Komst yfir sjálfsvígshuganirnar

„Mér fannst ég einn í kirkju, einn í vinnunni, einn ...
„Mér fannst ég einn í kirkju, einn í vinnunni, einn heima, einn með vinunum. Af því enginn vissi raunverulega hvað var að gerast innra með mér. Mér datt ekki í hug að segja neinum frá því.“ Ljósmynd/skjáskot Instagram

„Ég vona að þessi skrif mín rati á þá sem á þurfa að halda,“ skrifar Bill Lokey, yfirráðgjafi Onsite-stofnunarinnar, í upphafi greinar þar sem hann fjallar um sjálfsvíg. „Þú ert ekki einn og ég get lofað þér að lífið er þess virði að lifa því.“

Lokey heldur áfram að skrifa: „Á sama tíma og ég og eiginkona mín Laurie erum um borð í flugvél að hlusta á upplýsingar tengdar öryggi vélarinnar og förum með bæn, eru aðrir að velta fyrir sér að enda líf sitt. 

Fyrir tuttugu og átta árum var ég með svo mikið þunglyndi að ég hugsaði um það nánast daglega hvað mig langaði ekki að lifa lengur. Á sama tíma var ég óviss um hvort ég vildi deyja.

Þunglyndið hélt áfram í nokkra mánuði í viðbót, það var ekki einungis vonleysið og niðursveiflan sem elti mig á þessum tíma, heldur einnig breytt hugsun sem fór að taka yfir lífið mitt. Hugsanir um að ég væri að verða ruglaður komu upp þegar ég varð svo dofinn að ég gat ekki einu sinni ákveðið á hvaða veitingahúsi mig langaði að borða. Það var þá sem að hugsunin um að mig langaði að deyja byrjaði að koma. Þegar mér fannst ég ekki passa inn neins staðar lengur. Mér fannst ég einn í kirkju, einn í vinnunni, einn heima, einn með vinunum. Af því enginn vissi raunverulega hvað var að gerast innra með mér. Mér datt ekki í hug að segja neinum frá því. Þeir gætu haldið að ég væri búinn að missa vitið! Það er ótrúlega erfitt að útskýra þessa tilfinningu fyrir einhverjum sem hefur ekki upplifað þennan stað sjálfur. Því maður fer ekki á hann allt í einu, heldur læðist þetta aftan að manni hægt og rólega, stigmagnast þangað til að hugsunin verður yfirþyrmandi. 

Eftir að hafa lesið um aukningu í tíðni sjálfsvíga, þá er ég viss um að það er fólk þarna úti sem er að hugsa um að enda líf sitt, á meðan fjölskylda og vinir hafa ekki hugmynd um það. Ég vona að þetta rati til ykkar því ég vil að þið vitið að ég er svo sáttur í dag með þá ákvörðun mína að enda ekki lífið.

Þrátt fyrir að lífið hafi verið erfitt og ég hafi verið umlukinn myrkri, suma dagana jafnvel þannig að mér leið eins og ofan í holu, þá endaði ég ekki lífið. Ég get ekki sagt að það hafi verið einhver sérstakur tilgangur sem hélt mér á lífi á þessum tíma eða ljós, ég bara framkvæmdi ekki það sem ég var að hugsa. Mér leið eins og ég væri vonlaus, en ég hélt áfram að lifa. Ég gerði það út af börnunum mínum á þessum tíma. Ég vil að þið vitið að ári seinna fann ég von, ég fann lífið og þakklætið fyrir að hafa haldið þetta út. 

Það sem ég get sagt ykkur er að þótt lífið sé enn þá sársaukafullt á köflum, þá missti ég ekki af fæðingu og lífi barnabarnanna minna. Ég missti ekki af því að sjá þúsundir sóla setjast. Ég missti ekki af raunverulegu sambandi við börnin mín sem eru orðin fullorðin. Þegar ég segi söguna mína þeim sem eru á þessum stað þá sé ég von vakna í augum þeirra þegar ég ítreka: Haltu áfram að lifa!

Ég vil að þú vitir að lífið verður þess virði að lifa því. Kannski ekki á stundinni, en það mun verða þannig hægt og rólega. 

Taktu eitt skref í einu og talaðu við einhvern sem þú telur að hafi farið í gegnum erfiða tíma. Ekki hafa áhyggjur af því að einhver dæmi þig fyrir að vera ruglaður/rugluð. Maður þarf stundum að verða smávegis ruglaður til að komast inn í þakklætið. Við skulum öll deila okkar sögum, með öðrum til að hjálpa hvert öðru að lifa af erfiða tíma. Lífið er þess virði að lifa því.

View this post on Instagram

Some thoughts on suicide by Onsite’s Clinical Director, Bill Lokey. "After the recent public suicides, I am sure there are some people who are thinking about ending their life right now while their friends or family have no idea. I hope some of you read this because I want you to know I am so glad I did not end my life." {Link in profile to read more.}

A post shared by Onsite (@onsiteworkshops) on Jun 10, 2018 at 1:37pm PDT

mbl.is

Henti tugum þúsunda í ruslið

11:46 Ebba Sig eyddi eitt sinn aðfangadagskvöldi úti í ruslageymslu við peningaleit. „Það er afar sjaldgæft að ég hjálpi við tiltekt, af því ég borða alltaf yfir mig, þannig að þetta hlaut að enda illa.“ Meira »

Rut Kára: „Svörtu-loftin stækka rýmið“

05:10 Rut Káradóttir innanhússarkitekt hefur verið leiðandi í hönnun á íslenskum heimilum síðan hún kom heim úr námi frá Ítalíu fyrir meira en tveimur áratugum. Hún notar sitt eigið heimili sem tilraunastofu og segir að það sé miklu betra að selja fólki sem hún er að hanna fyrir hugmyndir þegar það getur séð hvernig hlutirnir líta út í raun og veru. Hún segir líka að það að fá innanhússarkitekt spari fólki mikla peninga. Meira »

Heimilislæknir selur rándýrt hús við sjóinn

Í gær, 21:00 Heimilislæknirinn Torbjörn Andersen og eiginkona hans, Eygló Jónsdóttir, hafa sett einbýlishús sitt við Sæbraut 17 á sölu.   Meira »

Anna Margrét og Laufey buðu í flott partí

Í gær, 19:00 Útgáfuhóf barnabókarinnar Milli svefns og Vöku eftir Önnu Margréti Björnsson og Laufeyju Jónsdóttur var haldið að viðstöddu góðmenni á Hlemmi Square síðastliðið fimmtudagskvöld. Sagt var frá bókinni sem er tileinkuð Ásu Georgíu, dóttur Önnu Margrétar, sem fékk blóm í tilefni dagsins. Meira »

Svona fer Chris Pratt að því að grennast

Í gær, 15:00 „Virkar frekar vel og ég hef misst nokur kíló nú þegar,“ sagði leikarinn Chris Pratt um föstuna sem hann er á en hann hvetur fólk til þess að kynna sér málið enn frekar. Meira »

Svona bjuggu Katrín og Pippa

í gær Áður en Katrín gekk að eiga Vilhjálm Bretaprins bjó hún með systur sinni í notalegri íbúð í eigu foreldra þeirra í Chelsea-hverfinu í London. Meira »

Algeng hönnunarmistök í svefnherberginu

í gær Þó að fólk geri fátt annað en að sofa í svefnherberginu ætti herbergið ekki að bíða afgangs. Listaverk og fjölbreytt lýsing er meðal þess sem ætti að fá að njóta sín í svefnherberginu líkt og í stofunni. Meira »

Æskan hefur áhrif á hjónalíf fullorðinsára

í fyrradag Linda Baldvinsdóttir segir að tengsl okkar við foreldra í æsku hafi miklu meiri áhrif á tengsl okkar á fullorðinsárum en við gerum okkur grein fyrir. Meira »

Í gömlum kjól af mömmu 23 árum seinna

í fyrradag Viktoría krónprinsessa Svíþjóðar mætti í 23 ára gömlum kjól af móður sinni þegar Nóbelsverðlaunahöfum ársins 2018 var fangað í Stokkhólmi. Meira »

Snákurinn sem táknar óendanleikann

í fyrradag „Við erum söm við okkur að því leyti að heimur táknanna er okkur endalaus innblástur. Að þessu sinni er það Ouroboros, snákurinn sem hringar sig og bítur í skottið á sér, hann byrjar hvorki né endar. Þannig minnir Ouroboros okkur á eilífa hringrás lífs og dauða.“ Meira »

Meghan Markle mætti óvænt og sló í gegn

11.12. Meghan Markle mætti öllum að óvörum á bresku tískuverðlaunin þar sem hún veitti Claire Waight Keller verðlaun. Keller hannaði brúðarkjól hertogaynjunnar fyrr á þessu ári. Meira »

Hjónarúmið í aðalhlutverki í stofunni

11.12. Við Njálsgötu í Reykjavík hefur fjölskylda búið sér fallegt heimili. Hjónaherbergið er inni í stofunni og býr til heillandi heildarmynd. Meira »

Jólagjafir fyrir hana sem munu slá í gegn

11.12. Þegar kemur að því að velja jólagjöfina hennar er úr miklu að moða í verslunum borgarinnar um þessar mundir. Jólagjafir hafa alls konar merkingu í huga fólks. Sumir kaupa einungis lúxus um jólin en aðrir vilja vera praktískir. Meira »

Fólk ætti að vakna ekki seinna en sex

10.12. Það hljómar eins og hræðileg hugmynd að vakna klukkan sex á morgnana en rannsókn sýnir þó að fólk sem vaknar snemma er hamingjusamara. Meira »

Styrkja Kristínu Sif á erfiðum tímum

10.12. Maður Kristínar Sifjar útvarpskonu á K100 féll fyrir eigin hendi fyrr í þessum mánuði. Siggi Gunnars, dagskrárstjóri K100 og spinning-kennari, ætlar að leggja sitt af mörkum ásamt Hafdísi Björgu. Meira »

Pattra mætti með Atlas Aron

10.12. Pattra Sriyanonge bloggari og eiginkona Theódórs Elmars Bjarnasonar fótboltamanns lét sig ekki vanta þegar HAF Store bauð í teiti á dögunum til að fagna nýju ilmkerti, VETUR, og úrum. Hún mætti með soninn Atlas Aron sem er alveg að verða tveggja ára. Meira »

Allt að gerast á pósunámskeiði fyrir fitness

10.12. Um næstu helgi fer fram mótið Iceland Open og er stór hópur frá Íslandi að fara að taka þátt. Spennan var í hámarki á pósunámskeiði sem fram fór um helgina. Meira »

Hvíta jólatréð lifir enn góðu lífi

10.12. Hödd Vilhjálmsdóttir lögfræðingur og almannatengill á afmæli 21. desember og því eru jólin svolítið hennar tími þótt hún vilji ekki kannast við það að vera mesta jólabarn í heimi. Meira »

Friðrik Ómar býr í piparsveinahöll í 101

10.12. Söngvarinn Friðrik Ómar Hjörleifsson skildi fyrr á þessu ári eftir langa sambúð. Hann flutti í hjarta 101 og hefur komið sér vel fyrir. Meira »

Ógeðslega flottir búningar!

9.12. Kvikmyndin Suspiria er fagurfræðilega ein áhugaverðasta kvikmynd síns tíma. Efni þessarar greinar eru búningar kvikmyndarinnar sem munu án efa hafa mikil áhrif á tískuna á komandi misserum. Meira »

Stalst í snyrtivörur Victoriu

9.12. David Beckham viðurkennir í nýju viðtali að hann hafi lengi notað snyrtivörur eiginkonu sinnar. Nú notar hann skrúbba, maska og hinar ýmsu vörur og segir það ekki femnismál meðal karla lengur. Meira »