10 lífsreglur Brené Brown

Brené Brown er rannsakandi sem hefur skrifað fjölmargar bækur. Hún ...
Brené Brown er rannsakandi sem hefur skrifað fjölmargar bækur. Hún hefur stigið á móti þeirri hugmynd að það sé veikleikamerki að vera varnarlaus. Hún segir að ást, listræn sköpun og fleira eigi fæðingu sína í varnarleysi mannfólksins. Ljósmynd/skjáskot Instagram

Dr. Brené Brown er rannsakandi við Háskólann í Houston. Hún hefur gefið út bækurnar The Gifts of Imperfection, Daring Greatly, Rising Strong og Braving the Wilderness. Væntanleg er bókin Dare to Lead. 

Helstu rannsóknarviðfangsefni hennar hafa verið hugrekki, skömm, varnarleysi og samkennd. Hún hefur vakið athygli víða um heiminn, meðal annars fyrir þá hugsun sína að fólk sýnir innri styrk með varnarleysi. 

Hér er haldið áfram að skoða lífs­regl­ur þeirra sem hafa haft áhrif á heim­inn með hug­mynd­um sín­um og lífs­skoðunum.

Varnarleysi

„Varnarleysi er fæðingastaður ástar, þess að tilheyra, hugrekkis, samkenndar, nýsköpunar, skapandi hugsunar og breytinga. Varnarleysi er uppspretta vonar. Þegar við stígum fram í varnarleysi þá erum við tilbúin að taka ábyrgð og búa okkur til sérstöðu í lífinu. Ef við viljum stíga inn í tilganginn okkar í lífinu og eignast dýpra andlegt líf, þá er varnarleysi vegurinn sem við þurfum að feta. 

Þegar við stígum fram og erum varnarlaus sér fólk að við erum að segja sannleikann. Sannleikurinn kemur alltaf út sem hugrekki. Það er aldrei þægilegt að stíga fram og segja sannleikann í varnarleysi, en við þurfum að hafa hugfast að við erum ekki minni eða að sýna veikleikamerki. Menningin okkar hefur kennt okkur að vera sterk út á við en það er goðsögn og rangt að mínu mati. Við erum hugrökk þegar við getum talað um það sem er erfitt að tala um. 

Við megum heldur ekki gleyma því að það krefst hugrekkis að flýja hlutina stöðugt. En þá erum við að neita okkur um hluti sem fæðast í varnarleysi, svo sem ást og því að tilheyra. 

Við sýnum varnarleysi þegar við gerum hluti sem okkur finnst erfiðir. Sem dæmi þegar kona reynir að eignast annað barn eftir að hafa misst fóstur. Þá er hún varnarlaus og hugrökk. Það er erfitt en alltaf þess virði.“

Að vera mannlegur

„Við erum ekki með bresti til að minna okkur á að við séum minni en aðrir. Brestirnir okkar eru áminning um að við séum hluti af heildinni. Fólk er mannlegt. Það er enginn fullkominn. 

Þegar við skiljum muninn á milli þess að vinna heilbrigt að því að gera eins vel og við getum og að vera með fullkomnunaráráttu, getum við lagt niður skjöldinn og tekið upp lífið okkar. Rannsóknir sýna að fullkomnunarárátta hamlar velgengni. Í raun er fullkomnunarárátta leiðin til að upplifa þunglyndi, kvíða, fíkn og aðra vanlíðan.“

Ástin

„Ást er ekki eitthvað sem við gefum eða öðlumst. Heldur eitthvað sem við nostrum við og ræktum, samband sem getur aðeins orðið á milli tveggja einstaklinga, þegar ástin býr innra með þeim báðum. Við getum einungis elskað aðra jafnheitt og við elskum okkur.

Ég skilgreini tengsl sem þá orku sem er á milli fólks, þegar það horfir á hvort annað, hlustar á hvort annað, ber virðingu fyrir hvort öðru. Þegar fólk getur gefið og þegið án þess að dæma og þegar það getur gefið og fengið orku frá hvort öðru.“ 

Hegðun okkar

„Hver við erum er sambland af öllu því sem við gerum yfir daginn. Það snýst um valið sem við höfum til að mæta inn í samtöl, taka afstöðu og vera sönn gildum okkar. Val okkar á að vera heiðarlegt. Valið sem við höfum til að sýna fólki hver við raunverulega erum. Þegar við veljum hvern við umgöngumst og hvernig við tökum fólki.“

Sjálfssamþykki

„Að mínu mati getum við einungis verið hluti af einhverju þegar við stígum fram eins og við erum, fullkomlega ófullkomin í þessum heimi. Það hversu mikið við tilheyrum getur aldrei orðið meira en hversu sátt verið erum við okkur sjálf, hversu samþykk við erum okkur eins og við erum.

Ef þú setur öryggi ofar tilgangi þínum þá getur þú upplifað eftirfarandi hluti: kvíða, þunglyndi, átröskun, fíkn, reiði og sorg. Þú munt kenna öðrum um það sem illa fer í lífinu og upplifa mikla sorg.

Að upplifa

„Við getum aldrei valið að deyfa hluta af tilfinningum okkar. Þegar við deyfum okkur fyrir erfiðum tilfinningum, þá deyfum við okkur alltaf fyrir jákvæðum tilfinningum líka.

Myrkrið skemmir aldrei fyrir ljósinu, heldur skilgreinir það. Það er ótti okkar við myrkrið, sem hendir ánægju okkar í skuggann.“

Hugrekki

„Við sýnum hugrekki þegar við skiljum hvað skiptir máli í lífinu, en það sem við erum skiptir meira máli. Sem dæmi eru mörg okkar alin upp í fjölskyldum þar sem við eigum að vera sterk, eigum að herða okkur og litið er á að þau sjálfsögðu verðmæti sem við erum sé ekki nóg. Þá þurfum við að velja að vera hugrökk, setja mörk og mæta á staðinn. Flest okkar eru annaðhvort hrædd eða hugrökk.

Stundum erum við hugrökk og hrædd á sama tíma. Það er allt í lagi. En ekki vera bara hrædd. Þú getur bókað að þú átt eftir að læra heilmargt af því að ákveða að vera hugrökk. Trúin mín hjálpar mér að vera hugrökk. Ég fylgi mínum gildum og trúin hjálpar mér að standa með mér í öllum aðstæðum.“

Þakklæti

„Það sem aðskilur forréttindi frá réttindum er þakklæti. Þegar við stígum fram í varnarleysi og uppskerum að stíga inn í að vera þær manneskjur sem við eigum að vera. Þá erum við þakklát fyrir allt það góða sem við munum upplifa í lífinu.“

Að setja mörk

„Að setja heilbrigð mörk er mjög mikilvægt fyrir okkur. Þegar við náum ekki að setja heilbrigð mörk og gera aðra ábyrga fyrir sinni hegðun líður okkur eins og við höfum verið notuð eða að manneskjan hafi komið illa fram við okkur. Þetta er ástæðan fyrir því að við förum stundum beint í að ráðast á manneskjuna í stað þess að stoppa óheilbrigða hegðun hennar gagnvart okkur.

Ef við ætlum að vera auðsæranleg og varnarlaus verðum við að kunna að setja heilbrigð mörk. Við höfum val á að vera í samskiptum við fólk sem kemur vel fram og virðir mörkin okkar. Við þurfum ekki að bera málin okkar á borð fyrir þá sem munu slá okkur niður. 

Gagnrýni er mér hugleikin í þessu samhengi. Ég tek uppbyggilegri gagnrýni með þakklæti. En ef einhver gagnrýnir mig sem situr bak við skrifborðið sitt og hefur búið til umhverfi þar sem hann hefur skipað sig sem dómara, en aldrei stigið fram í varnarleysi sjálfur. Þá set ég mörk á slíka gagnrýni og stoppa það.“

Að skilja það sem liggur að baki

„Það er hægt að skoða alla hluti með augum varnarleysis. Tökum sem dæmi fólk sem samfélagið flokkar sem „narsisista“. Ef þú skoðar „narsisista“ með augum varnarleysis sérðu það sem býr að baki. Einstakling sem óttast það að vera venjulegur.  Hann óttast að ekki verði eftir sér tekið nema að hann sé fullkominn. „Narsisistar“ telja sig ekki verðskulda ást, það að tilheyra eða eiga tilgang í þessu lífi, nema þeir hagi sér fullkomlega og þannig þykjast þeir vera fullkomnir og varpa þessu einnig á aðra.“

mbl.is

Arna Bára Playboy-fyrirsæta gifti sig

12:00 Playboy-fyrirsætan Arna Bára Karlsdóttir gekk í hjónaband með unnusta sínum, Heiðari Árnasyni, í Las Vegas.   Meira »

Er hægt að taka barnið af mér?

09:11 „Ég er 35 ára kona sem á ekki börn en hef áhuga á að eignast mín eigin börn, a.m.k. eitt. Ég komst að því fyrir stuttu að ég gæti ekki gengið með börn og fór því að „googla“ staðgöngumæðrun. Ég veit að það er ekki löglegt á Íslandi en ef við förum í gegnum ferlið í útlöndum lendum við þá í vandræðum þegar við komum til Íslands? Væri hægt að taka barnið af mér?“ Meira »

Hlustar á Bó og Skálmöld við aksturinn

05:30 Lesendur úr Árbæ ættu að þekkja Guðlaugu Fjólu Arnardóttur og jafnvel að sumum hafi þótt hún vera ómissandi hluti af hverfinu á sínum tíma. Gulla, eins og flestir kalla hana, stóð nefnilega vaktina í Skalla-sjoppunni í Hraunbæ og síðar á matbarnum Blásteini Meira »

Þær flottustu í gulu

Í gær, 23:59 Donatella Versace og Emily Ratajkowski voru glæsilegar í gulu þegar Green Carpet-tískuverðlaunin voru veitt á tískuvikunni í Mílanó á sunnudaginn. Meira »

Endurunna innréttingin frá IKEA sigraði

Í gær, 21:00 Sænska móðurskipið IKEA var rétt í þessu að vinna Red Dot-verðlaunin 2018 í flokki vöruhönnunar fyrir KUNGSBACKA-eldhúsframhliðarnar. Meira »

Bubbi Morthens orðinn afi

Í gær, 18:10 Rokkstjarna Íslands, Bubbi Morthens, varð afi 21. september þegar dóttir hans, Gréta Morthens, og kærasti hennar, Viktor Jón Helgason, eignuðust dóttur. Meira »

Gengur illa að búa til fræg vörumerki

Í gær, 16:00 Viggó Jónsson er annar stofnenda og eigenda Jónsson & Le'macks. Hann hefur unnið mikið fyrir orkufyrirtækin í gegnum árin.   Meira »

Innlit í baðherbergi ofurfyrirsætu

í gær Baðherbergið er í sama rými og svefnherbergið á heimili fyrirsætunnar Miröndu Kerr og eiginmanns hennar, Evan Spiegel, stofnanda Snapchat. Meira »

Þrjár kynslóðir í Dolce & Gabbana

í gær Dolce & Gabbana sýndi nýja fatalínu á tískusýningunni í Mílanó á dögunum. Ítalska leikkonan Isabella Rossellini kom fram á sýningunni ásamt dóttur sinni og barnabarni. Meira »

Jólin koma snemma í ár

í gær Mestu jólabörn landsins ættu ekki að þurfa að hafa miklar áhyggjur þar sem senn er hægt að hefja niðurtalningu að jólum. Ef þú ert alvörusælkeri jafnast fátt á við að telja niður að jólum með jóladagatali Lakrids by Johan Bülow. Í ár kemur dagatalið í hefðbundinni stærð ásamt fjölskyldustærð. Meira »

7 góðar stellingar fyrir einn stuttan

í fyrradag Það er alltaf tími fyrir kynlíf hvort sem þú ert að drífa þig í vinnuna eða hreinlega í vinnunni, enda þarf kynlíf ekki að taka langan tíma. Þá er gott að muna eftir vel völdum kynlífsstellingum. Meira »

Getur fitusog fjarlægt ístruna á Jóni?

í fyrradag „Ég er miðaldra karl með ístru og náraspik sem mig langar að losna við. Ég er hvergi annarsstaðar með fitu á líkamanum. Þannig að mig langar að fara í fitusog, svo spurningin er hvað myndi það kosta?“ Meira »

Hvenær er best að taka bætiefnin inn?

í fyrradag „Þumalputtareglan er að taka bætiefnin með eða strax eftir mat, þar sem sum bætiefni geta valdið brjóstsviða ef þau eru tekin á fastandi maga. Ef morgunverðurinn er ekki staðgóður er ekki ráðlegt að taka mikið af bætiefnum með honum. Þá er betra að taka þau með hádegis- eða kvöldmat.“ Meira »

Baddi í Jeff Who? á lausu en til í kærustu

í fyrradag Bjarni Lárus Hall söngvari Jeff Who? er á lausu en væri alveg til í að eignast kærustu bráðum. Þessu greindi hann frá í sunnudagsblaði Morgunblaðsins um helgina. Meira »

„Alli ríki“ hélt tryllt Gatsby-afmæli í Iðnó

24.9. Glamúr-teiti helgarinnar var án efa haldið í Iðnó á laugardagskvöldið þegar Aðalsteinn Jóhannsson fagnaði því að hann væri orðinn fertugur. Aðalsteinn er kallaður „Alli ríki“ vegna velmegunar sinnar. Meira »

Guðdómlegt nútímaheimili í 203

24.9. Ef þig langar í hús á einni hæð sem er súpervel skipulagt með fallegum innréttingum þá er þetta kannski hús fyrir þig. Það er 180 fm og byggt 2013. Meira »

Föt sem ætti að banna í ræktinni

24.9. Er réttur brjóstahaldari og skór ofan í íþróttatöskunni þinni? Æfingin verður betri ef þú klæðir þig rétt í ræktinni.   Meira »

Missti báða foreldra og langar í barn

23.9. „Mínir stærstu draumar voru alltaf að eiga stóra fjölskyldu. Ég ætlaði að eignast fimm börn og þar með vera umkringd ást og umhyggju. Í dag stend ég hins vegar frammi fyrir því að treysta mér ekki í að eignast fleiri börn því ég á ekkert tengslanet á bak við mig.“ Meira »

María Jóna selur raðhúsið í Garðabæ

23.9. María Jóna Magnúsdóttir, framkvæmdastjóri Bílgreinasambandsins, hefur sett sitt huggulega raðhús á sölu.   Meira »

Fegrunarráð Gemmu Chan

23.9. Leikkonan Gemma Chan hefur fengið orð á sig fyrir að vera nútíma Audrey Hepburn. Hún er klassísk og alltaf vel til höfð. Hvernig fer hún að því að fá húðina til að ljóma á þennan hátt? Meira »

Mega konur ekki ganga í jakkafötum?

23.9. Þegar Blake Lively klæðist jakkafötum er það fréttaefni en ekki þegar karlarnir við hlið hennar gera það. Leikkonan hvetur konur til þess að gera það sem menn gera án þess að vera strítt fyrir það. Meira »