Svona færðu besta verðið fyrir eignina þína

Páll Heiðar Pálsson hjá 450 fasteignasölu.
Páll Heiðar Pálsson hjá 450 fasteignasölu.

Fasteignasalinn Páll Heiðar Pálsson segir að það skipti miklu máli að verðleggja sig ekki út af markaðnum og ákveðnir þættir þurfi að vera í lagi. Hann segir að það séu margir þættir sem hafi áhrif á söluverð fasteigna. 

„Það eru um 30-40 atriði sem hafa áhrif á söluverð eigna og skiptir undirbúningur, ástand og kynning á eigninni miklu máli en það eru aðallega 4-5 atriði sem vega hvað þyngst. Fyrst ber að nefna verðlagningu. Auðvitað vilja seljendur fá sem hæst verð fyrir eignina sína en ef eign er of hátt verðlögð er hætta á því að eftirspurn verði lítil. Við þær aðstæður freistast tilboðsgjafar til að bjóða lægra en venjulega og jafnvel undir markaðsvirði eignarinnar. Mikilvægt er að verðlagning sé rétt til þess að eftirspurn myndist um eignina. Draumastaða seljandans er því sú að tveir eða fleiri gera tilboð í eignina á sama tíma,“ segir Páll Heiðar hjá 450 Fasteignasölu og bætir við:

„Markaðssetning og kynning skiptir miklu máli. Langflestir sem leita að fasteign leita á vefnum og því skiptir máli að myndir séu góðar. Eignir með góðum myndum eru skoðaðar að jafnaði 3-4 sinnum meira á netinu en eignir með lélegum myndum. Þá getur skipt máli hvernig myndum er raðað upp, á hvaða tíma dags og hvaða vikudag eignin er sett í auglýsingu á netið. Seljendur eru einnig hvattir til að biðja vini og ættingja að deila og dreifa kynningunni á samfélagsmiðlum,“ segir hann.

Hann segir að söluverð fari líka mikið eftir ástandi fasteignarinnar.

„Kaupendur leita uppi og benda á nokkur eða mörg lítil atriði sem hægt er að setja út á, allt í þeim tilgangi að réttlæta lægra boð í eignina. Fólk er búið að mynda sér 80% af skoðuninni á eigninni fyrstu 2-3 mínúturnar eftir að komið er inn í eignina. Atriði sem hafa áhrif á þá skoðun eru til dæmis lýsing, birta, lykt, sökkull undir innréttingu, gólflistar og annað sem kallar á minniháttar viðhald. Og svo skiptir ásýnd eignarinnar miklu. Leggja þarf áherslu á að gera allt hreint og fjarlægja alla óþarfa hluti af gólfum, smáhluti af eldhúsbekkjum, segla, miða og annað af ísskápum. Góð aðkoma að húsinu skiptir máli. Og svo skiptir gríðarlega miklu máli að fasteignasali fylgi vel eftir og vinni markvisst að því að fá sem besta mögulega verðið fyrir eignina,“ segir hann.

Hvaða þættir þurfa að vera í lagi svo fólk fái sem hæst verð fyrir eignina?

„Helst þessir stóru þættir eins og þak, raki, leki, gluggar, gler, skólp, rafmagns- og neysluvatnslagnir, ofnar og svo framvegis. Þessir þættir hafa mest áhrif á verð en auðvitað skiptir ástand og útlit innan íbúðar einnig miklu máli. Eignir með fallegum innréttingum og gólfefnum virðast seljast á hærra verði. Svo hefur mér fundist litaval, húsgögn og lýsing skipta miklu máli.“

Á hvað leggur þú áherslu sem fasteignasali?

„Áður en söluferlið hefst finnst mér gott að fá að skoða eignina á undan með gagnrýnum hætti og koma með hreinskilnislegar athugasemdir um hvað betur megi fara og hvað sé líklegt að fasteignaskoðendur muni gagnrýna til að fá eignina lækkaða í verði. Eins legg ég áherslu á traust, heiðarleika og hreinskilni. Alveg sársaukalaust er að fasteignasali og seljandi skiptist á skoðunum og oft leiðir það til árangurs því að fasteignasali og seljandi hafa sama markmiðið.“

Hvernig verðleggur fólk sig út af markaðnum?

„Í mörgum tilfellum hefur seljandi miklar væntingar um verð en mikilvægt er að hlusta á ráð fasteignasalans og óska eftir að fasteignasali komi með hreinskilnislegar ráðleggingar af heiðarleika. Í tilvikum þar sem fólk liggur ekki undir pressu með að selja er hægt að fara í tilraunir með verðlagningu en það er bara við sérstakar aðstæður, t.d. þegar mikil eftirspurnin er á markaðnum en lítið sem ekkert framboð. Það hefur komið upp að eignir hafi verið seldar vel yfir markaðsvirði en í flestum tilvikum var það út af umfram eftirspurn sem rekja má til þess að eignin var rétt verðlögð og undirbúningur til fyrirmyndar.“

Flestum finnst þeirra fasteign vera yfirburða, hvernig tæklar þú það þegar fólk vill setja allt of mikið á eignina sína?

„Þá spyr ég hvað fólk hafi mikinn tíma til að selja og hvort fólk sé tilbúið að vera með eignina lengur á markaðnum en þurfi? Eins er ég hreinskilinn við seljendur því ef viðbrögðin verða lítil hefur markaðurinn talað sínu máli og í sannleika sagt hefur markaðurinn alltaf rétt fyrir sér,“ segir hann.

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Burðastu með „tilfinningalega“ þyngd

10:25 „Algengustu setningarnar sem ég heyri frá konum sem ég hef verið með í heilsumarkþjálfun er: „Mér var sagt að það sé næstum ómögulegt fyrir mig að grennast út af aldrinum, efnaskiptin verða svo hæg.“ „Ég get bara ekki losnað við aukakílóin síðan ég eignaðist börn og það er víst mjög algengt.” Meira »

Tók hús systur sinnar í nefið

05:00 Ofurfyrirsætan Kate Upton ákvað að koma stóru systur sinni á óvart með því að gera upp hús hennar í Flórída ásamt innanhúshönnuði. Meira »

Gefandi að hjálpa fólki að finna sér heimili

Í gær, 21:00 Guðbjörg Guðmundsdóttir rekur fasteignasöluna Fjölhús ásamt Thelmu Víglundsdóttur. Þær eru engir venjulegir fasteignasalar því þær taka að sér að stílisera íbúðirnar fyrir sölu. Meira »

Svona býr einn frægasti arkitekt í heimi

Í gær, 18:00 Einn frægasti arkitekt í heimi, Frank Gehry, flutti nýverið í nýtt hús enda níræður. Húsið er þó ekki hefðbundið frekar en annað sem Gehry kemur að. Meira »

Svona undirbýrðu húðina fyrir stóra daginn

Í gær, 14:00 Flestir vilja líta sem best út á brúðkaupsdaginn en gott er að byrja með góðum fyrirvara að hressa upp á húðina og hárið til að fyrirbyggja öfgar stuttu fyrir stóru stundina. Meira »

Hvað þarftu að eiga til að geta keypt?

Í gær, 11:00 Það getur verið snjallt að nota viðbótarlífeyrissparnaðinn til að brúa bilið í fasteignakaupum. Með smá aga og góðri yfirsýn ætti flestum að takast að spara fyrir innborgun á nokkrum árum. Meira »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

í gær Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

í fyrradag Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

í fyrradag „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

í fyrradag Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

21.4. Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

20.4. Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

20.4. Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

20.4. Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

20.4. Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

20.4. Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

20.4. Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

19.4. Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

19.4. Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

19.4. Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »