Hvers vegna klúðrum við seinni samböndum okkar?

Linda Baldvinsdóttir markþjálfi hjá Manngildi.
Linda Baldvinsdóttir markþjálfi hjá Manngildi. mbl.is/Árni Sæberg

Linda Baldvinsdóttir markþjálfi og samskiptaráðgjafi hjá Manngildi skrifar um ástarsambönd og hvers vegna fólk klúðrar þeim. 

Er ekki mál til komið að stelpan ég fari að skrifa um ástarsambönd á miðjum aldri eða sambönd sem hefjast löngu eftir að við höldum að samband geti einfaldlega ekki átt sér stað?

Ég hef svo sannarlega þurft að kyssa nokkra froska á mínum tæplega 64 árum og ég hef lent í allskonar ævintýrum í minni leit að Herra Fullkomnum. En hey þau ævintýri hafa kennt mér að sambönd eru eins og hvert annað útsæði í garðinum okkar. Þau þurfa á næringu og umhyggju að halda og það er aldrei of mikið af hvoru tveggja ef við viljum byggja upp hamingju og vellíðan í okkar nánu samböndum! 

Hvernig stendur samt á því að við sem ættum að vera komin með þroska og reynslu erum mun líklegri til að klúðra seinni samböndum okkar? Erum við svona eigingjörn og sjálfselsk eða eru aðrar skýringar á því að 75 % af seinni samböndum okkar ganga ekki upp?

Það geta reyndar verið ýmsar ástæður fyrir því að okkar seinni sambönd endist ekki eins lengi og maður vonar, en það er alltaf jafn sárt þegar okkur tekst ekki að mynda samband sem nærir okkur og gefur okkur það sem við virðumst öll svo sem leita að, eða hamingjuríku sambandi þar sem við finnum okkur eiga heima í.

En hverjar eru svo ástæður þess að þetta gengur svona brösuglega hjá okkur í dag?

Sumir algengir þættir sem eyðileggja möguleika okkar á langvarandi og hamingjusömu sambandi eru meðal annarra:

Farangur frá fyrri samböndum:

Óleyst mál eða tilfinningalegur farangur frá fyrri samböndum getur svo sannarlega haft áhrif nýju sambandi og jafnvel orðið því að bana ef við komum ekki augu á vandann.

Skortur á trausti eða samskiptum: 

Númer eitt ætti að vera traust og síðan góð samskipti sem eru hreint alveg nauðsynleg fyrir heilbrigt samband sem ætlað er að dafna og endast. Mál eins og skortur á trausti, léleg samskipti eða misskilningur geta haft þvingandi áhrif á sambandið og gert það hundleiðinlegt fyrir báða aðila.

Misbrestur á því að taka á fyrri áföllum:

Fyrri áföll eða neikvæð reynsla geta haft áhrif á getu fólks til að taka fullan þátt í nýju sambandi og geta hindrað langlífi þess. Það er mikilvægt að vinna úr gömlum samböndum áður en við hellum okkur út í ný sambönd.

Samanburður við fyrri maka:

Að bera núverandi maka saman við fyrrverandi maka getur skapað óraunhæfar væntingar  eða valdið því að hinum aðilanum líði eins og hann sé staddur í gamla sambandinu þínu og það eitt út af fyrir sig getur leitt til óánægju innan sambandsins og jafnvel slita á því.

Erfiðleikar við að aðlagast:

Að aðlagast venjum, óskum eða lífsstíl nýs maka getur verið krefjandi, sérstaklega ef það er verulegur munur á persónuleika eða gildum eða ef lífsaðstæður parsins hafa verið mjög ólíkar og þeim finnist eins og annað þeirra sé frá Venus en hitt frá Mars.

Óleyst persónuleg vandamál:

Einstök mál eins og lágt sjálfsálit, óöryggi eða óleystar persónulegar áskoranir geta skapað hindranir fyrir velgengni sambandsins.

Ósamræmdar væntingar:

Misræmi í væntingum varðandi sambandið, framtíðarmarkmið eða forgangsröðun getur leitt til átaka og óánægju.

Að vanrækja sambandið: 

Ef sambandið er ekki í forgangi og ekki er hlúð að skuldabindingu þeirri sem samband krefst eða ef ekki er fjárfest í tíma og fyrirhöfn hvað varðar vöxt sambandsins getur það leitt til þess að það versni með tímanum eða hreinlega að upp úr því slitni með tilheyrandi sársauka og vonbrigðum að lokum.

Með því að takast á við þessa þætti með fyrirbyggjandi hætti, leita eftir stuðningi þegar þess er þörf og vera meðvitaður um gangverk sambanda, er hægt að bæta líkurnar á að seinni sambönd okkar endist ævina á enda og  að þau dafni vel.

En hverjir eru töfrasprotarnir sem duga til að samböndin gangi upp?

Samskipti: 

Opin, heiðarleg samskipti skipta öllu máli. Að ganga úr skugga um að báðir aðilar upplifi að þeir séu heyrðir og að makinn skilji þá getur svo sannarlega hjálpað til við að koma í veg fyrir misskilning og árekstra.

Traust og virðing:

Traust myndar grunninn að farsælu sambandi. Það er líka nauðsynlegt að virða mörk hvers annars, skoðanir og val (eiginlega er það ekki val heldur skylda).

Gæðatími:

Að verja innihaldsríkum tíma saman styrkir tengslin milli parsins. Að fara á deit eða að skipuleggja eitt slíkt á óvæntan hátt getur virkað eins og hvert annað kraftaverk! Stundum dugar jafnvel að eiga djúp og nærandi samtöl (Ekkert er reyndar meira sexý en það ef nudd er mínusað frá).

Stuðningur og skilningur:

Að vera til staðar fyrir hvert annað á bæði góðum og erfiðum tímum er auðvitað algjört möst. Að sýna samúð og skilning getur hjálpað til við að hlúa að dýpri tengingu og orðið til betri líðanar beggja aðila sambandsins.

Persónulegur vöxtur: 

Að hvetja til persónulegs þroska og styðja við markmið og metnað hvers annars getur hjálpað parinu að vaxa á heilbrigðan hátt og styrkt samband þeirra  svo um munar.

Leysa fyrri mál:

Að taka á óleystum málum frá fyrri samböndum er afar mikilvægt ef koma á í veg fyrir að þau hafi áhrif á núverandi samband. Margir gera þau mistök að halda að öll ástarsambönd gangi með sama hætti og þeirra fyrsta, en það er af og frá! Spurðu maka þinn hvers hann vænti og hverjar hans langanir eru, og hlustaðu vel á svörin sem hann gefur þér og farðu eftir því sem þú heyrir - maki þinn er að treysta þér fyrir sálu sinni þegar hann opinberar sig með þessum hætti.

Nánd:

Líkamleg og tilfinningaleg nánd gegna lykilhlutverki í því að efla og viðhalda sterkum  tengslum. Það skiptir sköpum að gefa sér tíma fyrir nánd og halda neistanum lifandi. Fátt er eins þreytandi og leiðinlegt og maki sem nennir ekki að hafa fyrir þér og löngunum þínum!

Ágreiningur:

Ágreiningur er eðlilegur í hvaða sambandi sem er en lærðu hvernig á að leysa deilur með ró, virðingu og uppbyggilegum hætti. Notaðu „ég upplifi“ í stað „þú lætur mér líða“.

Sameiginleg markmið:

Vinnum saman að sameiginlegum markmiðum og draumum. Að hafa sameiginlegar vonir styrkir tengsl þín og skapar tilfinningu fyrir einingu.

Fagnaðu öllum tímamótum:

Vertu þakklát/ur og fagnaðu mikilvægum augnablikum í sambandi þínu, eins og t.d sambandsafmæli, afreki eða áfanga sem náðst hafa á leið ykkar saman.

Með því að forgangsraða þessum þáttum og fjárfesta stöðugt í sambandi þínu geturðu aukið líkurnar á því að sambandið vari til lengri tíma litið, og er það ekki það sem við öll leitum að þegar við fjárfestum í nýju sambandi?

mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert

Spurt og svarað

húðlæknir á Húðlæknastöðinni svarar spurningum lesenda

sálfræðingur á Sálfræðistofunni Sálarlíf svarar spurningum lesenda

einstaklings- og fjölskylduráðgjafi svarar spurningum lesenda

Klínískur félagsráðgjafi hjá Lausninni

hjúkrunar- og kynfræðingur svarar spurningum lesenda

svarar spurningum um lögfræðileg mál