Ertu að kafna í sambandinu?

Valdimar Þór Svavarsson fyrirlesari og ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu.
Valdimar Þór Svavarsson fyrirlesari og ráðgjafi hjá Fyrsta skrefinu.

„Líður þér stundum eins og þú sért að kafna í sambandinu þínu? Er stundum eins og makinn þinn sé svo þurfandi og háður þér að það er ekki ósvipað því að vera með barn á framfæri? Langar þig stundum að flýja í eitthvað sem veitir þér spennu, til dæmis mikið vinnuálag og streitu, krefjandi heilsurækt, jaðarsport eða jafnvel að daðra við annan aðila, bara til að fá einhvern létti og gleði í lífinu,“ spyr Valdimar Þór Svavarsson sérfræðingur í áfalla- og meðvirknifræðum Piu Mellody í nýjum pistli á Smartlandi:

Ef svo er þá eru þetta eru merki um ákveðin undirliggjandi vandamál sem margir eru að takast á við í sambandi sínu og upplifa jafnvel að þetta eigi sér stað aftur og aftur, jafnvel þó þeir fari úr einu sambandi yfir í annað.

Eðlilega velta sumir því fyrir sér af hverju í ósköpunum þeir endi með maka sem virðist ekki geta staðið almennilega á eigin fótum og virðast svo háðir sambandinu og makanum sínum að það tekur alla orku frá þeim. Það gera sér fáir grein fyrir því að þetta er í flestum tilvikum sjálfskapaður vandi og tengist fræðum sem kallast ástarfíkn og ástarforðun (e. Love addiction - love avoidant) og er ástand sem háir gríðarlega mörgum um heim allan.

Ástæðurnar fyrir því að einstaklingar „lenda“ í svona samböndum eru vegna þess að þeir kalla það í raun yfir sig með ákveðnum karaktereinkennum sem kallast að vera bjargvættur. Bjargvættir eru góðir í að laða að sér einstaklinga sem eru af ákveðnum ástæðum í þörf fyrir að einhver bjargi sér, einstaklingar sem þrá nánd og tilfinningar á ýktan hátt, eitthvað sem kallast ástarfíkn.

Í báðum tilvikum eru orsakir að finna í því að alvarlegar skekkjur áttu sér stað í uppvextinum sem veldur því að þessir aðilar koma til leiks út í lífið annað hvort með ýkta þörf fyrir viðurkenningu, nánd og tilfinningar eða hafa ekki getuna til að veita nánd og vera í tilfinningaríku sambandi en eru góðir í að bjarga þeim sem þurfa að láta bjarga sér.

Hægt er að senda fyrirspurnir á Valdimar með því að smella HÉR. 

mbl.is
Linda Sigríður Baldvinsdóttir
Linda Sigríður Baldvinsdóttir
Hildur Jakobína Gísladóttir
Hildur Jakobína Gísladóttir
Ásdís Ósk Valsdóttir
Ásdís Ósk Valsdóttir
Árelía Eydís Guðmundsdóttir
Árelía Eydís Guðmundsdóttir

Spurt og svarað

húðlæknir á Húðlæknastöðinni svarar spurningum lesenda

svarar spurningum lesenda

einstaklings- og fjölskylduráðgjafi svarar spurningum lesenda

félags- og fjölskylduráðgjafi svarar spurningum lesenda

Klínískur félagsráðgjafi hjá Lausninni

svarar spurningum um lögfræðileg mál