Hlaupa burt frá fátæktinni

Björgólfur Thor Björgólfsson og Kristín Ólafsdóttir
Björgólfur Thor Björgólfsson og Kristín Ólafsdóttir mbl.is

Heimildarkvikmyndin Town of Runners verður frumsýnd á Tribeca-kvikmyndahátíðinni í New York hinn 19. apríl. Annar framleiðanda myndarinnar er fyrirtæki Kristínar Ólafsdóttur, Klikk Productions. Þekktasta mynd framleiðslufyrirtækis hennar hingað til er heimildarmyndin Sólskinsdrengurinn í leikstjórn Friðriks Þórs Friðrikssonar. Sú mynd, um einhverfa drenginn Kela, hefur farið sigurför um heiminn.

Town of Runners er leikstýrt af Jerry Rothwell, en hann hlaut verðlaun Tribeca Film Festival á síðasta ári fyrir heimildarmynd sína Donor Unknown.  Í myndinni Town of Runners segir af eþíópíska bænum Bekoji, en þaðan hefur komið mikill fjöldi langhlaupara á heimsmælikvarða á undanförnum tuttugu árum. Hlauparar frá Bekoji hafa unnið til 8 gullverðlauna á Ólympíuleikum, 32 verðlauna á heimsmeistaramótum og sett 10 heimsmet á þessu tímabili. Sigurgangan hófst árið 1996, þegar Derartu Tulu vann til gullverðlauna á Ólympíuleikunum, fyrst afrískra kvenna. Fyrsti þjálfari hennar, Sentayehu Eshetu, var leikfimikennarinn í litla skólanum í Bekoji. Hann lét ekki þar staðar numið í þjálfuninni og á m.a. sinn hlut í árangri heimsmeistaranna Kenenisa Bekele, yngri bróður hans Tariku Bekele og hinnar frábæru Tirunesh Dibaba, auk systra hennar tveggja, Ejegayehu og Genzebe.  Um 200 ungmenni æfa nú daglega undir hans stjórn.

Í myndinni er fylgst með tveimur unglingsstúlkum, Alemi og Havwii, sem hafa keppt í hlaupum heima í Bekoji en ætla sér að ná lengra, rétt eins og átrúnaðargoð þeirra hafa gert. Hlaup eru leið unga fólksins úr fátækt. Þar eru margir kallaðir en fáir útvaldir. Aðstæður heima fyrir eru erfiðar, moldarbrautin sem þau æfa á fer undir vatn á regntímanum, mataræði er fábreytt og matur af skornum skammti, alnæmi er útbreitt og hefð er fyrir því að fólk gangi mjög ungt í hjónaband.

Kristín Ólafsdóttir segir mjög ánægjulegt að hafa tekið þátt í framleiðslu þessarar einstöku myndar. „Jerry Rothwell  náði frábærum tökum á efniviði myndarinnar, hann sýnir okkur það umhverfi sem þessir ungu íþróttamenn alast upp í og nær að miðla vonum þeirra og þrá. Þá vakti frábær kvikmyndatakan mikla athygli gesta á forsýningu í London í síðustu viku. Við ætlum ekki að láta við það sitja að dreifa myndinni sem víðast heldur viljum við gjarnan styðja við það frábæra starf sem unnið er í Bekoji. Frekari uppbygging íþrótta- og skólastarfsins þar skilar sér í bættum hag íbúa bæjarins og héraðsins alls,“ segir Kristín. 

Heimasíðu Town of Runners er að finna hér og  þar er m.a. hægt að skoða sýnishorn úr myndinni.

Framleiðslufyrirtæki Kristínar Ólafsdóttur framleiðir Town of Runners.
Framleiðslufyrirtæki Kristínar Ólafsdóttur framleiðir Town of Runners. Ljósmynd/Town of Runners
mbl.is

Margrét María og Guðmundur selja

13:00 Guðmundur Pálsson sem hefur gert garðinn frægan með hljómsveitinni Baggalút hefur sett raðhús sitt og eiginkonu sinnar, Margrétar Maríu Leifsdóttur, á sölu. Meira »

María Sigrún á von á barni

10:10 María Sigrún Hilmarsdóttir fréttamaður og Pétur Árni Jónsson eiga von á þriðja barninu. María Sigrún er gengin 22 vikur og er von á dóttur í vor. Fyrir eiga hjónin tvö börn. Smartland óskar hjónunum til hamingju með óléttuna. Meira »

Fagurkerinn Guðrún Björg

08:00 Guðrún Björg Sigurðardóttir ber það með sér að hún er mikill fagurkeri. Hún hefur ferðast víða og búið m.a. í Bretlandi. Um tíma heimsótti hún Rússland reglulega og varð fyrir miklum áhrifum þaðan. Meira »

Geirvörtur og snípur afar næm svæði

Í gær, 23:59 „Nú er staðan sú að ég nýt þess ekki þegar eiginmaður minn örvar geirvörturnar og snípinn. Þessir staðir eru mjög næmir og mér finnst slík örvun yfirþyrmandi.“ Meira »

Heimilistrendin 2018

Í gær, 21:00 Góðra hugmynda til að fegra heimilið er hvergi betra að leita en á Pinterest. Pinterest hefur gert spá um hvaða stefnur verði heitastar á árinu 2018. Meira »

Frekjukast í flugtaki

Í gær, 18:00 Öll eigum við sögur um hræðileg flug. Ég flaug einu sinni í tólf tíma frá Kenya til Íslands og öll klósett voru orðin stífluð, enginn matur var til í vélinni og vatnið búið. Tvisvar var millilent en ekki var hægt að ná í vistir, ó nei. Í annað sinn sat ég með eldri konu frá Kambódíu nánast í fanginu. Meira »

Ragnar og Ingibjörg eiga von á barni

í gær Einn dáðasti listamaður þjóðarinnar, Ragnar Kjartansson, á von á barni með eiginkonu sinni, Ingibjörgu Sigurjónsdóttur.   Meira »

Heimilið fullkomnað með hönnunarrusli

Í gær, 15:00 Kim Kardashian er nýbúin að gera upp húsið sitt og veit að heimili er ekki fullkomnað nema með fínum ruslatunnum. Raunveruleikastjarnan á ekki bara handtöskur frá Louis Vuitton. Meira »

Sjö ráð til að feika ferskleikann

í gær Ertu búin að liggja í flensu, horfa á Netflix fram eftir nóttu eða einfaldlega buguð í skammdeginu? Vissulega er sniðugt að drekka meira vatn, koma sér í ræktina og fara snemma að sofa en stundum þurfum við að framkalla ferskleikann á augabragði og hér eru nokkur ráð og vörur sem hjálpa þér á ögurstundu. Meira »

„Aukin þörf á hæfum stjórnendum“

í gær Guðrún Snorradóttir markþjálfari er einn helsti sérfræðingur landsins í jákvæðri sálfræði. Hún hefur verið að fara inn í fyrirtæki með lausnir fyrir stjórnendur, bæði einstaklinga og hópa. Meira »

Kyn­lífið sem fólk hræðist

í fyrradag Stellingar sem reyna á færni sem er auðveldara að þjálfa upp í fimleikasal heldur en upi í rúmi vekja frekar hræðslutilfinningu en þægilegt og rólegt kynlíf uppi í rúmi. Meira »

Ríkir velja sér vini öðruvísi

í fyrradag Ertu meðvitaður um hvernig fólk vinir þínir eru og hvernig þeir geta hjálpað þér? Margir milljónamæringar velja vini sína vel löngu áður en þeir byrja að græða. Meira »

Frábær frumsýning

í fyrradag Það var glatt í hjalla þegar Efi var frumsýnt í Þjóðleikhúsinu. Steinunn Ólína Þorsteinsdóttir fer með aðalhlutverk sýningarinnar. Meira »

Hvað ertu tilbúin að ganga langt?

15.1. Það var glatt á hjalla í Borgarleikhúsinu þegar verkið Medea var frumsýnt. Í salnum sitja konur öðrum megin og karlar hinum megin. Kynjaskiptur salur er hluti af upplifun sýningarinnar og má hver og einn ráða hvorum megin hann situr. Meira »

Bað eða sturta, hvort borgar sig?

15.1. Þegar baðherbergið er tekið í gegn vaknar oft sú spurning hvort eigi að velja baðker eða góðan sturtuklefa. Þetta skiptir ekki síst máli þegar selja á húsnæðið. Meira »

Er að koma kreppa?

14.1. Það er vel þekkt innan hagfræðinnar að tískan fer í hringi og er ágætis mælikvarði á efnahagslega stöðu hverju sinni í heiminum. Hagfræðingurinn George Taylor var einn sá fyrsti til að koma fram með þetta árið 1926 þar sem hann talaði um vísitölu pilslengdar. Við veltum fyrir okkur hvort kreppa sé á næsta leiti. Meira »

Arnar og María eiga von á barni

í fyrradag Arnar Gunnlaugsson og María Builien Jónsdóttir eiga von á barni. 16 ára aldursmunur er á parinu en Arnar er 44 ára og María 28 ára. Meira »

Ragnhildur og Hanna selja Logalandið

15.1. Hanna Katrín Friðriksson og Ragnhildur Sverrisdóttir hafa sett glæsilegt raðhús sitt við Logaland á sölu. Það sem er einstaklega gott við húsið er að bílskúrinn er áfastur, ekki í sérlengju. Meira »

Hversu oft þarf að þrífa heimilið?

14.1. Heimilisþrif eru ekki bara viðfangsefni Sólrúnar Diego heldur hafa vísindin sitthvað að segja um hversu oft skal þrífa heimilið. Meira »

Langar þig að gista í húsi látins hönnuðar?

14.1. Stofnandi Versace lést á heimili sínu árið 1997. Húsið hefur að mörgu leyti lítið breyst þar sem veggir, gólf, loft og gluggar hafa fengið að halda sér frá tíð Giannis Versace. Meira »
Meira píla