Vinkona mín, Arnfríður Henrýsdóttir, átti stórafmæli núna í vikunni og ætlar í kvöld að halda upp á tímamótin með veislu í kvöld. Mér skilst að öllu verði tjaldað til. Addý, eins og hún er ávallt kölluð, býr ásamt manninum sínum, Guðmundi, og öllum krakkaskaranum í næstu götu við okkur í Annehem í Lundi. Ég hjólaði við á leiðinni heim úr vinnunni í gærkvöldi og sá að undirbúningur var á fullu. Öll fjölskyldan hennar var mætt á svæðið til að hjálpa til með herlegheitin.
Ég tók að mér eitt smáverkefni til að létta undir veisluhöldin. Að elda nokkur kjúklingaspjót - ekkert var sjálfsagðara. Ætla að gera tvennskonar spjót - þessi sem ég skelli með í færslunni og svo tandoor spjót (sem fá að bíða betri tíma). Þessi uppskrift var í bókinni minni sem út fyrir seinustu jól, Veislunni Endalausu.
Satay-kjúklingaspjót með hnetusósu í fertugsveislunni hennar Addýjar
Þennan rétt hef ég eldað margoft en af einhverri ástæðu aldrei sett hann inn á bloggið mitt. Þegar ég var yngri og var að byrja að búa keypti ég oft tilbúnar sataysósur og hitaði þær bara. En þegar smekkurinn þroskaðist fór ég að djassa þær aðeins upp - blanda þær með kókósmjólk og ferskum chilipipar. Og nú í seinni tíð hef ég gert þær nokkrum sinnum frá grunni. Og það er lyfilega einfalt.
Sumum gæti þótt hráefnalistinn ansi langur en þetta ætti allt að vera aðgengilegt fyrir áhugasama í næstu kjörbúð.
Fyrir fjóra
Fyrir kjúklinginn
1 kg kjúklingabringur
1/2 dós kókósmjólk
3 msk hrein jógúrt
3 hvítlauksrif
5 cm engifer
1 msk sambal oelek (chili-mauk)
3 msk sojasósa
1 msk fiskisósa
1 tsk túrmerik
1 tsk kóríanderduft
2 tsk dökkur muscovadósykur
salt og pipar
handfylli kóríanderlauf til skreytingar
Fyrir hnetusósuna
1 bolli hnetusmjör
2 msk sojasósa
1 tsk sambal oelek
1 bolli kókósmjólk
safi úr einni límónu
3 msk púðursykur
1 1/2 vatn
1 bolli salthnetur
salt og pipar
Hrærið kókósmjólk og jógúrt saman í skál. Maukið hvítlauk og engifer og blandið saman við jógúrtina. Bætið við sambal, soyasósu, fiskisósu, túrmerkiki, kóríanderdufi, límónusafa og sykri. Saltið og piprið. Skerið kjúklingin í strimla og marineríð í leginum í ísskáp í þrjár til fjórar klukkustundir. Leggið grillpinna í vatn í klukkustund áður en þið þræðið kjúklingin upp á þá.
Fyrir sósuna; Setjið hnetusmjör, soyasósu, sambal, kókósmjólk, vatn og safa úr einni límónu í pott og hitið yfir lágum hita í nokkrar mínútur. Saltið og piprið. Merjið salthneturnar gróft í mortéli og bætið úr í sósuna. Hitið varlega upp. Sósan á að verða þykk en gætið þess að hún brenni ekki botninn.
Jæja, best að fara að byrja að elda!