Erum við á föstu?

Erum við þá saman á föstu?
Erum við þá saman á föstu? mbl.is/Thinkstockphotos

Að vera á markaðnum, á lausu eins og það kallast oft, getur verið heljarinnar áskorun. Hvað gerir maður hvenær? Hvenær er maður byrjaður saman? Hvað má á fyrsta stefnumóti? Við förum yfir helstu samkvæmisreglurnar í dag.

Fólk nálgast samkvæmislífið á mismunandi hátt í dag. Þeir sem eru á markaðnum, að leita sér að maka upplifa sama markaðinn ólíkt. Sumir eru mikið á stefnumótum, aðrir að prófa sig áfram á óhefðbundnari hátt og svo eru þeir sem eru á markaðnum, en ekki svo mikið að fara út eða prófa sig áfram.

Hér koma nokkur ráð sem gott er að hafa að leiðarljósi ef þig langar að hitta hina/hinn eina rétta og fara á fast.

1. Kynntu þér hvað virkar og hvað virkar ekki

Þegar maður er á þeim tímamótum að mann langar í samband er gott að skoða hvaða sambönd ganga upp og hvaða sambönd ganga ekki upp í dag.

Rannsóknir sýna að aldamótakynslóðin sé mun betri en aðrar kynslóðir í samböndum og má rekja það til þess að þessi kynslóð er ekki að flýta sér, hún tekur sér tíma til að kynnast og fer óhefðbundnar leiðir til að finna sér maka.

Jafnframt eru margir sambandsráðgjafar sammála um að þau sambönd sem ganga síður upp eru þau sambönd þar sem aðilar drógu sig saman án þess að þekkjast nægilega vel.

Það sem virkar best er því að gefa sér góða tíma til að kynnast væntanlegum maka, talaðu af hreinskilni um hver þú ert og hvað þú vilt og skoðaðu hvort hinn aðilinn passi raunverulega við þig. 

2. Kynntu þig strax inn í vinskapinn

Það sem mælt er með er að fólk sleppi öllum samkvæmisleikjum. Auðvitað á að hafa gaman og kynnast, en sambönd þar sem bara leikir og daður eru í gangi geta haldið þannig áfram í mörg ár og skapað mikla vanlíðan hjá öðrum eða báðum aðilum þegar á líður.

Ef þú kynnir þig strax inn í sambandið, ertu einnig að setja inn þín gildi og í raun reglur fyrir samskiptin. Þannig þarftu ekki að hafa áhyggjur af því að hinn aðilinn sé að hitta fleiri aðila, með því t.d. að kynna strax að þú sért raunverulega að leita þér að maka og langar að skoða hvort hann/hún gæti verið sá/sú.

Það er ekki til nein ein leið sem virkar í þessu. En besta leiðin er auðvitað að vera í einhverri sjálfsvinnu á þessum tíma, að gera upp eldri sambönd og kynnast hvað þú raunverulega vilt sjálf/sjálfur.

3. Settu mörk

Það sem sterkir aðilar gera sem hafa lagt vinnu í að rækta sig, er að setja mörk gagnvart sér sjálfum og öðrum. Ef þú hefur sterk innri mörk þá þarftu varla að ræða þau. Þú munt draga til þín fólk á svipuðum stað og þú ert á, og fæla frá fólk sem er á öðrum stað í lífinu.

Þú þarft hins vegar ekki að vera með mörk gagnvart öllu, og þau geta komið hægt og rólega, en ekki gefa afslátt af þínum gildum. Eftir því sem þú ert meira að sinna þér og þínum frístundum, muntu finna fljótt hver passar inn í það og hver ekki.

4. Ekki týna þér

Sumir falla stöðugt í þann pytt að týna sjálfum sér við hvert samband sem það skoðar að fara inn í. Ekki gera það. Það bitnar mest á þér sjálfum/sjálfri seinna. Samband þitt við þig er það sem mestu máli skiptir. Er það heilbrigt? Uppbyggilegt? Mundu að það þarf heilt þorp til að láta samband ganga, svo ekki setja alla þína hamingju á einn aðila.

5. Margir týndir?

Ef þú ert á þeim stað þar sem eina fólkið sem þú hittir er fólk sem er ekki tilbúið að skuldbinda sig. Skoðaðu þá hvað þú ert að laða að þér. Skoðaðu staðina sem þú ferð á og hvaða strauma þú ert að senda frá þér.

Þegar við erum á þessum stað, þá er það vanalega af því maður er ekki sjálfur tilbúinn að skuldbinda sig. Við hvað ertu hrædd/hræddur? Ræddu það við ráðgjafa eða einhvern fagaðila. Það er ótrúlegt hvað hægt er að vinna í mörgum tilfinningum og oftast er eitthvað undirliggjandi sem þarf að vinna í þegar maður er fastur á sama staðnum.

6. Mér líður vel einum/einni

Ef þú hefur áhyggjur af því að þér líði bara svo vel á eigin forsendum að þig langar ekki að skuldbindast öðrum getur það verið frábær staður fyrir sambönd seinna meir.

Í raun er sagt að þannig þurfi manni að líða til að ná raunverulegri hamingju í sambandi. Það þurfa heldur ekki allir að vera í sambandi, mundu það.

Hins vegar þarf maður alltaf að passa að vera ekki í sjálfsblekkingu þarna. Getur verið að þú sért að gera eitthvað sem þú veist að enginn maki sætti sig við? Ertu í sjálfskaða og þannig tilfinningalega ekki til staðar fyrir þig eða aðra? Það er verðugt verkefni að skoða alla hluti í lífinu ef maður er ekki á þeim stað sem manni dreymir um.

7. Taktu þér tíma

Það sem er mikilvægt að muna er að til þess að lifa góðu lífi, þá verður manni að líða vel í sambandinu sem maður er í og einnig í vinnunni. Þessir tveir hlutir skipta miklu máli. Það er sjaldnast snjallt að fara í samband bara til að vera í sambandi. Ef þú veist að flest sambönd ganga illa þar sem báðir aðilar hafa farið of fljótt í samband án þess að kynnast nógu vel, gefðu þér þá tíma til að kynnast. Njóttu tilhugalífsins og ef eitthvað er að trufla þig, ræddu það þá bara við þann sem þú ert að hitta. Það getur verið kjörið tækifæri til að halda áfram á næsta stig í sambandinu. Ef þú óttast að fæla hinn aðilann frá, skoðaðu þá hvort þessar tilfinningar geta verið á réttu byggðar. Kannski er hinn aðilinn bara að leika sér? Þú skaðar ekkert með því að komast að því.

Þeir sem eru mikið að leika sér í samkvæmisleikjum eru svolítið týndir og eiga allt gott skilið. Ekki vera fórnarlamb þannig fólks samt. Það er óþarfi að fara niður á eitthvert plan sem aðrir eru á. Ef þig grunar að þú sért í þannig, taktu þá bara á því af kærleika. Settu mörk, vertu ljúf/ljúfur og haltu áfram.

Er þetta samband?

Ef þú hefur verið að hitta einhvern aðila og ert óviss hvar þið standið og þig langar að taka sambandið áfram. Sestu niður og ræddu það af hreinskilni. Það getur ekki skaðað neitt. Sterkasta fólkið upplifir tilfinningar sama hvað hinn er að fara í gegnum. Þú getur bara staðið með þér og sambandinu að þessu leyti. Ekki vera meðvirkur og bíða eftir besta tímanum. Hann gæti aldrei komið nema að þú takir af skarið og talir um hlutina. Fólk getur talað um þessa hluti, einungis nokkrum vikum eftir að það byrjar að hittast. En reynslan segir okkur að eftir því sem lengri tími líður, þeim mun erfiðari verða svona samtöl.

Gangi þér vel.

mbl.is

Kynlífsráð fyrir fólk í langtímasamböndum

Í gær, 21:00 Kynlífssérfræðingurinn segir það fólk ljúga sem segist enn stunda frábært kynlíf eftir margra ára samband.   Meira »

Bestu ráð innanhússhönnuða

Í gær, 18:00 Innanhússhönnuðir fóru yfir á hverju skal byrja og hvað þarf að hafa í huga varðandi ljós, liti og persónulegan stíl.   Meira »

Undirbúðu sumarið með stæl

Í gær, 15:00 Sumarið í ár tengt snyrtivörum, kremum, förðun og fatnaði er spennandi. Hér eru nokkrir hlutir sem nauðsynlegt er að komast yfir fyrir sumarið. Meira »

Chloé Ophelia opnar snyrtibudduna

Í gær, 12:00 Chloé Ophelia er ljósmyndari búsett í Portúgal. Hún býr í litlum bæ í Algarve með eiginmanni sínu Árna Elliott ásamt tveimur sonum þeirra, þeim Högna Hierónymus og Hyrning Harper. Meira »

Allt sem umvefur þig ætti að hafa tilgang

Í gær, 09:00 Karitas Möller er arkitekt hjá Tvíhorf arkitektum. Hún hefur nýverið eignast tvíbura. Karitas ákvað að verða arkitekt eftir að hafa heimsótt húsið hennar Högnu Sigurðardóttur arkitekts á Bakkaflöt. Meira »

Konur eiga bullandi séns

Í gær, 06:00 Hjördís Hugrún Sigurðardóttir og móðir hennar Ólöf Rún Skúladóttir skrifuðu bókina „Tækifærin“ saman. Þær hvetja konur að deila ráðum sem þú myndir gefa þér yngri undir #jáhúnáséns. Meira »

Sex stellingar fyrir sturtuna

í fyrradag Sturtukynlíf getur verið snúið en hér er listi yfir sex stellingar sem hafa reynt vel í sturtunni. Vert er að taka fram að stórar og rúmgóðar sturtur henta betur en litlir sturtuklefar. Meira »

Útlitið segir ekki allt – kafaðu dýpra

í fyrradag Ert þú ein/einn af þeim sem eyðir lunganum úr deginum í ræktinni í að æfa rassvöðvana svo þeir verði eins og Kardashian? Eða bringuvöðvana svo þeir verði eins og á Rocky Balboa? Þú verður að hætta því, í það minnsta fókusera á fleira. Vísindin segja að fleira en útlitið skipti máli þegar kemur að því að vera sjarmerandi. Meira »

Æfingin sem breytti handleggjum Jennifer Garner

í fyrradag Leikkonan Jennifer Garner er komin með upphandleggsvöðva sem minna á ofurmenni. Garner notaði ekki bara lóð heldur er uppáhaldsæfingin hennar framkvæmd með teygju. Meira »

Skáparáð frá fataskápahönnuði stjarnanna

í fyrradag Fataskápur er ekki sama og fataskápur, það veit fataskápahönnuðurinn Lisa Adams. Tyra Banks, Khloé Kardashian og Christina Aguiliera treysta á skápahönnun Adams. Meira »

Ertu að gefast upp á Instagram?

í fyrradag Það eru ekki allir að leita að berum bossum og andarandlitum á samfélagsmiðlum. Hér eru nokkrir áhugaverðir reikningar fyrir þá fróðleiksfúsu á Instagram. Meira »

Allt á útopnu á Bastard Brew&Food

í fyrradag Það var glaumur og gleði í loftinu þegar veitingastaðurinn Bastard Brew&Food var opnaður í sama húsnæði og Vegamót voru áður til húsa. Eins og sést á myndunum var allt á útopnu og mikið stuð. Meira »

Heilluð af axlarpúðum

í fyrradag Ágústa Sveinsdóttir sér um kynningarmál fyrir Geysi ásamt því að vera með ýmis sjálfstæð hönnunar-verkefni á hliðarlínunni. Hún er útskrifuð úr vöruhönnun frá Listaháskóla Íslands og ræðir hér um uppáhalds flíkurnar sínar. Meira »

Magnesíum núllstillir sykurlöngun og fleira

25.5. „Færð þú oft sykurlöngun þegar það er streitutímabil hjá þér? Magnesíum hjálpar við sendingu taugaboða og slökun vöðva. Við þurfum magnesíum til að sinna taugaboðum frá vöðvunum til heilans og einnig er magnesíum nauðsynlegt fyrir upptöku kalks. Magnesíum ásamt kalki hjálpar við vöðvaslökun sem aðstoðar m.a. við æðavíkkun og lækkun á blóðþrýstingi,“ segir Júlía Magnúsdóttir heilsumarkþjálfi í sínum nýjasta pistli. Meira »

Snjallforrit sem hraðar þér í áttina að ástinni

25.5. Það er alltaf gott að hafa vísindin með sér á ókunnar slóðir. Sér í lagi ef þú mátt engan tíma missa og ert að leita að ástinni. Heystax er nýtt snjallforrit sem notar andlitsgreini til að nema hversu hrifin þið eruð af hvort öðru á einungis 30 sekúndum. Meira »

Hildur og Jón geisluðu af gleði

25.5. Ungir sjálfstæðismenn, Huginn, Heimdallur, Týr og Stefnir, héldu bjórkvöld á kosningaskrifstofunni við Klapparstíg. Eyþór Arnalds tók nokkra vel valda slagara. Meira »

Ég er mjög langt frá því að vera handlaginn

25.5. „Við fluttum inn í Háagerðið í mars 2016. Það var ansi margt sem þurfti að laga því íbúðin var illa farin. Við brutum niður veggi, tókum allt gólfefni af gólfinu. Þar á meðal rifum við af um það bil þrjú lög af dúkum, sem voru lagðir ofan á hvorn annan og sennilega var elsta lagið frá 1967 þegar íbúðin var byggð.“ Meira »

Ég skalf ef ég þurfti að tjá mig

25.5. „Að tala fyrir framan hóp af fólki var bara algjörlega ógerlegt fyrir mig og ég man eftir fyrsta verkefninu mínu þar sem ég þurfti að tala yfir ca 20 manna hópi. Ég skalf á beinunum, fékk svimatilfinningu og það hefði líklega liðið yfir mig ef ég hefði ekki haft standandi tússtöflu fyrir framan mig til að styðja mig við.“ Meira »

Á ég að hætta með henni?

25.5. „Ég er í sambandi við konu og við eigum barn saman, ég elska barnið mitt meira en sjálfan mig og mér hryllir við þeirri tilhugsun að fá ekki að vera í kringum það á hverjum degi. En aftur á móti er allur neisti farinn úr þessu sambandi og hann kemur ekki aftur hvað mig varðar amk,“ segir íslenskur karl í spurningu til Valdimars. Meira »

Hvernig gluggatjöld á ég að velja?

25.5. Í hverri viku berast spurningar frá lesendum Smartlands sem vantar ráð varðandi heimili sitt. Hér kemur spurning frá konu sem er týnd í frumskógi gluggatjaldanna og veit ekki hvað hún á að velja. Meira »

Þetta ætti að gera fyrir 35 ára aldurinn

24.5. Það er ekki allir sem ná að safna tvöföldum árlaunum sínum fyrir 35 ára aldurinn. Hér eru níu atriði sem eru viðráðanlegri.   Meira »