Tapaði ég peningunum á Karolina Fund?

Íslensk kona er gröm yfir því að hafa ekki fengið ...
Íslensk kona er gröm yfir því að hafa ekki fengið tvær bækur afhentar sem hún keypti í gegnum Karolina Fund. mbl.is/Thinkstockphotos

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér fær hún spurningu frá konu sem keypti tvær bækur í gegnum Karolina Fund vorið 2017. Bókin hefur aldrei komið út. 

Sæl Heiðrún,

Þekkir þú reglur Karolina Fund? Vorið 2017 „keypti ég“ tvær bækur á hópfjármögnun á Karolina Fund eða rúmlega 14.000 krónur. Bókin átti að koma út þá um haustið en hefur ekki ennþá komið út. Hvernig virkar svona, er hægt að fá endurgreitt eða eru þetta bara tapaðir peningar?

Kveðja, S

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður.
Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður. mbl.is/Valgarður Gíslason

Heil og sæl S!

Áhugaverð spurning hjá þér.

Fyrirkomulagið á vefsíðunni hjá Karolina fund virkar þannig að sá sem stendur að baki hugmynd eða verkefni kynnir verkefnið eða hugmyndina á síðunni. Hann ákveður einhverja lágmarksfjárhæð sem hann vill safna til að koma verkefninu af stað og lágmarkstíma sem hann hyggst safna fjárhæðinni á. Þeir sem vilja styðja við bakið á verkefninu eða hugmyndinni gera það með því að greiða ákveðna fjárhæð af kreditkorti sínu. Karolina fund er ekki aðili að neinum viðskiptum sem eiga sér stað í gegnum vefsíðuna heldur er síðan einungis sett upp sem vettvangur fyrir viðskipti. Þegar fjárhæðir eru greiddar til ákveðinna verkefna er það fyrir milligöngu kreditkortafyrirtækja og því ekki í gegnum reikninga Karolina fund. Fjárhæðin er þó ekki skuldfærð af kreditkorti fyrr en fyrir liggur að lágmarksfjárhæð fyrir verkefnið muni safnast. Náist það ekki ber kreditkortafyrirtækinu að endurgreiða peninginn.

Samkvæmt notendaskilmálum Karolina fund á vefsíðan ekki lengur aðkomu að málinu eftir að sá sem styður verkefni eða hugmynd  hefur innt fjárhæð af hendi. Fjármögnunarsíðan ber þar af leiðandi ekki ábyrgð á því að vara sé afhent eða greiðsla berist fyrir hana.

Eins og þú orðar spurninguna þína geri ég ráð fyrir því að nægileg fjárhæð hafi safnast til þess að verkefninu hafi verið hrundið í framkvæmd. Samkvæmt skilmálum vefsíðunnar ber þeim sem stendur að baki verkefni að gera allt sem í hans valdi stendur til þess að standa skil á verkefninu á fyrirhuguðum tíma. Sú tímasetning telst hins vegar ekki loforð í sjálfu sér og á vefsíðunni er ekki að finna upplýsingar um hvaða afleiðingar það hefur ef viðkomandi stendur ekki við sinn hluta samningsins. Heimasíðan hefur þó einhverjar heimildir til þess að banna ákveðna notendur og spurning hvort að það sé úrræði sem þeir grípa til í tilvikum eins og því sem þú lýsir. Það leysir þó ekki þinn vanda.

Í þínu tilviki tel ég að almennar reglur kröfuréttar um réttar efndir eigi við. Þú hefur greitt fyrir vöruna og átt þar af leiðandi heimtingu á að fá vöruna afhenta og á réttum tíma. Það á jafnframt við um plakatið, pennann og útgáfuhófsboðið. Líkt og áður sagði er þó fyrirvari í skilmálum vefsíðunnar um að uppgefin lokadagsetning, í þínu tilviki útgáfudagur, þurfi ekki endilega að standast.

Hvað sem þessu líður þarft þú að beina kröfu þinni um réttar efndir, eða endurgreiðslu, að þeim sem þú styrktir í gegnum síðuna, rithöfundinum sjálfum.

Gangi þér vel!

Kveðja, 

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður. 

Liggur þér eitthvað á hjarta? Þú getur sent Heiðrúnu spurningu HÉR. 

mbl.is

„Ég var feit sem barn“

05:00 Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

Í gær, 23:59 Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

Í gær, 18:00 Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

Í gær, 15:31 Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

Í gær, 12:00 Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

Í gær, 11:00 Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

í gær Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

í fyrradag Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

í fyrradag Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

í fyrradag Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

í fyrradag Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »

Thelma hannaði töfraheim fyrir fjölskyldu

19.4. Thelma Björk Friðriksdóttir innanhússarkitekt hannaði ákaflega heillandi heimili utan um fjögurra manna fjölskyldu.  Meira »

Geggjaður retró-stíll í 101

18.4. Við Framnesveg í Reykjavík stendur 103 fm raðhús sem byggt var 1922. Búið er að endurnýja húsið mikið og er stíllinn svolítið eins og að fólk gangi inn í tímavél. Meira »

Páska skraut á skandinavíska vísu

18.4. Skandinavísk hönnun er vinsæl víða. Páskaskraut á skandinavíska vísu er vinsælt um þessar mundir, sér í lagi á meðal þeirra sem aðhyllast minimalískan lífsstíl. Það er ódýrt og fallegt að setja saman það sem til er á heimilinu og skreyta þannig fyrir páskana. Meira »

Svona heldur þú heilsusamlega páska

18.4. Þegar fólk breytir um lífsstíl og mataræði á það stundum erfitt með að takast á við hátíðir eins og páskana, því þá vill það sogast inn í gamlar hefðir og vana. Meira »

Svona býrðu til „Power Spot“

18.4. Japanski tiltektarsnillingurinn Marie Kondo fer eins og stormur um heiminn með heimspeki sína sem fjallar í stuttu máli um að einfalda lífsstílinn og halda einungis í það sem veitir ánægju. Meira »

Kærastinn spilar rassinn úr buxunum

18.4. „Þannig er að kærastinn minn er að eyða nánast öllum peningunum sínum í alls konar veðmál á netinu. Hann segir að þetta séu alls konar íþróttaleikir en vill ekki sýna mér nákvæmlega hvað þetta er og kannski skiptir ekki máli. Aðaláhyggjurnar mínar eru að síðustu mánuði hef ég verið að borga alla reikninga þar sem hann er búinn að eyða sínum og hann afsakar þetta með hinu og þessu.“ Meira »

10 gul dress sem minna ekki á páskaunga

17.4. Tískulöggur hafa gefið grænt ljós á gult frá toppi til táar en það er þó hægara sagt en gert ef þú vilt ekki líta út eins og fugl ofan á páskaeggi. Meira »

Fór á svakalegan megrunarkúr

17.4. „Ég er svöng,“ segir Beyoncé í nýrri heimildarmynd þar sem hún segist hafa hætt að borða brauð, sykur, kolvetni, mjólkurvörur, fisk og kjöt til þess að komast í form eftir barnsburð. Meira »

Buxurnar sem eru að gera allt brjálað

17.4. Diane Keaton fær Hollywood-stjörnur til að slefa yfir buxum sem einhver myndi segja að væru löngu dottnar úr tísku.   Meira »

Inga Lind í Kokkaflakks-teiti

17.4. Inga Lind Karlsdóttir framleiðandi hjá Skot lét sig ekki vanta í frumsýningarteiti Kokkaflakks en þættirnir eru í umsjón Ólafs Arnar. Meira »