Á ég að hætta með henni?

Íslenskur karl veit ekki hvort hann eigi að fara út ...
Íslenskur karl veit ekki hvort hann eigi að fara út úr ástarsambandi sínu eða ekki. mbl.is/ThinkstockPhotos

Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi hjá Lausninni svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér fær hann spurningu frá manni sem upplifir að ástarsamband hans sé búið. 

Sæll, ég er í sambandi við konu og við eigum barn saman, ég elska barnið mitt meira en sjálfan mig og mér hryllir við þeirri tilhugsun að fá ekki að vera í kringum það á hverjum degi. En aftur á móti er allur neisti farinn úr þessu sambandi og hann kemur ekki aftur hvað mig varðar amk. Við kynntumst fyrir um það bil þremur árum og eigum barn sem er nýorðið tveggja ára, við erum og höfum alltaf verið mjög ólík og í raun er það bara barnið sem heldur okkur saman og ég get þetta hreinlega ekki mikið lengur.

Kær kveðja, XX

Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi hjá Lausninni.
Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi hjá Lausninni. mbl.is/Kristinn Magnússon

Góðan daginn og takk fyrir þessa spurningu

Þetta er erfið staða sem þú lýsir og skiljanlega líður þér illa við tilhugsunina um að breyta umgengni við barn sem þú elskar. Þegar pör slíta sambúð er mjög mismunandi hvernig þessum málum er háttað. Á meðan sumir virðast lítinn áhuga hafa á að vera í samskiptum við börnin sín og koma sér jafnvel frá þeirri umgengni sem samið er um, eru aðrir sem upplifa ákaflega miklar tilfinningar við tilhugsunina um að vera ekki í stöðugu sambandi við börnin sín og fara beinlínis í sárar sorgartilfinningar við tilhugsunina eina saman. Það er að vissu leyti mjög jákvætt að mínu mati að þú hafir áhyggjur af því að minnka umgengni við barnið þitt, það sýnir einfaldlega að þér er ekki sama og barnið þitt á umhyggjusaman föður.

Í hinum fullkomna heimi væru öll sambönd nærandi og góð fyrir alla aðila, en raunveruleikinn er sá að samböndin eru jafn misjöfn eins og þau eru mörg. Til þess að eiga í innihaldsríku og góðu sambandi þarf að sinna því vel og hlúa að þeirri vináttu og nánd sem sambönd geta falið í sér. Það fylgir því líka að vera í sambandi að það koma tímar og tímabil sem eru ekki dans á rósum, áhugi getur breyst og innra og ytra áreiti reynir á stoðir sambandsins. Þú talar um að neistinn sé farinn og komi ekki aftur hvað þig varðar. Á sama tíma og ég ber fulla virðingu fyrir þeirri skoðun, þá vil ég segja að fyrsta skrefið væri að mínu mati að skoða þetta vel og hvort það er einhver einasti möguleiki að vinna í sambandinu sjálfu, áður en aðrar ákvarðanir eru teknar. Það gætu opnast nýir möguleikar ef unnið er markvisst að uppbyggingu sambandsins, jafnvel með faglegri aðstoð. Þegar fólk er orðið úrkula vonar með að sambandið lagist hefur oft reynst gott að setja sér ákveðin markmið og tímasetja þau.

Markmiðið gæti til dæmis verið að leita faglegrar aðstoðar og skoða allar hliðar málsins, hvort eitthvað sé hægt að vinna með sambandið og gefa þeirri vinnu til dæmis 3 eða 6 mánuði. Með þessu móti eru báðir aðilar meðvitaðir um stöðuna og geta þá lagt sitt af mörkum, ef viljinn er fyrir hendi. Að sama skapi er búið að ákveða einhvern tímapunkt þar sem báðir aðilar geta sest niður og rætt hver árangurinn hefur verið. Ef niðurstaðan er sú að sambandið sé að lagast á einhvern hátt, þá er hægt að skoða hvað hefur breyst og halda áfram að gera það sem gott er. Ef annar eða báðir aðilar komast að þeirri niðurstöðu að sambandið sé ekki að ganga upp og sjá ekki ástæðu til að halda áfram, þá er hægt að ræða hvernig best er að vinna að sambandsslitum með tilliti til allra sem að málinu koma.

Það er margt unnið með því að fara fyrrgreinda leið og gefa sambandinu möguleika. Það er til dæmis mikilvægt þegar litið er til baka að geta sagt við sjálfan sig að hafa lagt sig allan fram við að halda sambandinu, hvort sem það skilar þeirri niðurstöðu að það haldi áfram eða því verði slitið. Þetta er ekki síður mikilvægt fyrir konuna þína. Ef hún vill halda sambandinu áfram, en þú ekki, þá þarf hún bæði að horfast í augu við að missa sambandið ykkar í því formi sem það hefur verið og að vera með öðruvísi umgengni við barnið ykkar.

Að þessu sögðu þá langar mig að reyna að róa þig aðeins varðandi kvíða þinn við að vera með aðra umgengni við barnið þitt, ef sambandinu lýkur. Það er mjög víða þannig að samböndum ljúki og að börnin umgangist foreldra sína á annan hátt en áður. Ef þið náið að sýna hvort öðru virðingu, vinnið vel að hlutunum með kærleika og heiðarleika sem markmið, þá ætti ekkert að vera því til fyrirstöðu að gott samkomulag sé um umgengnina við barnið ykkar og að það fái að njóta samvista við ykkur bæði. Lífið er þannig að stóran hluta dags eru flestir að heiman, í vinnu eða námi og því er það almennt þannig að við erum ekki alltaf með börnunum okkar. Það sem máli skiptir er að þann tíma sem við erum með þeim, séum við til staðar fyrir þau, veitum þeim athygli okkar og ást. Það er aðalatriðið og ekkert því til fyrirstöðu að þú gerir það áfram, hver sem framvindan verður.

Gangi ykkur allt í haginn!

Með bestu kveðju,

Valdimar Þór Svavarsson, ráðgjafi. 

Liggur þér eitthvað á hjarta? Þú getur sent Valdimar spurningu

mbl.is

Gjöf sem nýtist ekki er sóun

Í gær, 23:00 „Sem dæmi um óheppilegar jólagjafir mætti nefna það þegar fyrirtæki gefur 5.000 kr. gjafabréf í verslun þar sem ódýrasta varan kostar 15.000 kr. Það sama má segja um að gefa ferðatösku í jólagjöf til starfsfólks sem fer reglulega til útlanda og á að öllum líkindum slíka tösku.“ Meira »

Krónprinsessurnar í sínu fínasta pússi

Í gær, 19:00 Mette-Marit krónprinsessa Noregs og Mary krónprinsessa Danmerkur tóku fram sína fínustu kjóla þegar þær mættu í afmæli Karls Bretaprins. Meira »

Haldið ykkur: Weekday opnar á Íslandi

Í gær, 14:29 Fataverslunin Weekday mun opna í Smáralind vorið 2019. Verslunin er í eigu Hennes & Mauritz en nú þegar hafa þrjár H&M-búðir verið opnaðar á Íslandi, þar á meðal ein í Smáralind. Meira »

Sölvi Snær og fjölskylda selja á Nesinu

Í gær, 12:38 Sölvi Snær Magnússon listrænn stjórnandi NTC og Kristín Ásta Matthíasdóttir flugfreyja hafa sett sína fallegu hæð á sölu.   Meira »

Getur fólk í yfirvigt farið í fitusog?

Í gær, 10:00 „Ég er með mikil bakmeiðsl og er í yfirvigt. Mig langar að vita hvort hægt sé að fara í fitusog til að minnka magann?“  Meira »

Egill er fluttur eftir 37 ár í gamla húsinu

Í gær, 05:30 Egill Ólafsson flutti nýlega í útsýnisíbúð við sjóinn eftir að hafa búið í sama húsinu í 37 ár. Í dag býr hann á þremur stöðum, í 101, í bát og í Svíþjóð. Meira »

5 mistök sem fólk sem vill léttast gerir

í fyrradag Ef markmiðið er að léttast er best að byrja á mataræðinu enda gerist lítið ef mataræðið er ekki í lagi, jafnvel þótt þú hamist í ræktinni. Meira »

Fáðu tónaða handleggi eins og Anna

í fyrradag Anna Eiríksdóttir er þekkt fyrir sína vel þjálfuðu og tónuðu handleggi. Hér sýnir hún hvernig hún fer að því að láta þá líta svona út. Meira »

Hildur Eir og Heimir skilin

í fyrradag Hildur Eir Bolladóttir prestur í Akureyrarkirkju og eiginmaður hennar, Heimir Haraldsson, eru skilin. Hún greinir frá því á Facebook-síðu sinni. Meira »

Útvaldar máluðu Omaggio-vasa

í fyrradag Nokkrar útvaldar smekkskonur mættu í Epal í Skeifunni og gerðu sína eigin útgáfu af einum vinsælasta vasa landsins, Omaggio-vasanum frá Kähler. Reyndi á listræna hæfileika kvennanna enda erfiðara að mála rendurnar frægu á vasana en fólk heldur. Meira »

Hátíðalína Chanel fær hjartað til að slá

í fyrradag Meira er meira að mati Chanel fyrir jólin en hátíðarlína franska tískuhússins í ár nefnist Le Libre Maximalisme de Chanel. Innblástur förðunarlínunnar er sóttur í stjörnumerki Gabrielle Chanel, ljónið, og einkennast litirnir af djúpum gylltum og málmkenndum tónum. Meira »

Fór úr sínu versta formi yfir í sitt besta

í fyrradag Díana Hrund segir líklegt að hún hefði verið löngu búin að gefast upp á lífsstílsbreytingu sinni ef hún hefði mælt árangurinn á vigtinni. Meira »

Fröken Fix hannaði eldhúsið

í fyrradag Sesselja Thorberg, innanhússhönnuður og eigandi Fröken Fix, hannaði eldhús fyrir fjölskyldu í Reykjavík. Hún segir að eldhúsið sé blanda af nokkrum þáttum. Meira »

10 atriði sem menn ljúga um á stefnumótum

14.11. Það er ekki sniðugt að ljúga um hjúskaparstöðu á stefnumótum en fjölmargir karlar eru sekir um þá lygi. Enn fleiri hafa þó logið til um fjölda rekkjunauta. Meira »

Á ég að stofna fyrirtæki eða ekki?

14.11. „Núna stend ég á krossgötum þar sem ég er að klára háskólanám í desember og hef lengi vel verið með þá flugu í hausnum að stofna fyrirtæki. Núna er flugan farin að fljúga hraðar þar sem við erum núna tveir úr náminu sem erum að hugsa um að stofna fyrirtæki saman, og hugmyndin því komin skrefinu lengra.“ Meira »

Sprautaði barnaolíu í varirnar

14.11. Barbie-fyrirsætan Kerry Miles er ekki hætt að fara í fegrunaraðgerðir þrátt fyrir að barnaolíu var sprautað í varir hennar.   Meira »

Ert þú með einkenni vinnustress?

14.11. „Fólk gengur um með vinnusíma þar sem tölvupósturinn dettur inn allan daginn. Með tilkomu snjallsímanna getur „netrúntur“ í símanum hreinlega orðið að áráttu eða fíkn. Margir hafa tilhneigingu til að „athuga“ í sífellu hvort eitthvað hafi gerst og áður en þeir vita af er vinnupósturinn orðinn fastur liður í netrúntinum, líka þegar heim er komið.“ Meira »

Komdu í veg fyrir að þykkna um jólin

14.11. „Við könnumst flest við að borða aðeins of mikið yfir jólahátíðina. Þetta einfalda ráð sem ég ætla að deila með þér í dag gæti verið lausnin til að fyrirbyggja ofát og sleppa þannig við aukakílóin og slenið sem því fylgir,“ segir Júlía. Meira »

Forsetafrúrnar flottar í tauinu

14.11. Brigitte Macron og Melania Trump hittust um síðustu helgi í sínu fínasta pússi. Sú franska var töff að vanda en frú Trump í öllu hefðbundnari klæðnaði. Meira »

Hversu oft á að stunda kynlíf?

13.11. Er ég að stunda nógu mikið kynlíf? Þetta er spurning sem fólk veltir fyrir sér hvort sem það er hamingjusamt eða ekki.   Meira »

Simbi framfleytti sér með glæpum

13.11. Sigmundur Geir Helgason, Simbi, væri líklega ekki á lífi í dag ef hann hefði ekki komist í meðferð í Hlaðgerðarkoti fyrir tæpu einu og hálfu ári. Hann framfleytti sér með glæpum um árabil. Meira »