Komst yfir sjálfsvígshuganirnar

„Mér fannst ég einn í kirkju, einn í vinnunni, einn ...
„Mér fannst ég einn í kirkju, einn í vinnunni, einn heima, einn með vinunum. Af því enginn vissi raunverulega hvað var að gerast innra með mér. Mér datt ekki í hug að segja neinum frá því.“ Ljósmynd/skjáskot Instagram

„Ég vona að þessi skrif mín rati á þá sem á þurfa að halda,“ skrifar Bill Lokey, yfirráðgjafi Onsite-stofnunarinnar, í upphafi greinar þar sem hann fjallar um sjálfsvíg. „Þú ert ekki einn og ég get lofað þér að lífið er þess virði að lifa því.“

Lokey heldur áfram að skrifa: „Á sama tíma og ég og eiginkona mín Laurie erum um borð í flugvél að hlusta á upplýsingar tengdar öryggi vélarinnar og förum með bæn, eru aðrir að velta fyrir sér að enda líf sitt. 

Fyrir tuttugu og átta árum var ég með svo mikið þunglyndi að ég hugsaði um það nánast daglega hvað mig langaði ekki að lifa lengur. Á sama tíma var ég óviss um hvort ég vildi deyja.

Þunglyndið hélt áfram í nokkra mánuði í viðbót, það var ekki einungis vonleysið og niðursveiflan sem elti mig á þessum tíma, heldur einnig breytt hugsun sem fór að taka yfir lífið mitt. Hugsanir um að ég væri að verða ruglaður komu upp þegar ég varð svo dofinn að ég gat ekki einu sinni ákveðið á hvaða veitingahúsi mig langaði að borða. Það var þá sem að hugsunin um að mig langaði að deyja byrjaði að koma. Þegar mér fannst ég ekki passa inn neins staðar lengur. Mér fannst ég einn í kirkju, einn í vinnunni, einn heima, einn með vinunum. Af því enginn vissi raunverulega hvað var að gerast innra með mér. Mér datt ekki í hug að segja neinum frá því. Þeir gætu haldið að ég væri búinn að missa vitið! Það er ótrúlega erfitt að útskýra þessa tilfinningu fyrir einhverjum sem hefur ekki upplifað þennan stað sjálfur. Því maður fer ekki á hann allt í einu, heldur læðist þetta aftan að manni hægt og rólega, stigmagnast þangað til að hugsunin verður yfirþyrmandi. 

Eftir að hafa lesið um aukningu í tíðni sjálfsvíga, þá er ég viss um að það er fólk þarna úti sem er að hugsa um að enda líf sitt, á meðan fjölskylda og vinir hafa ekki hugmynd um það. Ég vona að þetta rati til ykkar því ég vil að þið vitið að ég er svo sáttur í dag með þá ákvörðun mína að enda ekki lífið.

Þrátt fyrir að lífið hafi verið erfitt og ég hafi verið umlukinn myrkri, suma dagana jafnvel þannig að mér leið eins og ofan í holu, þá endaði ég ekki lífið. Ég get ekki sagt að það hafi verið einhver sérstakur tilgangur sem hélt mér á lífi á þessum tíma eða ljós, ég bara framkvæmdi ekki það sem ég var að hugsa. Mér leið eins og ég væri vonlaus, en ég hélt áfram að lifa. Ég gerði það út af börnunum mínum á þessum tíma. Ég vil að þið vitið að ári seinna fann ég von, ég fann lífið og þakklætið fyrir að hafa haldið þetta út. 

Það sem ég get sagt ykkur er að þótt lífið sé enn þá sársaukafullt á köflum, þá missti ég ekki af fæðingu og lífi barnabarnanna minna. Ég missti ekki af því að sjá þúsundir sóla setjast. Ég missti ekki af raunverulegu sambandi við börnin mín sem eru orðin fullorðin. Þegar ég segi söguna mína þeim sem eru á þessum stað þá sé ég von vakna í augum þeirra þegar ég ítreka: Haltu áfram að lifa!

Ég vil að þú vitir að lífið verður þess virði að lifa því. Kannski ekki á stundinni, en það mun verða þannig hægt og rólega. 

Taktu eitt skref í einu og talaðu við einhvern sem þú telur að hafi farið í gegnum erfiða tíma. Ekki hafa áhyggjur af því að einhver dæmi þig fyrir að vera ruglaður/rugluð. Maður þarf stundum að verða smávegis ruglaður til að komast inn í þakklætið. Við skulum öll deila okkar sögum, með öðrum til að hjálpa hvert öðru að lifa af erfiða tíma. Lífið er þess virði að lifa því.

View this post on Instagram

Some thoughts on suicide by Onsite’s Clinical Director, Bill Lokey. "After the recent public suicides, I am sure there are some people who are thinking about ending their life right now while their friends or family have no idea. I hope some of you read this because I want you to know I am so glad I did not end my life." {Link in profile to read more.}

A post shared by Onsite (@onsiteworkshops) on Jun 10, 2018 at 1:37pm PDT

mbl.is

Tók hús systur sinnar í nefið

05:00 Ofurfyrirsætan Kate Upton ákvað að koma stóru systur sinni á óvart með því að gera upp hús hennar í Flórída ásamt innanhúshönnuði. Meira »

Gefandi að hjálpa fólki að finna sér heimili

Í gær, 21:00 Guðbjörg Guðmundsdóttir rekur fasteignasöluna Fjölhús ásamt Thelmu Víglundsdóttur. Þær eru engir venjulegir fasteignasalar því þær taka að sér að stílisera íbúðirnar fyrir sölu. Meira »

Svona býr einn frægasti arkitekt í heimi

Í gær, 18:00 Einn frægasti arkitekt í heimi, Frank Gehry, flutti nýverið í nýtt hús enda níræður. Húsið er þó ekki hefðbundið frekar en annað sem Gehry kemur að. Meira »

Svona undirbýrðu húðina fyrir stóra daginn

Í gær, 14:00 Flestir vilja líta sem best út á brúðkaupsdaginn en gott er að byrja með góðum fyrirvara að hressa upp á húðina og hárið til að fyrirbyggja öfgar stuttu fyrir stóru stundina. Meira »

Hvað þarftu að eiga til að geta keypt?

Í gær, 11:00 Það getur verið snjallt að nota viðbótarlífeyrissparnaðinn til að brúa bilið í fasteignakaupum. Með smá aga og góðri yfirsýn ætti flestum að takast að spara fyrir innborgun á nokkrum árum. Meira »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

í gær Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

í fyrradag Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

í fyrradag „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

í fyrradag Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

21.4. Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

20.4. Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

20.4. Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

20.4. Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

20.4. Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

20.4. Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

20.4. Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

19.4. Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

19.4. Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

19.4. Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »

Thelma hannaði töfraheim fyrir fjölskyldu

19.4. Thelma Björk Friðriksdóttir innanhússarkitekt hannaði ákaflega heillandi heimili utan um fjögurra manna fjölskyldu.  Meira »