Rut Kára: „Svörtu-loftin stækka rýmið“

Hér má sjá nýju litapallettuna. Hér er búið að mála ...
Hér má sjá nýju litapallettuna. Hér er búið að mála loftin svört mött. Rut segir að þetta stækki rýmið. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson

Rut Káradóttir innanhússarkitekt hefur verið leiðandi í hönnun á íslenskum heimilum síðan hún kom heim úr námi frá Ítalíu fyrir meira en tveimur áratugum. Hún notar sitt eigið heimili sem tilraunastofu og segir að það sé miklu betra að selja fólki sem hún er að hanna fyrir hugmyndir þegar það getur séð hvernig hlutirnir líta út í raun og veru. Hún segir líka að það að fá innanhússarkitekt spari fólki mikla peninga.  

Svörtu loftin fara vel með gráum veggjum.
Svörtu loftin fara vel með gráum veggjum. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson

Hvað skiptir mestu máli varðandi hönnun á heimilum?

„Þegar farið er í stærri verkefni innandyra er gríðarlega mikilvægt að fá inn fagfólk að verkinu. Sérþekking innanhússarkitekta snýr að því að hanna heildarskipulag og innréttingar um leið og hugað er að lýsingu, hljóðvist og efnisvali. Þeim peningum er vel varið, því ef vandað er til verka verður ekki aðeins upplifun heimilisfólksins betri heldur skilar það sé vel til baka í endursöluverði húsnæðis. Mistök í stórum framkvæmdum geta hins vegar verið mjög kostnaðarsöm og erfitt að leiðrétta þau. Þegar grunnurinn er góður er svo miklu auðveldara að breyta til og leika sér með rýmið eftir því sem tíminn líður. Ef það er til staðar er hægt að gera ótrúlega hluti með því einu að breyta um liti, efnisáferðir, húsgögn og fylgihluti/decoration,“ segir hún og bendir á að innanhússarkitektanám taki fjögur ár frá viðurkenndum háskólum. 

Ljósmynd/Gunnar Sverrisson

Árðið 2002 festu Rut og eiginmaður hennar kaup á húsi í Breiðholti sem hún hannaði frá grunni. Í gegnum tíðina hefur oft verið fjallað um heimilið enda notar Rut það sem tilraunastofu. Hún segir að það gangi ekki að gera alltaf það sama og það þurfi að vera einhver þróun. Upp á síðkastið hefur hún staðið í ströngu við að endurhanna heimilið. 

„Ég er alltaf að leitast við að gera eitthvað nýtt enda eyði ég miklum tíma í að þróa nýjar útfærslur og efnisáferðir í innréttingum, málningu og gólfefnum. Ég er svo heppin að fá að vinna með frábærum innréttingasmiðum og öðrum iðnaðarmönnum sem hjálpa mér að útfæra nýjar hugmyndir, en hér á landi höfum við innanhússarkitektar svo greiðan aðgang að frábærum iðnaðarmönnum og sérfræðingum hverjum á sínu sviði. Hér er allt við höndina,“ segir hún og bætir við: 

„Ég hef einnig brennandi áhuga á litum og litasamsetningum því mér finnst svo mikið hægt að gera með því einu. Auðvitað þarf allt að spila saman, ekki bara litirnir á veggjum og loftum, heldur einnig gólfefnin, innréttingar, húsgögn og fylgihlutir. Ég veit ekki hversu margar litaprufur ég búin að gera með málningu frá Sérefnum síðustu mánuði. Þær skipta mörgum tugum! Oft þarf ég að berjast töluvert fyrir því að koma „nýjum“ málningarlitum að hjá mínum viðskiptavinum því þeir vilja oft fara „örugga“ leið og mála eins og þegar hefur verið gert. Þetta hefur gert það að verkum að ég hef málað heimili mitt og vinnustofu miklu oftar en ég hefði annars gert bara til að geta sýnt kúnnunum. Þegar ég byrjaði að prófa mig áfram með gráa tóna fyrir 10 árum, þótti það ansi djarft og það var ekki fyrr en ég var búin að mála sjálf þannig heima hjá mér að kúnnarnir mínir fóru að taka við sér,“ segir hún. 

Rut er með vinnustofu heima og tekur á móti kúnnunum á heimili sínu. Þeir sem hafa komið heim til hennar nýlega hafa rekið augun alveg nýjar víddir þegar kemur að notkun á málningu. 

„Síðustu tilraunir mínar hafa verið meira út í tóna eins og rústrauða, græna og jafnvel karrígulbrúna sem mér finnst koma mjög skemmtilega út. Þá lét ég í sumar mála loftin heima hjá mér í möttum svörtum lit. Það eru kannski ekki allir að kaupa þennan lit í fyrstu en hver veit hvað gerist á næstu misserum. Ég er að minnsta kosti ánægð með svörtu-loftin hjá mér. Þau skapa mikla dýpt og dramatík og öfugt við það sem ég átti von á þá finnst mér þau stækka rýmið frekar en hitt,“ segir hún. 

Persónuleg heimili er fallegust

„Ég held að flestir innanhússarkitektar reyni að greina smekk og þarfir hvers viðskiptavinar, í stað þess að reyna að steypa alla í sama mót. Ef einhver elskar appelsínugult eða getur ekki unnið í opnu eldhúsi, þá tekur maður að sjálfsögðu tillit til þess og útfærir það á faglegan hátt. Þetta samstarf er mjög mikilvægt til þess að heimilin verði sem persónulegust og uppfyllir þær þarfir sem leitast er eftir. Um leið leið pössum við upp á að heimilið verði ekki eins og illa skreytt jólatré eða skál af smartís í öllum regnbogans litum,“ segir hún. 

Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Stofan er hlýleg. Hér blandar Rut saman beigie-lituðum sófum og ...
Stofan er hlýleg. Hér blandar Rut saman beigie-lituðum sófum og gráum húsgögnum. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Á neðri hæðinni eru grá loft í stíl við veggina.
Á neðri hæðinni eru grá loft í stíl við veggina. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Eggið eftir Arne Jacobsen nýtur sín vel í þessari nýju ...
Eggið eftir Arne Jacobsen nýtur sín vel í þessari nýju litapallettu. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Vinnuherbergi Rutar er komið í nýjan búning. Um er að ...
Vinnuherbergi Rutar er komið í nýjan búning. Um er að ræða brúnbleikan lit sem fer vel með svörtu. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Rut hefur teiknað fjölmarga glerveggi síðustu ár. Hér er hún ...
Rut hefur teiknað fjölmarga glerveggi síðustu ár. Hér er hún búin að setja gluggatjöld fyrir þannig að hægt er að draga fyrir. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Liturinn nýtur sín vel í vinnuherberginu.
Liturinn nýtur sín vel í vinnuherberginu. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Í vinnuherberginu eru hillur sem rúma það sem Rut er ...
Í vinnuherberginu eru hillur sem rúma það sem Rut er að fást við. Einhvers staðar þarf að geyma prufur og dót. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Svartur marmari fer vel við brúnbleika litinn.
Svartur marmari fer vel við brúnbleika litinn. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
Hér er búið að mála loftið svart inni á gestasalerninu. ...
Hér er búið að mála loftið svart inni á gestasalerninu. Stóri spegillinn bak við vaskinn setur svip á rýmið og líka langi handklæðaofninn. Ljósmynd/Gunnar Sverrisson
mbl.is

Frosti og Helga Gabríela mættu saman

14:00 Frosti Logason og Helga Gabríela voru í góðum gír á myndlistarsýningu Ella Egilssonar í NORR11 á föstudaginn.   Meira »

Sex ára afmælisprins styður England

11:30 „Prins Georg á afmæli í dag, en sem elsta barn Vilhjálms og Katrínar, hertogahjónanna af Cambridge, er hann þriðji í erfðaröðinni að bresku krúnunni,“ skrifar Guðný Ósk Lax­dal, konunglegur sérfræðingur Smartlands. Meira »

Blómapottar geta létt lífið

09:00 Mörgum þykir þægilegra að vinna með plöntur í blómapottum frekar en í beðum, en Margrét Ása í Blómavali segir áríðandi að ganga þá rétt frá pottunum. Meira »

Þetta er kalt í heimilistískunni

05:00 Myndaveggir og að hafa allt í sama stílnum er að detta úr tísku. Fólk er hvatt til þess að hafa heimilin lífleg og fjölbreytt eins og lífið sjálft. Meira »

Er vesen í svefnherberginu?

Í gær, 21:40 Ef slæmur svefn er að hafa áhrif á kynlífið gæti lausnin verið að sofa hvort í sínu rúminu.  Meira »

Gott grill breytir stemningunni í sólinni

Í gær, 18:00 Vönduð þjónusta og góður varahlutalager skiptir kaupendur æ meira máli við val á grilli. Einar Long segir hvorki gott fyrir jörðina né veskið að ætla að endurnýja heimilisgrillið með nokkurra ára millibili. Meira »

Húsgagnalína í anda Friends

í gær Húsgagnatískan hefur breyst töluvert síðan 2004, árið sem síðasti Friends-þátturinn fór í loftið. Nú geta þó æstir aðdáendur Friends-þáttanna keypt húsgögn og aðra heimilismuni sem eru innblásnir af því sem sást í þáttunum. Meira »

Finnst róandi að mála sig

í gær Helga Sæunn Þorkelsdóttir förðunarfræðingur fékk snemma áhuga á snyrtivörum og hefur áhuginn og færnin bara aukist með árunum. Smartland fékk að kíkja í snyrtibuddu Helgu. Meira »

Frægasta peysa Díönu var ræktarpeysan

í gær Frægasta peysa Díönu prinsessu seldist fyrir metfjárhæð. Díana klæddist peysunni alltaf þegar hún fór í ræktina.   Meira »

Ótrú unnustanum og hætti við brúðkaupið

í fyrradag „Eftir að hafa dreymt hann mánuðum saman stundaði ég kynlíf með stjörnunni í badmintonliðinu okkar. Ég hætti við brúðkaup vegna hans en nú er ég með áhyggjur yfir því að ég hafi farið frá góðum manni vegna drauma.“ Meira »

Blómstrandi tré eru málið núna

í fyrradag Sigríður Helga Sigurðardóttir, eigandi Gróðrarstöðvarinnar Markar, segir að fólk hafi mikinn áhuga á berja- og ávaxtatrjám. Hún segir líka að það færist í vöxt að fólk rækti krydd og salat í garðinum sínum. Meira »

Kylie í notuðum fötum

20.7. Í sumarfríi sínu í Karíbahafi hefur Kylie Jenner klæðst sundfötum sem eru þremur árum eldri en hún sjálf, og sundbol og leggings sem eru sex árum eldri en hún. Meira »

Rut Kára hannaði fantaflotta þakíbúð

20.7. Þakíbúðin í Garðabæ hefur allt það sem góð þakíbúð þarf að bera, góða lofthæð, stóra partýstofu og þaksvalir með heitum potti. Meira »

Í sömu skónum í fjórða sinn í sumar

20.7. Katrín hertogaynja af Cambridge kann að velja skó við öll tilefni. Þessir skór passa svo sannarlega við hvaða tilefni sem er, enda hefur hún verið í þeim á fjórum viðburðum í sumar. Meira »

Einfalt ráð fyrir betra kynlíf

19.7. Þetta ráð er kannski ekki það kynþokkafyllsta, en það gæti virkað fyrir marga.  Meira »

Sápublöndur í staðinn fyrir skordýraeitur

19.7. Með góðu skipulagi og réttu vali á plöntum þarf ekki að útheimta svo mikla vinnu að halda garðinum fínum og fallegum. Margir rækta matjurtir og uppskera ríkulega eftir sumarið. Meira »

Hressasta kona landsins bauð í partý

19.7. Partýdrottningin Dröfn Ösp Snorradóttir sem búsett er í LA hélt partý á staðnum 10 sopum um síðustu helgi. Margt hresst fólk var saman komið enda aldrei lognmolla í kringum Dröfn eða DD Unit eins og hún er stundum kölluð. Meira »

Höll Víðishjóna föl fyrir 165 milljónir

19.7. Við Valhúsabraut á Seltjarnarnesi stendur einstakt 254,7 fermetra einbýlishús. Ásett verð er 165 milljónir sem gerir húsið eitt af dýrari einbýlishúsum á fasteignamarkaðnum í dag. Meira »

Athyglisbrestur: Hvað er hægt að gera?

19.7. ADD, hver eru næstu skref og hvað er hægt að gera sjálfur? Þessum spurningum reynir Þórey Krist­ín Þóris­dótt­ir, klín­ísk­ur sál­fræðing­ur og markþjálfi, að svara í sínum nýjasta pistli. Meira »

8 leiðir til að gera kynlífið í sumar betra

18.7. Flest pör stunda betra og meira kynlíf í fríinu. Svona ferðu að því að gera kynlífið í sumarfríinu enn betra.   Meira »

Álagið á okkar ferðatöskur miklu meira

18.7. María Maríusdóttir hefur áratuga reynslu af sölu á ferðatöskum. Hún er eigandi verslunarinnar Drangey og segir að Íslendingar séu um margt ólíkir öðrum þjóðum þegar kemur að ferðalögum. Hún segir ferðatöskur segja mikið til um ferðalanginn. Meira »