Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

Spilavandi getur leynst víða.
Spilavandi getur leynst víða. mbl.is/Thinkstockphotos

Alma Haf­steins­dótt­ir er fíkni- og fjöl­skyldu­markþjálfi með sér­hæf­ingu í spilafíkn. Hér send­ir kona inn fyrirspurn er varðar tengdaföður sinn. Hana grunar að hann sé að spila í spilakössum og fái til þess lánaðan pening hjá syni sínum.

Sæl Alma 

Mig langar að spyrja þig varðandi tengdaföður minn. Þannig er að við hjónin erum mjög ábyrg í fjármálum og fjárhagslega sjálfstæð. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Ég skil að hann eigi erfitt með að segja nei við pabba sinn en á sama tíma er hann að taka af fjármunum heimilisins og það veldur mér áhyggjum.

Peninga upphæðin skiptir ekki þannig máli en ef þetta fer ekki að hætta þá kemur þetta til með að verða vandamál fyrir okkur. En það sem reitir mig til reiði er að hann skuli fela þetta fyrir mér og ekki ræða við mig áður en hann ákveður að lána honum. Mig grunar að tengdapabbi sé í spilakössum. Við vitum til þess að í mörg ár hafi hann stundað þessa spilasali en hann segist alltaf vera hættur. Ég vil  taka fram að það væri ekkert mál að hjálpa tengdapabba ef þetta væri eitthvað sem raunverulega hjálpaði en ég upplifi að við séum að lána pening í tóma tunnu. Alltaf koma ný og ný vandamál eða nýjar ástæður sem krefjast meiri peninga frá okkur sem ég held að séu bara afsakanir til að fá meiri pening og hann tapi þessu bara í spilakössum.

Er mögulegt að hann sé ekki hættur og hvað get ég gert til að fá manninn minn til að hætta að lána honum?

Kveðja, 

Alma Hafsteinsdóttir starfar sem fíkni- og fjölskyldumarkþjálfi með áherslu á ...
Alma Hafsteinsdóttir starfar sem fíkni- og fjölskyldumarkþjálfi með áherslu á spilafíkn.

Sæl B

Takk fyrir fyrirspurnina þína. Margir aðstandendur spilafíkla eru einmitt í þessum sporum. Eru allir af vilja gerðir að aðstoða og reyna að skilja hvað sé í gangi. Oftar en ekki eru útskýringarnar mjög eðlilegar og vissulega getur fólk - tímabundið - lent í fjárhagserfiðleikum. En þegar ástandið er orðið viðvarandi og loforð svikinn er sennilega eitthvað annað að en fjárhagserfiðleikar. Eitt af einkennum spilafíknar er einmitt þetta að peningarnir virðast gufa upp. Annað er að fólk er með allskonar útskýringar og afsakanir varðandi fjármál sín. Ótrúlegustu hlutir virðast koma upp hjá spilafíklum og sennilega ekki hægt að hitta óheppnara fólk þegar kemur að fjármálum. Þegar fólk gefst upp og leitar sér aðstoðar við spilafíkn kemur oftar en ekki í ljós að allir þessir peningar fóru í fjárhættuspil. Ef tengdapabbi þinn á sér langa sögu um spilafíkn þ.e. að spila i spilakössum eru allar líkur á að hann sé enn virkur spilafíkill. Vandinn við spilafíkn er að hún hverfur ekki og ef fólk leitar sér ekki aðstoðar þá er nánast ómögulegt fyrir fólk að ná tökum á þessu sjálft. Varðandi manninn þinn er mjög sennilegt að  hann sé mjög meðvirkur pabba sínum og eins og þú segir sjálf þá virðist hann eiga erfitt með að segja nei við pabba sinn. Flest okkar eiga erfitt með að sjá okkar nánustu í vanda og viljum hjálpa. Einstaklingar sem eru meðvirkir eru engu að síður oft að valda meiri skaða en hjálp, því miður. Í þessu tilfelli er maðurinn þinn ekki að krefja hann um endurgreiðslu eða standa við skuldbindingar sínar þ.e. að taka ábyrgð og þar að auki er hann farinn að fela þetta fyrir þér. 

Ef allt færi eðlilegt þá væri þetta rætt allra á milli og allt uppá borðunum. 

Ég ráðlegg ykkur að setja niður og þú getur útskýrt fyrir manninum þínum að í raun er hann að hjálpa pabba sinum við að halda áfram að spila og ef hann vill raunverulegar hjálpa honum að setja honum mörk og einnig að leita hjálpar við spilafíkn. Einnig gæti verið gott fyrir ykkur að kynna ykkur meðvirkni og fylgist endilega með inn á spilavandi.is þar sem reglulega eru haldinn fjölskyldunámskeið fyrir aðstandendur spilafíkla. Fíknisjúkdómar eins og spilafíkn hafa áhrif á allt umhverfi einstaklingsins og er því ekki einkamál og oft talað um fjölskyldusjúkdóm, eins og í þínu tilfelli þá ert þú sennilega að verða fyrir áhrifum spilafíknar tengdapabba þíns. 

Gangi ykkur vel 

Kær kveðja,

Alma Hafsteinsdóttir. 

mbl.is

Kynntist kvæntum manni og leitar ráða

05:00 „Ég kynntist manni en hann sagði mér ekki að hann væri í sambandi fyrr en við vorum búin að sofa saman. Hann talaði um börnin sín tvö eins og ekkert væri en minntist ekki einu orði á barnsmóður sína og kærustu. Ég hélt að það væri í virðingarskyni við mig og hugsaði með mér að ég myndi spyrja hann kannski á þriðja stefnumóti.“ Meira »

Býr á æskuheimili Díönu prinsessu

Í gær, 21:00 Æskuheimili Díönu prinsessu var kannski ekki höll en herragarður með stóru H-i eins og sjá mátti þegar Karen Spencer lét mynda sig á heimili sínu. Meira »

Prada hættir að nota loðfeldi

Í gær, 16:00 Ítalska tískhúsið Prada hefur bæst í stóran hóp stórra tískuvörumerkja sem hafa hætt að nota loðfeldi í hönnun sinni.   Meira »

Svona heldur Halle Berry út á ketó

Í gær, 13:54 Ketó-leyndarmál Óskarsverðlaunaleikkonunnar Halle Berry eru svindldagarnir. Berry hefur verið lengi á ketó en segir nauðsynlegt að leyfa sér að svindla af og til. Meira »

Húðráð fyrir ræktarskvísur

Í gær, 10:35 Það er margt sem ber að varast í líkamsræktarstöðvum ef maður vill halda húðinni góðri.   Meira »

Engar glansmyndir hjá Keaton

í gær Leikkonan Diane Keaton er ekki hinn hefðbundni notandi á Instagram og birtir sjaldan glansmyndir af sjálfri sér. Þrátt fyrir að fegra ekki sannleikann er hún mjög vinsæl. Meira »

Leyndarmálið bak við góða typpamynd

í fyrradag Typpamynd er ekki bara typpamynd, það vita konur sem vilja fá typpamyndir sendar. Það er til dæmis ekki vinsælt að fá senda nærmynd af slöppu typpi með ljótum bakgrunni. Meira »

Katrín í eins kjól og 86 ára gömul frænka

í fyrradag Katrín hertogaynja klæddist eins kjól á dögunum og hin 86 ára gamla hertogaynja af Kent klæddist í brúðkaupi Harry og Meghan í fyrra. Meira »

Farðinn sem Bieber notar

í fyrradag Það er ekki oft sem ég ver tíma í að skrifa um einn stakan farða en núna er sannarlega ástæða til þess. Þetta er farði sem er auðveldur í notkun, rakagefandi, vegan, á hagstæðu verði og með sólarvörn svo hann tikkar í flest boxin. Meira »

Taugakerfið fór í rúst á breytingaskeiðinu

í fyrradag „Ekki nóg með svitaböð og svefnleysi heldur fór taugakerfið einnig í rúst. Ég held að ég hafi aldrei upplifað svona miklar breytingar á geðheilsu minni og urðu á þessum tíma.“ Meira »

Draumaíbúð í 101 Reykjavík

í fyrradag Það hefur marga kosti að búa í 101 og ekki verra ef húsnæðið er alveg nýtt. Þessi glæsilega íbúð er búin vönduðum innréttingum frá HTH. Meira »

73 ára og kom á óvart með bleikt hár

21.5. Helen Mirren er þekkt fyrir skjannahvítt hár sitt en kom heldur betur á óvart í Cannes um helgina með bleikan koll.   Meira »

Verst klædda stjarnan í Cannes

20.5. Víetnamska fyrirsætan Ngoc Trinh verður seint valin best klædda stjarnan í Cannes. Gegnsæi g-strengskjóllinn hefur vakið mikla athygli. Meira »

Lagði mikið á sig til að grennast

20.5. Eva Longoria leyndi því ekki að megrunarkúrinn fyrir rauða dregilinn í Cannes var bæði langur og strangur. Grínaðist hún með að lifa á lofti svo strangur var kúrinn. Meira »

Björgólfur Thor tók þyrlu á milli afmæla

20.5. Það var ekki bara Eurovision í gangi um helgina heldur voru tvö fimmtugsafmæli haldin á Íslandi sem vert er að tala um. Björgólfur Thor mætti í bæði afmælin og tók þyrlu á milli staða. Meira »

Ásdís Rán lét sig ekki vanta

20.5. Sýningin Lifandi heimili og hönnun fór fram í Laugardalshöll um helgina. Margt var um manninn þegar sýningin opnaði og mikið fjör á mannskapnum. Ásdís Rán Gunnarsdóttir var með bás á sýningunni en hún flytur inn svartar rósir sem lifa í hálft ár án vatns og ilma ákaflega vel. Meira »

Auðunn Blöndal datt í lukkupottinn

20.5. Auðunn Blöndal tilkynnti að hann ætti von á barni með kærustu sinni Rakel Þormarsdóttur. Samband Auðuns og Rakelar hefur farið hljóðlega enda er hún ekki á samfélagsmiðlum. Meira »

Afgangarnir urðu að geggjaðri teppalínu

20.5. Erna Einarsdóttir hönnuður er manneskjan á bak við nýja teppalínu Geysis sem unnin er úr afgöngum. Línan er ekki bara falleg heldur umhverfisvæn. Meira »

Glamúrinn í skipstjórahúsi frá 1935

19.5. Innanhússarkitektinn Hanna Stína fékk það verkefni að endurhanna skipstjórahús sem byggt var 1935.  Meira »

Stofnandi Ali Baba veitir kynlífsráð

19.5. Einn ríkasti maður í Kína, Jack Ma stofnandi Alibaba, er með uppskrift að betra lífi en það er að stunda kynlíf lengi sex sinnum á sex dögum. Meira »

Hugmyndir að hárgreiðslu og förðun

19.5. Við fengum Katrínu Sif Jónsdóttur, hárgreiðslukonu á Sprey, og Helgu Sæunni Þorkelsdóttur, förðunarfræðing, til að skapa þrjár mismunandi útfærslur af brúðargreiðslu og -förðun. Meira »