Svona selur þú fasteign

Halla Unnur Helgadóttir fasteignasali.
Halla Unnur Helgadóttir fasteignasali. mbl.is/Kristinn Magnússon

Halla Unnur Helgadóttir fer í gegnum það, skref fyrir skref, hvernig fólk fer að því að selja fasteign. Ferlið er ekki svo flókið en tekur sinn tíma, og hægt að gera ýmislegt til að auka líkurnar á að fá hærra verð fyrir eignina.

Flest getum við vænst þess að þurfa að standa í fasteignaviðskiptum nokkrum sinnum á lífsleiðinni en fæst okkar vita upp á hár hvernig kaup og sala á fasteign ganga fyrir sig. Mikið er í húfi og áríðandi að gera allt rétt.

Halla Unnur Helgadóttir er löggiltur fasteignasali hjá Gimli og segir að þegar kemur að því að selja eign reiði flestir sig á meðmæli ættingja og vina til að finna rétta fasteignasalann. „Gott orðspor hefur sitt að segja og allur gangur á þvi hversu mikla þjónustu fasteignasölurnar veita, eða hvernig gjaldskrá þeirra er háttað.“

Þegar búið er að finna áreiðanlegan fasteignasala þarf seljandinn að gera upp við sig hvort hann skráir eignina víðar. „Þegar eign er í einkasölu er gefinn afsláttur af þóknununum. Einkasala skapar líka meiri hvata hjá fasteignasalanum enda gallinn við að vera með sömu eignina skráða hjá fleiri en einum stað að fasteignasalinn hættir á að kosta miklu til við kynningu og undirbúning á meðan tilviljun kann að ráða því hvaða fasteignasölu kaupandinn hefur fyrst samband við.“

Halla segir fasteignasalann sjá um hér um bil allt og er innifalið í þjónustunni að afla nauðsynlegra gagna. „Flest eru þessi gögn opinber og helst bara að seljandinn þurfi að útvega yfirlýsingu húsfélags þar sem m.a. kemur fram hve stór hússjóðurinn sé, hvað húsgjöldin eru há og hvað er innifalið í þeim, og loks hvort einhverjar framkvæmdir séu á döfinni eða yfirstandandi.“

Byrji að pakka og gera fínt

Þegar undirbúningur sölu er hafinn segir Halla tímabært að byrja að grisja búslóðina og taka til. „Það besta sem fólk getur gert er að byrja að pakka örlítið niður: losa sig við hluti sem stendur til að láta fara í flutningunum og létta aðeins á íbúðinni með því að pakka smámunum og persónulegum hlutum. Þetta hjálpar til að láta heimilið líta betur út á myndum og með því að fækka t.d. ljósmyndum af heimilismeðlimum á fólk sem kemur að skoða auðveldara með að spegla sjálft sig í eigninni.“

Halla segir að oft borgi sig líka að ráðast í ýmsar viðgerðir áður en eignin er seld: ef einn veggur á heimilinu er illa farinn ætti að taka upp málningarrúlluna, og ekki seinna vænna að lagfæra lekan glugga. „Það er alvanalegt í dag að þegar fólk skoðar eignir þá skrúfi það frá krönum til að athuga hvort vatnsrennslið er í lagi, og opni skápa til að sjá hvort hjarirnar virki vel. Er lítið mál að ná í skrúfjárn og herða hurðarhúnana á heimilinu, svo kaupandinn fái það á tilfinninguna að vel hafi verið séð um eignina. Að ganga frá smáviðgerðunum getur hjálpað við söluna enda vill fólk frekar flytja í hús þar sem allt er klappað og klárt.“

Það hvenær íbúðin er sýnd er samkomulagsatriði. Halla segir oft hentugt að sýna á meðan enginn er heima og þegar haldið er opið hús sé tekinn frá hálftími. „Áður en sýnt er ætti að taka til og óvitlaust að setja verðmæti í læsta hirslu – ekki að ég viti um nokkur dæmi þess að eitthvað hafi horfið á meðan íbúð var sýnd. Ef hundur eða köttur er á heimilinu er ágætt að koma dýrinu fyrir annars staðar á meðan, og hundaeigendur ættu að gæta þess að lofta vel og reyna að lágmarka hundalyktina.“

Hærra verð fyrir smekklegt heimili

En hvaða verð á svo að setja á eignina? Halla segir seljendur yfirleitt hafa einhverja hugmynd um hvaða verð þeir sætta sig við og er hægt að skoða gögn um sölu sambærilegra eigna í hverfinu til að fá viðmið. Oft bætir fólk síðan örlitlu ofan á óskaupphæðina til að hafa eitthvert svigrúm ef kaupandinn vill prútta. „Eitt og annað getur réttlætt það að setja upp verð sem er í hærri kantinum, t.d. ef nýlega er búið að standsetja baðherbergi eða eldhús. Smekklega innréttuð heimili seljast líka betur og mögulega hægt að segja að þau geti staðið undir 2-3% hærra verði.“

Halla minnir á að góð upplýsingagjöf skipti máli. Lögin gera þá kröfu að kaupandi sé upplýstur um skemmdir og galla, og hann getur átt rétt á að seljandi bæti honum duldar skemmdir. En hvað með hluti eins og ef að Nonni í næstu íbúð hefur verið til mikils ama, eða ef Gunna á stigaganginum hefur það fyrir sið að elda kæsta skötu þrisvar í viku? Hvað ef börnin á leikskólanum á næstu lóð hafa stundum hátt, eða ef klukknahljómur úr nálægri kirkju kemur í veg fyrir að megi sofa út á sunnudögum? „Það er ekki skylt samkvæmt lögum, en samt eðlileg kurteisi við kaupandann að láta vita af vandræðum ef t.d. nágranni er erfiður í umgengni. Aftur á móti má kaupandi gera ráð fyrir því ef t.d. stutt er í skólalóð eða kirkju að þaðan berist endrum og sinnum einhver hljóð.“

Greitt í skömmtum

Ef tekst að finna áhugasaman kaupanda hefjast samningaviðræður. Er alla jafna gert bindandi kauptilboð með ákveðnum fyrirvörum, s.s. um ástandsskoðun og fjármögnun. Kaupandinn þarf að gangast undir greiðslumat og semja við lánastofnanir, og segir Halla algengt að 3-6 vikur líði frá kauptilboði þar til gengið er endanlega frá kaupsamningi og fyrsta greiðslan innt af hendi. „Ef ástandsskoðun fer fram á meðan er hún alltaf á kostnað kaupanda, en margir seljendur láta ástandsmeta eignina strax í upphafi til að liðka fyrir söluferlinu og koma í veg fyrir að óvæntir gallar setji strik í reikninginn.“

Við undirritun kaupsamnings greiðir seljandi sölukostnaðinn en kaupandi greiðir kostnað tengdan kaupunum, s.s. stimpilgjöld, og er samningurinn þvínæst tekinn til lánastofnana og svo til sýslumanns. „Vanalega er greitt í þremur hlutum, með fyrstu greiðslu við undirritun kaupsamnings, milligreiðslu þegar afhending fer fram, og lokagreiðslu þegar gengið er frá uppgjöri og afsali. Þumalputtareglan að búið sé að greiða á bilinu 80-90% af kaupverði eignarinnar við afhendingu.“

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Bloggað um fréttina

Var sjálf greind með sjúkdóminn um þrítugt

14:05 „Ég er ein af þeim heppnu. Ég greindist upp úr þrítugu og þurfti bara eina stóra aðgerð. Meira fé í rannsóknir og meiri meðvitund um sjúkdóminn innan heilbrigðiskerfisins,” segir Þórunn Meira »

Frú Vigdís lét sig ekki vanta

13:15 Margt var um manninn í Tjarnarbíói á miðvikudagskvöldið þegar sviðslistahópurinn Sálufélagar frumsýndu verkið Independent Party People. Vigdís Finnbogadóttir var meðal gesta. Meira »

Rýnt í hausttískuna - rúskinn og leður áberandi

11:05 Hvaða týpa ætlar þú að vera í vetur? Ætlarðu að vera þessi sem hefði gert allt vitlaust í atvinnulífi áttunda áratugarins eins og Diane von Furstenberg eða? Meira »

Móðirin segir að barnið sé slys

05:00 „Hvernig getur móðir logið um að barn hennar hafi verið slys? Mér finnst það svo ógeðslega ljótt og sárt að hún hafi sagt þetta án þess að blikka auga og vitandi betur. Siðferðilega séð; hvernig er þetta hægt?“ Meira »

Mestu skvísur bæjarins mættu á tónleikana

Í gær, 23:21 Hljómsveitin Gud Jon hélt sína fyrstu tónleika á Íslandi í Iðnó á dögunum. Söngvarinn Högni Egilsson hitaði upp fyrir hljómsveitina. Hljómsveitina Gud Jon skipa Guðjón Böðvarsson sem er söngvari, Henry Counsell og Richard Jahn. Meira »

Herra Tinder fann ekki ástina á Tinder

Í gær, 20:00 „Hvernig á einhleypt fólk möguleika á að finna ástina á Tinder ef vinsælasti maðurinn á Tinder gat það ekki?“  Meira »

Harry varð brjálaður út í Vilhjálm

Í gær, 16:43 „Ný heimildamynd um prinsana af Wales, Vilhjálm og Harry var frumsýnd um seinustu helgi í Bretlandi og ber heitið William and Harry: Princes at War,“ skrifar Guðný Ósk Laxdal í nýjasta pistli sínum á Smartlandi. Meira »

Leið illa þegar hún málaði grátt yfir bleikt

í gær Leikkonan Lena Dunham segir að sér hafi liðið illa þegar hún þurfti að fela litríka íbúð sína til að þóknast þáverandi kærasta sínum. Meira »

Ævintýrahús Daða Guðbjörns og Soffíu

í gær Myndlistarmaðurinn Daði Guðbjörnsson og eiginkona hans, Soffía Þorsteinsdóttir, hafa sett sitt heillandi einbýli við Nýlendugötu á sölu. Meira »

Minnislærdómur þarf ekki að vera leiðinlegur

í gær Lærdómsforrit hverskonar eru sniðug leið til að fanga athygli ungmenna og gera lærdóminn bæði skemmtilegan og gagnvirkan.  Meira »

„Vinurinn tvívegis lamið barnið“

í fyrradag „Barnið mitt kom heim og sagði vin sinn hafa hrint sér tvisvar sinnum þann daginn - annars vegar því það reiddist þegar það heyrði ekki svar við spurningu og hélt sig hundsað.“ Meira »

Uppáhaldsstaðurinn er þar sem ég bý

í fyrradag Sigríður María Egilsdóttir útskrifaðist með mastersgráðu í lögfræði fyrr í sumar frá Háskólanum í Reykjavík en heldur út til Stanford í framhaldsnám í alþjóðlegri viðskiptalögfræði á næstu dögum. Meira »

Íslenskir hönnuðir sýna í Lundúnum

í fyrradag Studio Hanna Whitehead, Ragna Ragnarsdóttir, 1+1+1, Theodóra Alfreðs, Studíó Flétta, Björn Steinar Blumenstein, Tinna Gunnarsdóttir, Rúna Thors & Hildur Steinþórsdóttir munu taka þátt í samsýningu íslenskra og erlendra hönnuða á sýningunni Crossover eftir Adorno sem fram fer á London Design Fair, dagana 19. -22. september á Old Truman Brewery í London. Meira »

159 milljóna glæsihús við Vesturbrún

20.8. Við Vesturbrún í Reykjavík stendur afar heillandi 302 fm einbýli sem er sérlega vel innréttað. Falleg málverk og húsgögn prýða heimilið. Meira »

„Ég skil ekki hví hann hætti að drekka“

20.8. „Mig langar lítið að skipta mér af þessu hjá honum. En hann vill meina að ég sé partur af þessu öllu. Nú er ég í góðri vinnu og vil síður vera að merkja mér eitthvað svona.“ Meira »

Ert þú of lengi í sömu nærbuxunum?

20.8. Ert þú einn af þeim sem skiptir á hverjum degi eða gerir það bara jafnoft og þú þrífur klósettið þitt?  Meira »

Einstakur stíll Alicia Vikander

19.8. Alicia Vikander er fyrirmynd þegar kemur að náttúrulegu útliti. Hún er með lítið litað hár og alltaf með förðunina í lágmarki. Hún velur vandaðan fatnað með góðum sniðum. Meira »

Ertu kvíðinn og þunglyndur gæfusmiður?

19.8. „„ Hver er sinnar gæfu smiður?“ Var yfirskrift greinar sem ég skrifaði átján ára gömul í skólablað Menntaskólans á Akureyri. Frómt frá sagt glottu vinir mínir út í annað þegar drottningin af Góða dátanum, Malibúprinsessan Sjallans, bjórynjan af Kaffi Karólínu sendi frá sér þessa grein eins og hún hefði löngum starfað með Steina löggu í áfengiseftirlitinu og fundið upp foreldraröltið í kjölfarið og látið loka Dynheimum vegna óspekta. Meira »

Melania í bol af Donald Trump?

19.8. Melania Trump kom heim úr sumarfríi í hvítum stuttermabol sem hefur vakið mikla athygli. Er þetta í fyrsta skiptið sem forsetafrúin sést í hvítum stuttermabol. Meira »

Geggjað útsýni út á sjó á Akranesi

19.8. Við Bakkatún 6 á Akranesi stendur afar fallegt og vel skipulagt 155 fm einbýlishús sem byggt var 1953.   Meira »

Svona fagnaði Ásdís Rán 40 árunum

19.8. Ásdís Rán Gunnarsdóttir hélt upp á fertugsafmæli sitt í Sofíu í Búlgaríu á dögunum. Öllu var tjaldað til svo veislan yrði sem best. Meira »