Er fjarbúð nýjasta trendið?

Það getur verið virkilega gaman fyrir pör að elda saman ...
Það getur verið virkilega gaman fyrir pör að elda saman þegar það er val en ekki skylda. Í fjarbúð myndast þrá til að vera saman. Slíkt gerist ekki af skyldurækni. Ljósmynd/Thinkstockphotos

Samkvæmt MindBodyGreen er LAT (Living Apart Together) það nýjasta í langtímasamböndum. Það sem Bandaríkjamenn kalla LAT eiga Íslendingar gott orð yfir: fjarbúð. Í könnun sem nýverið var gerð í Wisconsin voru 7.700 aðilar spurðir út í samböndin sín. Þessir aðilar voru 50 ára og eldri. 8% úrtaksins voru í sambandi en ógift, en 30% þeirra voru í LAT-samböndum eða fjarbúð. 

En hvað þýðir nákvæmlega að vera í fjarbúð?

Í raun það sem orðið lýsir. Fólk sem er í sambandi en býr ekki saman. Greinin fjallar um af hverju þetta er að virka og hvaða áskoranir geta komið upp í þessum samböndum. 

Af hverju fjarbúð?

Fjarbúð varð ekki til út af því bara. Margir eru í fjarbúð af því að slíkt sambandsform virkar best fyrir þá. Eins og Margaret Paul sambandsráðgjafi segir: „Fjarbúð virkar vel vegna þess að þannig getur fólk átt tíma fyrir sig. Það tekur ábyrgð á sjálfum sér og það takmarkar árekstra og stjórnsemi á milli fólks.“

Alsion Stone bætir við að slíkt sambandsform er áhugavert fyrir aðila sem eru á sínum seinni árum. „Þetta fólk er á þeim aldri að sambúð skiptir minna máli fyrir það en fólk sem er yngra. Fyrir eldra fólk, þá getur samvera þeirra verið á öðrum forsendum en hjá yngra fólki. Það er hægt að mæta maka sínum á ýmsum forsendum þótt maður búi ekki saman.“ 

Kostirnir við fjarbúð

Stone segir að kostirnir við fjarbúð séu að fá það besta úr báðum veröldum. „Fólk nær að halda í sínar daglegu venjur og eru með ákveðið sjálfstæði. Þau  geta notið þess að eiga í sambandi við annan aðila, vinskap og nánar stundir án þess að þurfa að taka ábyrgð á hinum aðilanum.“

Paul segir að einn af kostum við fjarbúðina er að fjarlægðin geri fjöllin blá. „Fólk í fjarbúð fær þessa hæfilegu fjarlægð þannig að þau sakna hvort annars, þegar samvera er val en ekki skylda þá nýtir fólk betur tímann saman.“

Hvað ber að varast 

„Fyrir marga aðila virðist fjarbúð vera hið fullkomna form. En fyrir aðra hentar þetta sambandsform alls ekki. Er fólk að búa hvort í sínu lagi til að forðast að takast á við hluti sín á milli? Eða er það í fjarbúð af því að það er það sem hentar báðum aðilum betur? Það er grundvallarforsendan sem maður verður að spyrja sig til að álykta hvort sambandsformið sé gott eða heilbrigt. 

Stone bætir við: „Eins og í öllum samböndum getur komið upp staða sem er óheilbrigð og vandamál gera vart við sig. En almennt séð er ég manneskja sem vil taka ábyrgð á mér og aðrir geri hið sama. Ef þetta hentar fyrir fólk og er ekki að særa neinn, þá er þetta gott sambandsform, ekki spurning.“

mbl.is

Fullt út úr dyrum hjá Jóhönnu Vigdísi

10:11 Jóhanna Vigdís Hjaltadóttir fagnaði útkomu bókar sinnar, Hvað er í matinn?, á Bergsson á föstudaginn.   Meira »

Fólk er alltaf jafnhrifið af klassískri hönnun

05:30 Íslendingar vilja fallega hluti sem endast og geta verið til prýði á heimilinu í mörg ár og áratugi  Meira »

Jakkinn hennar Díönu kominn í móð

Í gær, 21:59 Díana prinsessa klæddist gráum jakka úr ullarefni með svörtum efri kraga þegar hún mætti til að sinna góðgerðarmálum árið 1984. Jakkinn var tvíhnepptur og undir honum var hún í hvítri skyrtu og með svarta slaufu. Meira »

Hvaða smáforrit bjarga lífinu?

Í gær, 18:00 Flestir eru sammála um það að notkun snjallsíma getur aukið verulega áreiti í hinu daglega lífi og vilja sumir meina að síminn dreifi athyglinni frá því sem skiptir máli, þ.e. að vera í núinu og njóta stundarinnar. Meira »

Ekki nota jólgjöfina til að umbuna

Í gær, 15:00 Stjórnendur eru ekki öfundsverðir af því hlutskipti að þurfa að velja hina fullkomnu jólagjöf fyrir heilan vinnustað. Ef gjöfin heppnast vel má reikna með að hún auki starfsánægju og komi starfsfólkinu í jólaskap, en mislukkist gjafavalið má eiga von á gremju og fýlu. Meira »

Felur þreytuna með rétta trixinu

í gær Breytt förðun Meghan hertogaynju á dögunm bendir til þess að hún sé að reyna fela þreytuna með réttu trixunum að sögn förðunarfræðings. Meira »

Viðskiptafræðingur skrifar um vændi

í gær „Ég hef oft velt því fyrir mér af hverju vændi er löglegt sumstaðar og hvort það sé betra að hafa hlutina uppi á yfirborðinu eins og hefur verið tíðrætt um hér heima. Vændi er löglegt í mörgum löndum eins og Hollandi, þar sem sagan mín gerist að hluta til, þrátt fyrir að yfir starfsgreininni ríki ákveðin skömm. Þó svo það sé „samþykkt“ að stunda vændi, þá lítur samfélagið samt niður á vændiskonur.“ Meira »

Hvað ætti að gefa mínimalistanum?

í gær Mínimalisma-byltingin barst til Íslands fyrir nokkrum misserum og margir sem leggja mikið á sig við að tæma heimilið af hvers kyns óþarfa. Meira »

Biggest Loser-þjálfari genginn út

í fyrradag Evert Víglundsson er formlega genginn út. Það gerðist fyrr í dag þegar hann kvæntist ástinni sinni, Þuríði Guðmundsdóttur.   Meira »

Heldur bara reisn í munnmökum

í fyrradag „En ég held ekki reisn í samförum án munnmaka. Hann helst ekki harður í meira en 40 sekúndur.“  Meira »

Lærðu að klassa þig upp

í fyrradag Peningar kaupa ekki stíl og alls ekki klassa en hvernig getur þú klassað þig upp án þess að fara yfir strikið?  Meira »

Knightley útskýrir umdeilda hattinn

í fyrradag Hver man ekki eftir pottlokinu sem Keira Knightley skartaði í Love Actually? Leikkonan var ekki með hattinn af því hann var svo flottur. Meira »

Heldur við tvöfalt eldri mann

17.11. „Ég á maka en samt hef ég verið að stunda kynlíf með manni sem er næstum tvöfalt eldri en ég, og ég finn ekki fyrir sektarkennd.“ Meira »

Svona lítur náttúrulegt hár Obama út

17.11. Michelle Obama er ekki með eins slétt hár og hún sést vanalega með. Í vikunni birtist mynd af frú Obama með   Meira »

„Fatnaður er strigi innra ástands“

17.11. Sunneva Ása Weisshappel er einn áhugaverðasti búningahönnuður samtímans. Hún fyrirlítur stefnu tískuheimsins en vill að tilvist hennar gefi konum kraft og hjálpi til við að víkka einlita heimsmyndina sem er að mestu sköpuð af valdakörlum að hennar mati. Meira »

Gjöf sem nýtist ekki er sóun

16.11. „Sem dæmi um óheppilegar jólagjafir mætti nefna það þegar fyrirtæki gefur 5.000 kr. gjafabréf í verslun þar sem ódýrasta varan kostar 15.000 kr. Það sama má segja um að gefa ferðatösku í jólagjöf til starfsfólks sem fer reglulega til útlanda og á að öllum líkindum slíka tösku.“ Meira »

Krónprinsessurnar í sínu fínasta pússi

16.11. Mette-Marit krónprinsessa Noregs og Mary krónprinsessa Danmerkur tóku fram sína fínustu kjóla þegar þær mættu í afmæli Karls Bretaprins. Meira »

Haldið ykkur: Weekday opnar á Íslandi

16.11. Fataverslunin Weekday mun opna í Smáralind vorið 2019. Verslunin er í eigu Hennes & Mauritz en nú þegar hafa þrjár H&M-búðir verið opnaðar á Íslandi, þar á meðal ein í Smáralind. Meira »

Sölvi Snær og fjölskylda selja á Nesinu

16.11. Sölvi Snær Magnússon listrænn stjórnandi NTC og Kristín Ásta Matthíasdóttir flugfreyja hafa sett sína fallegu hæð á sölu.   Meira »

Getur fólk í yfirvigt farið í fitusog?

16.11. „Ég er með mikil bakmeiðsl og er í yfirvigt. Mig langar að vita hvort hægt sé að fara í fitusog til að minnka magann?“  Meira »

Egill er fluttur eftir 37 ár í gamla húsinu

16.11. Egill Ólafsson flutti nýlega í útsýnisíbúð við sjóinn eftir að hafa búið í sama húsinu í 37 ár. Í dag býr hann á þremur stöðum, í 101, í bát og í Svíþjóð. Meira »