplifa þeir sem fasta gjarnan andlega upplyftingu. En hvernig getum við heimfært hugmyndafræði föstunnar yfir á önnur svið lífsins?,“ segir Edda Jónsdóttir leiðtogamarkþjálfi. Meira »

Á ég að loka á gifta manninn?

í gær „Ég kynntist manni sem á konu. Hann er rosalega ljúfur og góður og við svakalega góðir vinir. Samband okkar þróaðist úr vináttu og í eitthvað meira. Hann og konan hafa átt í miklum vandræðum og er samband þeirra mjög slæmt og augljóst að hann ber litlar sem engar tilfinningar til hennar.“ Meira »

Þorirðu að gera eitthvað öðruvísi í sumar?

í gær Stuttar buxur, hvort heldur sem er stuttar útvíðar við ökkla, eða stuttbuxur í alls konar litum verða allsráðandi í sumar. Einnig eru síðar útvíðar buxur áberandi fyrir sumarið. Ertu tilbúin í herlegheitin? Meira »

Aldur færir okkur hamingju

í gær Mörg okkar lifa í þeirri blekkingu að lífið verði minna áhugavert með aldrinum. Á meðan rannsóknir sýna að það er einmitt öfugt. Með aldrinum öðlumst við þekkingu, reynslu, auðmýkt og hamingju samkvæmt rannsóknum. Meira »

Gáfu gömlu eldhúsinnréttingunni nýtt líf

í gær Þórunn Stella Hermannsdóttir og Davíð Finnbogason breyttu eldhúsinu hjá sér á dögunum þegar þau máluðu myntugræna eldhússkápana hvíta á lit. Þórunn Stella myndaði ferlið frá a til ö. Meira »

Mættu í hettupeysum og pilsum

í fyrradag Mörgum þykir hettupeysur bara ganga við gallabuxur. Fólk á þessari skoðun ætti að fara að endurforrita tískuvitund sína þar sem nú eru hettupeysur og pils aðalmálið. Meira »

Fimm ástæður fyrir kynlífi í kvöld

í fyrradag Það er hægt að finna fjölmargar góðar ástæður fyrir því að stunda kynlíf fyrir utan þá augljósu, bara af því það er gott.   Meira »

Hryllileg stemming hjá Gucci

22.2. Í sal sem minnti á skurðstofu gengu litríkar fyrirsætur Gucci niður tískupallinn. Litrík föt féllu í skuggann á óhugnanlegum aukahlutum. Meira »

„Enginn fullorðinn vill láta skipa sér fyrir“

22.2. „Það sem eldra fólk er að fást við er að stórum hluta að aðlagast breyttum aðstæðum og vinna sig í gegnum söknuð. Sem dæmi eru margir búnir að missa maka sinn, missa hreyfigetuna, sumir þurfa að aðlagast að flytja á hjúkrunarheimili og búa þá ekki í sínu húsi eins og þau eru vön. Breytingar þegar við verðum eldri, getur komið út í reiði.“ Meira »

Íslenskur karl berst við einmanaleika

22.2. „Er rúmlega þrítugur og aldrei verið í sambandi og hef verið að berjast við gífurlegan einmanaleika. Ég hef reynt allnokkrum sinnum að tengjast einhverjum en fæ höfnun á eftir höfnun. Ég reyni að halda höfði en það er farið að reynast erfitt.“ Meira »

Ófrjósemi er ekkert til að skammast sín fyrir

21.2. Eftir þrjú ár af árangurslausum tilraunum til þess að eignast barn hafa Eyrún Telma Jónsdóttir og unnusti hennar Rúnar Geirmundsson ákveðið að leita sér frekari hjálpar. Meira »

Árshátíð Árvakurs haldin með glans

22.2. Gleðin var við völd þegar Árvakur, útgáfufélag Morgunblaðsins, mbl.is, K100 og Eddu útgáfu, hélt árshátíð sína í Gamla bíó um síðustu helgi. Meira »

Heimilislíf: Miklu rómantískari en áður

22.2. Elín Hirst býr ásamt eiginmanni sínum, Friðriki Friðrikssyni, í fallegu einbýlishúsi á Seltjarnarnesi. Eftir að hjónin fluttu varð Elín miklu rómantískari. Hún keypti til dæmis kristalsljós á veggina og speglaborð úr Feneyjagleri. Meira »

Skortir kynlíf en vill ekki halda fram hjá

21.2. „Ef ég stunda ekki kynlíf verð ég slæmur í skapinu en kynlífið með kærustunni er alveg dottið niður. Ég vil ekki vera náinn einhverjum öðrum, ég vil bara meira kynlíf með kærustunni minni.“ Meira »

Hvers vegna viltu dýrt heimili?

21.2. Heimilið á að segja sögu okkar og alls staðar þar sem reynt er of mikið til að allt líti sem dýrast út, það er ekki heimili sem er að virka eins og það á að gera. Þar er verið að skapa ímynd sem er ekki raunveruleiki heldur draumur um eitthvað annað líf. Þar sem sótt er í það sem á að vera „æðislegra” en það sem er. Meira »