Vildi ekki taka neitt frá útsýninu

mbl.is/Kristinn Magnússon

Edda Sif Guðbrandsdóttir, framkvæmda- og innanhússráðgjafi, fékk það hlutverk að velja inn húsgögn og hluti í nýja íbúð við höfnina þar sem Esjan tekur á móti stofugestum. Henni fannst skemmtilegt að velja inn húsgögnin í íbúðina og segir hana hafa kallað á lág húsgögn. 

Í þessu verkefni var ég bæði að verkstýra framkvæmdum og með fullt vald yfir að kaupa inn ný húsgögn og smáhluti,“ segir Edda um þátt sinn í verkefninu en þetta var ekki í fyrsta skipti sem hún vann með eiganda íbúðarinnar.

„Ég veit eftir hverju hann var að leita í þessari íbúð, ekki of mikið af hlutum en að hver hlutur væri vel valinn og að auðvelt væri að umgangast íbúðina og það væri viss upplifun að koma í hana. Svo vinn ég auðvitað innan þess fjárhagslega ramma sem settur er hverju sinni.“

mbl.is/Kristinn Magnússon

Samspil lita og umhverfis

Hvernig var að vinna með þetta fallega útsýni?

„Það er alltaf gaman að vinna þar sem er fallegt útsýni og það er kannski það fyrsta sem ég pæli í þegar inn er komið, hvernig eiga sófar, stólar að snúa? Hvernig geta þeir sem hér búa notið þess sem oftast og best? Í þessari íbúð valdi ég að vera með mínimalíska list á veggjunum til að taka ekki mikið af fallega útsýninu. Einnig að hægt væri að sitja og horfa beint út á sjó og á Esjuna.“

Edda Sif ákvað að velja marmara og eikarplötur í staðinn fyrir hefðbundinn bólstraðan höfuðgafl í svefnherberginu. „Mig langaði að gera mikinn höfuðgafl og vegna þess að hátt er til lofts þurfti að hugsa út í hljóðvistina líka. Þess vegna notaði ég hljóðdempandi eikarplötur á móti marmaranum. Eikin er gott jafnvægi við marmarann og gefur ákveðinn hlýleika. Marmarinn er klassískur og stenst tímans tönn. Þessi veggur kallaði bara akkúrat á þessa stemningu.“

Hvað getur þú sagt mér um litina í húsinu?

„Íbúðin er á móti sjó og víðáttu sem gefur töluvert kalda birtu til norðurs, þá er gott að passa að setja extra hlýja dropa í málninguna svo hún verði ekki of blá og grá. Ég pæli mjög mikið í litum og ég vel vanalega fjóra grunnliti til að vinna með. Svo bætast áferðir í efnisvali ofan á það.“

mbl.is/Kristinn Magnússon

Hvernig var að velja inn húsgögn í íbúðina?

„Það var mjög skemmtilegt að velja húsgögn í þessa íbúð. Íbúðin kallaði svolítið á lág húsgögn sem gefa ákveðinn klassa. Vanalega ræður húsið og byggingarstíllinn förinni þegar kemur að því að velja muni innanhúss. Það þarf að taka mikið tillit til hússins þegar velja á inn í það, er húsið rómantískt, mínimalískt, hvenær er það byggt og svo framvegis. En auðvitað getur maður svo sett smá tvist á það allt saman.“

mbl.is/Kristinn Magnússon

Erfiðu rýmin fá athygli

Komu þínar hugmyndir eigandanum á óvart að einhverju leyti?

„Það vona ég. Já ég hugsa að maður sé alltaf svolítið samdauna sjálfum sér og sínu heimili. Fersk augu koma alltaf með eitthvað nýtt. Þetta á líka við um mig sjálfa. Mér finnst stundum erfitt að ákveða breytingar heima hjá mér, en svo liggur allt í augum uppi þegar ég fer annað.“

Var eitthvað í ferlinu sem var krefjandi?

„Það eru alltaf einhverjar áskoranir þegar maður vill gera vel og er að vanda sig. Ef engar áskoranir koma upp þá er maður kannski ekki að vanda sig nóg. Erfiðu svæðin í rými fá oft aðalfókusinn hjá mér og reyni ég að nýta það til góðs og að vera skapandi þegar að því kemur.“

mbl.is/Kristinn Magnússon

Hvað skiptir máli til þess að líða vel á heimilinu?

„Það er mjög margt sem skiptir mig máli þegar ég kem í ráðgjöf. Þetta snýst alls ekki um að gera allt bara geggjað fallegt fyrir augað, það sem ég kynni mér vel er til dæmis hvernig lífi lifir manneskjan heima hjá sér? Hvað gerir hún þar? Hver eru áhugamálin? Er hraði á lífsstílnum eða er viðkomandi mikið heima að lesa, horfa á sjónvarp, halda veislur og svo framvegis? Eru börn á heimilinu? Hvað eru þau gömul? Vantar meira rými til að vera saman eða vera í einrúmi? Það skiptir miklu máli að hanna heimilið fyrir þá sem búa þar, ekki fyrir gesti eða aðra. En gott að hafa til hliðsjónar að gott sé að taka á móti fólki með ekki of miklum tilfærslum. Ég elska að nota hluti sem þjóna fleiri en einum tilgangi, t.d. bekki, rennihurðir og þess háttar. Þá getur heimilið lifað lengur með breyttum aðstæðum.“

mbl.is/Kristinn Magnússon

Þarf maður að vera góður mannþekkjari þegar maður hjálpar fólki að velja hluti inn á heimilið?

„Já, ég myndi segja að það skipti miklu máli. Það er svo margt sem getur spilað inn í hjá fólki, litir, tilfinningar, jafnvel eitthvert rými í húsinu sem er erfitt að fara í vegna þess að þar er kassi með einhverju ofan í þar sem fólk á eftir að fara í gegnum, svo sem sorg eða þess háttar. Ég þarf að vita hvenær fólk þarf að láta ýta sér aðeins og hvenær er gott að aðstoða fólk að kjarna hlutina niður. Ég er með bakland í hárgreiðslu til 20 ára þar sem samskipti við viðskiptavin eru afar mikilvæg og þetta er mjög líkt að mörgu leyti.“

mbl.is/Kristinn Magnússon
mbl.is/Kristinn Magnússon
mbl.is/Kristinn Magnússon
mbl.is/Kristinn Magnússon
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 2.185 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Valgeir Magnússon
Valgeir Magnússon
Guðrún Arnalds - Darshan
Guðrún Arnalds - Darshan
Árelía Eydís Guðmundsdóttir
Árelía Eydís Guðmundsdóttir
Hildur Jakobína Gísladóttir
Hildur Jakobína Gísladóttir
Ásdís Ósk Valsdóttir
Ásdís Ósk Valsdóttir
Linda Sigríður Baldvinsdóttir
Linda Sigríður Baldvinsdóttir
Guðrún Kristjánsdóttir
Guðrún Kristjánsdóttir

Spurt og svarað

húðlæknir á Húðlæknastöðinni svarar spurningum lesenda

lýtalæknir svarar spurningum lesenda

Sigga Dögg kynfræðingur Betra kynlífs svarar spurningum lesenda.

félags- og fjölskylduráðgjafi svarar spurningum lesenda

Klínískur félagsráðgjafi hjá Lausninni

svarar spurningum lesenda