„Þetta er mannorðsmorð fyrir mig“

Hvert einasta verkefni lífsins gefur okkur tækifæri á að vaxa ...
Hvert einasta verkefni lífsins gefur okkur tækifæri á að vaxa og þroskast. Það er dásamlegt að fá að eldast í sátt við sjálfan sig og umhverfið. Ljósmynd/Thinkstockphotos

Karlmaður sendir inn fyrirspurn á Elínrós Líndal, einstaklings og fjölskylduráðgjafa, og spyr hvað er best að gera tengt barnsmóður sem hann segir ljúga upp á hann. Barnsmóðirin segir að hann sé vondur. 

Komdu sæl

Mig vantar svör við því hvað ég á að gera þegar móðir barns er að segja barninu að ég hafi verið vondur við það og hana? Móðir byrjar sem sagt að segja þetta við barnið nokkru eftir skilnað. Ég er ekki líffræðilegur faðir barnsins en ól barnið upp frá unga aldri. Barnið er stálpað í dag, ekki komið á unglingsaldur. Er best fyrir mig að kæra móðurina og fá sérfræðing í málefnum barna inn í málið? Hvað er best fyrir mig og barnið sem um ræðir? Hvað á ég að gera? Ég bað móðurina að kæra mig en hún vill það ekki því hún veit upp á sig sökina. En ég vil fá þetta fyrir dómstóla því þetta eru ærumeiðandi ummæli og mannorðsmorð fyrir mig. Er best fyrir mig og barnið að ég kæri móðurina fyrir upplognar sakir og ærumeiðandi ummæli?

Kv X

Elínrós Líndal ráðgjafi.
Elínrós Líndal ráðgjafi. Ljósmynd/Saga Sig

Sæll og takk fyrir að senda inn bréfið. 

Það hvernig þú bregst við þessu verkefni, mun kenna barninu sem þú hefur gengið í föðurstað hvernig maður leysir úr verkefnum lífsins. Ef þú vilt kenna því að taka hlutunum persónulega og refsa hart fyrir það sem meiðir, þá er dómstólaleiðin örugglega besta leiðin til þess. 

Ef þú vilt kenna því að taka ábyrgð, að eflaust sé alltaf hægt að gera betur, að þú gerir ekki mistök viljandi, heldur frekar í vanmætti, þá leitar þú sátta við líffræðilega móður barnsins. 

Ef barnið sem þú hefur gengið í föðurstað er ekki með föður sinn nálægan má áætla að það sé nú þegar með tengslavanda af þeim sökum. Barnið á móður sem það elskar án skilyrða, síðan get ég ekki ímyndað mér annað en að barnið elski þig líka ef það lítur á þig sem föður. 

Það þarf reglulega mikla sjálfsvirðingu, fúsleika og vilja til að setja börn í fyrsta sætið í svona aðstæðum. 

Það er ákaflega auðvelt að sjá sig sem fórnarlamb. En að þora að líta í spegil, taka ábyrgð á sínum hluta og vera sá sem réttir fram sáttarhönd er sterki aðilinn að mínu mati í svona deilum. 

Hvernig ertu vondur? Hvað hefur meitt fyrrverandi konu þína í þessu sambandi? Hvað á að hafa meitt barnið? Meiddi hún þig?

Til að sambönd gangi upp til lengri tíma er ég á því að fólk þurfi að kunna að elska sig án skilyrða og síðan aðra þannig líka. Heilbrigð mörk og heiðarleiki er síðan það sem eflir nánd og innileika í samböndum.

Það er ekkert dýrmætara fyrir barn að mínu mati heldur en að sjá hina fullorðnu ná tökum á lífinu, vaxa og þroskast. Að vera fyrirmynd barna þegar kemur að ást og samböndum er einnig mikilvægt hlutverk og leiðarvísir fyrir þau inn í framtíðina. 

Mig langar að taka eitt fram að lokum og hef ég ekkert nema innsæið fyrir mér í þessu. Ef ásökun fyrrverandi konu þinnar um að þú sért vondur, byggir á því að þú gætir verið í stjórnleysi þegar kemur að fíkn eða meðvirkni, þá mæli ég með því að þú leitir þér að sérfræðingi á því sviði. Að finna góðan ráðgjafa sem þú getur treyst og dæmir þig ekki er lykilatriði að mínu mati í þessu samhengi. 

Ég skrifa þetta án allra fordóma eða sleggjudóma. Fíkn er lúmskur sjúkdómur sem meiðir vanalega aðstandendur meira en fólk gerir sér grein fyrir. Sú fíkn sem þið gætuð verið að kljást við bæði er ástarfíkn. Eins ef annað ykkar eða bæði eru að nota áfengi þannig að það sé að skemma fyrir ykkur í samböndum eða lífinu almennt.

Ég myndi ekki vera of upptekinn af áliti samfélagsins á þessu stigi málsins. Það eru allir með skoðanir á okkur og hefur það minnst með okkur sjálf að gera og meira með aðra. Jákvæð manneskja sem er þroskuð mun alltaf vita að það þarf tvo til að stofna til sambands og tvo til að búa til vandamál og enda það. Lífið er alls konar og allir að ganga í gegnum eitthvað. Sumir eru bara aðeins betri í að fela vandamálin en aðrir. 

Gangi þér sem allra best. 

Kveðja, Elínrós Líndal.

Ligg­ur þér eitt­hvað á hjarta? Þú get­ur sent El­ín­rós spurn­ingu HÉR. 

mbl.is

Einstakur stíll Alicia Vikander

Í gær, 23:45 Alicia Vikander er fyrirmynd þegar kemur að náttúrulegu útliti. Hún er með lítið litað hár og alltaf með förðunina í lágmarki. Hún velur vandaðan fatnað með góðum sniðum. Meira »

Ertu kvíðinn og þunglyndur gæfusmiður?

Í gær, 20:00 „„ Hver er sinnar gæfu smiður?“ Var yfirskrift greinar sem ég skrifaði átján ára gömul í skólablað Menntaskólans á Akureyri. Frómt frá sagt glottu vinir mínir út í annað þegar drottningin af Góða dátanum, Malibúprinsessan Sjallans, bjórynjan af Kaffi Karólínu sendi frá sér þessa grein eins og hún hefði löngum starfað með Steina löggu í áfengiseftirlitinu og fundið upp foreldraröltið í kjölfarið og látið loka Dynheimum vegna óspekta. Meira »

Melania í bol af Donald Trump?

Í gær, 16:03 Melania Trump kom heim úr sumarfríi í hvítum stuttermabol sem hefur vakið mikla athygli. Er þetta í fyrsta skiptið sem forsetafrúin sést í hvítum stuttermabol. Meira »

Geggjað útsýni út á sjó á Akranesi

Í gær, 13:00 Við Bakkatún 6 á Akranesi stendur afar fallegt og vel skipulagt 155 fm einbýlishús sem byggt var 1953.   Meira »

Svona fagnaði Ásdís Rán 40 árunum

Í gær, 09:47 Ásdís Rán Gunnarsdóttir hélt upp á fertugsafmæli sitt í Sofíu í Búlgaríu á dögunum. Öllu var tjaldað til svo veislan yrði sem best. Meira »

Þetta skiptir mestu máli í brúðkaupum

Í gær, 05:00 Það eru ekki gjafapokar, ræður eða tónlistin sem skiptir gestina máli heldur mun einfaldari atriði sem hægt er að redda auðveldlega. Meira »

Hætt að sofa saman eftir 15 ára samband

í fyrradag „Þó við eigum margt sameiginlegt þá erum við ólíkir persónuleikar, t.d. er ég mun félagslyndari hann. Það reynist okkur því oft erfitt að gera eitthvað félagslegt því hann hangir oft og tíðum bara í símanum á meðan.“ Meira »

Ást kvenna til karla spilar stórt hlutverk

í fyrradag Ólöf Júlíusdóttir varði doktorsritgerð sína í félagsfræði á föstudaginn. Ritgerðin ber heitið Tíminn, ástin og fyrirtækjamenning: Valdaójafnvægi kvenna og karla í stjórnendastöðum í íslensku efnahagslífi. Ólöf hefur alltaf haft áhuga á hvers kyns mismunun og þegar henni bauðst tækifæri á að skoða valdaójafnvægi í íslensku viðskiptalífi lét hún slag standa. Meira »

Megastutt en áhrifarík æfing Önnu

í fyrradag Anna Eiríksdóttir kennir lesendum að gera stutta en mjög áhrifaríka æfingu. Það eina sem þú þarft er jóga-dýna og svo er ágætt að vera í léttum leikfimisfötum. Meira »

Elli og Solla létu pússa sig saman

í fyrradag Sólveig Eiríksdóttir grænmetis- og veganfrumkvöðull gekk að eiga kærasta sinn, Elías Guðmundsson í gær. Athöfnin fór fram í Fríkirkjunni í Hafnarfirði en svo var slegið upp veislu í Valsheimilinu. Meira »

Ertu til í ást sem endist?

í fyrradag Það eru til margar áhugaverðar leiðir til að laða til sín ást sem endist.   Meira »

Flest erum við afleitir samningamenn

í fyrradag Aðalsteinn Leifsson segir að fólk nái miklu betri árangri í lífinu ef það er gott í samningatækni. Hann segir vont þegar fólk heldur að það sé bara ein leið í boði. Meira »

Heillaði alla í bláu ermunum

17.8. Cate Blanchett sannaði það í buxnadragt frá Alexander McQueen að svartar buxnadragtir þurfa ekki að vera leiðinlegar.   Meira »

Dr. Ruth er með lykilinn að góðu kynlífi

17.8. Ef þú vilt ráð frá Dr. Ruth, einum helsta sérfræðing sögunnar í kynlífi, þá ættir þú að vanda valið á makanum þínum. Að finna félaga sem þú getur treyst er lykillinn að góðu kynlífi. Meira »

„Ég tárast við ótrúlegustu aðstæður“

17.8. „Ég hitti t.d. nágrannakonu sem var að flytja í sveitina og hún bauð mér að líta inn fljótlega. Ég sagði takk og svo fóru tárin að streyma þarna í Nettó! Ég bara ræð ekki við þetta en óttast að fólk misskilja þetta þegar ég flóði í tárum að ástæðulausu.“ Meira »

Moore upplifði sig of þunga og neikvæða

17.8. Þrátt fyrir að vera ein þekktasta leikkona í heimi var Demi Moore ekki örugg með sjálfa sig hér á árum áður.   Meira »

Hinsegin útgáfa af Lundanum slær í gegn

17.8. Epal hefur í samstarfi við hönnuðinn Sigurjón Pálsson bætt nýjum lunda á markað og kemur hann í takmörkuðu upplagi. Lundinn ber nafnið Puffin Pride og ber goggurinn liti regnbogans sem einkennir regnbogafánann sem notaður er við gleðigöngur hinsegin daga víðast hvar í heiminum. Meira »

Varð stríðsmaður ástarinnar eftir fyrsta áfallið

17.8. Sara Oddsdóttir útskrifaðist með mastersgráðu í lögfræði frá Háskólanum í Reykjavík nýverið. Hún starfar við andlega leiðsögn hjá Sólum. Meira »

Kynlífs-tékklisti hristir upp í kynlífinu

16.8. Kynlífs-tékklisti getur hrist upp í hlutunum í svefnherberginu og á sama tíma dregið úr pressunni á að hver stund sé lostafull. Meira »

Sunneva Eir í geggjuðum fíling

16.8. Sunneva Eir Einarsdóttir lét sig ekki vanta þegar sumarfestival Fjallkonunnar og Sæta Svínsins var haldið í gærkvöldi við mikinn fögnuð. Meira »

Þetta gerist ef þú borðar meira af rauðrófum

16.8. „Rauðrófur hafa orðið vinsælar sem ofurfæða á undarförnum árum, vegna rannsókna sem benda til að rauðrófur, duft úr þeim og rauðrófusafi geti bætt árangur líkamsræktarmanna, lækkað blóðþrýsting og aukið blóðflæði um líkamann.“ Meira »