Fyrrverandi hættur að borga meðlag

mbl.is/Thinkstockphotos

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér fær hún spurningu frá foreldri sem hefur ekki fengið meðlag greitt. 

Hæ,

mig langar að vita rétt foreldra sem gert hafa með sér umgengnissamning og samning um auka meðlagsgreiðslur sem deila forsjá barna. Sá sem greiðir auka meðlag hættir því án þess að láta neinn vita og án þess að sækja um niðurfellingu. Meðlagsþegi beitir innheimtuaðgerðum þar sem greiðslur berast ekki án árangurs og líða meira en tvö ár án þess að greiðslur berist. Eitthvað kostar að innheimta og kostnaður fellur á meðlagsþegann ásamt því að meðlög berast ekki. Hver er réttur meðlagsþega í slíku tilfelli og ef meðlagsgreiðandi ber fyrir sig gjaldþrot eða allt að því, sleppur hann þá alveg og þarf ekki að hafa áhyggjur meir af því að þurfa hvorki að greiða meðlagið né kostnaðinn sem hlotist hefur af innheimtuferli?

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður.
Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður. mbl.is/Valgarður Gíslason

Sæl,

ég vænti þess að umgengnis- og meðlagssamningur ykkar hafi verið staðfestur af sýslumanni í ykkar tilfelli en það er grundvallaratriði fyrir gildi hans.

Þegar vanskil verða á einföldu meðlagi sér Innheimtustofnun sveitarfélaga um að innheimta meðlagið af meðlagsgreiðanda. Með öðrum orðum greiðir Tryggingastofnun meðlagið til meðlagsþega, almennt þess foreldris sem barn á lögheimili hjá, og Innheimtustofnun sveitarfélaga sér svo um að innheimta það af meðlagsgreiðandanum. Með þeim hætti verður meðlagsþeginn skaðlaus.

Í þínu tilfelli liggur fyrir samningur um aukið meðlag, þ.e. meðlag umfram fjárhæð barnalífeyris. Innheimtustofnun sveitarfélaga innheimtir einungis meðlag sem miðast við fjárhæð barnalífeyris og þarft þú því sjálf að innheimta mismuninn. Ef ég skil þig rétt er það einmitt það sem þú hefur verið að gera.  

Nú veit ég ekki hvað þú átt nákvæmlega við með innheimtuaðgerðum en þar sem ekkert hefur gengið þykir mér líklegt að þú þurfir að stefna meðlagsgreiðandanum fyrir dóm. Fáirðu dóm fyrir kröfu þinni geturðu í kjölfarið krafist aðfarar, t.d. fjárnáms í eignum hans, séu þær til staðar. Vissulega eru innheimtuaðgerðir kostnaðarsamar og þú verður að leggja út fyrir kostnaðinum til að byrja með.

Verði bú meðlagsgreiðandans tekið til gjaldþrotaskipta þarftu að lýsa kröfu í bú hans vegna þess meðlags sem hefur fallið í gjalddaga fram að þeim degi er hann er úrskurðaður gjaldþrota. Krafan telst forgangskrafa við gjaldþrotaskiptin. Greiði hann ekkert inn á kröfuna fyrnist hún á tveimur árum frá því að gjaldþrotaskiptum lýkur. 

Þrátt fyrir að viðkomandi fari í gjaldþrot losnar hann ekki undan skyldu sinni til þess að greiða meðlag. Þar til krafan um fyrri meðlagsskuld fyrnist geturðu haldið innheimtuaðgerðum áfram. Meðan á gjaldþrotaskiptum stendur verður svo mánaðarlega til ný krafa um meðlag á hendur honum.

Ég sé ekki annan kost í stöðunni fyrir þig en að halda innheimtuaðgerðum áfram og beri þær ekki árangur þarftu að stefna meðlagsgreiðandanum og vonandi í kjölfarið fá aðfararhæfan dóm. Fyrir dómi krefurðu meðlagsgreiðandann jafnframt um dráttarvexti og innheimtukostnaðinn sem þú hefur lagt út fyrir.

Ég vona að þetta leysist farsællega.

Kveðja, 

Heiðrún Björk Gísladóttir lögmaður. 

Liggur þér eitthvað á hjarta? Þú getur sent Heiðrúnu Björk spurningu HÉR.

mbl.is

Fallegasta brúður í heimi?

05:00 Gigi Gorgeous gekk upp að altarinu nýverið og er að mati margra ein fallegasta brúður sem sögur fara af. Olíu-erfinginn Nats Getty virtist missa andann við að sjá tilvonandi eiginkonu sína ganga að altarinu. Meira »

Algengustu kynlífsfantasíurnar

Í gær, 21:30 Ansi marga dreymir um að hrista upp í hlutunum í svefnherberginu. Hér eru sjö algengustu kynlífsfantasíur sem fólk hefur.  Meira »

Klæðir sig eins og prinsessa

Í gær, 19:00 Jana Aasland er vinsæl um þessar mundir og klæðir sig í anda prinsessu þar sem stórar ermar eru í fyrirrúmi og strigaskór svo eitthvað sé nefnt. Meira »

Frosti og Helga Gabríela mættu saman

Í gær, 14:00 Frosti Logason og Helga Gabríela voru í góðum gír á myndlistarsýningu Ella Egilssonar í NORR11 á föstudaginn.   Meira »

Sex ára afmælisprins styður England

Í gær, 11:30 „Prins Georg á afmæli í dag, en sem elsta barn Vilhjálms og Katrínar, hertogahjónanna af Cambridge, er hann þriðji í erfðaröðinni að bresku krúnunni,“ skrifar Guðný Ósk Lax­dal, konunglegur sérfræðingur Smartlands. Meira »

Blómapottar geta létt lífið

í gær Mörgum þykir þægilegra að vinna með plöntur í blómapottum frekar en í beðum, en Margrét Ása í Blómavali segir áríðandi að ganga þá rétt frá pottunum. Meira »

Þetta er kalt í heimilistískunni

í gær Myndaveggir og að hafa allt í sama stílnum er að detta úr tísku. Fólk er hvatt til þess að hafa heimilin lífleg og fjölbreytt eins og lífið sjálft. Meira »

Er vesen í svefnherberginu?

í fyrradag Ef slæmur svefn er að hafa áhrif á kynlífið gæti lausnin verið að sofa hvort í sínu rúminu.  Meira »

Gott grill breytir stemningunni í sólinni

í fyrradag Vönduð þjónusta og góður varahlutalager skiptir kaupendur æ meira máli við val á grilli. Einar Long segir hvorki gott fyrir jörðina né veskið að ætla að endurnýja heimilisgrillið með nokkurra ára millibili. Meira »

Húsgagnalína í anda Friends

í fyrradag Húsgagnatískan hefur breyst töluvert síðan 2004, árið sem síðasti Friends-þátturinn fór í loftið. Nú geta þó æstir aðdáendur Friends-þáttanna keypt húsgögn og aðra heimilismuni sem eru innblásnir af því sem sást í þáttunum. Meira »

Finnst róandi að mála sig

í fyrradag Helga Sæunn Þorkelsdóttir förðunarfræðingur fékk snemma áhuga á snyrtivörum og hefur áhuginn og færnin bara aukist með árunum. Smartland fékk að kíkja í snyrtibuddu Helgu. Meira »

Frægasta peysa Díönu var ræktarpeysan

21.7. Frægasta peysa Díönu prinsessu seldist fyrir metfjárhæð. Díana klæddist peysunni alltaf þegar hún fór í ræktina.   Meira »

Ótrú unnustanum og hætti við brúðkaupið

20.7. „Eftir að hafa dreymt hann mánuðum saman stundaði ég kynlíf með stjörnunni í badmintonliðinu okkar. Ég hætti við brúðkaup vegna hans en nú er ég með áhyggjur yfir því að ég hafi farið frá góðum manni vegna drauma.“ Meira »

Blómstrandi tré eru málið núna

20.7. Sigríður Helga Sigurðardóttir, eigandi Gróðrarstöðvarinnar Markar, segir að fólk hafi mikinn áhuga á berja- og ávaxtatrjám. Hún segir líka að það færist í vöxt að fólk rækti krydd og salat í garðinum sínum. Meira »

Kylie í notuðum fötum

20.7. Í sumarfríi sínu í Karíbahafi hefur Kylie Jenner klæðst sundfötum sem eru þremur árum eldri en hún sjálf, og sundbol og leggings sem eru sex árum eldri en hún. Meira »

Rut Kára hannaði fantaflotta þakíbúð

20.7. Þakíbúðin í Garðabæ hefur allt það sem góð þakíbúð þarf að bera, góða lofthæð, stóra partýstofu og þaksvalir með heitum potti. Meira »

Í sömu skónum í fjórða sinn í sumar

20.7. Katrín hertogaynja af Cambridge kann að velja skó við öll tilefni. Þessir skór passa svo sannarlega við hvaða tilefni sem er, enda hefur hún verið í þeim á fjórum viðburðum í sumar. Meira »

Einfalt ráð fyrir betra kynlíf

19.7. Þetta ráð er kannski ekki það kynþokkafyllsta, en það gæti virkað fyrir marga.  Meira »

Sápublöndur í staðinn fyrir skordýraeitur

19.7. Með góðu skipulagi og réttu vali á plöntum þarf ekki að útheimta svo mikla vinnu að halda garðinum fínum og fallegum. Margir rækta matjurtir og uppskera ríkulega eftir sumarið. Meira »

Hressasta kona landsins bauð í partý

19.7. Partýdrottningin Dröfn Ösp Snorradóttir sem búsett er í LA hélt partý á staðnum 10 sopum um síðustu helgi. Margt hresst fólk var saman komið enda aldrei lognmolla í kringum Dröfn eða DD Unit eins og hún er stundum kölluð. Meira »

Höll Víðishjóna föl fyrir 165 milljónir

19.7. Við Valhúsabraut á Seltjarnarnesi stendur einstakt 254,7 fermetra einbýlishús. Ásett verð er 165 milljónir sem gerir húsið eitt af dýrari einbýlishúsum á fasteignamarkaðnum í dag. Meira »
Meira píla