„Gerist eitthvað skrítið þegar ég drekk“

Það getur verið að allt líti vel út á yfirborðinu ...
Það getur verið að allt líti vel út á yfirborðinu hjá okkur, en undir niðri kraumi tilfinningar sem við eigum eftir að vinna úr. Ljósmynd/Thinkstockphotos

Á Smartlandi starfa nokkr­ir ráðgjaf­ar sem leit­ast við að gefa les­end­um góð ráð. Eft­ir­far­andi bréf barst eftir helgina frá lesanda sem er að spá í hvað gerist þegar hún drekkur áfengi. Ein­stak­lings- og fjöl­skylduráðgjaf­inn El­ín­rós Lín­dal gef­ur ráð.

Hæ Elínrós.

Fyrst vil ég þakka fyrir að geta sent bréf á Smartlandið, ég les mikið af greinum ykkar og finnst þið raunverulega vera að spá í velferð fólks í bland við áhugaverðar fréttir.

En ég er með spurningu. Hvað gerist þegar ég drekk? Málið er að ég drekk eiginlega aldrei áfengi. Kannski þrisvar á ári eða svo. Ég er það sem kallast mjög fanatísk á áfengi og vil ekki hafa það heima eða nálægt mér yfir höfuð. En svo nokkrum sinnum á ári leyfi ég mér að fá mér í glas og þá er bara eins og skrattinn sé laus.

Ég veit að ég er ekki alkóhólisti, því þá myndi mig langa í áfengi reglulega. Ég gæti vel sleppt því en það sem gerist er að ég drekk venjulega bara nokkur glös og svo er eins og komi í mig púki og ég fer í rosalegt stuð. Enda stundum upp á borðum að dansa og fleira í þeim dúr. Síðan man ég lítið hvað gerist í lok kvöldsins en maðurinn minn og vinir eru duglegir að rifja upp fyrir mér. Þau vildu helst hafa mig drukkna alltaf, svo skemmtileg er ég víst með víni. En mér finnst þetta ekki þægilegt sjálfri. Ég þori ekki að ræða þetta við neinn og hef aldrei heyrt af neinum í svona stöðu.

En þú?

Kærar kveðjur, áhyggjufull úr takti nokkrum sinnum á ári.

Elínrós Líndal er ráðgjafi með meðvirkni og fíknisjúkdóma sem sérgrein.
Elínrós Líndal er ráðgjafi með meðvirkni og fíknisjúkdóma sem sérgrein. Ljósmynd/Eggert Jóhannesson

Sæl kæra áhyggjufull úr takti stundum!

Þú ert svo sannarlega ekki ein á þessum báti mín kæra en þvílíkt hugrekki hjá þér að leita áfram með þetta mál. Ég er svo glöð að fá svona bréf á borð til mín þar sem mér finnst svo margt sem við þurfum að ræða í þessu samhengi opinskátt í samfélaginu. 

Ég hef heyrt margar sögur eins og þínar og ef þú skiptir út áfengi fyrir köku eða mat og setur söguna upp í formið: Ég er öguð í mataræði mínu en svo þegar ég fæ mér kökur eða sætindi, þá er eins og ég geti ekki stoppað. Þá hefur þú heyrt þá sögu ótal oft ekki satt?

Ef við tökum til hliðar hugtök eins og fíkn eða alkóhólisma og skoðum bara það sem er að gerast hjá þér með kærleika og án fordóma þá lýsir þú ákveðnu stjórnleysi þegar kemur að áfengi. Dragðu inn andann og slepptu öllum gömlum hugmyndum. Það er nefnilega þessi andlegi hernaður sem við upplifum rétt áður en við ákveðum að standa í ljósinu og skoða lífið okkar sem hindrar okkur stundum af stað í þá vinnu sem lífið er að kalla okkur í. Við öll upplifum stjórnleysi á einhverju augnabliki í okkar lífi. En því miður þá höfum við ekki öll þor til að skoða hvaðan það kemur.

Ég væri til í að skoða þessi mál með þér betur. Sem dæmi hvað upplifðir þú í æsku sem gerir það að verkum að þú vilt ekki hafa áfengi nálægt þér? Er það sársauki tengt foreldri sem drakk of mikið? Hversu oft hugsar þú um þennan sársauka? Hefurðu unnið úr honum? 

Ég þekki svo vel þetta samfélagslega samþykki með hegðun sem okkur líkar kannski ekki við sjálf. Ekki gera eitthvað af því öðrum finnst það gaman. Um leið og einhver segir: Þú ert svo skemmtileg drukkin! Þá er eðlilegt að hugsa: Er ég leiðinleg edrú? Ég er handviss um að þú ert ekki leiðinleg edrú, eins er ég viss um að það séu til betri skemmtiatriði en kona sem man ekki hvað hún er að gera. Sama hversu fallegt og saklaust það er.

Ég er alveg laus við fordóma tengda fíkn. Það færði mér frelsi. Það færði mér einnig tækifæri til að skoða svo margt í mínu lífi sem ég vildi gera betur eða öðruvísi.

Ein leið sem maður getur farið í lífinu, er bara að hætta að gera það sem maður hefur stjórn á. En hefurðu fundið hvað hugsanirnar tengt því fara ekki þó maður hættir að ástunda hegðunina?

Ástæðan er sú að hugsunin framkallast út frá tilfinningum í undirmeðvitund okkar. Sumar eru þekktar okkur aðrar þarf að rifja upp eða koma þegar við erum afslöppuð og tilbúin að leyfa þeim að koma. Þetta er best að gera með öðrum sem hefur gert slíkt hið sama.

Ég finn að þú hefur hugrekki til að leggja af stað í þetta ferðalag og fá heilbrigðara samband við fólk, drykk, mat eða hvaðeina sem mun koma upp.

Þú myndir ekki trúa því hvað við mannfólkið erum dugleg að deyfa okkur með alls konar leiðum. Ég hef meira að segja prófað leiðina að labba í burtu frá vandamálunum mínum. Það var áhugavert, ég gekk 4 tima á dag og komst í frábært form. En sú aðferð tók mig frá því sem er það dýrmætasta í mínu lífi í dag, sem er ég sjálf. Og já, ég er í betra formi í dag, þó ég gangi voðalega lítið. Eins er ég með meiri tíma aflögu fyrir börnin mín sem ég kann að meta.

Hlakka til að heyra frá þér betur um þetta og leggja af stað með þér inn í framtíðina í átt að kærleiksríku og innihaldsríku lífi á þínum forsendum. Þegar rétti tíminn er kominn fyrir þig.

Elínrós Líndal er NLP-ráðgjafi og fíkniráðgjafi. Með grunnmenntun í sálfræði, fjölmiðlafræði og MBA. Hefur sérhæft sig í meðvirkni og er blaðamaður Smartlands.

mbl.is

Á bak við tjöldin í forsíðumyndatöku Beyoncé

15:00 Myndbandið af forsíðumyndatöku Beyoncé fyrir Vogue er draumkennt en þar má sjá börnin hennar og Jay-Z, Blue og tvíburana Sir og Rumi, leika sér á meðan mamma þeirra situr fyrir. Meira »

Guðrún Bergmann segir frá

11:06 „Hann var einhver sem ég átti að geta treyst, en hann rauf það traust og ákvað að æfa sig í samförum á mér tæplega sjö ára barninu. Ég var auðveld bráð, komin upp í hjónarúmið þar sem ég átti að sofa.“ Meira »

Af hverju flestir ná ekki að breyta um lífsstíl

09:00 Sara Barðdal, ÍAK-einkaþjálfari og heilsumarkþjálfi, skrifar um hvers vegna flestir ná ekki að breyta um lífsstíl. Þann 17. ágúst fer hún af stað með tíu daga heilsuáskorun þar sem hún aðstoðar þátttakendur við að setja sér markmið og ná þeim. Meira »

Einfaldleiki og fegurð í 101

06:00 Einfaldur stíll og smekklegheit einkenna þessa 142 fm íbúð sem staðsett er í 101. Ekkert óþarfa prjál er í íbúðinni og á hver hlutur sinn stað. Meira »

Skipti yfir í plöntufæði og missti 9 kíló

Í gær, 22:00 Tónlistarmaðurinn Will.I.Am missti 9 kíló með því að skipta yfir í plöntufæði og bæta svefninn, en hann hafði þyngst mikið og var ekki við góða heilsu. Meira »

Hefnir sín á Trump með fatavali

Í gær, 18:00 Omarosa Manigault Newman, fyrrverandi ráðgjafi í Hvíta húsinu, skrifar í nýútkominni bók sinni Unhinged að Melania Trump refsi eiginmanni sínum með fatavali sínu. Meira »

Haustlína Supreme sjúklega töff

í gær Supreme gaf út lookbook fyrir haust- og vetrarlínu sína í gær. Litríkir jakkar og úlpur eru áberandi í línunni.  Meira »

Taktu á móti haustinu í valdeflandi peysu

í gær „Bleikur er uppáhaldsliturinn minn og mér finnst hann svo fallegur fyrir allan aldur og bæði kyn. Mér fannst líka skipta máli að gera eitthvað allt annað en síðast svo þeir sem keyptu síðast peysu væru spenntir að fjárfesta í nýrri og styrkja gott málefni í leiðinni.“ Meira »

Egill tekur pásu frá Íslandi og fer til Balí

í gær Egill Fannar Halldórsson segir að nóvember sé langbesti tíminn til að fara til Balí og upplifa sönn ævintýri.   Meira »

10 lífsreglur Diane von Furstenberg

í gær „Flest ævintýri enda á því að stúlkan giftist prinsinum og lifir síðan hamingjusöm til æviloka. Mitt ævintýri byrjaði fyrst þegar ég hafði fengið skilnað frá mínum prinsi.“ Meira »

Kemst ekki yfir skilnaðinn við kærustuna

í fyrradag „Ég er karlmaður á miðjum aldri. Skildi fyrir 6 árum vegna framhjáhalds konunnar. Skilnaðurinn sem átti sér talsverðan aðdraganda var mér ekki mjög erfiður. Hafði lengi grunað að konan héldi fram hjá og fannst í raun mikill léttir að skilja og losna við alla lygina,“ segir íslenskur maður sem leitar ráða hjá Valdimari. Meira »

Kynlíf eftir skilnað er alveg bannað

í fyrradag „Tiffany segir að kynlíf sé algjörlega bannað eftir skilnað og telur hún að það sé notað sem kúgunaraðferð og geri það erfiðara fyrir aðilana að halda áfram lífinu og rækta sér nýtt land. Mörk innihalda virðingu og það að þið eruð skilin þýðir að þið hafið ekki rétt á hvort öðru á þennan hátt.“ Meira »

Stal senunni í bleikum plastgalla

13.8. Það var mikið um liti og mynstur á rauða dreglinum fyrir Teen Choice-verðlaunahátíðina um helgina.   Meira »

Vel skipulögð fjölskylduíbúð við Húsalind

13.8. Litagleði og gott skipulag einkennir þessa dásamlegu fjölskyldubúð í Kópavogi. Mikið er lagt í barnaherbergin og er mikið af góðum sniðugum lausnum á heimilinu. Meira »

Treystir ekki kærastanum

13.8. „Þegar við kynntumst þá var strax brjálað „kemistrí“ okkar á milli. Við gátum talað um allt. Stuttu eftir að við kynntumst flutti ég til hans. Það var þá sem ég uppgötvaði að hann hafði í sambandinu með mér verið að daðra við aðrar stelpur á netinu. Ég varð reið en í staðinn fyrir að öskra og labba út fór ég að gráta og brotnaði niður. Var ég ekki nógu góð?“ Meira »

Þessi dýrð er í nýja IKEA bæklingnum

13.8. Allir heimilisunnendur elska þegar nýr IKEA bæklingur kemur inn um lúguna. Nú er bæklingurinn kominn og þeir sem ætla að breyta aðeins og bæta hjá sér fyrir haustið verða ekki sviknir. Meira »

Khloé hannar íþróttafatalínu

12.8. Khloé Kardashian hannar ekki bara gallabuxur undir merkinu „Good American“ því nú hefur hún hannað sjúklega flotta íþróttafatalínu. Meira »

Fer að gráta þegar hann á að hlýða

12.8. „Mig vantar ráðgjöf varðandi miðjustrákinn minn. Þeir eru þrír bræðurnir og ég hef tekið eftir breytingum í hegðun og atferli hjá honum. Hann fer gjarnan í grátinn þegar við erum að reyna að fá hann til að hlýða og hann bregst illa við þegar við komum til hans og bjóðum honum faðminn.“ Meira »

Sniðugar og góðar lausnir

12.8. Þeir sem aðhyllast einfaldan og góðan lífstíl vilja vanalega búa í smærra húsnæði á góðum stað en nýta rýmið vel. Eftirfarandi lausnir eru frábærar fyrir þannig hugsandi fólk. Meira »

„Hlutirnir bara gerast“

12.8. Daphne Guinness er einstaklega klassísk á köflum en þeir sem hafa fylgst með stíl hennar þróast undanfarin misseri taka eftir því að hún hefur farið frá því að vera frekar venjuleg í klæðnaði í það að vera tískufyrirbæri sem erfitt er að útskýra. Meira »

Hlébarðamynstur verður enn þá heitt í haust

12.8. Það eru góðar fréttir úr tískuheiminum því hlébarðamynstur mun halda áfram að vera heitt í tískunni í haust.  Meira »