Konan neitar að tala um spilafíknina

Íslenskur maður er í bata frá spilafíkn sinni.
Íslenskur maður er í bata frá spilafíkn sinni. mbl.is/Thinkstock

Alma Hafsteinsdóttir fíkni- og fjöl­skyldu­markþjálfi með sér­hæf­ingu í spilafíkn svarar spurningum lesenda Smartlands. 

Sæl Alma

Þannig er mál að ég er spilafíkill í bata og hef ekki spilað í þó nokkurn tíma. Ég hef verið að lesa spurningarnar sem þér eru að berast og finnst það frábært hvað fólk er orðið opnara með að tala um spilafíkn og þau vandamál sem fylgja. Hef unnið sporin og það gengur vel hjá mér að spila ekki. Ég er í sambúð og konunni minni líkar betur við mig verandi ekki að spila en það sem veldur mér pirring er að hún vill ekki ræða neitt tengdu spilafíkn. Ég upplifi að henni finnist ég eigi bara að vera hættur og ekki ræða það meir. Ég get ekki rætt við hana hluti sem koma upp hjá mér varðandi spilafíkn mína, hvorki litla sigra né þegar mér líður illa.

Það er eins og þetta sé bara búið og tilheyri fortíðinni. Einnig upplifi ég mikla skömm og það hljóti að vera ástæðan fyrir því að hún vilji ekki ræða þetta. Hún talar jafnvel um að við eigum ekki að vera segja fólki frá þessu og fólki komi þetta ekki við. Ég sjálfur skammast mín ekki fyrir að vera spilafíkill og er mjög stoltur af mér og þeim árangri sem ég hef náð og stunda mína fundi og er mjög þakklátur. Hvað get ég gert til að fá konuna mína til að vilja ræða þessa hluti því þetta er stór hluti af mér og ég vil að við getum verið opinská með þetta, bæði okkar á milli og við okkar nánasta umhverfi?

Bestu kveðjur

P

 

Alma Hafsteinsdóttir fíkni- og fjölskyldumarkþjálfi leggur áherslu á spilafíkn.
Alma Hafsteinsdóttir fíkni- og fjölskyldumarkþjálfi leggur áherslu á spilafíkn.

 

Sæll P

Mig langar að byrja á að óska þér til hamingju með að vera hættur og vera í bata. Að lifa í bata og prógrammi þ.e. stunda fundi og 12 sporin eru grundvöllur þess að ná tökum á spilafíkn sinni og lífi. Hvað varðar konuna þína þá upplifa margir spilafíklar þetta með maka sína og jafnvel fjölskyldur. Því miður upplifa margir sem verða fyrir áhrifum spilafíknar skömm og finnst eins og þeir eigi að geta höndlað þetta sjálfir, þetta sé eitthvað sem enginn má frétta og líklegast hefur hún áhyggjur af að verða fyrir fordómum. Það er mjög stutt síðan fólk fór að viðurkenna opinberlega að það væri að kljást við spilafíkn og einnig að fólk talaði um þetta sem sjúkdóm.

Eitt að því sem margir aðstandendur upplifa þegar þeir opna sig við sína nánustu er að nánast allir þekkja til eða hafa heyrt af fólki í vanda með fjárhættuspil. Þetta tekur tíma og mjög mikilvægt að þú gefir henni tíma og reynir að tala um þetta við hana þegar tækifæri gefst til. Einnig getur það hjálpað til að finna upplýsingar og fræðslu á netinu og leyfa henni að lesa. Með tímanum mun umræða og fræðsla um spilafíkn aukast.

Við sjáum til dæmis fleiri koma fram opinberlega sem segja sögu sína og einmitt til þess að auka vitund fólks um spilafíkn og við erum nú þegar með nokkra einstaklinga úr öllum stigum þjóðfélagsins. Til dæmis komu nýlega fram kona sem starfar sem leiksskólakennari og ungur maður sem starfaði sem atvinnumaður í fótbolta og sögðu sögu sína.

Haltu þínu striki og gefðu konunni þinni tíma. Þú getur líka boðið henni að koma með þér á  opna fundi og þar getur hún tekið þátt með þér og fengið að sjá og upplifa hvað það er sem þú ert að gera og hvernig fundirnir eru.  Svo er alltaf í boði fyrir ykkur að fara í fjölskylduráðgjöf og jafnvel á fjölskyldunámskeið.

Gangi þér vel og mundu að þú ert að gera góða hluti og hefur ekkert til að skammast þín fyrir. Vonandi fær konan þín fræðslu og upplýsingar og áttar sig á að spilafíkn er sjúkdómur en ekki hegðunarvandamál sem hún þarf að skammast sín fyrir.

Kær kveðja,

Alma Hafsteinsdóttir. 

Liggur þér eitthvað á hjarta? Þú getur sent Ölmu spurningu HÉR. 

mbl.is

Uppáhaldsstaðurinn er þar sem ég bý

18:00 Sigríður María Egilsdóttir útskrifaðist með mastersgráðu í lögfræði fyrr í sumar frá Háskólanum í Reykjavík en heldur út til Stanford í framhaldsnám í alþjóðlegri viðskiptalögfræði á næstu dögum. Meira »

Íslenskir hönnuðir sýna í Lundúnum

17:00 Studio Hanna Whitehead, Ragna Ragnarsdóttir, 1+1+1, Theodóra Alfreðs, Studíó Flétta, Björn Steinar Blumenstein, Tinna Gunnarsdóttir, Rúna Thors & Hildur Steinþórsdóttir munu taka þátt í samsýningu íslenskra og erlendra hönnuða á sýningunni Crossover eftir Adorno sem fram fer á London Design Fair, dagana 19. -22. september á Old Truman Brewery í London. Meira »

159 milljóna glæsihús við Vesturbrún

13:39 Við Vesturbrún í Reykjavík stendur afar heillandi 302 fm einbýli sem er sérlega vel innréttað. Falleg málverk og húsgögn prýða heimilið. Meira »

„Ég skil ekki hví hann hætti að drekka“

10:00 „Mig langar lítið að skipta mér af þessu hjá honum. En hann vill meina að ég sé partur af þessu öllu. Nú er ég í góðri vinnu og vil síður vera að merkja mér eitthvað svona.“ Meira »

Ert þú of lengi í sömu nærbuxunum?

05:00 Ert þú einn af þeim sem skiptir á hverjum degi eða gerir það bara jafnoft og þú þrífur klósettið þitt?  Meira »

Einstakur stíll Alicia Vikander

Í gær, 23:45 Alicia Vikander er fyrirmynd þegar kemur að náttúrulegu útliti. Hún er með lítið litað hár og alltaf með förðunina í lágmarki. Hún velur vandaðan fatnað með góðum sniðum. Meira »

Ertu kvíðinn og þunglyndur gæfusmiður?

Í gær, 20:00 „„ Hver er sinnar gæfu smiður?“ Var yfirskrift greinar sem ég skrifaði átján ára gömul í skólablað Menntaskólans á Akureyri. Frómt frá sagt glottu vinir mínir út í annað þegar drottningin af Góða dátanum, Malibúprinsessan Sjallans, bjórynjan af Kaffi Karólínu sendi frá sér þessa grein eins og hún hefði löngum starfað með Steina löggu í áfengiseftirlitinu og fundið upp foreldraröltið í kjölfarið og látið loka Dynheimum vegna óspekta. Meira »

Melania í bol af Donald Trump?

í gær Melania Trump kom heim úr sumarfríi í hvítum stuttermabol sem hefur vakið mikla athygli. Er þetta í fyrsta skiptið sem forsetafrúin sést í hvítum stuttermabol. Meira »

Geggjað útsýni út á sjó á Akranesi

í gær Við Bakkatún 6 á Akranesi stendur afar fallegt og vel skipulagt 155 fm einbýlishús sem byggt var 1953.   Meira »

Svona fagnaði Ásdís Rán 40 árunum

í gær Ásdís Rán Gunnarsdóttir hélt upp á fertugsafmæli sitt í Sofíu í Búlgaríu á dögunum. Öllu var tjaldað til svo veislan yrði sem best. Meira »

Þetta skiptir mestu máli í brúðkaupum

í gær Það eru ekki gjafapokar, ræður eða tónlistin sem skiptir gestina máli heldur mun einfaldari atriði sem hægt er að redda auðveldlega. Meira »

Hætt að sofa saman eftir 15 ára samband

í fyrradag „Þó við eigum margt sameiginlegt þá erum við ólíkir persónuleikar, t.d. er ég mun félagslyndari hann. Það reynist okkur því oft erfitt að gera eitthvað félagslegt því hann hangir oft og tíðum bara í símanum á meðan.“ Meira »

Ást kvenna til karla spilar stórt hlutverk

18.8. Ólöf Júlíusdóttir varði doktorsritgerð sína í félagsfræði á föstudaginn. Ritgerðin ber heitið Tíminn, ástin og fyrirtækjamenning: Valdaójafnvægi kvenna og karla í stjórnendastöðum í íslensku efnahagslífi. Ólöf hefur alltaf haft áhuga á hvers kyns mismunun og þegar henni bauðst tækifæri á að skoða valdaójafnvægi í íslensku viðskiptalífi lét hún slag standa. Meira »

Megastutt en áhrifarík æfing Önnu

18.8. Anna Eiríksdóttir kennir lesendum að gera stutta en mjög áhrifaríka æfingu. Það eina sem þú þarft er jóga-dýna og svo er ágætt að vera í léttum leikfimisfötum. Meira »

Elli og Solla létu pússa sig saman

18.8. Sólveig Eiríksdóttir grænmetis- og veganfrumkvöðull gekk að eiga kærasta sinn, Elías Guðmundsson í gær. Athöfnin fór fram í Fríkirkjunni í Hafnarfirði en svo var slegið upp veislu í Valsheimilinu. Meira »

Ertu til í ást sem endist?

18.8. Það eru til margar áhugaverðar leiðir til að laða til sín ást sem endist.   Meira »

Flest erum við afleitir samningamenn

18.8. Aðalsteinn Leifsson segir að fólk nái miklu betri árangri í lífinu ef það er gott í samningatækni. Hann segir vont þegar fólk heldur að það sé bara ein leið í boði. Meira »

Heillaði alla í bláu ermunum

17.8. Cate Blanchett sannaði það í buxnadragt frá Alexander McQueen að svartar buxnadragtir þurfa ekki að vera leiðinlegar.   Meira »

Dr. Ruth er með lykilinn að góðu kynlífi

17.8. Ef þú vilt ráð frá Dr. Ruth, einum helsta sérfræðing sögunnar í kynlífi, þá ættir þú að vanda valið á makanum þínum. Að finna félaga sem þú getur treyst er lykillinn að góðu kynlífi. Meira »

„Ég tárast við ótrúlegustu aðstæður“

17.8. „Ég hitti t.d. nágrannakonu sem var að flytja í sveitina og hún bauð mér að líta inn fljótlega. Ég sagði takk og svo fóru tárin að streyma þarna í Nettó! Ég bara ræð ekki við þetta en óttast að fólk misskilja þetta þegar ég flóði í tárum að ástæðulausu.“ Meira »

Moore upplifði sig of þunga og neikvæða

17.8. Þrátt fyrir að vera ein þekktasta leikkona í heimi var Demi Moore ekki örugg með sjálfa sig hér á árum áður.   Meira »