Ég hata enn þá viðhaldið

Íslensk kona hatar konuna sem maðurinn hennar hélt við.
Íslensk kona hatar konuna sem maðurinn hennar hélt við. mbl.is/Thinkstockphotos

Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér fær hann spurningu frá konu sem á mann sem hélt við konu um tíma. 

Sæll, ég er í sambandi með manni. Um tíma var samband okkar mjög slæmt og hann meðal annars fór að halda við aðra konu. Það er allt saman löngu búið og sambandið okkar mun betra í dag, en það sem stendur mér og okkur helst fyrir þrifum í dag er viðhaldið. Ég hata hana og allt sem henni tengist, ég skil ekki hvernig fólk getur umgengist hana eftir hennar track record, á einu ári hélt hún við að minnsta kosti 3 gifta menn. Samt eru hennar vinir ekki fólk sem ég er í neinum tengslum við. Ég er ekki ofbeldisfull að eðlisfari en þegar ég sé hana hugsa ég ekki fallega til hennar. Hún er langt frá því að vera góður kvenkostur; hún er eignalaus, barnlaus, ómenntuð og tollir illa í vinnu þrátt fyrir að það séu einföld verkamannastörf. Fjölskyldan hennar hefur snúið baki við henni en það var mamma hennar sem sagði mér frá sambandi þeirra. Ég þoli ekki að ég gefi henni pláss í huga mínum, hvernig losna ég við hana?

Kveðja, H

Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu.
Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu. mbl.is/Árni Sæberg

 

Góðan daginn og takk fyrir að senda þessa spurningu.

Þetta er frábært verkefni til að vinna úr og í raun klassískt að upplifa þessar tilfinningar ef ekki hefur verið unnið úr málinu. Ég ætla að gefa þér nokkrar hugleiðingar sem gætu ýtt þér af stað, þó að sumar séu virkilega pirrandi.

Í fyrsta lagi er algengt að við vörpum tilfinningum okkar þangað sem það hentar okkur og verðum til dæmis reið við einhvern annan en þann sem reiðin ætti að beinast að. Í þessu tilviki langar mig að skora á þig að skoða af hverju þú ert reið út í þessa konu. Tölum tæpitungulaust. Er það ekki maðurinn þinn sem hélt við hana? Hann ber alfarið ábyrgð á því gagnvart ykkar tengslum, ekki þessi kona. Þessari konu er fullfrjálst að gera það sem hún vill þó svo að við getum verið sammála um að það sé slæmt siðferði að taka þátt í framhjáhaldi. Það er því ekki við hana að sakast að maðurinn þinn ákvað að halda við hana. Þú getur hugleitt allan daginn hversu slæmur kvenkostur hún er en það mun ekkert breyta henni. Eins og ég nefndi í upphafi þá eru þessar ábendingar svolítið pirrandi en stundum er það nauðsynlegt til þess að kippa huganum upp úr farinu sem hann er í. Ef þú hugleiðir þetta aðeins lengra, þá er spurning hvort þú ert reið yfir því að maðurinn þinn hafi samt valið að vera með þessari konu, þó að hún sé eins og hún er. Ef við förum lengra með þessa hugleiðingu, þá kemur gjarnan í ljós að raunveruleg ástæða fyrir gremjunni í svona málum er oftar en ekki að þolendur í framhjáhaldi eru mjög ósáttir við að hafa sætt sig við að taka saman við gerandann, þrátt fyrir óheiðarleikann. Þolendurnir upplifa skömm yfir því að hafa látið það viðgangast, finnst þeim jafnvel hafa brugðist eigin gildum og eru áminntir um það í hvert sinn sem þeir hitta einhvern, sjá eitthvað, heyra eitthvað eða skynja eitthvað sem minnir á framhjáhaldið. Þetta getur viðhaldið gremjunni. Þegar við erum komin með sterka þörf fyrir að dæma aðra, rakka þá niður og finna þeim allt til foráttu, þá er það yfirleitt okkar eigin sjálfsvirðing sem er særð og við reynum að minnka sársaukann með því að finna að öðrum. Eins og þú finnur þá hjálpar það ekkert og okkur líður bara verr. Engar áhyggjur, við lendum flest í þessari gryfju, það er mjög skiljanlegt en reynslan sýnir að það skilar okkur vondri líðan.

Um daginn rakst ég á eftirfarandi orð: „Forgive others, not because they deserve fogiveness, but because you deserve peace“ eða „Fyrirgefðu öðrum, ekki af því þeir eigi skilið fyrirgefninguna, heldur vegna þess að þú átt skilið að öðlast frið.“ Þetta á vel við í þessu tilviki. Þú ert búin að hugsa illa til konunnar og dæma hana en útkoman er eins og hún er. Þá er hinn möguleikinn, að fyrirgefa og losa þannig um þessa fyrirstöðu sem tilhugsunin um hana er að valda þér. Þetta heitir að vera stærri en þessar aðstæður, stærri en þessi hegðun þeirra og treystu því svo bara að hún þurfi að takast á við sig og sínar ákvarðanir í lífinu, rétt eins og við hin. Að lokum mæli ég svo með því að þú talir við ráðgjafa sem getur hjálpað þér að rýna í hvar tilfinningarnar þínar liggja, koma þeim í réttan farveg og finna sátt við þig í því sem þú ert að gera í lífinu.

Gangi þér allt í haginn!

Með bestu kveðju – Valdimar Þór Svavarsson ráðgjafi

mbl.is

Spurt og svarað

húðlæknir á Húðlæknastöðinni svarar spurningum lesenda

svarar spurningum lesenda

ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu svarar spurningum lesenda

félags- og fjölskylduráðgjafi svarar spurningum lesenda

Klínískur félagsráðgjafi hjá Lausninni

svarar spurningum um lögfræðileg mál