Eignir sem líta vel út seljast betur

Ingibjörg Þórðardóttir.
Ingibjörg Þórðardóttir.

Við val á fasteign er gott að skoða hversu auðvelt er að komast til og frá vinnu. Bílskúr eða kjallaraherbergi sem nýta má sem íbúðareiningu og leigja út getur létt greiðslubyrðina. 

Kaup á fasteign ein stærsta einstaka fjárfestingin sem fólk ræðst í á lífsleiðinni, og mikilvægt að velja góða eign sem hæfir þörfum kaupenda hverju sinni. Vitanlega er einnig mikilvægt að eignin haldi verðgildi sínu og auðveldlega gangi að finna kaupanda þegar kemur að því að selja

Ingibjörg Þórðardóttir er löggiltur fasteignasali hjá Híbýli fasteignasölu og fyrrverandi formaður Félags fasteignasala. Hún segir að við val á eign sé það yfirleitt stærð og staðsetning sem ráði mestu, sem og að eignin fullnægi þörfum kaupanda og fjölskyldu hverju sinni. Kaupendur verði t.d. að huga að því hversu greiðlega þeim mun ganga að komast til og frá vinnu, og hvort börnin muni eiga auðvelt með að komast gangandi í skóla og frístundastarf. „Mörgum hugnast að búa miðsvæðis og reyna að lifa bíllausum lífsstíl, en aðrir verða að taka bílinn með í reikninginn og gætu þá valið sér húsnæði á svæði þar sem góðar líkur eru á að umferðartími í og úr vinnu sé sem stystur.“

Flestir flytja nokkrum sinnum

Ingibjörg segir að við fasteignakaup eigi fólk almennt að reyna sjá fyrir nokkur ár fram í tímann hverjar þarfir fjölskyldunnar eiga eftir að verða en flestir þurfi þó að skipta um húsnæði að minnsta kosti fjórum til fimm sinnum á lífsleiðinni, í samræmi við það hvernig fjölskyldan stækkar og þarfir heimilismeðlima breytast.

„Margir hafa áhuga á að eignast fasteign sem býður upp á sveigjanleika í notkun, og jafnvel þannig að unnt sé að búa til aukaíbúð eða innrétta bílskúr sem gæti nýst sem íbúðareining, verið tekjulind og þannig létt greiðslubyrði áhvílandi lána,“ segir hún og minnir jafnframt á að íbúðareigendur ættu að gera ráð fyrir því að verja þurfi ákveðnum fjármunum, jafnvel ár hvert, í viðhald og endurbætur á húsnæði, ásamt því að greiða ýmis gjöld og skatta sem fylgja því að eiga fasteign.

Á undanförnum árum hefur verið mikill uppgangur í byggingu íbúðarhúsnæðis og margir hafa kosið að kaupa nýja fasteign enda fylgi þeim visst öryggi. „En fólk borgar líka hærra verð fyrir nýju eignirnar, m.a. í þeirri trú að vænta megi þess að viðhalds- og viðgerðakostnaður verði í lágmarki fyrstu 10-15 árin eða svo. Er samt aldrei hægt að ganga að því sem vísu að ekki komi til einhverra viðgerða og lagfæringa þó að eignir séu nýjar.“

Fjárfest í verðmætara heimili

Hvað má svo gera til að gera góða eign enn betri, og jafnvel breyta eða bæta svo að hærra verð fáist fyrir hana? Ingibjörg segir gott viðhald lykilatriði enda auki það sölumöguleika fasteigna ef þær eru í góðu ástandi og ekki þörf á kostnaðarsömu viðhaldi og viðgerðum.

Verður líka að undirbúa heimilið vel þegar það er sýnt. „Þegar kaupandi skoðar sig um í fasteign þarf hann að geta speglað sig í henni og liðið eins og hann gæti hugsað sér að búa þar,“ segir Ingibjörg og bætir við að þegar stendur til að sýna eign verði hún vitaskuld vera snyrtileg og í góðu horfi. „Það er upplagt að hafa færri húsgögn og húsbúnað í hverju herbergi til að gefa látlausra yfirbragð, frekar en að láta heimilið virðast ofhlaðið, og fjarlægja hluti sem að yfirkeyra rýmið.“

Þá ætti margt það sem gert er fyrir heimilið að geta skilað sér í hærra verði. „Ef eigandinn ver milljón krónum í vel heppnaða framkvæmd, eins og að gera fallegan pall með heitum potti, eða taka garðinn í gegn og gera heimreiðina glæsilega, þá gæti hann á góðum degi tvöfaldað þá fjárfestingu í gegnum söluverðið. Fólk sem er í fasteignakaupahugleiðingum sýnir eignum sem líta vel út og hefur verið vel sinnt mestan áhuga, og skilar það sér bæði til kaupanda og seljanda.“

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Burðastu með „tilfinningalega“ þyngd

10:25 „Algengustu setningarnar sem ég heyri frá konum sem ég hef verið með í heilsumarkþjálfun er: „Mér var sagt að það sé næstum ómögulegt fyrir mig að grennast út af aldrinum, efnaskiptin verða svo hæg.“ „Ég get bara ekki losnað við aukakílóin síðan ég eignaðist börn og það er víst mjög algengt.” Meira »

Tók hús systur sinnar í nefið

05:00 Ofurfyrirsætan Kate Upton ákvað að koma stóru systur sinni á óvart með því að gera upp hús hennar í Flórída ásamt innanhúshönnuði. Meira »

Gefandi að hjálpa fólki að finna sér heimili

Í gær, 21:00 Guðbjörg Guðmundsdóttir rekur fasteignasöluna Fjölhús ásamt Thelmu Víglundsdóttur. Þær eru engir venjulegir fasteignasalar því þær taka að sér að stílisera íbúðirnar fyrir sölu. Meira »

Svona býr einn frægasti arkitekt í heimi

Í gær, 18:00 Einn frægasti arkitekt í heimi, Frank Gehry, flutti nýverið í nýtt hús enda níræður. Húsið er þó ekki hefðbundið frekar en annað sem Gehry kemur að. Meira »

Svona undirbýrðu húðina fyrir stóra daginn

Í gær, 14:00 Flestir vilja líta sem best út á brúðkaupsdaginn en gott er að byrja með góðum fyrirvara að hressa upp á húðina og hárið til að fyrirbyggja öfgar stuttu fyrir stóru stundina. Meira »

Hvað þarftu að eiga til að geta keypt?

Í gær, 11:00 Það getur verið snjallt að nota viðbótarlífeyrissparnaðinn til að brúa bilið í fasteignakaupum. Með smá aga og góðri yfirsýn ætti flestum að takast að spara fyrir innborgun á nokkrum árum. Meira »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

í gær Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

í fyrradag Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

í fyrradag „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

í fyrradag Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

21.4. Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

20.4. Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

20.4. Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

20.4. Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

20.4. Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

20.4. Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

20.4. Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

19.4. Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

19.4. Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

19.4. Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »