Missti bílprófið og finnst ósanngjarnt

Íslenskur karl er ósáttur við að þurfa að taka bílprófið ...
Íslenskur karl er ósáttur við að þurfa að taka bílprófið aftur eftir að hafa verið sviptur ökuréttindum.

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér er hún spurð út í sviptingu á ökuleyfi og hvers vegna viðkomandi þarf að taka bílprófið aftur. 

Hæ,


ég var sviptur ökuleyfi í 2 ár með dómsátt. Ég hins vegar þarf að taka ökupróf að nýju með tilheyrandi fyrirhöfn og kostnaði, en það var ekki minnst einu orði á það í dómsáttinni. Ég vil fá skírteini afhent án þessara kvaða. Ég tel því að verið sé að refsa mér tvisvar fyrir þetta brot mitt. Er þetta löglegt?

Kær kveðja, MS

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður svarar spurningum lesenda Smartlands.
Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður svarar spurningum lesenda Smartlands. mbl.is/Valgarður GíslasonSæll MS

Þetta finnst mér mjög áhugavert álitaefni hjá þér. Verð að játa að ég hef sjálf ekki hugsað þetta út frá þessu sjónarmiði áður.

Hafi menn verið sviptir ökuréttindum má með einföldun skipta aðstöðu þeirra að lokinni sviptingu í þrjá flokka. Ef sviptingin varir í eitt ár eða skemur öðlast menn sjálfkrafa ökuréttindi sín aftur að þeim tíma liðnum. Ef maður er sviptur í  lengri tíma en eitt ár þarf viðkomandi að standast ökupróf til þess að öðlast ökuréttindi á ný. Sé maður sviptur ökuréttindum til lengri tíma en þriggja ára þarf að sækja sérstaklega um endurveitingu ökuréttar til lögreglustjóra og er endurveitingin bundin ákveðnum skilyrðum.

Þú segist hafa tekið út sviptinguna sem varði í tvö ár. Þú fellur þá í þann hóp að þurfa að standast ökupróf til þess að öðlast ökuréttindi á ný. Þú spyrð hvort að þetta sé löglegt, svarið er já. Þessi tilhögun styðst við ákvæði umferðarlaga.

Þín spurning er að einhverju leyti réttarheimspekilegs eðlis og þar af leiðandi mjög áhugaverð. Getur það talist refsing að láta menn ekki aftur fá réttindi sem þeir hafa þegar öðlast en voru sviptir tímabundið? Í grunninn er ekki hægt að taka af mönnum réttindi sem þeir hafa þegar öðlast. Þú varst hins vegar sviptur þeim með dómi, eða sátt, og hafðir þar af leiðandi ekki réttindin lengur. Það sem flækir málið er það að sviptingin var bundin tímamörkum. Það má því alveg halda því fram að um leið og hið dæmda tímabil er á enda eigir þú þar af leiðandi sjálfkrafa að öðlast réttindin á ný. Annað geti talist frekari „refsing“. Það má hins vegar ekki missa sjónar á því að refsingin í þínu tilfelli felst í sviptingunni sjálfri. Ég hugsa að margir séu á því máli að eðlilegt sé að binda endurveitingu réttindanna skilyrðum í kjölfarið. Ég get þó ekki gefið einhlítt svar um þetta heldur er þetta efniviður í áhugaverða umræðu.

Í grunninn er það svo, eins og lögin eru núna, að það er löglegt að binda endurveitingu réttindanna þessum skilyrðum.

Kveðja, 

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður. 

Liggur þér eitthvað á hjarta? Þú getur sent Heiðrúnu spurningu HÉR. 

mbl.is

Brýtur reglu númer eitt

09:52 Kim Kardashian er fyrirmynd þegar kemur að förðun en hún er þó enginn engill þegar kemur að húðumhirðu.   Meira »

Þegar þú ert í átaki og jólin banka upp á

05:25 „Jólin eru oft erfiður tími fyrir þá sem vilja taka sig á í mataræðinu eða hreyfa sig meira. Ég þekki þetta alveg sjálf. Það flæðir allt í eplaskífum, jólakökum, jólakonfekti, laufabrauði, jólaglöggi og svo má lengi telja.“ Meira »

10 ástæður fyrir gráti í kynlífi

Í gær, 22:43 Það er bæði algengt og eðlilegt að fara að gráta í kynlífi. Oftast er það ekki alvarlegt enda hægt að líta á grátinn sem tilfinningasvita. Meira »

Heiða og Guðmundur selja Öldugötu

Í gær, 19:00 Hjónin Heiða Kristín Helgadóttir framkvæmdastjóri Niceland og Guðmundur Kristján Jónsson hafa sett íbúð sína við Öldugötu á sölu. Meira »

6 ástæður til að forðast sykur

Í gær, 16:30 „Jólin er sá tími árs þegar að sykurátið tekur völdin og því er gott að passa enn betur upp á mataræðið, hvíldina og næringuna. Jólaboð og hittingar eru margir, tíminn hverfur frá okkur og við grípum í það sem hendi er næst til að nærast.“ Meira »

Svona finnurðu rétta andlitsmaskann

Í gær, 13:30 Þegar ég stend ráðalaus fyrir framan spegilinn er oft lítið annað í stöðunni en að maka á mig andlitsmaska og vona það besta. Útkoman er yfirleitt sléttari, þéttari og ljómameiri húð en ávinningurinn getur einnig falist í andlegri vellíðan. Meira »

Jóna saumaði jólakjólinn sjálf

í gær Jóna Kristín Birgisdóttir saumaði hátíðlegan ullarkjól í Hússtjórnarskólanum. Hún segir ekki nauðsynlegt að eiga allt það nýjasta og dýrasta eins og stundum lítur út á samfélagsmiðlum. Meira »

Hvað segir jólamyndin um þig?

í gær Að „feika“ það þangað til maður „meikar“ það er gamalt orðatiltæki sem á svo sannarlega ekki við í ljósi nýlegrar umfjöllunar Vintage everyday. 43 ljósmyndir frá því á sjötta áratug síðustu aldar gefa vísbendingu um að glöggir mannþekkjarar og komandi kynslóðir munu geta lesið í allt sem við erum með í gangi um þessar mundir. Meira »

Þarf að grátbiðja konuna um kynlíf

í fyrradag „Eiginkona mín sýnir enga ástúð, ég er enn með mikla kynhvöt og þarf að grátbiðja hana um kynlíf. Við stundum bara kynlíf nokkrum sinnum á ári.“ Meira »

5 ástæður þess að hunsa vigtina yfir jólin

í fyrradag Það er freistandi að stíga reglulega á vigtina yfir jólin. Það nýtur þó enginn jólanna til botns ef hann ætlar að refsa sér fyrir að borða aðeins of mikið konfekt. Meira »

Er makinn að halda fram hjá fjárhagslega?

í fyrradag Fólk heldur ekki bara fram hjá með því að hoppa upp í rúm með einhverjum öðrum en maka sínum. Margir eiga það til að halda fram hjá fjárhagslega. Meira »

Misstu 105 kíló á ketó

16.12. Það er auðveldara að grennast ef makinn er með manni í liði. Hjón sem byrjuðu á ketó-mataræðinu fyrir ári hafa misst yfir 100 kíló samanlagt. Meira »

Litur ársins 2019 afhjúpaður

16.12. Ertu ekki til í að mála stofuna bleikrauða? Litur ársins 2019 er bæði skemmtilegur og hlýr og ákveðið svar við þeim tækniheimi sem við lifum í. Meira »

Gáfnafar skiptir öllu í samböndum

15.12. Ef um styttri sambönd eru að ræða kjósa karlmenn heimskari karlmenn ef þær eru fallegar. Til lengri tíma litið vilja bæði konur og karla jafngáfaða maka eða gáfaðri, þó ekki mun gáfaðri. Meira »

Ógnarstór limurinn til vandræða

15.12. „Ég er með ótrúlega stórt typpi,“ skrifar maður með óvenjulega stórt typpi og segir það ekkert til að gorta sig af.   Meira »

10 atriði sem gera það auðveldara að vakna

15.12. Hættu að ýta á blunda eða skríða aftur upp í rúm eftir fyrstu klósettferð dagsins. Ef fólk vill virkilega vakna þá tapar það ekki á að fara eftir nokkrum skotheldum ráðum. Meira »

Glóðu eins og demantur um jólin

15.12. Náttúruleg, bronsuð förðun með áherslu á fallega og ljómandi húð sem hentar fullkomlega fyrir öll jólaboð í ár. Natalie Kristín Hamzehpour förðunarmeistari gefur góð ráð. Meira »

Google getur ekki lagað hjónabandið

15.12. „Google á ekki maka eða barn svo ekki er hægt að ganga að traustum upplýsingum þar. Það er mjög gefandi að deila með körlum hvað rannsóknir sýna skýrt hve miklu máli þeir skipta fyrir parsambandið og fyrir barnauppeldi. Það sem karlar vilja vita eru vísindalega sönnuð leyndarmál um samskipti kynjanna sérstaklega sett fram fyrir karlmenn,“ segir Ólafur Grétar. Meira »

Frábærar gjafir fyrir níska Jóakima

15.12. Það þekkja allir einn Jóakim, einstakling sem elskar að spara, safna peningum og jafnframt erfitt að gera til geðs. Vanda þarf því gjafavalið sérstaklega. Meira »

Fjölmenntu á Jacobsen Loftið

14.12. Nýrri skartgripalínu Orrifinn var fagnað á Jacobsen Loftinu í gær. Fólkið á bak við Orrifinn eru þau Helga Guðrún Friðriksdóttir og Orri Finnbogason. Halla Þórðardóttir mætti í boðið og framdi gjörning við tónverk eftir Daníel Ágúst Haraldsson. Meira »

Tapaði ég peningunum á Karolina Fund?

14.12. „Vorið 2017 „keypti ég“ tvær bækur á hópfjármögnun á Karolina Fund eða rúmlega 14.000 krónur og var lofað plakati með, penna og boð í útgáfuhóf. Bókin átti að koma út um haustið en hefur ekki ennþá komið út. Hvernig virkar svona, er hægt að fá endurgreitt eða eru þetta bara tapaðir peningar?“ Meira »