10 lífsreglur Norman Vincent Peale

Norman Vincent Peale var vanur að predika um jákvæða hugsun. ...
Norman Vincent Peale var vanur að predika um jákvæða hugsun. Hann var á undan sinni samtíð með margt og varpaði jákvæðu ljósi á lífsins ólgusjó. Ljósmynd/skjáskot netið.

Bandaríski ráðherrann, rithöfundurinn og presturinn Norman Vincent Peale var ötull talsmaður jákvæðrar hugsunar. Hann vakti athygli víða fyrir einfalda og sterka trú. Kirkjan hans á 5 Breiðgötu var jafn vel slótt og rokk-tónleikar. Þar sem m.a. Richard Nixon og Donald Trump sóttu andgift sína.

Peale var persónulegur vinur Richard Nixon forseta og Donald Trump sótti kirkjuna hans Peale á uppvaxtarárum sínum. Hugsjónir Peale þóttu byltingarkenndar á sínum tíma enda var hann á undan sínum samtíma með margt. Lífsskoðanir hans eiga einstaklega vel við í dag.

Breyttu hugsunum þínum og þá breytirðu heiminum

Að mati Peale gerast kraftaverkin sem við biðjum um inni í okkur og þá helst með breyttum viðhorfum og skilningi til lífsins. Sá sem er stöðugt hræddur, sér heim fullan af ótta. Sá sem er kærleiksríkur, sér það fallega í heiminum. 

Að þessu leyti hvatti Peale fólk til þess að biðja á hverjum degi fyrir skilningi og breyttum viðhorfum. Þannig gæti það sigrast á áskorunum í lífinu og orðið sterkari einstaklingar fyrir vikið.

Hafðu trú á þér

Samkvæmt Peale er mikilvægt að við trúum á okkur sjálf og eiginleika okkar. Hann predikaði að auðvitað þyrftum við að vera auðmjúk en með sjálfstraust. Annars gætum við ekki notið velgengni og verið hamingjusöm.

Taktu gagnrýni uppbyggilega

Vandamál okkar flestra að mati Peale er að við veljum frekar að verða sigruð með lofi en bjargað með gagnrýni.

Ef þú ert einungis með já fólk í kringum þig muntu halda áfram á sömu braut án þess að breytast þangað til þú lendir á vegg. Hins vegar ef þú tekur gagnrýni og skoðar hana, leggur mat á þinn hlut í aðstæðum og gerir betur, getur þú sigrast á eigin lífi og orðið fyrirmynd annarra.

Tómir vasar hafa aldrei stöðvað neinn

Peale lagði til að fólk ræktaði huga sinn og hjarta. Að það legði stund á andlegt líf og færi á eftir því sem það langaði.

Að mati hans stöðva tómir vasar engan, einungis tómir hausar og hjörtu. 

Stattu upp á móti áskorunum

Ef þú upplifir áskoranir í lífinu áttu að mati Peale að standa gegn þeim og læra að sigra þær. Þegar þú gerir það muntu sjá og uppgötva að áskoranir hafa ekki helming þess styrks sem þú taldir í fyrstu. 

Ekki hörfa og ekki gefast upp. Það eina sem við gerum allt of fljótt er að hætta að reyna að sækja það sem við raunverulega þráum.

Hann flutti stórskemmtilega ræðu þar sem hann talaði um hvernig fólk án vandamála væri komið undir græna torfu. Kraftmikill einstaklingur að hans mati var með kraftmikil verkefni. Eftir því sem árin líða þá verður lærdómurinn meiri og vandamálin oft og tíðum viðráðanlegri. Hann lagði samt til við þá sem stóðu andspænis fáum áskorunum og áttu að eigin sögn fábreitt og innantómt líf að biðja Guð um reynslu til að læra af til að geta vaxið og orðið stærri.

Sæktu í stór verkefni

Þeim mun meira sem þú tapar þér í stórum verkefnum, þeim mun meiri orku muntu fá. Þegar þú ert að takast á við eitthvað sem þér finnst þú ekki hafa getu eða þekkingu á, þá ertu líklegast að fá verkefni sem lætur þig vaxa. Þú getur hörfað og verið hrædd/hræddur. Eða tekist á við verkefnið, beðið um æðruleysi og að fá að sjá hlutina með opnari huga og meiri krafti en þú hefur áður gert.

Tilbreytingarlaust líf er líf sem þú munt ekki muna. Hins vegar er gott að hafa í huga að þú þarft ekki að sækja í allar orrustur sem á vegi þínum verða. Innri ró og friður í flæðinu er einnig ákjósanlegur staður að vera á.

Ekki fela þig fyrir þér

Stærsta augnablik í lífi hvers og eins er þegar hann ákveður að hætta að fela sig fyrir sjálfum sér. Stígur inn í það að kynnast sjálfum sér eins og hann raunverulega er.

Mörg okkar eru í samskiptum og samböndum sem gefa okkur afsökun til að taka ekki ábyrgð á ákveðnum sviðum sem við óttumst. Þegar þannig er á statt hjá okkur forðumst við okkur sjálf, langanir okkar og lífsvilja. Ef við hins vegar horfumst í augu við okkur daglega, lærum á styrkleika okkar og veikleika þá fyrst byrjum við að vaxa. 

Hver einasta manneskja ver stærsta hluta lífsins með sjálfri sér, svo það er eins gott að þú eigir gott með að vera með þér og sért ánægður með þig í þessu lífi.

Aðgerðir ýta undir sjálfsöryggi

Þegar við leggjumst í aðgerðir byggjum við undir sjálfsöryggið okkar. Þegar við hins vegar stöldrum of lengi við búum við til ótta. Kannski mun aðgerðin þín heppnast. Kannski hefðir þú þurft að gera hlutina öðruvísi, breyta aðeins til eða aðlaga. Allar aðgerðir sem við gerum erum betri en engar aðgerðir í stöðu sem við þurfum að breyta.

Loforð eru eins og grátandi börn í leikhúsi

Peale var meira en lítið orðheppinn og sagði meðal annar: “Promises are like crying babies in a theater, they should be carried out at once".

Þú þarft að efna loforð þín með aðgerð sem fylgir fast á eftir því sem þú hefur sagt. Eins skaltu hafa augun opin fyrir því hvernig þér líður ef fólk lofar þér hlutum sem það efnir ekki. Slíkt getur haft svipuð áhrif á samband ykkar og grátandi börn hafa í leikhúsi. Eyðileggjandi og truflandi og þú missir af lífinu og verður langt frá því besta útgáfan af þér.

Biddu fyrir þeim sem þú vilt breyta

Þegar maður biður fyrir aðstæðum eða einstaklingum sem maður á í erfiðleikum með breytist viðhorf okkar gagnvart aðstæðunum og/eða einstaklingnum.

Bænir þínar geta verið að fá að sjá aðstæðurnar með öðrum augum, fá að skilja með dýpri skilningi eða að allt fari vel.

Gangi þér vel!

mbl.is

5 mistök sem fólk sem vill léttast gerir

Í gær, 23:00 Ef markmiðið er að léttast er best að byrja á mataræðinu enda gerist lítið ef mataræðið er ekki í lagi, jafnvel þótt þú hamist í ræktinni. Meira »

Fáðu tónaða handleggi eins og Anna

Í gær, 20:31 Anna Eiríksdóttir er þekkt fyrir sína vel þjálfuðu og tónuðu handleggi. Hér sýnir hún hvernig hún fer að því að láta þá líta svona út. Meira »

Hildur Eir og Heimir skilin

Í gær, 16:57 Hildur Eir Bolladóttir prestur í Akureyrarkirkju og eiginmaður hennar, Heimir Haraldsson, eru skilin. Hún greinir frá því á Facebook-síðu sinni. Meira »

Útvaldar máluðu Omaggio-vasa

Í gær, 15:00 Nokkrar útvaldar smekkskonur mættu í Epal í Skeifunni og gerðu sína eigin útgáfu af einum vinsælasta vasa landsins, Omaggio-vasanum frá Kähler. Reyndi á listræna hæfileika kvennanna enda erfiðara að mála rendurnar frægu á vasana en fólk heldur. Meira »

Hátíðalína Chanel fær hjartað til að slá

Í gær, 13:30 Meira er meira að mati Chanel fyrir jólin en hátíðarlína franska tískuhússins í ár nefnist Le Libre Maximalisme de Chanel. Innblástur förðunarlínunnar er sóttur í stjörnumerki Gabrielle Chanel, ljónið, og einkennast litirnir af djúpum gylltum og málmkenndum tónum. Meira »

Fór úr sínu versta formi yfir í sitt besta

Í gær, 10:03 Díana Hrund segir líklegt að hún hefði verið löngu búin að gefast upp á lífstílsbreytingu sinni ef hún hefði mælt árangurinn á vigtinni. Meira »

Fröken Fix hannaði eldhúsið

Í gær, 06:00 Sesselja Thorberg, innanhússhönnuður og eigandi Fröken Fix, hannaði eldhús fyrir fjölskyldu í Reykjavík. Hún segir að eldhúsið sé blanda af nokkrum þáttum. Meira »

10 atriði sem menn ljúga um á stefnumótum

í fyrradag Það er ekki sniðugt að ljúga um hjúskaparstöðu á stefnumótum en fjölmargir karlar eru sekir um þá lygi. Enn fleiri hafa þó logið til um fjölda rekkjunauta. Meira »

Á ég að stofna fyrirtæki eða ekki?

í fyrradag „Núna stend ég á krossgötum þar sem ég er að klára háskólanám í desember og hef lengi vel verið með þá flugu í hausnum að stofna fyrirtæki. Núna er flugan farin að fljúga hraðar þar sem við erum núna tveir úr náminu sem erum að hugsa um að stofna fyrirtæki saman, og hugmyndin því komin skrefinu lengra.“ Meira »

Sprautaði barnaolíu í varirnar

í fyrradag Barbie-fyrirsætan Kerry Miles er ekki hætt að fara í fegrunaraðgerðir þrátt fyrir að barnaolíu var sprautað í varir hennar.   Meira »

Ert þú með einkenni vinnustress?

í fyrradag „Fólk gengur um með vinnusíma þar sem tölvupósturinn dettur inn allan daginn. Með tilkomu snjallsímanna getur „netrúntur“ í símanum hreinlega orðið að áráttu eða fíkn. Margir hafa tilhneigingu til að „athuga“ í sífellu hvort eitthvað hafi gerst og áður en þeir vita af er vinnupósturinn orðinn fastur liður í netrúntinum, líka þegar heim er komið.“ Meira »

Komdu í veg fyrir að þykkna um jólin

í fyrradag „Við könnumst flest við að borða aðeins of mikið yfir jólahátíðina. Þetta einfalda ráð sem ég ætla að deila með þér í dag gæti verið lausnin til að fyrirbyggja ofát og sleppa þannig við aukakílóin og slenið sem því fylgir,“ segir Júlía. Meira »

Forsetafrúrnar flottar í tauinu

í fyrradag Brigitte Macron og Melania Trump hittust um síðustu helgi í sínu fínasta pússi. Sú franska var töff að vanda en frú Trump í öllu hefðbundnari klæðnaði. Meira »

Hversu oft á að stunda kynlíf?

13.11. Er ég að stunda nógu mikið kynlíf? Þetta er spurning sem fólk veltir fyrir sér hvort sem það er hamingjusamt eða ekki.   Meira »

Simbi framfleytti sér með glæpum

13.11. Sigmundur Geir Helgason, Simbi, væri líklega ekki á lífi í dag ef hann hefði ekki komist í meðferð í Hlaðgerðarkoti fyrir tæpu einu og hálfu ári. Hann framfleytti sér með glæpum um árabil. Meira »

Fóru í hjónabandsráðgjöf

13.11. Michelle Obama segir að hún og Barack Obama vinni í sambandi sínu og það sé eðlilegt að vilja fara frá maka sínum.   Meira »

Sagan hennar Sunnu Elvíru

13.11. Sunna Elvíra Þorkelsdóttir komst í fréttir í byrjun árs þegar hún féll á milli hæða á heimili sínu á Spáni 19. janúar. Hún lamaðist í slysinu og mun aldrei geta gengið aftur. Meira »

Gjörbreytti borðstofunni fyrir 40.000

13.11. Inga Rut Pétursdóttir fékk alveg nýja borðstofu fyrir 40.000 krónur. Hún málaði í litnum Djúpur sem er litur úr litakorti Sæju hjá Slippfélaginu. Meira »

83 milljóna útsýnisíbúð í Garðabæ

13.11. Við Löngulínu í Garðabæ stendur ákaflega falleg 138 fm íbúð á besta stað við sjóinn. Íbúðin er smekklega innréttuð.   Meira »

Komst yfir sjálfsvígshuganirnar

13.11. Bill Lokey segir frá reynslu sinni þegar hann var við það að taka eigið líf. Hann segir að það sé hægt að komast yfir þá reynslu. Meira »

Vill líta út eins og lifandi kynlífsdúkka

12.11. Transkonan Ivana er búin að fara í 20 fegrunaraðgerðir til þess að líta út eins og lifandi kynlífsdúkka. Ivana sem er 26 ára er sögð hafa eytt um 87 þúsundum punda í aðgerðirnar eða rúmlega 13 milljónum íslenskra króna. Meira »