Ást er hæsta stig meðvitundar

Monica Parikh er vinsæll stefnumótamarkþjálfi í New York. Hún rekur ...
Monica Parikh er vinsæll stefnumótamarkþjálfi í New York. Hún rekur einnig skóla ástarinnar, School of Love, þar sem hún kennir fólki undirstöðu atriðin í samböndum. Ljósmynd/Aðsend

Smartland náði tiali af einum vinsælasta stefnumótamarkþjálfa New York borgar. Hún heitir Monica Parikh og rekur skóla ástarinnar þar í borg. Hún segir ástina heila, að sálufélagar séu komnir til að vekja þig upp og lífsfélagi til að fylgja þér í gegnum lífsins ólgusjó. 

Parikh er lögmaður að mennt, hún starfar sem ráðgjafi, markþjálfi, rithöfundur og fyrirlesari svo eitthvað sé nefnt. Ef þú innritar þig á skólabekk ástarinnar (schooloflovenyc.com) muntu læra undiströðu atriði þess að vera hæfur í ástarsamband. Parikh ritar reglulega greinar á MindBodyGreen. Á Smartlandi hafa birst greinar þýddar eftir Parikh, það er því heiður að ná tali af henni og spyrja hana beint um málefni ástarinnar.

Hvað getur þú sagt okkur um skóla ástarinnar? 

„Eftir að hafa lent í sársaukafullum skilnaði sjálf árið 2008, þá byrjaði ég að rannsaka sambönd, sálfræðina á bak við þau og andleg málefni sem tengjast samböndum. Mig langaði að svara spurningum á borð við: Af hverju er okkur svona mörgum að mistakast? Hvernig getum við myndað betri sambönd? Hvernig getum við orðið fyrirmyndir þegar kemur að ástinni fyrir börnin okkar?

Sambönd eru erfið! Hefðubundin menntun í skóla kennir okkur ekki hæfnina til að vera góð í samböndum. Í skóla ástarinnar notum við námsskrá sem fókuserar á þessa þörf okkar, ég prófaði aðferðirnar sem ég kenni í skólanum á alþjóðlegu úrtaki. Niðurstöður rannsóknanna hafa verið magnaðar. Viðskiptavinir mínir lýsa minni kvíða og þunglyndi, betri svefni og andlegum styrkleika. Margir hafa meirað segaj orðið ástfangnir í fyrsta skiptið!“

Hvað með sambönd almennt, erum við að sjá fleiri og fleiri sambönd liðast í sundur?

„Við erum á tímamótum í sögu okkar, í lykilstöðu gagnvart samböndum. Það er að slitna upp úr mörgum samböndum, þar sem annar aðilinn eða báðir eru að færast á æðra andlegt stig. Þeir fá þessa andlega vakningu og reyna að vekja maka sinn, eða finna annan maka á þessari hærri tíðni. Það er verið að kalla okkur til að þjóna heiminum. Allar þær hugsanir og hegðanir sem skilja okkur að eru úreltar, ný hugsun er að við erum eitt, eigum mun meira sameiginlegt en það sem skilur okkur að. Hugsanir sem sameina mannkynið. Þessi andlega vakning felur í sér að við nærum og græðoum gömul sár, eignumst dýpri skilning á lífinu og tilgangi lífsins. Þegar við heilumst getum við hjálpað öðrum að heilast, þar sem við náum betur að tengjast og elska aðra þegar við erum frjáls og vakandi.“

Hvernig vinnur þú með þínum viðskiptavinum?

„Ég vinn með viðskiptavinum á mismunandi hátt. Ég nota markþjálfun, maður á mann. Ég kenni einnig stærri hópum m.a. í gegnum netið. Allir tímarnir mínir eru mjög einlægir, svo við leggjum áherslu á trúnað, það að vera heiðarleg og segja sannleikann. Ég tek upp þessa tíma, svo hægt er að nálgast þá hvar sem þú ert í heiminum. Ég gef einnig út skriflegt efni lesendum að kostnaðarlausu.“

Hvað eru sambönd að þínu mati?

„Ást er hæsta stig meðvitundar að mínu mati. Það er einungis í gegnum sambönd sem við getum séð okkur sjálf, okkar eigin galla og skapgerðabresti. Þegar okkur verður á, þá höfum við tilhneigingu til að vilja henda inn handklæðinu og hætta við allt saman. En nú er ekki tíminn til að hætta, heldur tíminn til að fá aðstoð og færa sig á hærra stig eða í átt að heilbrigðara fólki.“

 Hvað myndir þú segja við þá sem hafa lokað hjartanu sínu fyrir ástinni?

„Það er auðvelt að loka hjartanu okkar, sér í lagi ef við höfum upplifað brotið hjarta! Sum hjartasár eru svo djúp að okkur finnst það að elska vera of mikil áhætta. Ég skil þá sem hugsa á þennan hátt að fullu. En ástin heilar! Finndu þér ástríkan og auðmjúkan ráðgjafa til að leiðbeina þér tengt ástinni. Ef þú getur treyst góðum ráðgjafa getur þú svo lært að tengjast og treysta nýju fólki. Með einum degi í einu, einu skrefi í einu, þá byggist hjartað þitt aftur upp, það púslast saman og þú hefur kjark til að fara aftur út í veröldina að tengjast öðrum. Það er alltaf betra að hafa elskað og misst, heldur en að hafa aldrei kynnst ástinin.“

Hver er munurinn að þínu mati á sálufélaga (soul partner) og lífsförunaut (life partner) í lífinu?

„Sálufélagi þinn getur sært þig á óbærilegan hátt. Þetta eru vanalega sambönd sem enda á dramatískan, eða óvæntan hátt. Það er í gegnum þennan óvænta sársauka sem við horfum inn á við og finnum leið til að heila sárin okkar og vakna til lífsins. Eftir slíkt ferðalag erum við tilbúin í ást á hærra sviði, sem er ást með lífsförunauti okkar (life partner). Ef þú ert að sinna tilgangi þínum í lífinu, þá mun lífsförunautur þinn aðstoða þig við að ná persónulegu markmiði í lífinu. Þessi sambönd eru einföld, þau eru hlýleg og þægileg. Þegar viðskiptavinir mínir upplifa erfiðan missi, þá lít ég vanalega á það sem vísbendinu um að sönn ást bíður þeirra rétt við hornið.“

Hvað laðar þú til þín þegar kemur að ástinni?

„Ég trúi ekki á að eltast við ástina, heldur að laða ástina til okkar! Markmiðið okkar er alltaf að vera einstök útfærsla af ást við sjálf. Það eru svo margir aðilar í lífinu okkar sem við getum æft ást á, sem dæmi, vinir, vinnufélagar, dýrin okkar, náttur, vinnan, sambönd og fjölskyldan. Þeim mun meiri ást sem við eigum í lífinu, þeim mun betur líður okkur öllum.“

Hvernig heilum við barnið innra með okkur?

„Í fyrstu verður þú að skoða fjölskyldusöguna þína. Hvaða hegðun sýndu foreldrar þínir þér sem er dásamleg? Hvað vantaði upp á? Jafnvel okkar bestu foreldrar geta skaðað börnin sín á einhvern hátt. Þegar þú ferð í þetta ferðalag þar sem þú reynir að skilja, heila og fyrirgefa, þá heilarðu þig sjálfa og ferð í áttina að hærri tíðni og meiri meðvitund.“

Hvað hefur þú heyrt um íslenskar konur?

„Ég hef heyrt að ykkar á meðal séu sumar af fallegustu konum heimsins. Þið séuð konurnar sem haldið á hvað mestum völdum í heiminum og séuð mjög orkumiklar. Sterkar konur geta án þess að vera meðvitaðar um það hækkað pólun í samböndum, sem er ying og yang sambanda. Ég kenni kraftmiklum konum að stíga inn í himneska meðvitund. Þær verða þannig andlegir leiðtogar sem kalla maka sína til aukinnar meðvitundar.“

Værir þú til í að heimsækja okkur á Íslandi?

„Algjörglega! Mig hefur alltaf dreymt um að koma.“

 Eitthvað að lokum?

„Að læra að elska er ákveðin hæfni. Það tekur tíma, skilning og æfingu að ná tökum á því. Mjög fáir ná því við fyrstu atrennu. Svo losaðu þig við egóið þitt og æfðu þig! Fáðu leiðsögn frá ráðgjöfum og æfðu þig í að finna hluti sem þú átt sameiginlegt með maka þínum eða þeim sem þú elskar. Þú færð ótrúlega mikið til baka úr þessari vinnu.“

mbl.is

Samtalsmeðferð er ekki skyndilausn

16:00 „Rannsóknir sýna að samtalsmeðferð er sú aðferð sem best hefur nýst fagaðilum til að hjálpa einstaklingum að vinna úr ýmis konar áföllum, hvort heldur sem er í parsamböndum sínum, æsku eða í raun og veru hvar sem er á lífsleið viðkomandi. Samtalsmeðferð er hins vegar ekki skyndilausn og snýst ekki um 1-2 viðtöl.“ Meira »

Benedikt mætti með dæturnar

13:15 Það var líf og fjör þegar einleikur Charlottu Böving, Ég dey, var frumsýndur í Borgarleikhúsinu. Benedikt Erlingsson eiginmaður Charlottu lét sig ekki vanta. Meira »

Fyrrverandi hættur að borga meðlag

10:23 „Sá sem greiðir auka meðlag hættir því án þess að láta neinn vita og án þess að sækja um niðurfellingu. Meðlagsþegi beitir innheimtuaðgerðum þar sem greiðslur berast ekki án árangurs og líða meira en tvö ár á þess að greiðslur berist. Hvað er til ráða?“ Meira »

Stjörnurnar stunda kynlíf í háloftunum

05:15 Stjörnurnar eru duglegar að stunda kynlíf í háloftunum og ekki endilega inni á klósetti eða í einkaflugvélum.   Meira »

Allt önnur 27 kílóum léttari

Í gær, 21:30 Óskarsverðlaunaleikkonan Kathy Bates grenntist með því að beita núvitund við matarborðið. Hún forðast líka skyndibita og óskar þess að hafa tekið sig mun fyrr á. Meira »

Koparljós og svört húsgögn setja svip

Í gær, 17:30 Svartar vandaðar innréttingar, falleg húsgögn og vel skipulagt rými einkenna þetta huggulega einbýli í Njarðvík.   Meira »

Fáir með öll svör við sjálfsvígum

í gær Linda Baldvinsdóttir segir að það sé ekki gott að ráðast á Öldu Karen því fáir hafi svör við sjálfsvígum.   Meira »

Heiða Rún og Meghan mættu glerfínar

í gær Harry og Meghan sem og Heiða Rún Sigurðardóttir létu sig ekki vanta á frumsýningu Cirque du Soleil í Royal Albert Hall.   Meira »

6 snilldarrassæfingar Önnu Eiríks

í gær „Í þessu myndbandi sýni ég þér 6 snilldarrassæfingar sem gott er að gera með ökklalóðum (ef þú átt) til að styrkja og móta rassvöðva. Hver æfing er gerð í 60 sekúndur.“ Meira »

Ekki vera goslaus 2019

í gær Janúar er ekki bara mánuður tiltektar og leikfimisiðkunar og ekki heldur mánuður fagurra fyrirheita og loforða um að nú verðir þú loksins upp á tíu á öllum sviðum lífsins. Janúar er mánuðurinn þar sem þú tekur til í fataskápnum og ákveður að hleypa einhverju nýju inn. Það er nefnilega bannað að vera goslaus 2019. Meira »

4 ástæður fyrir þurrki í svefnherberginu

í fyrradag Það getur haft þveröfug áhrif að leita nýrra leiða til þess að krydda kynlífið og gera það betra. Snjalltækjabann í svefnherberginu getur þó haft góð áhrif. Meira »

Fólkið sem tekur flesta veikindadaga

í fyrradag Margir hafa haldið sig við plöntufæði í janúar en ætli fleiri hafi hringt sig inn veika líka? Fólk sem aðhyllist vegan lífstílinn fór oftar til læknis samkvæmt breskri könnun. Meira »

Þessi andstyggilegi ótti við höfnun!

í fyrradag „Ég vissi ekki er ég tók að mér verkefni í vinnu sem voru oft meira krefjandi en ég átti að ráða við og að stoppa aldrei, væri óeðlileg hegðun. Er ekki að ýkja. Ég gat ekki verið kyrr og lagði mikið á lífið og sálina að ljúka verkefnum sem ég tók að mér í vinnu.“ Meira »

Lykillinn að elda heima og leyfa sér smá

16.1. Fimm auðveld ráð næringarfræðings gera fólki kleift að ná heilsumarkmiðum sínum án þess að fara í andlegt þrot.   Meira »

Milljarðamæringar eiga þetta sameiginlegt

16.1. Að kyssa peninga sagði einhver. Chris Hogan er þó með aðrar kenningar um það sem ríkt fólk gerir en hann rannsakaði tíu þúsund milljarðamæringa. Meira »

„Við megum ekki beita hana ofbeldi“

16.1. Jóna Hrönn Bolladóttir prestur kemur Öldu Karen til varnar á samfélagsmiðlum og bendir á að rangt sé að þagga hana, beita hana ofbeldi, taka hana niður eða horfa á hana með vanþóknun/vandlætingu af því að hún þekkir engar sálfræðilegar rannsóknir. Meira »

Svona ætti ekki að bjóða í brúðkaup

16.1. „Svo ef þú vilt mæta byrjaðu að spara núna!“ stendur á umdeildu boðskortinu. Fólki er bent á að taka sér tveggja vikna frí ef það ætlar sér að mæta í brúðkaupið. Meira »

Stjörnumerkin um kynlífsárið 2019

15.1. Hrútar ættu að taka meiri áhættu á árinu og meyjur eiga eftir að stunda mikið kynlíf árið 2019. Hvað segir stjörnumerkið um þig? Meira »

Konur í hárugum janúar

15.1. Konur víða um heim hafa birt myndir af líkamshárum sínum á Instagram undir myllumerkinu Januhairy, ætlast er til af samfélaginu að konur fjarlægi líkamshár sín. Meira »

Eitt heitasta merkið í bransanum í dag

15.1. Brock Collection er vörumerki sem vert er að fylgjast með. Stjörnur á borð við Alicia Vikander, Zoe Saldana og Emily Ratajkowski fá ekki nóg. Meira »

Ertu ljón, höfrungur, björn eða úlfur?

15.1. Hvernig er líkamsklukkan þín? Tilheyrir þú hópi ljóna, höfrunga, bjarna eða úlfa? Það hentar ekki öllum að mæta í vinnu klukkan níu og borða kvöldmat klukkan sex. Meira »