Sigmar Vilhjálmsson er þekktur fyrir frumlega hamborgara og hér er uppskriftin hans að ekta „jólabörger“. Hann deilir einnig matseðli fjölskyldunnar á aðfangadag með lesendum Jólablaðs Nettó: Sigmar, eða Simmi Vill eins og flestir kalla hann, leggur mikið upp úr matargerð og samveru með fjölskyldu í kringum jólin.
„Við höfum haft það fyrir sið að stórfjölskyldan hittist í skötu á Þorláksmessu og þá skiptum við með okkur gjöfum. Um kvöldið er farið í miðbæjarrölt ef veður leyfir, annars er Þorláksmessukvöld nýtt til að undirbúa matargerðina á aðfangadag.“
Matseldin hefst um hádegi
Aðfangadagur fer að miklu leyti í matarundirbúning.
„Matseldin hefst um hádegi. Á mínu heimili er jólamaturinn humar eða aspassúpa í forrétt, rjúpur í hliðarrétt og hreindýralundir í aðalrétt með alls konar skemmtilegu meðlæti, eins og rauðvínsperum, villisveppasósu og sætkartöflurétti. Í eftirrétt er heimagerður ís eða mús; í ár verður það súkkulaðipiparkökumús sem er einmitt nýjung hjá okkur í Minigarðinum fyrir þessi jól. Í fyrra var það klárlega Þristamúsin sem heillaði þjóðina.“
Simmi vandar sig sérstaklega við aðalréttinn svo hann heppnist vel. „Þegar hreindýralund er elduð skiptir miklu máli að snyrta hana vandlega og fjarlægja allar sinar. Síðan er henni lokað á pönnu við snöggsteikingu um hádegi og hún látin standa alveg til kl. 17.52 undir kryddjurtum. Síðan er lundin elduð í ofni í mesta lagi átta mínútur. Þegar klukkan hringir á RÚV þá er lundin tekin út og látin standa á meðan forrétturinn er borðaður. Þá er hún til.“
Spilað fram á nótt
Hreindýrið er aðeins einn af mörgum hápunktum kvöldsins.
„Eftir átveisluna taka við hefðbundin pakkaopnunarstörf með kaffi og konfekti. Upp úr miðnætti ráðast úrslit í borðspilakeppni fjölskyldunnar. Sigurvegarinn er krýndur og fær glaðning.“
Ekta jólabörger Simma Vill
175 g Barion-borgari
reykt beikon, steikt
djúpsteiktur (eða örbylgjuhitaður) camembert
trönuberjasósa (eða sulta, má vera bláberja)
Barion-gráðaostssósa
klettasalat
flögur með dilli
salt, pipar og rósmarín
Aðferð
Gott er að krydda hamborgarann með salti, pipar og smá rósmarínkryddi.
Setjið gráðaostssósu og klettasalat á neðra brauðið. Síðan kemur hamborgarinn með beikoni og camembert-osti. Loks fer trönuberjasósan yfir (ekki mikið) og dillflögur efst til að fá stökka áferð. Lokið borgaranum síðan með efra brauðinu.
Gott er að smjörsteikja brauðið að innanverðu til að gera þetta sérlega safaríkt.