Fyrrverandi hættur að borga meðlag

mbl.is/Thinkstockphotos

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér fær hún spurningu frá foreldri sem hefur ekki fengið meðlag greitt. 

Hæ,

mig langar að vita rétt foreldra sem gert hafa með sér umgengnissamning og samning um auka meðlagsgreiðslur sem deila forsjá barna. Sá sem greiðir auka meðlag hættir því án þess að láta neinn vita og án þess að sækja um niðurfellingu. Meðlagsþegi beitir innheimtuaðgerðum þar sem greiðslur berast ekki án árangurs og líða meira en tvö ár án þess að greiðslur berist. Eitthvað kostar að innheimta og kostnaður fellur á meðlagsþegann ásamt því að meðlög berast ekki. Hver er réttur meðlagsþega í slíku tilfelli og ef meðlagsgreiðandi ber fyrir sig gjaldþrot eða allt að því, sleppur hann þá alveg og þarf ekki að hafa áhyggjur meir af því að þurfa hvorki að greiða meðlagið né kostnaðinn sem hlotist hefur af innheimtuferli?

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður.
Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður. mbl.is/Valgarður Gíslason

Sæl,

ég vænti þess að umgengnis- og meðlagssamningur ykkar hafi verið staðfestur af sýslumanni í ykkar tilfelli en það er grundvallaratriði fyrir gildi hans.

Þegar vanskil verða á einföldu meðlagi sér Innheimtustofnun sveitarfélaga um að innheimta meðlagið af meðlagsgreiðanda. Með öðrum orðum greiðir Tryggingastofnun meðlagið til meðlagsþega, almennt þess foreldris sem barn á lögheimili hjá, og Innheimtustofnun sveitarfélaga sér svo um að innheimta það af meðlagsgreiðandanum. Með þeim hætti verður meðlagsþeginn skaðlaus.

Í þínu tilfelli liggur fyrir samningur um aukið meðlag, þ.e. meðlag umfram fjárhæð barnalífeyris. Innheimtustofnun sveitarfélaga innheimtir einungis meðlag sem miðast við fjárhæð barnalífeyris og þarft þú því sjálf að innheimta mismuninn. Ef ég skil þig rétt er það einmitt það sem þú hefur verið að gera.  

Nú veit ég ekki hvað þú átt nákvæmlega við með innheimtuaðgerðum en þar sem ekkert hefur gengið þykir mér líklegt að þú þurfir að stefna meðlagsgreiðandanum fyrir dóm. Fáirðu dóm fyrir kröfu þinni geturðu í kjölfarið krafist aðfarar, t.d. fjárnáms í eignum hans, séu þær til staðar. Vissulega eru innheimtuaðgerðir kostnaðarsamar og þú verður að leggja út fyrir kostnaðinum til að byrja með.

Verði bú meðlagsgreiðandans tekið til gjaldþrotaskipta þarftu að lýsa kröfu í bú hans vegna þess meðlags sem hefur fallið í gjalddaga fram að þeim degi er hann er úrskurðaður gjaldþrota. Krafan telst forgangskrafa við gjaldþrotaskiptin. Greiði hann ekkert inn á kröfuna fyrnist hún á tveimur árum frá því að gjaldþrotaskiptum lýkur. 

Þrátt fyrir að viðkomandi fari í gjaldþrot losnar hann ekki undan skyldu sinni til þess að greiða meðlag. Þar til krafan um fyrri meðlagsskuld fyrnist geturðu haldið innheimtuaðgerðum áfram. Meðan á gjaldþrotaskiptum stendur verður svo mánaðarlega til ný krafa um meðlag á hendur honum.

Ég sé ekki annan kost í stöðunni fyrir þig en að halda innheimtuaðgerðum áfram og beri þær ekki árangur þarftu að stefna meðlagsgreiðandanum og vonandi í kjölfarið fá aðfararhæfan dóm. Fyrir dómi krefurðu meðlagsgreiðandann jafnframt um dráttarvexti og innheimtukostnaðinn sem þú hefur lagt út fyrir.

Ég vona að þetta leysist farsællega.

Kveðja, 

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður. 

Liggur þér eitthvað á hjarta? Þú getur sent Heiðrúnu Björk spurningu HÉR.

mbl.is

Er andlegur ráðgjafi Oprah Winfrey svarið?

Í gær, 23:00 „Við mælum ekki hamingju með efnahagslegum mælikvörðum. Við þurfum að horfast í augu við opíóðafaraldurinn, við þurfum að horfast í augu við sjálfsmorðstíðnina í landinu. Við þurfum að skoða hvað liggur undir yfirborðinu. Efla vitund, ást og kærleika bandarísku þjóðarinnar.“ Meira »

Geirvörtufullnæging kemur oftast óvænt

Í gær, 19:00 Fólk er með misnæmar geirvörtur en sumar konur upplifa fullnægingu eftir að gælt er við geirvörtur þeirra.   Meira »

Hús Elon Musk minnir á geimskip

Í gær, 17:00 Elon Musk hefur sett glæsihýsi sitt í Los Angeles á sölu. Musk er ekki að flytja til Mars þótt hann hafi fulla trú á hugmyndinni. Meira »

Heitustu skórnir í dag

Í gær, 14:00 Frú Anna Wintour hefur gefið leyfi. Heitustu skórnir í dag eru ekki ákveðin gerð af skóm heldur skiptir munstrið öllu máli.   Meira »

Ljóstrar upp heilsuleyndarmálinu

Í gær, 10:00 Hin skemmtilega Rachel Brosnahan hefur lítinn sjálfsaga þegar kemur að hreyfingu en borðar því mun hollari fæðu.   Meira »

Pör sem gera þetta eru hamingjusamari

Í gær, 05:00 Sambandsráð geta verið misgóð en það er líklega óþarfi að draga það í efa að það sé slæmt að tala um líðan sína við maka sinn. Meira »

Neysluhyggjupælingar

í fyrradag „Ég hef verið að hugsa mikið um neyslu. Ég hef aldrei búið við skort af neinu tagi og aldrei þurft að hafa sérstakar áhyggjur af peningum blessunarlega. Ég var í menntaskóla þegar kreppan skall á og hef aðeins heyrt út undan mér af breytingunum sem áttu sér stað í kjölfar hennar árið 2008, bæði hér á landi sem og erlendis.“ Meira »

Svona gerir þú munngælurnar betri

í fyrradag Flestir menn veita ekki konum sínum munnmök vegna þess að þeir hafa enga hugmynd um hvað þeir eru að gera þarna niðri.   Meira »

Gafst upp á því að æfa í klukkutíma á dag

í fyrradag Það getur verið óþarf að djöflast í klukkutíma á dag í líkamsræktarstöð. Stundum er hreinlega betra að taka styttri æfingar heima ef það hentar betur. Meira »

Bræðurnir óþekkir í fatavali

í fyrradag Katrín og Meghan eru með fallegan fatastíl en bræðurnir Vilhjálmur og Harry vekja sjaldan athygli fyrir fataval sitt sem er þó töluvert frábrugðið því sem Karl faðir þeirra kýs. Meira »

„Ég held við konu, hvað er til ráða?“

í fyrradag „Ég kynntist konu fyrir 3 árum sem er gift. Ég hef verið viðhaldið hennar síðan þá. Hún hefur alltaf sagt mér að ég sé henni allt og hún vilji bara framtíð með mér. Hún segir að hún sé að skilja og eiginmaður hennar sé að flytja út.“ Meira »

Lilja Björk bankastjóri býr í glæsivillu

í fyrradag Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans var í fréttum vikunnar eftir að hún fékk hraustlega launahækkun. Lilja Björk býr vel í 108 Reykjavík ásamt eiginmanni og börnum. Meira »

Einkaþjálfari Graham leysir frá skjóðunni

15.2. Ofurfyrirsætunni í yfirstærðinni, Ashley Graham, leiðist á hlaupabrettinu en æfir þó eins og alvöruíþróttamaður.   Meira »

Þetta eru best klæddu konur Íslands!

15.2. Reglulega birtum við lista yfir best klæddu konur landsins. Í ár var leitað til lesenda Smartlands og tilnefndu þeir þær sem komust á lista. Eins og sjá má er listinn fjölbreyttur og skemmtilegur. Meira »

Sindri Sindrason flytur úr höllinni

15.2. Sindri Sindrason sjónvarpsmaður hefur sett sitt fallega einbýli á sölu. Um er að ræða 320 fm einbýli sem byggt var 1985.   Meira »

Fegurð og flottur stíll við Barmahlíð

15.2. Fegurð er orðið yfir þessa 120 fm íbúð við Barmahlíð. Gráir og grænir tónar mætast á heillandi hátt.   Meira »

Hvernig kveiki ég í sambandinu aftur?

15.2. Ég er í vanda stödd. Maki minn sem ég er búin að vera með í fjölmörg ár fer svo mikið í taugarnar á mér núna að ég veit ekki hvernig ég á að haga mér. Innst inni, ef ég gref nógu langt, veit ég að ég elska hann en við erum samt eins og vinir – ekki par. Meira »

Munurinn geysilegur á milli mynda

15.2. Það eru ekki allar myndir gjaldgengar á samfélagsmiðlum, eða þannig líður mjög mörgum. Unglingar sem fengu það verkefni að breyta mynd af sér þannig að hún væri tilbúin til birtingar á samfélagsmiðlum breyttu myndunum ótrúlega mikið. Meira »

Var Melania í kápu eða náttslopp?

14.2. Melania Trump er oftast í smekklegum og fallegum fötum. Bleika kápan frá Fendi sem frú Trump klæddist í vikunni hefur þó vakið athygli fyrir annað en að vera bara falleg. Meira »

Þórunn Pálsdóttir selur útsýnishúsið

14.2. Þórunn Pálsdóttir verkfræðingur og fasteignasali hyggst flytja og er hennar fallega Garðabæjarhús komið á sölu.   Meira »

Giftu sig á rómantískasta degi ársins

14.2. Stjörnurnar hafa verið duglegar að gifta sig á Valentínusardaginn en dagurinn virðist þó ekki endilega vera happamerki ef horft er til skilnaða sömu hjóna. Meira »