Hvenær hætta börn að vera viku og viku?

mbl.is/ThinkstockPhotos

Valdimar Þór Svavarsson, ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu, svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér fær hann spurningu frá manneskju sem veltir fyrir sér hvenær börn hætta að flakka á milli heimila. 

Sæll Valdimar,

ég hef verið að velta fyrir mér með unglinga sem eiga fráskilda foreldra og búa til skiptis á báðum heimilum. Hvenær eru þeir orðnir það gamlir að það er betra fyrir þá að eiga eitt heimili og hætta að flakka á milli? Kemur einhvern tímann sá tími að þau ráða bara sjálf hjá hvoru foreldrinu þau eru á hverjum tíma? Eða er best að halda bara rútínunni þangað til þau flytja að heiman?

Kær kveðja, KK

Valdimar Þór Svavarsson, ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu.
Valdimar Þór Svavarsson, ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu. mbl.is/Árni Sæberg

 

Góðan daginn og takk fyrir þessa gagnlegu spurningu. Þrátt fyrir að spurningin sé stutt og hnitmiðuð er frekar erfitt að koma með stutt svar.

Fjöldi skilnaða af þeirri stærðargráðu sem við þekkjum í dag er í raun svo nýlegt fyrirbæri í sögulegu samhengi að við erum stöðugt að læra hvað réttast er að gera. Það er í raun ekki fyrr en upp úr 1970 sem skilnuðum fer að fjölga verulega og eðlilega erum við sem tilheyrum þeirri kynslóð sem á eftir kemur að læra skrefin þegar kemur að eftirmálum skilnaða og stjúpfjölskyldum. Þar er margt í mótun en líka ýmislegt sem komin er einhver reynsla á. Sumir fagaðilar hafa sérhæft sig í málum stjúpfjölskyldna og í því samhengi er til dæmis hægt að nefna heimasíðuna www.stjuptengsl.is. Þar koma fram ýmsar gagnlegar upplýsingar og leiðir til að fá aðstoð í tengslum við stjúpfjölskyldur. Að sama skapi má nefna fjölda ráðgjafa sem sinna málefnum fjölskyldna.

„Hvað er best fyrir börnin?“ er akkúrat það sem við ættum að fókusera á þegar skilnaðir koma upp þar sem börn eru í spilinu. Því miður fer fókusinn stundum á það hvað okkur foreldrunum hentar, frekar en börnunum sjálfum. Þar spila jafnvel inn í persónuleg mál, illindi og barátta milli foreldra sem getur komið illa niður á börnunum sjálfum. Þetta er augljóslega mjög viðkvæmur málaflokkur, miklar tilfinningar í spilinu og fjölmörg sjónarmið sem koma fram í hverju einasta máli sem snýr að forsjá, umgengni, búsetu, uppeldi barna í tengslum við skilnaði. Hafa þarf í huga hver réttur allra aðila er, bæði barna og foreldra þegar þessi mál eru skoðuð. Við getum rætt almennt um þessi mál en ef um ágreining er að ræða taka við lög og reglur sem eiga að taka á flestum þeim ágreiningsatriðum sem upp koma. Að þessu sögðu þá tek ég fram að það sem skrifað er hér á eftir miðast við að góð sátt ríki á milli foreldra um það hvernig búsetu barna og unglinga er háttað. Eins er miðað við að um sé að ræða uppkomin börn eða unglinga sem hafa þroska og aldur til að meta málin á yfirvegaðan hátt.

Áður fyrr var algengt fyrirkomulag að börn færu aðra hverja helgi til föður, þótt annars konar fyrirkomulag þekktist líka. Á síðustu árum hefur borið meira á því að um viku og viku fyrirkomulag sé að ræða. Fjölmörg rök fylgja hverri hugmynd fyrir sig en á endanum er best að fyrirkomulagið sé til þess fallið að börnunum líði sem best, þau finni eins mikið öryggi og hægt er og hafi sjálf eitthvað um málin að segja, ekki síst þegar þau eldast. Eins er réttur þeirra til að umgangast foreldra sína gríðarlega mikilvægur. Það sem meðal annars kemur upp í þessari umræðu eru eftirfarandi hugleiðingar sem allar hafa vægi þegar um það er fjallað hvar best sé fyrir börn/unglinga að búa:

  1. Hvar líður börnunum sjálfum best (með tilliti til samskipta, félagslegra tengsla, aðbúnaðar og þess háttar)?
  2. Hvar voru börnin búsett áður en til skilnaðar kom (þar er líklegt að þau hafi byggt upp mestu tengslin við skólafélaga og vini)?
  3. Líður börnunum eins og þau hafi fastan punkt í lífinu þar sem þau búa eða finnst þeim þau vera að „rífa sig upp“ og flytja í hverri viku?

Þegar litið er á upplýsingar inn á upplýsingasíðu Sýslumanna www.syslumenn.is kemur eftirfarandi texti meðal annars fram varðandi forsjá:

„Foreldrar eiga ávallt að gegna forsjár- og uppeldisskyldum sínum eins og best hentar hag og þörfum barns síns og þeim ber að hafa samráð við barnið áður en málefnum þess er ráðið til lykta eftir því sem aldur og þroski barnsins gefur tilefni til. Afstaða barns á að hafa aukið vægi eftir því sem barnið eldist og þroskast.“

Það er því ljóst að ef um uppkomið barn eða unglinga er að ræða er mikilvægt að afstaða þeirra fái hljómgrunn og ef foreldrar eiga í góðum samskiptum þá ætti það ekki að vera vandamál að ræða þessi mál á opinskáan máta og finna fyrirkomulag sem allir geta sætt sig við. Gott er að hafa í huga að orðið „sveigjanleiki“ er talið afar mikilvægt þegar kemur að verkefnum stjúpfjölskyldna.

Gangi ykkur vel í þessu verkefni.

Með bestu kveðju,

Valdimar Þór Svavarsson, ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu

Liggur þér eitthvað á hjarta? Þú getur sent Valdimari spurningu HÉR. 

 

mbl.is

Á ég að stofna fyrirtæki eða ekki?

18:00 „Núna stend ég á krossgötum þar sem ég er að klára háskólanám í desember og hef lengi vel verið með þá flugu í hausnum að stofna fyrirtæki. Núna er flugan farin að fljúga hraðar þar sem við erum núna tveir úr náminu sem erum að hugsa um að stofna fyrirtæki saman, og hugmyndin því komin skrefinu lengra.“ Meira »

Sprautaði barnaolíu í varirnar

15:00 Barbie-fyrirsætan Kerry Miles er ekki hætt að fara í fegrunaraðgerðir þrátt fyrir að barnaolíu var sprautað í varir hennar.   Meira »

Ert þú með einkenni vinnustress?

12:00 „Fólk gengur um með vinnusíma þar sem tölvupósturinn dettur inn allan daginn. Með tilkomu snjallsímanna getur „netrúntur“ í símanum hreinlega orðið að áráttu eða fíkn. Margir hafa tilhneigingu til að „athuga“ í sífellu hvort eitthvað hafi gerst og áður en þeir vita af er vinnupósturinn orðinn fastur liður í netrúntinum, líka þegar heim er komið.“ Meira »

Komdu í veg fyrir að þykkna um jólin

09:10 „Við könnumst flest við að borða aðeins of mikið yfir jólahátíðina. Þetta einfalda ráð sem ég ætla að deila með þér í dag gæti verið lausnin til að fyrirbyggja ofát og sleppa þannig við aukakílóin og slenið sem því fylgir,“ segir Júlía. Meira »

Forsetafrúrnar flottar í tauinu

06:00 Brigitte Macron og Melania Trump hittust um síðustu helgi í sínu fínasta pússi. Sú franska var töff að vanda en frú Trump í öllu hefðbundnari klæðnaði. Meira »

Hversu oft á að stunda kynlíf?

Í gær, 23:59 Er ég að stunda nógu mikið kynlíf? Þetta er spurning sem fólk veltir fyrir sér hvort sem það er hamingjusamt eða ekki.   Meira »

Simbi framfleytti sér með glæpum

Í gær, 21:00 Sigmundur Geir Helgason, Simbi, væri líklega ekki á lífi í dag ef hann hefði ekki komist í meðferð í Hlaðgerðarkoti fyrir tæpu einu og hálfu ári. Hann framfleytti sér með glæpum um árabil. Meira »

Fóru í hjónabandsráðgjöf

í gær Michelle Obama segir að hún og Barack Obama vinni í sambandi sínu og það sé eðlilegt að vilja fara frá maka sínum.   Meira »

Sagan hennar Sunnu Elvíru

í gær Sunna Elvíra Þorkelsdóttir komst í fréttir í byrjun árs þegar hún féll á milli hæða á heimili sínu á Spáni 19. janúar. Hún lamaðist í slysinu og mun aldrei geta gengið aftur. Meira »

Gjörbreytti borðstofunni fyrir 40.000

í gær Inga Rut Pétursdóttir fékk alveg nýja borðstofu fyrir 40.000 krónur. Hún málaði í litnum Djúpur sem er litur úr litakorti Sæju hjá Slippfélaginu. Meira »

83 milljóna útsýnisíbúð í Garðabæ

í gær Við Löngulínu í Garðabæ stendur ákaflega falleg 138 fm íbúð á besta stað við sjóinn. Íbúðin er smekklega innréttuð.   Meira »

Komst yfir sjálfsvígshuganirnar

í gær Bill Lokey segir frá reynslu sinni þegar hann var við það að taka eigið líf. Hann segir að það sé hægt að komast yfir þá reynslu. Meira »

Vill líta út eins og lifandi kynlífsdúkka

í fyrradag Transkonan Ivana er búin að fara í 20 fegrunaraðgerðir til þess að líta út eins og lifandi kynlífsdúkka. Ivana sem er 26 ára er sögð hafa eytt um 87 þúsundum punda í aðgerðirnar eða rúmlega 13 milljónum íslenskra króna. Meira »

Einfaldar leiðir til að auka tekjurnar

12.11. „Margir eru í þeim sporum að geta ekki aukið tekjurnar á núverandi vinnustað. Þar geta legið ýmsar ástæður að baki. Ein gæti verið sú að fyrirtækið hefur ekki bolmagn til að greiða hærri laun en þú sættir þig við núverandi launakjör í von um að bráðum komi betri tíð,“ segir Edda. Meira »

Svona æfði Jenner fyrir sýningu Victoria's Secret

12.11. Ofurfyrirsætan Kendall Jenner segist hafa æft vel og passað mataræðið áður en hún steig á svið fyrir Victoria's Secret.   Meira »

Gilda íslensk hjúskaparlög erlendis?

12.11. Ég er með spurningu sem varðar riftun hjónabands sem stofnað er til í öðru landi. Getur einstaklingur sem stofnaði til hjúskapar í öðru landi rekið skilnaðarmál á Íslandi? Málsaðstæður eru þær að viðkomandi vill ljúka hjúskap en makinn í heimalandi ekki. Meira »

Ástarsorgin dró hana í Kópavog

12.11. Kamilla Einarsdóttir hefur skrifað sögur alla sína ævi en langaði ekki að gefa neitt út. Eftir að bókaútgáfa sýndi verkum hennar áhuga og bauðst til að gefa bók hennar út varð til bókin Kópavogskronika. Meira »

Sjö stig tilfinninga fólks í ástarsorg

12.11. Sorg er ekki það fyrsta sem einkennir tilfinningar fólks sem er nýhætt í sambandi. Afneitun og reiði kemur á undan.   Meira »

Afmælisstuð í hámarki hjá Spektra

11.11. Ráðgjafafyrirtækið Spektra ehf. hélt upp á 5 ára afmælið sitt á dögunum og af því tilefni bauð fyrirtækið í afmælispartí í húsakynnum sínum að Laugavegi 178. Meira »

Gerðu trúboðastellinguna betri

11.11. Trúboðastellingin þarf ekki að vera leiðinleg og ætti í rauninni að vera reglulega á matseðlinum en fólk ætti ef til vill að kunna að bragðbæta hana. Meira »

Ódýrir hlutir sem gjörbreyta baðherberginu

11.11. Þegar baðherbergið er fallegt er skemmtilegra að tannbursta sig og gera aðra hluti. Það þarf ekki að gera baðherbergið fokhelt og leggja marmara á það allt til þess að gera það fallegt. Meira »