Er í lagi að fyrirgefa framhjáhald?

Íslensk kona veltir fyrir sér hvort hún sé alger auli ...
Íslensk kona veltir fyrir sér hvort hún sé alger auli að fyrirgefa framhjáhald. mbl.is/ThinkstockPhotos

Valdimar Þór Svavarsson, ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu, svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér fær hann spurningu frá konu sem á kærasta sem hefur haldið framhjá henni. Hún spyr hvort hún sé alger auli að fyrirgefa framhjáhaldið. 

Sæll Valdimar

Ég kynntist manni fyrir nokkrum, varð ástfangin upp fyrir haus og kollsteypti minni tilveru til að við gætum verið saman. Fjölskyldan mín var mjög ósátt og taldi hann ekki nógu góðan fyrir mig meðal annars þar sem hann var þekktur fyrir framhjáhald. Við áttum saman nokkur góð ár þar til hann tók upp fyrri siði og fór að halda við aðra konu. Ég komst fljótlega að því og skildi við hann nokkrum mánuðum síðar og á svipuðum tíma sleit hann sambandið við viðhaldið.

Í dag höfum við verið sundur í dágóðan tíma en höfum ákveðið að stokka upp á nýtt og reyna aftur. Við þá ákvörðun mína hef ég misst fjölskylduna mína að mestu og flesta vini. Mér er sagt að ég sé ömurleg fyrirmynd barnanna og nú sé ég algjörlega búin að klúðra lífinu. Mér finnst ég ekki eiga að þurfa að sannfæra fólk um mínar ákvarðanir en það er sárt að standa allt í einu ein.  Er þetta algjörlega „lost case“ að ætla að fyrirgefa framhjáhald?

Kær kveðja, týnda konan

Valdimar Þór Svavarsson.
Valdimar Þór Svavarsson. mbl.is/Árni Sæberg

Góðan daginn og takk fyrir að senda þessa fyrirspurn.

Ég átti von á því að þú værir að spyrja hvort það væri skynsamlegt að fara aftur í samband með aðila sem hefur ítrekað verið ótrúr í samböndum og þar á meðal gagnvart þér. Í lok lestrar kemur hins vegar í ljós að spurningin snýst ekki um það heldur hvort hægt sé að fyrirgefa framhjáhald. Svarið er einfaldlega: Já það er hægt.

Það er virkilega góður eiginleiki að geta fyrirgefið öðrum sem hafa gert eitthvað á okkar hlut. Það að fyrirgefa er ekki það sama og að segja að maður sé sáttur við það sem gerst hefur. Fyrirgefningin er ekki síst mikilvæg fyrir okkur sjálf því það er engum hollt að burðast með ófyrirgefningu. Mörgum þykir þetta frekar aumingjaleg afstaða, vilja ekki sleppa gerandanum svo vel að fyrirgefa honum og finnst eðlilegt að bera jafnvel hatur í garð þess sem hefur valdið slíku áfalli sem framhjáhald er. Það er mjög skiljanleg afstaða og fullkomlega eðlilegt að verða reiður, sár og sætta sig alls ekki við ótrúnað af þessu tagi. Vandinn er engu að síður sá að það bitnar mest á þolandanum sjálfum að bera þessar vondu tilfinningar áfram inn í framtíðina. Þess vegna segi ég að það er fyrst og fremst mikilvægt fyrir þolandann að fyrirgefa, svo honum sjálfum geti liðið betur. Eðlilega getur það tekið einhvern tíma að komast á þann stað að maður sé tilbúinn til þess. Það er líka mikilvægt að hafa í huga að skömmin er gerandans og hann þarf að eiga við sínar tilfinningar, hvort sem viðkomandi vinnur með þær eða ekki.

Fjölmargir hafa upplifað ótrúnað og framhjáhöld í sínum samböndum og mjög mismunandi hvernig fólk tekst á við það. Sumir fara ekki úr sambandinu, gera í raun ekkert í málinu, loka á það og ræða það ekki, ala á gremju, sorg, höfnunartilfinningu, ófyrirgefningu og fleiri óþægilegum tilfinningum innra með sér. Það segir sig sjálft að það er ekki vænlegt til að byggja upp gott líf fyrir þann einstakling, hvað þá  gott parasamband. Aðrir fara úr sambandinu eins fljótt og auðið er en eru líka með þessar sáru tilfinningar innra með sér og vinna lítið í þeim. Það leiðir til þess að þessir einstaklingar upplifa sáran sársauka í hvert sinn sem minning kemur upp sem tengist áfallinu. Það getur verið nóg að sjá einhverja manneskju, heyra ákveðið nafn, heyra ákveðna tónlist, finna kunnuglega lykt og svo framvegis. Æskilega leiðin er hins vegar að vinna með þessar tilfinningar, vinna úr þeim og ná betri líðan sem einstaklingur. Það er alltaf besta leiðin, hvort sem fólk velur að vera í sambandi við gerandann eða ekki. Það hvort skynsamlegt er að treysta einhverjum sem hefur ekki verið traustsins verður, verður hver og einn að meta. Þar sem þú hefur ákveðið að rugla aftur saman reytum með viðkomandi, þrátt fyrir að það kosti þig talsverðar fórnir, þá er mikilvægt að þú vinnir úr þínum tilfinningum og að þér líði sem best til þess að geta betur notið þess að vera í sambandinu.

Með kærri kveðju,

Valdimar Þór Svavarsson, ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu.

Liggur þér eitthvað á hjarta? Þú getur sent Valdimar spurningu HÉR. 

mbl.is

Svona æfir frú Bieber

Í gær, 21:00 Hailey Baldwin sýndi hvernig hún æfir en það er víst ekki nóg fyrir fyrirsætur að vera háar og grannar þær þurfa líka að vera með vöðva. Meira »

Hvenær verður fólk fullorðið?

Í gær, 18:00 Fólk verður fullorðið 18 ára samkvæmt lögum en fæstum líður þó þannig, nema ef barn er í spilunum.   Meira »

Þunnar sokkabuxur aftur í móð

Í gær, 16:00 Ef marka má nýjustu herferð tískumerkisins Saint Laurent verða þunnar sokkabuxur í anda áttunda áratugarins vinsælar í sumar. Meira »

Er alltaf allt í drasli hjá þér?

Í gær, 13:00 Ertu búin/n að gefast upp á öllu draslinu og nærðu ekki utan um tiltektina? Ef svo er þá er þetta það sem vantar í líf þitt! Meira »

Mætir klukkan 04:30 í ræktina

Í gær, 10:00 Mel B ætlar að vera í góðu formi á tónleikum Kryddpíanna í sumar. Hún vaknar um miðja nótt til þess að mæta æfingu ef það er það sem þarf til. Meira »

Þór lærði tantra hjá jógamunkum

Í gær, 05:00 Þór Jóhannesson er einn vinsælasti jógakennarinn um þessar mundir. Hann er að fara af stað með námskeið í World Class á nýju ári þar sem hann kennir fólki að ná jafnvægi á hvolfi. Meira »

Ástæður þess að fólk hendir ekki drasli

í fyrradag Það er fátt vinsælla núna en að endurskipuleggja líf sitt eftir aðferðum Marie Kondo. Það getur þó reynst erfitt að einfalda lífið þegar heimilið er fullt af óþarfa hlutum sem enginn tímir að henda. Meira »

Karlmenn lýsa ótrúlegum fullnægingum

í fyrradag Einn maður fékk svo rosalega fullnægingu að hann var ófær um gang næstu 20 mínúturnar. Var kannski besta fullnægingin þín fyrir 20 árum? Meira »

Toppurinn sem tryllir allt

í fyrradag Gífurlegur aukinn áhugi á stuttum öðruvísi toppklippingum gefur í skyn að toppatískan verði í anda Berglind Festival í ár.   Meira »

Þvoði ekki hárið í mörg ár

í fyrradag „Það var ógeðslegt,“ sagði GOT-stjarnan Sophie Turner um það þegar hún mátti ekki þvo á sér hárið.   Meira »

Fröken Fix endurhannaði Rekstrarvörur

í fyrradag Fyrirtækið Rekstrarvörur er eins og nýtt eftir að Sesselja Thorberg sem rekur fyrirtækið Fröken Fix endurhannaði húsnæði fyrirtækisins. Mesta áskorunin var að laga hljóðvistina og var það gert með risastórum sérhönnuðum loftljósum. Meira »

Léttist um 37 kg og langar í stærri brjóst

í fyrradag „Ég er búin að missa um 37 kg að verða á einu ári og er komin í kjörþyngd. Brjóstin á mér eru orðin mjög slöpp og eiginlega eins og tómir pokar. Hvað er best að gera?“ Meira »

Fitnessdrottningin Sigga Ómars flytur

18.1. Fitnessdrottningin Sigríður Ómarsdóttir, eða Sigga Ómars eins og hún er kölluð, hyggst flytja en hún hefur sett íbúð sína í Kópavogi á sölu. Íbúðin er 114 fm. Meira »

Langar í kærasta og upplifir höfnun

18.1. „Ég hitti mann á djamminu, fórum heim saman og kannski vöknuðum saman og svo heyrði ég ekkert í honum. Þá fór ég að vera óörugg og fór að hafa samband sem ég veit að er mjög „desperate“. Hvað geri ég til að eignast kærasta? Meira »

Samtalsmeðferð er ekki skyndilausn

18.1. „Rannsóknir sýna að samtalsmeðferð er sú aðferð sem best hefur nýst fagaðilum til að hjálpa einstaklingum að vinna úr ýmis konar áföllum, hvort heldur sem er í parsamböndum sínum, æsku eða í raun og veru hvar sem er á lífsleið viðkomandi. Samtalsmeðferð er hins vegar ekki skyndilausn og snýst ekki um 1-2 viðtöl.“ Meira »

Benedikt mætti með dæturnar

18.1. Það var líf og fjör þegar einleikur Charlottu Böving, Ég dey, var frumsýndur í Borgarleikhúsinu. Benedikt Erlingsson eiginmaður Charlottu lét sig ekki vanta. Meira »

Fyrrverandi hættur að borga meðlag

18.1. „Sá sem greiðir auka meðlag hættir því án þess að láta neinn vita og án þess að sækja um niðurfellingu. Meðlagsþegi beitir innheimtuaðgerðum þar sem greiðslur berast ekki án árangurs og líða meira en tvö ár á þess að greiðslur berist. Hvað er til ráða?“ Meira »

Stjörnurnar stunda kynlíf í háloftunum

18.1. Stjörnurnar eru duglegar að stunda kynlíf í háloftunum og ekki endilega inni á klósetti eða í einkaflugvélum.   Meira »

Allt önnur 27 kílóum léttari

17.1. Óskarsverðlaunaleikkonan Kathy Bates grenntist með því að beita núvitund við matarborðið. Hún forðast líka skyndibita og óskar þess að hafa tekið sig mun fyrr á. Meira »

Koparljós og svört húsgögn setja svip

17.1. Svartar vandaðar innréttingar, falleg húsgögn og vel skipulagt rými einkenna þetta huggulega einbýli í Njarðvík.   Meira »

Fáir með öll svör við sjálfsvígum

17.1. Linda Baldvinsdóttir segir að það sé ekki gott að ráðast á Öldu Karen því fáir hafi svör við sjálfsvígum.   Meira »