Er komið í tísku að vera á lausu?

Rannsóknir sýna að einhleypar konur eru heilbrigðari en þær sem ...
Rannsóknir sýna að einhleypar konur eru heilbrigðari en þær sem eru í hjónabandi. mbl.is/Thinkstockphotos

Samkvæmt vefmiðli The New York Times virðast einhleypir heilbrigðari en þeir sem eru í hjónaböndum. Þetta er andstæða þess sem áður hefur verið talið. Allt frá 19. öld þótti margt gott koma út úr því að vera á föstu eða jafnvel í hjónabandi. Líkamleg og andleg heilsa þótti betri hjá giftu fólki og almenn vellíðan fékkst í gegnum náin samskipti við aðra. 

Nú virðist öldin önnur og það leynir sér ekki í nýlegum gögnum. Sálfræðingurinn Bella DePaulo er höfundur greinarinnar og hefur hún tekið saman niðurstöður rannsókna um einhleypa. Hér eru nokkrar flottar niðurstöður fyrir þá sem hafa ekki fundið hina/hinn einu/eina rétta. 

Aldrei verið fleiri á lausu

Árið 2017 voru 45% af Bandaríkjamönnum yfir 18 ára aldri á lausu. Meðalaldur þeirra sem ganga í hjónaband er að hækka og fólk virðist almennt vera að taka sér lengri tíma en áður að fara í samband.

Þessi þróun á sér stað víða í heiminum og er ekki einvörðungu bundin við Bandaríkin. 

Hjónabönd eru ekki lengur aðalatriðið

Fyrir fimmtíu árum eða svo varstu ekki maður með mönnum eða kona á meðal kvenna nema þú værir í hjónabandi. En nú er öldin önnur. Ríflega helmingur þeirra sem voru spurðir í könnun um efnið sögðu hjónabönd ekki mikilvægasta atriðið við að vera fullorðinn. Í dag er meiri áhersla lögð á menntun og það að hafa atvinnu en hjónabandsstöðu. 

Ungt fólk rólegra en áður

Samkvæmt rannsóknum þar sem úrtakið var 8 milljónir nema á aldrinum 14 - 18 ára í Bandaríkjunum sýndu niðurstöður að fleiri einstaklingar höfðu aldrei farið á stefnumót á þessum árum en áður þekkist í sögunni. Eins hafði þessi hópur minni reynslu af kynlífi en þekkist í gegnum söguna. 

Einhleypir stunda meira kynlíf 

Einhleypir virðast vera að stunda meira kynlíf en fólk í hjónaböndum ef marka má rannsóknir. Í raun virðist meðalmanneskjan í dag vera að stunda minna kynlíf en áður þekktist. Sem dæmi stundaði meðalmanneskjan á tíunda áratugnum kynlíf 9 skiptum oftar á ári en hún gerir í dag. 

Tíðnin er ekki að lækka í öllum hópum. Einungis á meðal þeirra sem eru í hjónaböndum og þeirra sem hafa skilið. 

Samband ekki ávísun á meira sjálfstraust

Margir halda að sambönd séu ávísun á sjálfstraust, en rannsóknir sýna að svo er ekki. Þvert á móti í raun og veru. Í raun sýna rannsóknir að ef samband endar á innan við ári verður sjálfstraust fólks minna en ef það er á lausu áfram. Eins sýna rannsóknir að ef fólk er í góðum samböndum, eykur ekki endilega á ánægjuna að ganga í hjónaband. Sjálfstraust virðist aukast í upphafi sambanda, en ef sambönd eru ekki góð þá geta þau haft neikvæð áhrif á sjálfstraust fólks. 

Hjónabönd gerir fólk ekki heilbrigðara

Það hefur lengi verið talað um hversu heilsusamlegt það er að vera í hjónabandi. Rannsóknir sýna andstæðu þess þar sem mittismál m.a. kvenna var minna og þær voru almennt heilbrigðari, drukku minna og þar fram eftir götunum ef þær voru einhleypar miðað við giftar konur í samanburðarhópi. 

Rannsóknir sýna að það getur verið áhugavert fyrir heilsuna að vera í samböndum og hjónaböndum, en til þess að það virki þurfi samskiptin að vera heilbrigð og góð. 

mbl.is

Maja heldur kolvetnalausa páska

15:00 Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

11:00 Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »

Thelma hannaði töfraheim fyrir fjölskyldu

05:00 Thelma Björk Friðriksdóttir innanhússarkitekt hannaði ákaflega heillandi heimili utan um fjögurra manna fjölskyldu.  Meira »

Geggjaður retró-stíll í 101

Í gær, 21:00 Við Framnesveg í Reykjavík stendur 103 fm raðhús sem byggt var 1922. Búið er að endurnýja húsið mikið og er stíllinn svolítið eins og að fólk gangi inn í tímavél. Meira »

Páska skraut á skandinavíska vísu

Í gær, 20:00 Skandinavísk hönnun er vinsæl víða. Páskaskraut á skandinavíska vísu er vinsælt um þessar mundir, sér í lagi á meðal þeirra sem aðhyllast minimalískan lífsstíl. Það er ódýrt og fallegt að setja saman það sem til er á heimilinu og skreyta þannig fyrir páskana. Meira »

Svona heldur þú heilsusamlega páska

Í gær, 17:00 Þegar fólk breytir um lífsstíl og mataræði á það stundum erfitt með að takast á við hátíðir eins og páskana, því þá vill það sogast inn í gamlar hefðir og vana. Meira »

Svona býrðu til „Power Spot“

í gær Japanski tiltektarsnillingurinn Marie Kondo fer eins og stormur um heiminn með heimspeki sína sem fjallar í stuttu máli um að einfalda lífsstílinn og halda einungis í það sem veitir ánægju. Meira »

Kærastinn spilar rassinn úr buxunum

í gær „Þannig er að kærastinn minn er að eyða nánast öllum peningunum sínum í alls konar veðmál á netinu. Hann segir að þetta séu alls konar íþróttaleikir en vill ekki sýna mér nákvæmlega hvað þetta er og kannski skiptir ekki máli. Aðaláhyggjurnar mínar eru að síðustu mánuði hef ég verið að borga alla reikninga þar sem hann er búinn að eyða sínum og hann afsakar þetta með hinu og þessu.“ Meira »

10 gul dress sem minna ekki á páskaunga

í fyrradag Tískulöggur hafa gefið grænt ljós á gult frá toppi til táar en það er þó hægara sagt en gert ef þú vilt ekki líta út eins og fugl ofan á páskaeggi. Meira »

Fór á svakalegan megrunarkúr

í fyrradag „Ég er svöng,“ segir Beyoncé í nýrri heimildarmynd þar sem hún segist hafa hætt að borða brauð, sykur, kolvetni, mjólkurvörur, fisk og kjöt til þess að komast í form eftir barnsburð. Meira »

Buxurnar sem eru að gera allt brjálað

í fyrradag Diane Keaton fær Hollywood-stjörnur til að slefa yfir buxum sem einhver myndi segja að væru löngu dottnar úr tísku.   Meira »

Inga Lind í Kokkaflakks-teiti

17.4. Inga Lind Karlsdóttir framleiðandi hjá Skot lét sig ekki vanta í frumsýningarteiti Kokkaflakks en þættirnir eru í umsjón Ólafs Arnar. Meira »

Við erum greinilega að gera eitthvað rétt

17.4. Kolbrún Kristjánsdóttir segir að það sé furðuleg upplifun að aðrir stæli stofuna þeirra Portið sem opnaði nýlega.   Meira »

Fasteignamarkaðurinn er að lifna við

17.4. Dregið hefur úr óvissu í atvinnulífinu og því hægt að reikna með meiri umsvifum á fasteignamarkaði. Velja þarf fasteign sem hentar bæði þörfum og fjárhag fjölskyldunnar. Meira »

Sjúkur í aðrar konur en á kærustu

16.4. „Ég átti það til að eyða allt að einum og hálfum tíma á dag í að stara á konur á nærfötum á Instagram og horfa á klámmyndbönd á netinu til þess að örva mig.“ Meira »

5 góð ráð fyrir meltinguna

16.4. „Þessi ráð nýtast auðvitað allt árið, en um páskana eru margir frídagar og mikið um hátíðamat, sem leggur aukaálag á meltingarkerfið. Því er um að gera að vera undirbúinn undir það álag, svo það taki sem minnstan toll af heilsunni og geri frídagana ánægjulegri,“ segir Guðrún Bergmann í sínum nýjasta pistli á Smartlandi: Meira »

Björg lokar Spaksmannsspjörum í 101

16.4. Björg Ingadóttir eigandi Spaksmannsspjara hefur ákveðið að loka verslun sinni í Bankastræti og opna hönnunarstúdíó. Þetta gerir hún af margvíslegum ástæðum. Meira »

Eitursvalt einbýli í Akrahverfinu

16.4. Við Skeiðakur í Garðabæ stendur ákaflega vandað og fallegt einbýlishús sem byggt var 2009. Húsið er 332 fm að stærð og er á pöllum. Hátt er til lofts og vítt til veggja. Húsið sjálft er teiknað af Einari Ólafssyni arkitekt en Rut Káradóttir hannaði innréttingar sem allar voru sérsmíðaðar í Axis og blöndunartæki frá Vola. Meira »

Línan sem beðið hefur verið eftir

16.4. Sænska móðurskipið IKEA er komið með nýja tímabundna línu sem heitir ÖVERALLT. Línan endurspeglar forvitni IKEA á heiminum. Í þeim anda tók húsbúnaðarfyrirtækið höndum saman við Design Indaba fyrir nokkrum árum til að fræðast um hönnunarsenu nútímans í Afríku. Það varð upphafið að einstöku samstarfi hönnuða frá fimm Afríkulöndum. Meira »

Ekki segja þetta við einhleypa

16.4. Er æðsta markmið þitt í lífinu að koma einu einhleypu vinkonu þinni á fast. Ekki reyna að telja henni í trú um að hún sé of vandlát. Meira »

Í venjulegum almúgafötum í fríinu

15.4. Katrín hertogaynja klæðir sokkana yfir gallabuxurnar og Vilhjálmur Bretaprins er í gömlum strigaskóm.   Meira »