10 lífsreglur Norman Vincent Peale

Norman Vincent Peale var vanur að predika um jákvæða hugsun. ...
Norman Vincent Peale var vanur að predika um jákvæða hugsun. Hann var á undan sinni samtíð með margt og varpaði jákvæðu ljósi á lífsins ólgusjó. Ljósmynd/skjáskot netið.

Bandaríski ráðherrann, rithöfundurinn og presturinn Norman Vincent Peale var ötull talsmaður jákvæðrar hugsunar. Hann vakti athygli víða fyrir einfalda og sterka trú. Kirkjan hans á 5 Breiðgötu var jafn vel slótt og rokk-tónleikar. Þar sem m.a. Richard Nixon og Donald Trump sóttu andgift sína.

Peale var persónulegur vinur Richard Nixon forseta og Donald Trump sótti kirkjuna hans Peale á uppvaxtarárum sínum. Hugsjónir Peale þóttu byltingarkenndar á sínum tíma enda var hann á undan sínum samtíma með margt. Lífsskoðanir hans eiga einstaklega vel við í dag.

Breyttu hugsunum þínum og þá breytirðu heiminum

Að mati Peale gerast kraftaverkin sem við biðjum um inni í okkur og þá helst með breyttum viðhorfum og skilningi til lífsins. Sá sem er stöðugt hræddur, sér heim fullan af ótta. Sá sem er kærleiksríkur, sér það fallega í heiminum. 

Að þessu leyti hvatti Peale fólk til þess að biðja á hverjum degi fyrir skilningi og breyttum viðhorfum. Þannig gæti það sigrast á áskorunum í lífinu og orðið sterkari einstaklingar fyrir vikið.

Hafðu trú á þér

Samkvæmt Peale er mikilvægt að við trúum á okkur sjálf og eiginleika okkar. Hann predikaði að auðvitað þyrftum við að vera auðmjúk en með sjálfstraust. Annars gætum við ekki notið velgengni og verið hamingjusöm.

Taktu gagnrýni uppbyggilega

Vandamál okkar flestra að mati Peale er að við veljum frekar að verða sigruð með lofi en bjargað með gagnrýni.

Ef þú ert einungis með já fólk í kringum þig muntu halda áfram á sömu braut án þess að breytast þangað til þú lendir á vegg. Hins vegar ef þú tekur gagnrýni og skoðar hana, leggur mat á þinn hlut í aðstæðum og gerir betur, getur þú sigrast á eigin lífi og orðið fyrirmynd annarra.

Tómir vasar hafa aldrei stöðvað neinn

Peale lagði til að fólk ræktaði huga sinn og hjarta. Að það legði stund á andlegt líf og færi á eftir því sem það langaði.

Að mati hans stöðva tómir vasar engan, einungis tómir hausar og hjörtu. 

Stattu upp á móti áskorunum

Ef þú upplifir áskoranir í lífinu áttu að mati Peale að standa gegn þeim og læra að sigra þær. Þegar þú gerir það muntu sjá og uppgötva að áskoranir hafa ekki helming þess styrks sem þú taldir í fyrstu. 

Ekki hörfa og ekki gefast upp. Það eina sem við gerum allt of fljótt er að hætta að reyna að sækja það sem við raunverulega þráum.

Hann flutti stórskemmtilega ræðu þar sem hann talaði um hvernig fólk án vandamála væri komið undir græna torfu. Kraftmikill einstaklingur að hans mati var með kraftmikil verkefni. Eftir því sem árin líða þá verður lærdómurinn meiri og vandamálin oft og tíðum viðráðanlegri. Hann lagði samt til við þá sem stóðu andspænis fáum áskorunum og áttu að eigin sögn fábreitt og innantómt líf að biðja Guð um reynslu til að læra af til að geta vaxið og orðið stærri.

Sæktu í stór verkefni

Þeim mun meira sem þú tapar þér í stórum verkefnum, þeim mun meiri orku muntu fá. Þegar þú ert að takast á við eitthvað sem þér finnst þú ekki hafa getu eða þekkingu á, þá ertu líklegast að fá verkefni sem lætur þig vaxa. Þú getur hörfað og verið hrædd/hræddur. Eða tekist á við verkefnið, beðið um æðruleysi og að fá að sjá hlutina með opnari huga og meiri krafti en þú hefur áður gert.

Tilbreytingarlaust líf er líf sem þú munt ekki muna. Hins vegar er gott að hafa í huga að þú þarft ekki að sækja í allar orrustur sem á vegi þínum verða. Innri ró og friður í flæðinu er einnig ákjósanlegur staður að vera á.

Ekki fela þig fyrir þér

Stærsta augnablik í lífi hvers og eins er þegar hann ákveður að hætta að fela sig fyrir sjálfum sér. Stígur inn í það að kynnast sjálfum sér eins og hann raunverulega er.

Mörg okkar eru í samskiptum og samböndum sem gefa okkur afsökun til að taka ekki ábyrgð á ákveðnum sviðum sem við óttumst. Þegar þannig er á statt hjá okkur forðumst við okkur sjálf, langanir okkar og lífsvilja. Ef við hins vegar horfumst í augu við okkur daglega, lærum á styrkleika okkar og veikleika þá fyrst byrjum við að vaxa. 

Hver einasta manneskja ver stærsta hluta lífsins með sjálfri sér, svo það er eins gott að þú eigir gott með að vera með þér og sért ánægður með þig í þessu lífi.

Aðgerðir ýta undir sjálfsöryggi

Þegar við leggjumst í aðgerðir byggjum við undir sjálfsöryggið okkar. Þegar við hins vegar stöldrum of lengi við búum við til ótta. Kannski mun aðgerðin þín heppnast. Kannski hefðir þú þurft að gera hlutina öðruvísi, breyta aðeins til eða aðlaga. Allar aðgerðir sem við gerum erum betri en engar aðgerðir í stöðu sem við þurfum að breyta.

Loforð eru eins og grátandi börn í leikhúsi

Peale var meira en lítið orðheppinn og sagði meðal annar: “Promises are like crying babies in a theater, they should be carried out at once".

Þú þarft að efna loforð þín með aðgerð sem fylgir fast á eftir því sem þú hefur sagt. Eins skaltu hafa augun opin fyrir því hvernig þér líður ef fólk lofar þér hlutum sem það efnir ekki. Slíkt getur haft svipuð áhrif á samband ykkar og grátandi börn hafa í leikhúsi. Eyðileggjandi og truflandi og þú missir af lífinu og verður langt frá því besta útgáfan af þér.

Biddu fyrir þeim sem þú vilt breyta

Þegar maður biður fyrir aðstæðum eða einstaklingum sem maður á í erfiðleikum með breytist viðhorf okkar gagnvart aðstæðunum og/eða einstaklingnum.

Bænir þínar geta verið að fá að sjá aðstæðurnar með öðrum augum, fá að skilja með dýpri skilningi eða að allt fari vel.

Gangi þér vel!

mbl.is

Karlmenn lýsa ótrúlegum fullnægingum

19:00 Einn maður fékk svo rosalega fullnægingu að hann var ófær um gang næstu 20 mínúturnar. Var kannski besta fullnægingin þín fyrir 20 árum? Meira »

Toppurinn sem tryllir allt

16:00 Gífurlegur aukinn áhugi á stuttum öðruvísi toppklippingum gefur í skyn að toppatískan verði í anda Berglind Festival í ár.   Meira »

Þvoði ekki hárið í mörg ár

14:00 „Það var ógeðslegt,“ sagði GOT-stjarnan Sophie Turner um það þegar hún mátti ekki þvo á sér hárið.   Meira »

Fröken Fix endurhannaði Rekstrarvörur

10:00 Fyrirtækið Rekstrarvörur er eins og nýtt eftir að Sesselja Thorberg sem rekur fyrirtækið Fröken Fix endurhannaði húsnæði fyrirtækisins. Mesta áskorunin var að laga hljóðvistina og var það gert með risastórum sérhönnuðum loftljósum. Meira »

Léttist um 37 kg og langar í stærri brjóst

05:00 „Ég er búin að missa um 37 kg að verða á einu ári og er komin í kjörþyngd. Brjóstin á mér eru orðin mjög slöpp og eiginlega eins og tómir pokar. Hvað er best að gera?“ Meira »

Fitnessdrottningin Sigga Ómars flytur

Í gær, 23:00 Fitnessdrottningin Sigríður Ómarsdóttir, eða Sigga Ómars eins og hún er kölluð, hyggst flytja en hún hefur sett íbúð sína í Kópavogi á sölu. Íbúðin er 114 fm. Meira »

Langar í kærasta og upplifir höfnun

í gær „Ég hitti mann á djamminu, fórum heim saman og kannski vöknuðum saman og svo heyrði ég ekkert í honum. Þá fór ég að vera óörugg og fór að hafa samband sem ég veit að er mjög „desperate“. Hvað geri ég til að eignast kærasta? Meira »

Samtalsmeðferð er ekki skyndilausn

í gær „Rannsóknir sýna að samtalsmeðferð er sú aðferð sem best hefur nýst fagaðilum til að hjálpa einstaklingum að vinna úr ýmis konar áföllum, hvort heldur sem er í parsamböndum sínum, æsku eða í raun og veru hvar sem er á lífsleið viðkomandi. Samtalsmeðferð er hins vegar ekki skyndilausn og snýst ekki um 1-2 viðtöl.“ Meira »

Benedikt mætti með dæturnar

í gær Það var líf og fjör þegar einleikur Charlottu Böving, Ég dey, var frumsýndur í Borgarleikhúsinu. Benedikt Erlingsson eiginmaður Charlottu lét sig ekki vanta. Meira »

Fyrrverandi hættur að borga meðlag

í gær „Sá sem greiðir auka meðlag hættir því án þess að láta neinn vita og án þess að sækja um niðurfellingu. Meðlagsþegi beitir innheimtuaðgerðum þar sem greiðslur berast ekki án árangurs og líða meira en tvö ár á þess að greiðslur berist. Hvað er til ráða?“ Meira »

Stjörnurnar stunda kynlíf í háloftunum

í gær Stjörnurnar eru duglegar að stunda kynlíf í háloftunum og ekki endilega inni á klósetti eða í einkaflugvélum.   Meira »

Allt önnur 27 kílóum léttari

í fyrradag Óskarsverðlaunaleikkonan Kathy Bates grenntist með því að beita núvitund við matarborðið. Hún forðast líka skyndibita og óskar þess að hafa tekið sig mun fyrr á. Meira »

Koparljós og svört húsgögn setja svip

17.1. Svartar vandaðar innréttingar, falleg húsgögn og vel skipulagt rými einkenna þetta huggulega einbýli í Njarðvík.   Meira »

Fáir með öll svör við sjálfsvígum

17.1. Linda Baldvinsdóttir segir að það sé ekki gott að ráðast á Öldu Karen því fáir hafi svör við sjálfsvígum.   Meira »

Heiða Rún og Meghan mættu glerfínar

17.1. Harry og Meghan sem og Heiða Rún Sigurðardóttir létu sig ekki vanta á frumsýningu Cirque du Soleil í Royal Albert Hall.   Meira »

6 snilldarrassæfingar Önnu Eiríks

17.1. „Í þessu myndbandi sýni ég þér 6 snilldarrassæfingar sem gott er að gera með ökklalóðum (ef þú átt) til að styrkja og móta rassvöðva. Hver æfing er gerð í 60 sekúndur.“ Meira »

Ekki vera goslaus 2019

17.1. Janúar er ekki bara mánuður tiltektar og leikfimisiðkunar og ekki heldur mánuður fagurra fyrirheita og loforða um að nú verðir þú loksins upp á tíu á öllum sviðum lífsins. Janúar er mánuðurinn þar sem þú tekur til í fataskápnum og ákveður að hleypa einhverju nýju inn. Það er nefnilega bannað að vera goslaus 2019. Meira »

4 ástæður fyrir þurrki í svefnherberginu

16.1. Það getur haft þveröfug áhrif að leita nýrra leiða til þess að krydda kynlífið og gera það betra. Snjalltækjabann í svefnherberginu getur þó haft góð áhrif. Meira »

Fólkið sem tekur flesta veikindadaga

16.1. Margir hafa haldið sig við plöntufæði í janúar en ætli fleiri hafi hringt sig inn veika líka? Fólk sem aðhyllist vegan lífstílinn fór oftar til læknis samkvæmt breskri könnun. Meira »

Þessi andstyggilegi ótti við höfnun!

16.1. „Ég vissi ekki er ég tók að mér verkefni í vinnu sem voru oft meira krefjandi en ég átti að ráða við og að stoppa aldrei, væri óeðlileg hegðun. Er ekki að ýkja. Ég gat ekki verið kyrr og lagði mikið á lífið og sálina að ljúka verkefnum sem ég tók að mér í vinnu.“ Meira »

Lykillinn að elda heima og leyfa sér smá

16.1. Fimm auðveld ráð næringarfræðings gera fólki kleift að ná heilsumarkmiðum sínum án þess að fara í andlegt þrot.   Meira »