Unglingurinn minn er í neyslu

Foreldrar ungs fólks í neyslu upplifa sig oft vanmáttuga gagnvart ...
Foreldrar ungs fólks í neyslu upplifa sig oft vanmáttuga gagnvart ástandinu. Það er til lausn og leiðir til að verða hluti af bata þeirra sem eru í neyslu. Enginn ætti að vera einn á þessari vegferð. Ljósmynd/Thinkstockphotos

El­ín­rós Lín­dal, ein­stak­lings- og fjöl­skylduráðgjafi, svar­ar spurn­ing­um les­enda Smart­lands. Hér spyr kona hvað hún eigi að gera. Sonur hennar er í neyslu og hún er úrræðalaus. 

Hæ Elínrós, 

17 ára unglingurinn minn er í neyslu, held hann sé aðallega í grasi. Hvað á maður að gera þegar maður veit af þessu, er eitthvað sem ég get gert? Hann er búinn með dagana sína á Stuðlum og þeir vilja ekki taka hann í meðferð. Mér finnst lítið sem ekkert gert þar, fá úrræði í boði. Á ég bara að láta hann vera... leyfa honum að reykja og vita af honum í vímu komandi heim þar sem ég er með 2 yngri börn?

Kveðja, S

El­ín­rós Lín­dal, ein­stak­lings og fjöl­skylduráðgjafi, er með grunn­próf í sál­fræði ...
El­ín­rós Lín­dal, ein­stak­lings og fjöl­skylduráðgjafi, er með grunn­próf í sál­fræði og fjöl­miðla­fræði og MBA frá Há­skól­an­um í Reykja­vík. Hún sér­hæf­ir sig í fíkni­ráðgjöf og meðvirkni. Ljósmynd/úr einkasafni

Sæl og takk fyrir að senda inn þetta bréf. 

Þú ert ekki ein, það er til fjöldinn allur af fólki sem hefur verið í þinni stöðu og kann leiðina í átt að bata fyrir son þinn og þig. Mundu að þegar þér líður eins og þú getir ekkert gert, þá er það blekking. Þú getur gert heilmargt. Þetta er sonur þinn, sem er veikur sem stendur, það er enginn sem elskar hann meira en þú eða þekkir hann betur. 

Það sem þú þarft núna að mínu mati er kærleiksríkur stuðningur. Að umkringja þig fólki sem hefur þroska til að sjá aðstæður þínar án þess að dæma þig eða son þinn. Af þessum sökum myndi ég byrja á því að fara í Al-Anon. Þú getur þess vegna farið á fundi daglega. Finndu þér leiðbeinanda (sponsor) sem á barn sem hefur farið í gegnum svipað og sonur þinn er að fara í gegnum og hefur náð bata. Sá leiðbeinandi verður ómetanlegur inn í aðstæðurnar sem þú ert í. 

Síðan væri gott fyrir þig að fara og tala við fjölskylduráðgjafa niðri í Von. Ef þú treystir þér á opna AA-fundi er það alltaf gott líka. Magnús Stefánsson ráðgjafi hefur reynst ungum aðilum í neyslu vel. Þú getur farið til hans í ráðgjöf, eða boðið syni þínum að fara í ráðgjöf til hans ef hann vill komast í bata sjálfur. 

Mig langar að nefna við þig eitt úrræði sem ég veit um sem heitir PMTO. Ég hef rætt við nokkra foreldra sem hafa nýtt sér þetta úrræði og þeir töluðu um að sérfræðingarnir sem veittu þeim stuðning hefðu sýnt svo mikla virðingu og alúð. Þessir foreldrar töluðu um kraftaverk í sínum aðstæðum. Þú þarft á kraftaverki að halda núna og veistu, ég trúi að þú getir fengið það ef þú heldur af stað. Skoðaðu hér: htt­ps://​www.pmto.is/.

Í svari mínu langaði mig að gefa þér nokkra valmöguleika til að halda af stað. Þú finnur síðan innra með þér hvað er rétt fyrir þig og þína fjölskyldu.

Af því að þú nefnir hin börnin þín tvö langar mig að segja þér eitt sem mér finnst svo fallegt. Þegar eitt barnið okkar veikist, þá er ekkert að því að við setjum því kærleiksrík mörk. Það er heilbrigt. En mundu, að það hvernig þú vinnur úr þessari áskorun mun gefa hinum börnum þínum vísbendingu um hvernig komið verður fram við þau ef þau veikjast. Ef þau sjá mömmu sem setur út hendurnar, heldur áfram ókunnar slóðir, biður um aðstoð og finnur leið til að vera hluti af lausninni þá munu þau ávallt vita að þú ert manneskjan að leita til með hluti sem verða þeirra verkefni. Þú ert búin til að elska þessi börn. Ég veit að þú munt fá fullt af stuðningi til að halda áfram að vera besta mamman þessara barna.

Ég hugsa til þín.

Gangi þér vel.

Kærar, Elínrós Líndal.

Ligg­ur þér eitt­hvað á hjarta? Þú get­ur sent El­ín­rós póst HÉR

mbl.is

Fallegasta brúður í heimi?

05:00 Gigi Gorgeous gekk upp að altarinu nýverið og er að mati margra ein fallegasta brúður sem sögur fara af. Olíu-erfinginn Nats Getty virtist missa andann við að sjá tilvonandi eiginkonu sína ganga að altarinu. Meira »

Algengustu kynlífsfantasíurnar

Í gær, 21:30 Ansi marga dreymir um að hrista upp í hlutunum í svefnherberginu. Hér eru sjö algengustu kynlífsfantasíur sem fólk hefur.  Meira »

Klæðir sig eins og prinsessa

Í gær, 19:00 Jana Aasland er vinsæl um þessar mundir og klæðir sig í anda prinsessu þar sem stórar ermar eru í fyrirrúmi og strigaskór svo eitthvað sé nefnt. Meira »

Frosti og Helga Gabríela mættu saman

Í gær, 14:00 Frosti Logason og Helga Gabríela voru í góðum gír á myndlistarsýningu Ella Egilssonar í NORR11 á föstudaginn.   Meira »

Sex ára afmælisprins styður England

Í gær, 11:30 „Prins Georg á afmæli í dag, en sem elsta barn Vilhjálms og Katrínar, hertogahjónanna af Cambridge, er hann þriðji í erfðaröðinni að bresku krúnunni,“ skrifar Guðný Ósk Lax­dal, konunglegur sérfræðingur Smartlands. Meira »

Blómapottar geta létt lífið

í gær Mörgum þykir þægilegra að vinna með plöntur í blómapottum frekar en í beðum, en Margrét Ása í Blómavali segir áríðandi að ganga þá rétt frá pottunum. Meira »

Þetta er kalt í heimilistískunni

í gær Myndaveggir og að hafa allt í sama stílnum er að detta úr tísku. Fólk er hvatt til þess að hafa heimilin lífleg og fjölbreytt eins og lífið sjálft. Meira »

Er vesen í svefnherberginu?

í fyrradag Ef slæmur svefn er að hafa áhrif á kynlífið gæti lausnin verið að sofa hvort í sínu rúminu.  Meira »

Gott grill breytir stemningunni í sólinni

í fyrradag Vönduð þjónusta og góður varahlutalager skiptir kaupendur æ meira máli við val á grilli. Einar Long segir hvorki gott fyrir jörðina né veskið að ætla að endurnýja heimilisgrillið með nokkurra ára millibili. Meira »

Húsgagnalína í anda Friends

í fyrradag Húsgagnatískan hefur breyst töluvert síðan 2004, árið sem síðasti Friends-þátturinn fór í loftið. Nú geta þó æstir aðdáendur Friends-þáttanna keypt húsgögn og aðra heimilismuni sem eru innblásnir af því sem sást í þáttunum. Meira »

Finnst róandi að mála sig

í fyrradag Helga Sæunn Þorkelsdóttir förðunarfræðingur fékk snemma áhuga á snyrtivörum og hefur áhuginn og færnin bara aukist með árunum. Smartland fékk að kíkja í snyrtibuddu Helgu. Meira »

Frægasta peysa Díönu var ræktarpeysan

21.7. Frægasta peysa Díönu prinsessu seldist fyrir metfjárhæð. Díana klæddist peysunni alltaf þegar hún fór í ræktina.   Meira »

Ótrú unnustanum og hætti við brúðkaupið

20.7. „Eftir að hafa dreymt hann mánuðum saman stundaði ég kynlíf með stjörnunni í badmintonliðinu okkar. Ég hætti við brúðkaup vegna hans en nú er ég með áhyggjur yfir því að ég hafi farið frá góðum manni vegna drauma.“ Meira »

Blómstrandi tré eru málið núna

20.7. Sigríður Helga Sigurðardóttir, eigandi Gróðrarstöðvarinnar Markar, segir að fólk hafi mikinn áhuga á berja- og ávaxtatrjám. Hún segir líka að það færist í vöxt að fólk rækti krydd og salat í garðinum sínum. Meira »

Kylie í notuðum fötum

20.7. Í sumarfríi sínu í Karíbahafi hefur Kylie Jenner klæðst sundfötum sem eru þremur árum eldri en hún sjálf, og sundbol og leggings sem eru sex árum eldri en hún. Meira »

Rut Kára hannaði fantaflotta þakíbúð

20.7. Þakíbúðin í Garðabæ hefur allt það sem góð þakíbúð þarf að bera, góða lofthæð, stóra partýstofu og þaksvalir með heitum potti. Meira »

Í sömu skónum í fjórða sinn í sumar

20.7. Katrín hertogaynja af Cambridge kann að velja skó við öll tilefni. Þessir skór passa svo sannarlega við hvaða tilefni sem er, enda hefur hún verið í þeim á fjórum viðburðum í sumar. Meira »

Einfalt ráð fyrir betra kynlíf

19.7. Þetta ráð er kannski ekki það kynþokkafyllsta, en það gæti virkað fyrir marga.  Meira »

Sápublöndur í staðinn fyrir skordýraeitur

19.7. Með góðu skipulagi og réttu vali á plöntum þarf ekki að útheimta svo mikla vinnu að halda garðinum fínum og fallegum. Margir rækta matjurtir og uppskera ríkulega eftir sumarið. Meira »

Hressasta kona landsins bauð í partý

19.7. Partýdrottningin Dröfn Ösp Snorradóttir sem búsett er í LA hélt partý á staðnum 10 sopum um síðustu helgi. Margt hresst fólk var saman komið enda aldrei lognmolla í kringum Dröfn eða DD Unit eins og hún er stundum kölluð. Meira »

Höll Víðishjóna föl fyrir 165 milljónir

19.7. Við Valhúsabraut á Seltjarnarnesi stendur einstakt 254,7 fermetra einbýlishús. Ásett verð er 165 milljónir sem gerir húsið eitt af dýrari einbýlishúsum á fasteignamarkaðnum í dag. Meira »
Meira píla