Þar sem við tengjum við upprunann

Ósk elskar að ferðast og kynna fyrir fólki menninguna í ...
Ósk elskar að ferðast og kynna fyrir fólki menninguna í Marokkó. mbl.is/Aðsend

Ósk Vilhjálmsdóttir elskar að skipuleggja leiðangra utan venjubundinna slóða landslags og menningar.

Hvað heitir námskeiðið sem þú ert með í vetur og hvert er markmið þess?

„Námskeiðið heitir Handverk og menning í Marokkó. Markmiðið er að kynna þátttakendum land og þjóð og ekki síst magnaða hand-verksmenningu í Norður-Afríku. Námskeiðið gefur innsýn í merkilegan menningarheim.“

Það sem skiptir Ósk mestu máli í lífinu er fegurðin, ...
Það sem skiptir Ósk mestu máli í lífinu er fegurðin, margbreytileikinn og gleði. mbl.is/Aðsend

Frábært námskeið fyrir forvitna

Hvernig fólk sjáið þið fyrir ykkur að hefði not/ánægju af námskeiðinu?

„Allir þeir sem eru forvitnir og áhugasamir um handverk og fornan menningarheim berba og araba. Það getur meðal annars verið liður í endurmenntun fyrir kennara á öllum skólastigum.“

Hvert er megininntak námskeiðsins og hvernig kennir þú?

„Við verðum tvær með námskeiðið í Marokkó, ég og Ragna Fróða, fata- og textílhönnuður sem auk þess er deildarstjóri textíldeildar Myndlistaskólans í Reykjavik.

„Við verðum tvær með námskeiðið í Marokkó, ég og Ragna ...
„Við verðum tvær með námskeiðið í Marokkó, ég og Ragna Fróða, fata- og textílhönnuður sem auk þess er deildarstjóri textíldeildar Myndlistaskólans í Reykjavik.“ mbl.is

Áður en lagt er í leiðangurinn verður boðið upp á fyrirlestur sem Þórir Hraundal Mið-Austurlandafræðingur mun halda um merka sögu og menningu Marokkó, trúarbrögð og tengsl við Ísland. Auk þess munum við Ragna Fróða kynna handverk, byggingarlist og daglegt líf. Á vettvangi verða skilningarvitin virkjuð, við horfum, þefum og þreifum. Við fylgjumst með bygginu leirhúsa og fáum að taka til hendinni. Byggingaraðferðin er sú sama og á dögum Krists. Það gefst tækifæri til að snerta á leirkerasmíð og tadelakt sem er gömul aðferð við að gera yfirborð gljáandi og vatnshelt. Við fáum námskeið í fornri leturgerð með bambusfjöður og náttúrulegu bleki. Við kynnumst spunatækni og vefnaði. Heimsækjum heimamenn og upplifum heimilisiðnað sem lifir góðu lífi í Marokkó líkt og fyrir nokkrum öldum á Íslandi. Leiðangurinn liggur inn í annað tímabelti, við erum að tala um tímaflakk.“

Í ferðinni er fylgst með bygginu leirhúsa. Byggingaraðferðin er sú ...
Í ferðinni er fylgst með bygginu leirhúsa. Byggingaraðferðin er sú sama og á dögum Krists. mbl.is/Aðsend

Litrík og skemmtileg menning

Hvað einkennir menninguna í Marokkó?

„Menningin er litrík og skemmtileg. Fólk er mjög vinalegt og forvitið, hefur áhuga á að spjalla við gesti. Marokkóar eru mjög gestrisnir og bjóða gjarnan til tedrykkju. Slíkt boð er vinarþel sem sjálfsagt er að þiggja. Þá skapast tækifæri við að ná sambandi við heimamenn og spjalla um alla heima og geima. Þetta er fjölskyldusamfélag þar sem fjölskyldan er grunnur og kjölfesta en gerir líka miklar kröfur um hvernig fólk hagar lífi sínu. Sumu ungu fólki sem ég hef hitt finnst það ráða litlu um sitt eigið líf. Fjölskyldurnar eru ólíkar, sumar strangtrúaðar, aðrar frjálslyndari. Þetta sér maður helst á klæðaburði fólks. Konungurinn er að vísu búinn að banna konum að hylja andlit sitt á almannafæri. Það ríkir talsvert meira frjálslyndi í borgunum, sérstaklega í hverfum þar sem efnaðra og betur menntað fólk býr.“

Í ferðalögum skapast tækifæri við að ná sambandi við heimamenn ...
Í ferðalögum skapast tækifæri við að ná sambandi við heimamenn og spjalla um alla heima og geima. mbl.is/Aðsend

En handverk frá Marokkó?

„Litir, lykt, fegurð og fjölbreytileiki einkennir staðinn. Eins er mikið verið að vinna með höndunum. Alls staðar þar sem maður kemur er verið að spinna, vefa, sníða, sauma, smíða, súta, lita og verka leður. Allt er unnið frá grunni og aðferðirnar eru fornar og hafa lítið breyst í aldanna rás. Manni finnst eins og tíminn hafi staðið í stað.“

Allt handverk er unnið frá grunni og aðferðirnar eru fornar ...
Allt handverk er unnið frá grunni og aðferðirnar eru fornar og hafa lítið breyst í aldanna rás. Manni finnst eins og tíminn hafi staðið í stað. mbl.is/Aðsend

Til að tengja aftur við upprunann

Hvað getur þú sagt mér um áhrif menningar og listar að þínu mati á líf fólks?

„Við sem lifum í nútímasamfélagi höfum kannski að einhverju leyti misst samband við það hvernig hlutirnir verða til. Úr hverju þeir eru, hvaðan þeir koma. Það er áhugavert og hugvíkkandi að heimsækja samfélag þar sem þetta samband hefur haldist óslitið frá örófi alda. Allt er búið til frá grunni, alls staðar verið að taka til hendinni.“

Hvað skiptir þig mestu máli í lífinu?

„Fegurðin, margbreytileikinn, gleðin.“

Eitthvað að lokum?

Námskeiðin verða tvö, annað í haustfríinu 13.-22. október og seinna námskeiðið 25. október-3. nóvember.

Svo er annað námskeið í undirbúningi næsta vor sem ég er að skipuleggja með Haraldi Jónssyni myndlistarmanni. Þá verðum við í norðrinu á slóðum hippa og beatnik-skálda með handverkshefðina yfir og allt um kring.“

Það er áhugavert og hugvíkkandi að heimsækja samfélag þar sem ...
Það er áhugavert og hugvíkkandi að heimsækja samfélag þar sem tengingin við upprunann er til staðar. Allt er búið til frá grunni, alls staðar verið að taka til hendinni. mbl.is/Aðsend

„Alli ríki“ hélt tryllt Gatsby-afmæli í Iðnó

12:00 Glamúr-teiti helgarinnar var án efa haldið í Iðnó á laugardagskvöldið þegar Aðalsteinn Jóhannsson fagnaði því að hann væri orðinn fertugur. Aðalsteinn er kallaður „Alli ríki“ vegna velmegunar sinnar. Meira »

Guðdómlegt nútímaheimili í 203

09:00 Ef þig langar í hús á einni hæð sem er súpervel skipulagt með fallegum innréttingum þá er þetta kannski hús fyrir þig. Það er 180 fm og byggt 2013. Meira »

Föt sem ætti að banna í ræktinni

06:00 Er réttur brjóstahaldari og skór ofan í íþróttatöskunni þinni? Æfingin verður betri ef þú klæðir þig rétt í ræktinni.   Meira »

Missti báða foreldra og langar í barn

Í gær, 21:00 „Mínir stærstu draumar voru alltaf að eiga stóra fjölskyldu. Ég ætlaði að eignast fimm börn og þar með vera umkringd ást og umhyggju. Í dag stend ég hins vegar frammi fyrir því að treysta mér ekki í að eignast fleiri börn því ég á ekkert tengslanet á bak við mig.“ Meira »

María Jóna selur raðhúsið í Garðabæ

Í gær, 18:00 María Jóna Magnúsdóttir, framkvæmdastjóri Bílgreinasambandsins, hefur sett sitt huggulega raðhús á sölu.   Meira »

Fegrunarráð Gemmu Chan

Í gær, 15:00 Leikkonan Gemma Chan hefur fengið orð á sig fyrir að vera nútíma Audrey Hepburn. Hún er klassísk og alltaf vel til höfð. Hvernig fer hún að því að fá húðina til að ljóma á þennan hátt? Meira »

Mega konur ekki ganga í jakkafötum?

í gær Þegar Blake Lively klæðist jakkafötum er það fréttaefni en ekki þegar karlarnir við hlið hennar gera það. Leikkonan hvetur konur til þess að gera það sem menn gera án þess að vera strítt fyrir það. Meira »

Makinn vill ekki að ég hitti vinkonur mínar

í gær „Hann virðist stöðugt óttast að eitthvað gerist og tilhugsunin um að „sleppa“ mér einni virðist vera meira en hann ræður við. Það er orðið mjög erfitt fyrir mig að afsaka mig frá því að hitta vinkonur mínar og þegar til dæmis er talað um að fara til útlanda saman þá fæ ég bara kvíðahnút í magann af því ég veit að það er í rauninni ekki möguleiki fyrir mig, það kostar of mikið álag.“ Meira »

Fór til Noregs eftir hrun en kennir nú jóga

í gær Bríet Birgisdóttir hjúkrunarfræðingur sérhæfir sig í námskeiðum í jóga og svefni hjá Heilsu og Spa. Reynsla hennar spannar allt frá gjörgæsludeild spítalanna yfir í lýðheilsuverkefni í samstarfi við norska hamingjusérfræðinga. Meira »

Pör sem hættu saman en eru enn bestu vinir

í fyrradag Nokkrum fyrrverandi pörum í Hollywood hefur tekist það ómögulega, að halda vinskapnum þrátt fyrir að ástarsambandið sé búið. Meira »

Þetta drepur alla stemmingu í rúminu

í fyrradag Það þarf ekki meira til en símhringingu frá mömmu þinni seint um kvöld svo að allir fari strax aftur í náttbuxurnar.   Meira »

„Það eru allir að reyna að vera fullkomnir“

í fyrradag Leikkonan Kristen Bell kemur fram í hjartnæmu viðtali og sýnir að stjörnurnar i Hollywood eru ekki ólíkar okkur hinum. Það eru allir með vandamál. Það er hluti þess að vera mannlegur. Meira »

Auglýsingageirinn skemmti sér

í fyrradag Pipar\TBWA fagnaði vel heppnaðri Krossmiðlun með teiti í lok dags í höfuðstöðvum fyrirtækisins við Guðrúnatún. Þar var margt góðra gesta og góð stemmning. Meira »

Allt sem þú vissir ekki um píkuna

22.9. Það þýðir ekkert að örva kynfærin ef heilinn er látinn eiga sig. Þetta er meðal þess sem fjallað er um í píkubókinni Gleðin að neðan - píkan, legið og allt hitt. Meira »

Það stoppar enginn Heiðdísi Rós

22.9. Heiðdís Rós Reynisdóttir fann sjálfa sig í L.A. eftir að hafa átt erfitt uppdráttar í skóla á Íslandi. Heiðdís hefur sýnt það í verki að það stoppar hana ekkert. Meira »

„Flott taska er nauðsynleg og sólgleraugu“

22.9. „Að hafa góða heilsu til þess að geta notið lífsins alla daga með fjölskyldunni minni sem er frábær og góðum vinum. Ég er svo heppin að rækta líkama og sál og hafa gaman að. Ég hef frábæra aðstöðu til þess í World Class-stöðvunum.“ Meira »

Fegurðardrottningin lét sig ekki vanta

21.9. Anna Lára Orlowska fyrrverandi Ungfrú Íslands lét sig ekki vanta þegar ný lína frá Dr. Organic var kynnt á Kaffi Flóru í Laugardalnum. Um er að ræða nýja línu úr Cocoa Butter og í leiðinni var nýtt andlitskrem kynnt en það er með mikið af collageni í. Meira »

Linda Pé fór í loftbelg með dótturinni

21.9. Linda Pétursdóttir mælir með því að framkvæma hluti sem eru á „bucket“ listanum okkar. Eftir heilablóðfall gerir hún miklu meira af því að láta drauma rætast. Meira »

Græjan sem reddar á þér hárinu

21.9. Konur sem eyða miklum tíma í hárið á sér á hverjum morgni gleðjast yfir hverju tæki sem sparar tíma og gerir hárið betra. Þær sem eru vanar að slétta eða krulla á sér hárið eiga eftir að kunna að meta Inverse græjuna. Meira »

Endalausir möguleikar með einni pallettu

21.9. Nýjasta augnskuggapalletta Urban Decay nefnist Born To Run og fór hún eins og stormsveipur um förðunarheiminn en hún er loksins komin til Íslands. Meira »

Versalir Alberts og Bergþórs falir

21.9. Albert Eiríksson og Bergþór Pálsson eiga örugglega merkilegustu íbúð Íslands. Að utan er húsið látlaust en þegar inn er komið er eins og þú sért kominn til Versala. Þvílíkur íburður og fegurð. Meira »