Sonurinn búinn að steypa sér í skuldir

Spilavandi getur verið hættulegur þeim sem hafa hann. Ungir menn ...
Spilavandi getur verið hættulegur þeim sem hafa hann. Ungir menn geta misst áhugann á lífinu og misst sjónar á tilganginum. Það er til lausn og það er til leið. Ljósmynd/Thinkstockphotos

Alma Hafsteinsdóttir er fíkni- og fjölskyldumarkþjálfi með sérhæfingu í spilafíkn. Hér sendir móðir ungs manns til hennar bréf með áhyggjur af honum. Hann hefur einangrað sig mikið og spilar póker. 

Sæl Alma  

Mig langar að fá upplýsingar varðandi son okkar hjóna. Málið er að hann er 25 ára og í svona um það bil 3-4 ár hefur hann verið að einangra sig, flosnað upp úr námi, helst illa í vinnu og er nánast orðinn vinalaus, sökum þess að hann einangrar sig. Hann er aðallega í tölvunni og inni í herbergi hjá sér. Á lítil sem engin samskipti við okkur foreldra sína né systkini. Vill ekki og kemur sér undan að koma með okkur í afmæli eða viðburði og satt best að segja upplifum við að hann hafi engan áhuga á nokkrum sköpuðum hlut. Þegar hann talar við okkur vill hann ekki ræða þessa hluti, verður uppstökkur, reiður og argur við okkur. Við höfum velt því fyrir okkur hvort að hann sé þunglyndur, kvíðinn eða félagsfælinn. Drengurinn minn var alltaf glaður, félagslegur og tók virkan þátt í daglegu líf. Svo um 17-18 ára aldur fórum við að taka eftir breytingum á honum. Um þetta sama leyti byrjar hann að spila póker á netinu og fyrst til að byrja með sagði hann okkur frá þessu. Hann væri að spila á svokölluðum pókermótum og gengi vel. Síðan þá hefur staðan að okkar mati bara verið niður á við. Við höfum verulegar áhyggjur af honum þar sem hann dvelur bara í herberginu sínu, talar ekki við neinn og borið hefur á innheimtubréfum þar sem hann virðist vera kominn í veruleg vanskil og miklar skuldir. 

Er mögulegt að þetta ástand hans sé tilkomið vegna spilavanda hjá honum og ef svo er hvað er til ráða fyrir hann og okkur? 

Kveðja, Kristín. 

Alma Hafsteinsdóttir starfar sem fíkni- og fjölskyldumarkþjálfi með áherslu á ...
Alma Hafsteinsdóttir starfar sem fíkni- og fjölskyldumarkþjálfi með áherslu á spilafíkn.

Sæl Kristín 

Takk fyrir fyrirspurnina. Því miður erum við að sjá allt of mikið af ungum drengjum sem verða háðir fjárhættuspili og þá póker á netinu. Vandinn við pókerspilara er að margir þeirra telja sig „góða spilara“ og pókerspil séu öðruvísi að því leytinu að menn spila yfirleitt við annan spilara og því er útkomann ekki háð líkindum eins og t.d. í spilakössum. Vandinn er að það verður alltaf hluti af þessum spilurum háður pókerspilum og þá skiptir engu máli hvort fólk er góðir pókerspilarar eða ekki. Því vandi fjárhættuspilara er að þeir missa stjórn og hafa þvi ekki stjórn hvorki á þeim tíma sem þeir eyða í pókerspil né hve háum uppæðum þeir eyða. Í ráðgjöfinni hjá mér bera menn yfirleitt alltaf það sama fyrir sig „ef ég bara myndi hætta þegar vel gengur“ en það er einmitt vandinn að fólk hefur ekki stjórn og jafnvel ekki val um hvenær skuli hætta þar sem fjárhættuspilarar sem eiga við vanda að etja hætta ekki fyrr en allt er búið. 

Miðað við lýsingarnar þínar bendir allt til að sonur þinn eigi við spilavanda að etja og hefur hann aukist með árunum og orðinn verulegur miðað við stöðuna í dag. 

Ég ráðlegg ykkur að byrja á að reyna að fá hann til að taka sjálfspróf sem ég set hlekk að hér að neðan og sjá hvað kemur í ljós þar. Síðan ráðlegg ég ykkur að setjast niður með honum og reyna að fá hann til að tala við ykkur. Spilafíkn er mjög alvarlegur sjúkdómur og hefur ekkert með sjálfsaga eða metnað að gera og mjög mikilvægt að hann átti sig á að hann er ekki einn og hans vandi er alls ekki einstakur. Einnig ráðlegg ég ykkur að kynna ykkur GA-samtökin og fjölskyldunámskeið fyrir aðstandendur spilafíkla. Varðandi fjármálin þá ráðlegg ég ykkur að byrja að finna út hvort hann sé spilafíkill eða ekki og finna svo út úr fjármálunum. Ef þið byrjið að leysa úr fjármálunum en látið vera að hjálpa honum og ykkur með spilafíknina (ef hann er spilafíkill) þá mun hann fara fljótlega í sama farið aftur og í raun valda meiri skaða en hitt. Einnig er mjög mikilvægt að ná til hans hvort sem hann er að kljást við spilafíkn eða ekki þar sem rannsóknir sýna að þessi hópur, drengir á aldrinum 18-25, eru í áhættuhóp hvað varðar verulega vanlíðan og jafnvel sjálfsvíg. Ef ykkur grunar að hann geti eða sé að hugsa um að skaða sig ráðlegg ég ykkur að hafa samband við lækni strax. 

Kær kveðja, Alma Hafsteinsdóttir

www.spilavandi.is

Ligg­ur þér eitt­hvað á hjarta? Þú get­ur sent Ölmu spurn­ingu HÉR.

mbl.is

Svona hefur gardínutískan þróast

11:00 Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

05:00 Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

Í gær, 23:59 Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

Í gær, 18:00 Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

Í gær, 15:31 Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

í gær Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

í gær Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

í gær Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

í fyrradag Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

í fyrradag Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

í fyrradag Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »

Thelma hannaði töfraheim fyrir fjölskyldu

19.4. Thelma Björk Friðriksdóttir innanhússarkitekt hannaði ákaflega heillandi heimili utan um fjögurra manna fjölskyldu.  Meira »

Geggjaður retró-stíll í 101

18.4. Við Framnesveg í Reykjavík stendur 103 fm raðhús sem byggt var 1922. Búið er að endurnýja húsið mikið og er stíllinn svolítið eins og að fólk gangi inn í tímavél. Meira »

Páska skraut á skandinavíska vísu

18.4. Skandinavísk hönnun er vinsæl víða. Páskaskraut á skandinavíska vísu er vinsælt um þessar mundir, sér í lagi á meðal þeirra sem aðhyllast minimalískan lífsstíl. Það er ódýrt og fallegt að setja saman það sem til er á heimilinu og skreyta þannig fyrir páskana. Meira »

Svona heldur þú heilsusamlega páska

18.4. Þegar fólk breytir um lífsstíl og mataræði á það stundum erfitt með að takast á við hátíðir eins og páskana, því þá vill það sogast inn í gamlar hefðir og vana. Meira »

Svona býrðu til „Power Spot“

18.4. Japanski tiltektarsnillingurinn Marie Kondo fer eins og stormur um heiminn með heimspeki sína sem fjallar í stuttu máli um að einfalda lífsstílinn og halda einungis í það sem veitir ánægju. Meira »

Kærastinn spilar rassinn úr buxunum

18.4. „Þannig er að kærastinn minn er að eyða nánast öllum peningunum sínum í alls konar veðmál á netinu. Hann segir að þetta séu alls konar íþróttaleikir en vill ekki sýna mér nákvæmlega hvað þetta er og kannski skiptir ekki máli. Aðaláhyggjurnar mínar eru að síðustu mánuði hef ég verið að borga alla reikninga þar sem hann er búinn að eyða sínum og hann afsakar þetta með hinu og þessu.“ Meira »

10 gul dress sem minna ekki á páskaunga

17.4. Tískulöggur hafa gefið grænt ljós á gult frá toppi til táar en það er þó hægara sagt en gert ef þú vilt ekki líta út eins og fugl ofan á páskaeggi. Meira »

Fór á svakalegan megrunarkúr

17.4. „Ég er svöng,“ segir Beyoncé í nýrri heimildarmynd þar sem hún segist hafa hætt að borða brauð, sykur, kolvetni, mjólkurvörur, fisk og kjöt til þess að komast í form eftir barnsburð. Meira »

Buxurnar sem eru að gera allt brjálað

17.4. Diane Keaton fær Hollywood-stjörnur til að slefa yfir buxum sem einhver myndi segja að væru löngu dottnar úr tísku.   Meira »