Ég hata enn þá viðhaldið

Íslensk kona hatar konuna sem maðurinn hennar hélt við.
Íslensk kona hatar konuna sem maðurinn hennar hélt við. mbl.is/Thinkstockphotos

Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér fær hann spurningu frá konu sem á mann sem hélt við konu um tíma. 

Sæll, ég er í sambandi með manni. Um tíma var samband okkar mjög slæmt og hann meðal annars fór að halda við aðra konu. Það er allt saman löngu búið og sambandið okkar mun betra í dag, en það sem stendur mér og okkur helst fyrir þrifum í dag er viðhaldið. Ég hata hana og allt sem henni tengist, ég skil ekki hvernig fólk getur umgengist hana eftir hennar track record, á einu ári hélt hún við að minnsta kosti 3 gifta menn. Samt eru hennar vinir ekki fólk sem ég er í neinum tengslum við. Ég er ekki ofbeldisfull að eðlisfari en þegar ég sé hana hugsa ég ekki fallega til hennar. Hún er langt frá því að vera góður kvenkostur; hún er eignalaus, barnlaus, ómenntuð og tollir illa í vinnu þrátt fyrir að það séu einföld verkamannastörf. Fjölskyldan hennar hefur snúið baki við henni en það var mamma hennar sem sagði mér frá sambandi þeirra. Ég þoli ekki að ég gefi henni pláss í huga mínum, hvernig losna ég við hana?

Kveðja, H

Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu.
Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu. mbl.is/Árni Sæberg

 

Góðan daginn og takk fyrir að senda þessa spurningu.

Þetta er frábært verkefni til að vinna úr og í raun klassískt að upplifa þessar tilfinningar ef ekki hefur verið unnið úr málinu. Ég ætla að gefa þér nokkrar hugleiðingar sem gætu ýtt þér af stað, þó að sumar séu virkilega pirrandi.

Í fyrsta lagi er algengt að við vörpum tilfinningum okkar þangað sem það hentar okkur og verðum til dæmis reið við einhvern annan en þann sem reiðin ætti að beinast að. Í þessu tilviki langar mig að skora á þig að skoða af hverju þú ert reið út í þessa konu. Tölum tæpitungulaust. Er það ekki maðurinn þinn sem hélt við hana? Hann ber alfarið ábyrgð á því gagnvart ykkar tengslum, ekki þessi kona. Þessari konu er fullfrjálst að gera það sem hún vill þó svo að við getum verið sammála um að það sé slæmt siðferði að taka þátt í framhjáhaldi. Það er því ekki við hana að sakast að maðurinn þinn ákvað að halda við hana. Þú getur hugleitt allan daginn hversu slæmur kvenkostur hún er en það mun ekkert breyta henni. Eins og ég nefndi í upphafi þá eru þessar ábendingar svolítið pirrandi en stundum er það nauðsynlegt til þess að kippa huganum upp úr farinu sem hann er í. Ef þú hugleiðir þetta aðeins lengra, þá er spurning hvort þú ert reið yfir því að maðurinn þinn hafi samt valið að vera með þessari konu, þó að hún sé eins og hún er. Ef við förum lengra með þessa hugleiðingu, þá kemur gjarnan í ljós að raunveruleg ástæða fyrir gremjunni í svona málum er oftar en ekki að þolendur í framhjáhaldi eru mjög ósáttir við að hafa sætt sig við að taka saman við gerandann, þrátt fyrir óheiðarleikann. Þolendurnir upplifa skömm yfir því að hafa látið það viðgangast, finnst þeim jafnvel hafa brugðist eigin gildum og eru áminntir um það í hvert sinn sem þeir hitta einhvern, sjá eitthvað, heyra eitthvað eða skynja eitthvað sem minnir á framhjáhaldið. Þetta getur viðhaldið gremjunni. Þegar við erum komin með sterka þörf fyrir að dæma aðra, rakka þá niður og finna þeim allt til foráttu, þá er það yfirleitt okkar eigin sjálfsvirðing sem er særð og við reynum að minnka sársaukann með því að finna að öðrum. Eins og þú finnur þá hjálpar það ekkert og okkur líður bara verr. Engar áhyggjur, við lendum flest í þessari gryfju, það er mjög skiljanlegt en reynslan sýnir að það skilar okkur vondri líðan.

Um daginn rakst ég á eftirfarandi orð: „Forgive others, not because they deserve fogiveness, but because you deserve peace“ eða „Fyrirgefðu öðrum, ekki af því þeir eigi skilið fyrirgefninguna, heldur vegna þess að þú átt skilið að öðlast frið.“ Þetta á vel við í þessu tilviki. Þú ert búin að hugsa illa til konunnar og dæma hana en útkoman er eins og hún er. Þá er hinn möguleikinn, að fyrirgefa og losa þannig um þessa fyrirstöðu sem tilhugsunin um hana er að valda þér. Þetta heitir að vera stærri en þessar aðstæður, stærri en þessi hegðun þeirra og treystu því svo bara að hún þurfi að takast á við sig og sínar ákvarðanir í lífinu, rétt eins og við hin. Að lokum mæli ég svo með því að þú talir við ráðgjafa sem getur hjálpað þér að rýna í hvar tilfinningarnar þínar liggja, koma þeim í réttan farveg og finna sátt við þig í því sem þú ert að gera í lífinu.

Gangi þér allt í haginn!

Með bestu kveðju – Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi

mbl.is

„Þú átt skilið að elska án skilyrða“

18:00 Sigurður Karlsson starfar sem ráðgjafi og hefur hjálpað fjölmörgum aðilum og aðstandendum þeirra að komast í bata. Hann segir mikilvægt að rækta ástina um páskana og ráðleggur foreldrum sem vilja ná vel til barnananna sinna um hátíðina að vera til staðar sem vinur þeirra í raun. Meira »

Svona selur þú fasteign

15:00 Halla Unnur Helgadóttir fer í gegnum það, skref fyrir skref, hvernig fólk fer að því að selja fasteign. Ferlið er ekki svo flókið en tekur sinn tíma, og hægt að gera ýmislegt til að auka líkurnar á að fá hærra verð fyrir eignina. Meira »

„Fíkillinn rændi systur minni“

11:00 Diljá Mist Einarsdóttir segir frá því hvernig er að missa systur sína, Susie Rut Einarsdóttur.   Meira »

Orðsporið það eina sem þú tekur með þér

05:00 Margrét Kristmannsdóttir, framkvæmdastjóri Pfaff, sem fagnaði 90 ára afmæli á dögunum, hefur verið áberandi í FKA síðan félagið var stofnað fyrir 20 árum. Margrét er FKA-viður­kenn­ing­ar­hafi 2019 og segir hún að félagið hafi breytt mjög miklu í íslensku samfélagi og það sé dýrmætt fyrir konur að hafa gott tengslanet. Það þýði ekkert að vera á tossabekk þegar kemur að jafnréttismálum. Meira »

Svona lærir Meghan förðunartrixin

Í gær, 22:30 Meghan hertogaynja er ekkert öðruvísi en hinn venjulegi unglingur í dag og aflar sér þekkingar á Youtube.   Meira »

Aldrei heitari eftir breytt mataræði

í gær „Á innan við 24 tímum breytti ég mataræði mínu og hef ekki séð eftir því. Þér líður betur, þú lítur betur út,“ sagði Simon Cowell um nýtt mataræði sitt. Meira »

Áfall að koma að unnustanum látnum

í gær Kristín Sif Björgvinsdóttir boxari og útvarpskona á K100 prýðir forsíðu Vikuna. Í viðtalinu talar hún opinskátt um lát unnusta síns og barnsföður, Brynjars Berg Guðmundssonar, sem framdi sjálfsvíg í október. Hún segir í viðtalinu að hún ætli ekki að láta þessa reynslu buga sig. Meira »

Er eðlilegt að fyrrverandi gangi inn og út?

í gær „Ég kynntist manni fyrir ári síðan og við stefnum á að fara að búa saman á hans heimili. Er eðlilegt að fyrrverandi konan hans gangi inn og út af heimilinu þeirra gamla þegar við erum ekki heima til að hitta krakkana sem vilja alls ekki fara til hennar?“ Meira »

Fimm skref í átt að einfaldari þvottarútínu!

í gær „Stundum líður mér eins og þvotturinn vaxi í þvottakörfunni.Ég hef oft pirrað mig á þvottinum sem fylgir stóru heimili. Reyndar var ég pirruð yfir þvottinum áður en við eignuðumst svona mörg börn.“ Meira »

Heiðruðu Margréti með stæl

í fyrradag Það var gleði og glaumur í versluninni Pfaff þegar Margrét Kristmannsdóttir framkvæmdastjóri fyrirtækisins og FKA viðurkenningarhafi 2019 tók á móti gestum og fór yfir 90 ára sögu Pfaff. Heimsóknin fór fram 9. apríl en þann dag fyrir 20 árum, eða árið 1999. Margrét er ein af prímusmótorum FKA og hefur alltaf verið hamhleypa til verka. Meira »

Gunnar og Jónína Ben. hvort í sína áttina

23.4. Jónína Benediktsdóttir og Gunnar Þorsteinsson oft kenndur við Krossinn eru farin hvort í sína áttina eftir að hafa verið gift í áratug. Meira »

Einhleyp í 16 ár og langar í kærasta

23.4. „Ég hef verið mjög lítið á „date“ markaðinum og hef í raun lítið gefið færi á mér. Mín tilfinning hefur verið sú að í þau fáu skipti sem ég hef slegið til og hitt einhvern hafa málin iðulega farið í sama farið. Ég virðist draga að mér menn sem henta ekki mínum persónuleika og eru alls ekki á sama stað og ég í lífinu.“ Meira »

Burðastu með „tilfinningalega“ þyngd

23.4. „Algengustu setningarnar sem ég heyri frá konum sem ég hef verið með í heilsumarkþjálfun er: „Mér var sagt að það sé næstum ómögulegt fyrir mig að grennast út af aldrinum, efnaskiptin verða svo hæg.“ „Ég get bara ekki losnað við aukakílóin síðan ég eignaðist börn og það er víst mjög algengt.” Meira »

Tók hús systur sinnar í nefið

23.4. Ofurfyrirsætan Kate Upton ákvað að koma stóru systur sinni á óvart með því að gera upp hús hennar í Flórída ásamt innanhúshönnuði. Meira »

Gefandi að hjálpa fólki að finna sér heimili

22.4. Guðbjörg Guðmundsdóttir rekur fasteignasöluna Fjölhús ásamt Thelmu Víglundsdóttur. Þær eru engir venjulegir fasteignasalar því þær taka að sér að stílisera íbúðirnar fyrir sölu. Meira »

Svona býr einn frægasti arkitekt í heimi

22.4. Einn frægasti arkitekt í heimi, Frank Gehry, flutti nýverið í nýtt hús enda níræður. Húsið er þó ekki hefðbundið frekar en annað sem Gehry kemur að. Meira »

Svona undirbýrðu húðina fyrir stóra daginn

22.4. Flestir vilja líta sem best út á brúðkaupsdaginn en gott er að byrja með góðum fyrirvara að hressa upp á húðina og hárið til að fyrirbyggja öfgar stuttu fyrir stóru stundina. Meira »

Hvað þarftu að eiga til að geta keypt?

22.4. Það getur verið snjallt að nota viðbótarlífeyrissparnaðinn til að brúa bilið í fasteignakaupum. Með smá aga og góðri yfirsýn ætti flestum að takast að spara fyrir innborgun á nokkrum árum. Meira »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

22.4. Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

21.4. Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

21.4. „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »