Er sambandið búið ef það er ekkert kynlíf?

mbl.is/Getty

Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi hjá Lausninni svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér fær hann spurningu frá íslenskri konu sem veltir því fyrir sér hvort hægt sé að laga ástarsamband hennar eða hvort það sé bara búið. 

Sæll

Ég er búin að vera í sambandi með kærastanum mínum í 5 ár og eigum við eitt barn saman. Við erum mjög ólík í sambandi við nánast allt, þar með talið hversu mikinn tíma við eigum að taka frá til að sinna hvort öðru. Ég þarf nánd og umhyggju á meðan hann segist ekki þurfa á því að halda. Við erum líka nánast alveg hætt að sofa saman og mér er eiginlega orðið sama.

Ég finn að ég er farin að leita annað og finnst gaman þegar aðrir karlmenn sýna mér áhuga. Og ég er orðin hrædd um að það sé of seint að laga sambandið núna.

Við rífumst nánast daglega og ég er mjög hrædd um að það sé að hafa áhrif á barnið okkar sem er það lítið ennþá að það skilur ekki hvað er í gangi.

Er alltaf hægt að laga hlutina?

Kveðja, BB

Valdimar Þór Svavarsson.
Valdimar Þór Svavarsson. mbl.is/Árni Sæberg

 

Góðan daginn og takk fyrir að senda þessar hugleiðingar.

Í stuttu máli mætti segja að það séu töluverðar líkur á að hægt sé að laga hlutina, svo lengi sem báðir aðilar vilja leggja sitt af mörkum til þess. Það er ekki óalgengt að þegar sambönd hafa þróast í einhvern tíma að fólk kemst að þeirri niðurstöðu að það er ekki sammála um mikilvæg atriði í lífinu. Það er ekkert að því að vera ekki alltaf sammála og þarf alls ekki að vera ókostur að einstaklingar í parasambandi séu ólíkir. Það skiptir hinsvegar miklu máli að gagnvart stóru atriðunum séu pör með svipaða sýn og vilja til að sinna þörfum sambandsins ásamt sínum persónulegu þörfum.

Samböndin vaxa ekki af sjálfu sér og því þarf að gefa þeim ákveðinn tíma og athygli til þess að þau nái að dafna. Nándarvandi er algengur í parasamböndum, það sem einum finnst of lítið þykir öðrum nægilega mikið og svo framvegis. Þörfin fyrir nánd er eitt af þessum stóru atriðum sem þarf að ræða og leita leiða til að komast að sameiginlegri niðurstöðu um hvað uppfyllir þarfir ykkar á því sviði.  

Fyrsta skrefið væri að tala saman um þessi mál. Margir finna mikinn hag af því að gera það með þriðja aðila sem getur aðstoðað með spurningum og mögulega komið með hugmyndir inn í vinnuna. Með því að gera það getið þið í það minnsta séð hvort þarfir ykkar og langanir eru svo langt í burtu að ekki verði hægt að samræma þær eða hvort það er vilji og von um að hægt sé að ná betur saman. Það hjálpar ykkur að taka ákvörðun um næstu skref í ykkar sambandi.

Þú nefnir barnið ykkar og gott að heyra að þú hefur hag þess í huga. Börn eru mjög ung farin að skynja streitu í samskiptum foreldra og geta upplifað ótta og óvissu því tengda. Það er ekkert óeðlilegt að rökræða öðru hverju en stigsmunur er á því og að vera að rífast, jafnvel með háreysti og niðrandi orðum fyrir framan börn. Það er því gott markmið að forðast að valda þeim uppnámi með samskiptum okkar og vinna að því að samskiptin geti verið í jafnvægi og af virðingu. Aðalatriðið er að þið ræðið saman um það sem liggur ykkur á hjarta og ef þær umræður fara alltaf í gömul hjólför og skila engu góðu, þá er um að gera að leita til ráðgjafa til þess að fá nýjar hugmyndir.

Gangi ykkur vel á þessari vegferð.

Með bestu kveðju,

Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi

Liggur þér eitthvað á hjarta? Þú getur sent Valdimar spurningu HÉR. 

mbl.is

Anna Margrét og Laufey buðu í flott partí

19:00 Útgáfuhóf barnabókarinnar Milli svefns og Vöku eftir Önnu Margréti Björnsson og Laufeyju Jónsdóttur var haldið að viðstöddu góðmenni á Hlemmi Square síðastliðið fimmtudagskvöld. Sagt var frá bókinni sem er tileinkuð Ásu Georgíu, dóttur Önnu Margrétar, sem fékk blóm í tilefni dagsins. Meira »

Svona fer Chris Pratt að því að grennast

15:00 „Virkar frekar vel og ég hef misst nokur kíló nú þegar,“ sagði leikarinn Chris Pratt um föstuna sem hann er á en hann hvetur fólk til þess að kynna sér málið enn frekar. Meira »

Svona bjuggu Katrín og Pippa

10:30 Áður en Katrín gekk að eiga Vilhjálm Bretaprins bjó hún með systur sinni í notalegri íbúð í eigu foreldra þeirra í Chelsea-hverfinu í London. Meira »

Algeng hönnunarmistök í svefnherberginu

05:52 Þó að fólk geri fátt annað en að sofa í svefnherberginu ætti herbergið ekki að bíða afgangs. Listaverk og fjölbreytt lýsing er meðal þess sem ætti að fá að njóta sín í svefnherberginu líkt og í stofunni. Meira »

Æskan hefur áhrif á hjónalíf fullorðinsára

Í gær, 22:00 Linda Baldvinsdóttir segir að tengsl okkar við foreldra í æsku hafi miklu meiri áhrif á tengsl okkar á fullorðinsárum en við gerum okkur grein fyrir. Meira »

Í gömlum kjól af mömmu 23 árum seinna

í gær Viktoría krónprinsessa Svíþjóðar mætti í 23 ára gömlum kjól af móður sinni þegar Nóbelsverðlaunahöfum ársins 2018 var fangað í Stokkhólmi. Meira »

Snákurinn sem táknar óendanleikann

í gær „Við erum söm við okkur að því leyti að heimur táknanna er okkur endalaus innblástur. Að þessu sinni er það Ouroboros, snákurinn sem hringar sig og bítur í skottið á sér, hann byrjar hvorki né endar. Þannig minnir Ouroboros okkur á eilífa hringrás lífs og dauða.“ Meira »

Meghan Markle mætti óvænt og sló í gegn

í gær Meghan Markle mætti öllum að óvörum á bresku tískuverðlaunin þar sem hún veitti Claire Waight Keller verðlaun. Keller hannaði brúðarkjól hertogaynjunnar fyrr á þessu ári. Meira »

Hjónarúmið í aðalhlutverki í stofunni

í gær Við Njálsgötu í Reykjavík hefur fjölskylda búið sér fallegt heimili. Hjónaherbergið er inni í stofunni og býr til heillandi heildarmynd. Meira »

Jólagjafir fyrir hana sem munu slá í gegn

í gær Þegar kemur að því að velja jólagjöfina hennar er úr miklu að moða í verslunum borgarinnar um þessar mundir. Jólagjafir hafa alls konar merkingu í huga fólks. Sumir kaupa einungis lúxus um jólin en aðrir vilja vera praktískir. Meira »

Fólk ætti að vakna ekki seinna en sex

í fyrradag Það hljómar eins og hræðileg hugmynd að vakna klukkan sex á morgnana en rannsókn sýnir þó að fólk sem vaknar snemma er hamingjusamara. Meira »

Styrkja Kristínu Sif á erfiðum tímum

10.12. Maður Kristínar Sifjar útvarpskonu á K100 féll fyrir eigin hendi fyrr í þessum mánuði. Siggi Gunnars, dagskrárstjóri K100 og spinning-kennari, ætlar að leggja sitt af mörkum ásamt Hafdísi Björgu. Meira »

Pattra mætti með Atlas Aron

10.12. Pattra Sriyanonge bloggari og eiginkona Theódórs Elmars Bjarnasonar fótboltamanns lét sig ekki vanta þegar HAF Store bauð í teiti á dögunum til að fagna nýju ilmkerti, VETUR, og úrum. Hún mætti með soninn Atlas Aron sem er alveg að verða tveggja ára. Meira »

Allt að gerast á pósunámskeiði fyrir fitness

10.12. Um næstu helgi fer fram mótið Iceland Open og er stór hópur frá Íslandi að fara að taka þátt. Spennan var í hámarki á pósunámskeiði sem fram fór um helgina. Meira »

Hvíta jólatréð lifir enn góðu lífi

10.12. Hödd Vilhjálmsdóttir lögfræðingur og almannatengill á afmæli 21. desember og því eru jólin svolítið hennar tími þótt hún vilji ekki kannast við það að vera mesta jólabarn í heimi. Meira »

Friðrik Ómar býr í piparsveinahöll í 101

10.12. Söngvarinn Friðrik Ómar Hjörleifsson skildi fyrr á þessu ári eftir langa sambúð. Hann flutti í hjarta 101 og hefur komið sér vel fyrir. Meira »

Ógeðslega flottir búningar!

9.12. Kvikmyndin Suspiria er fagurfræðilega ein áhugaverðasta kvikmynd síns tíma. Efni þessarar greinar eru búningar kvikmyndarinnar sem munu án efa hafa mikil áhrif á tískuna á komandi misserum. Meira »

Stalst í snyrtivörur Victoriu

9.12. David Beckham viðurkennir í nýju viðtali að hann hafi lengi notað snyrtivörur eiginkonu sinnar. Nú notar hann skrúbba, maska og hinar ýmsu vörur og segir það ekki femnismál meðal karla lengur. Meira »

Mjúk jólateppi eru fullkomin jólagjöf

9.12. Þeir sem eru að leita að mjúkum hlýjum gjöfum fyrir jólin ættu að skoða ullarteppin í Rammagerðinni. Þau eru hönnuð af Védísi Jónsdóttur fyrir Rammagerðina í samstarfi við Ístex. Meira »

Ástæða unglegs útlits Söndru Bullock

9.12. Sandra Bullock virðist ekki eldast eins og aðrar konur. Bullock segir það vitleysu en hún eyðir mörgum klukkutímum á dag í förðunarstólnum til þess að líta vel út. Meira »

Þetta gerir sambúð ekki heillandi

9.12. Það er eitt að vera ástfangin og annað að búa með sínum heittelskaða. Hvað er það sem fær konur og menn til að hætta að pæla í sambúð? Meira »