Þar sem við tengjum við upprunann

Ósk elskar að ferðast og kynna fyrir fólki menninguna í ...
Ósk elskar að ferðast og kynna fyrir fólki menninguna í Marokkó. mbl.is/Aðsend

Ósk Vilhjálmsdóttir elskar að skipuleggja leiðangra utan venjubundinna slóða landslags og menningar.

Hvað heitir námskeiðið sem þú ert með í vetur og hvert er markmið þess?

„Námskeiðið heitir Handverk og menning í Marokkó. Markmiðið er að kynna þátttakendum land og þjóð og ekki síst magnaða hand-verksmenningu í Norður-Afríku. Námskeiðið gefur innsýn í merkilegan menningarheim.“

Það sem skiptir Ósk mestu máli í lífinu er fegurðin, ...
Það sem skiptir Ósk mestu máli í lífinu er fegurðin, margbreytileikinn og gleði. mbl.is/Aðsend

Frábært námskeið fyrir forvitna

Hvernig fólk sjáið þið fyrir ykkur að hefði not/ánægju af námskeiðinu?

„Allir þeir sem eru forvitnir og áhugasamir um handverk og fornan menningarheim berba og araba. Það getur meðal annars verið liður í endurmenntun fyrir kennara á öllum skólastigum.“

Hvert er megininntak námskeiðsins og hvernig kennir þú?

„Við verðum tvær með námskeiðið í Marokkó, ég og Ragna Fróða, fata- og textílhönnuður sem auk þess er deildarstjóri textíldeildar Myndlistaskólans í Reykjavik.

„Við verðum tvær með námskeiðið í Marokkó, ég og Ragna ...
„Við verðum tvær með námskeiðið í Marokkó, ég og Ragna Fróða, fata- og textílhönnuður sem auk þess er deildarstjóri textíldeildar Myndlistaskólans í Reykjavik.“ mbl.is

Áður en lagt er í leiðangurinn verður boðið upp á fyrirlestur sem Þórir Hraundal Mið-Austurlandafræðingur mun halda um merka sögu og menningu Marokkó, trúarbrögð og tengsl við Ísland. Auk þess munum við Ragna Fróða kynna handverk, byggingarlist og daglegt líf. Á vettvangi verða skilningarvitin virkjuð, við horfum, þefum og þreifum. Við fylgjumst með bygginu leirhúsa og fáum að taka til hendinni. Byggingaraðferðin er sú sama og á dögum Krists. Það gefst tækifæri til að snerta á leirkerasmíð og tadelakt sem er gömul aðferð við að gera yfirborð gljáandi og vatnshelt. Við fáum námskeið í fornri leturgerð með bambusfjöður og náttúrulegu bleki. Við kynnumst spunatækni og vefnaði. Heimsækjum heimamenn og upplifum heimilisiðnað sem lifir góðu lífi í Marokkó líkt og fyrir nokkrum öldum á Íslandi. Leiðangurinn liggur inn í annað tímabelti, við erum að tala um tímaflakk.“

Í ferðinni er fylgst með bygginu leirhúsa. Byggingaraðferðin er sú ...
Í ferðinni er fylgst með bygginu leirhúsa. Byggingaraðferðin er sú sama og á dögum Krists. mbl.is/Aðsend

Litrík og skemmtileg menning

Hvað einkennir menninguna í Marokkó?

„Menningin er litrík og skemmtileg. Fólk er mjög vinalegt og forvitið, hefur áhuga á að spjalla við gesti. Marokkóar eru mjög gestrisnir og bjóða gjarnan til tedrykkju. Slíkt boð er vinarþel sem sjálfsagt er að þiggja. Þá skapast tækifæri við að ná sambandi við heimamenn og spjalla um alla heima og geima. Þetta er fjölskyldusamfélag þar sem fjölskyldan er grunnur og kjölfesta en gerir líka miklar kröfur um hvernig fólk hagar lífi sínu. Sumu ungu fólki sem ég hef hitt finnst það ráða litlu um sitt eigið líf. Fjölskyldurnar eru ólíkar, sumar strangtrúaðar, aðrar frjálslyndari. Þetta sér maður helst á klæðaburði fólks. Konungurinn er að vísu búinn að banna konum að hylja andlit sitt á almannafæri. Það ríkir talsvert meira frjálslyndi í borgunum, sérstaklega í hverfum þar sem efnaðra og betur menntað fólk býr.“

Í ferðalögum skapast tækifæri við að ná sambandi við heimamenn ...
Í ferðalögum skapast tækifæri við að ná sambandi við heimamenn og spjalla um alla heima og geima. mbl.is/Aðsend

En handverk frá Marokkó?

„Litir, lykt, fegurð og fjölbreytileiki einkennir staðinn. Eins er mikið verið að vinna með höndunum. Alls staðar þar sem maður kemur er verið að spinna, vefa, sníða, sauma, smíða, súta, lita og verka leður. Allt er unnið frá grunni og aðferðirnar eru fornar og hafa lítið breyst í aldanna rás. Manni finnst eins og tíminn hafi staðið í stað.“

Allt handverk er unnið frá grunni og aðferðirnar eru fornar ...
Allt handverk er unnið frá grunni og aðferðirnar eru fornar og hafa lítið breyst í aldanna rás. Manni finnst eins og tíminn hafi staðið í stað. mbl.is/Aðsend

Til að tengja aftur við upprunann

Hvað getur þú sagt mér um áhrif menningar og listar að þínu mati á líf fólks?

„Við sem lifum í nútímasamfélagi höfum kannski að einhverju leyti misst samband við það hvernig hlutirnir verða til. Úr hverju þeir eru, hvaðan þeir koma. Það er áhugavert og hugvíkkandi að heimsækja samfélag þar sem þetta samband hefur haldist óslitið frá örófi alda. Allt er búið til frá grunni, alls staðar verið að taka til hendinni.“

Hvað skiptir þig mestu máli í lífinu?

„Fegurðin, margbreytileikinn, gleðin.“

Eitthvað að lokum?

Námskeiðin verða tvö, annað í haustfríinu 13.-22. október og seinna námskeiðið 25. október-3. nóvember.

Svo er annað námskeið í undirbúningi næsta vor sem ég er að skipuleggja með Haraldi Jónssyni myndlistarmanni. Þá verðum við í norðrinu á slóðum hippa og beatnik-skálda með handverkshefðina yfir og allt um kring.“

Það er áhugavert og hugvíkkandi að heimsækja samfélag þar sem ...
Það er áhugavert og hugvíkkandi að heimsækja samfélag þar sem tengingin við upprunann er til staðar. Allt er búið til frá grunni, alls staðar verið að taka til hendinni. mbl.is/Aðsend

Útvaldar máluðu Omaggio-vasa

15:00 Nokkrar útvaldar smekkskonur mættu í Epal í Skeifunni og gerðu sína eigin útgáfu af einum vinsælasta vasa landsins, Omaggio-vasanum frá Kähler. Reyndi á listræna hæfileika kvennanna enda erfiðara að mála rendurnar frægu á vasana en fólk heldur. Meira »

Hátíðalína Chanel fær hjartað til að slá

13:30 Meira er meira að mati Chanel fyrir jólin en hátíðarlína franska tískuhússins í ár nefnist Le Libre Maximalisme de Chanel. Innblástur förðunarlínunnar er sóttur í stjörnumerki Gabrielle Chanel, ljónið, og einkennast litirnir af djúpum gylltum og málmkenndum tónum. Meira »

Fór úr sínu versta formi yfir í sitt besta

10:03 Díana Hrund segir líklegt að hún hefði verið löngu búin að gefast upp á lífstílsbreytingu sinni ef hún hefði mælt árangurinn á vigtinni. Meira »

Fröken Fix hannaði eldhúsið

06:00 Sesselja Thorberg, innanhússhönnuður og eigandi Fröken Fix, hannaði eldhús fyrir fjölskyldu í Reykjavík. Hún segir að eldhúsið sé blanda af nokkrum þáttum. Meira »

10 atriði sem menn ljúga um á stefnumótum

Í gær, 21:00 Það er ekki sniðugt að ljúga um hjúskaparstöðu á stefnumótum en fjölmargir karlar eru sekir um þá lygi. Enn fleiri hafa þó logið til um fjölda rekkjunauta. Meira »

Á ég að stofna fyrirtæki eða ekki?

Í gær, 18:00 „Núna stend ég á krossgötum þar sem ég er að klára háskólanám í desember og hef lengi vel verið með þá flugu í hausnum að stofna fyrirtæki. Núna er flugan farin að fljúga hraðar þar sem við erum núna tveir úr náminu sem erum að hugsa um að stofna fyrirtæki saman, og hugmyndin því komin skrefinu lengra.“ Meira »

Sprautaði barnaolíu í varirnar

í gær Barbie-fyrirsætan Kerry Miles er ekki hætt að fara í fegrunaraðgerðir þrátt fyrir að barnaolíu var sprautað í varir hennar.   Meira »

Ert þú með einkenni vinnustress?

í gær „Fólk gengur um með vinnusíma þar sem tölvupósturinn dettur inn allan daginn. Með tilkomu snjallsímanna getur „netrúntur“ í símanum hreinlega orðið að áráttu eða fíkn. Margir hafa tilhneigingu til að „athuga“ í sífellu hvort eitthvað hafi gerst og áður en þeir vita af er vinnupósturinn orðinn fastur liður í netrúntinum, líka þegar heim er komið.“ Meira »

Komdu í veg fyrir að þykkna um jólin

í gær „Við könnumst flest við að borða aðeins of mikið yfir jólahátíðina. Þetta einfalda ráð sem ég ætla að deila með þér í dag gæti verið lausnin til að fyrirbyggja ofát og sleppa þannig við aukakílóin og slenið sem því fylgir,“ segir Júlía. Meira »

Forsetafrúrnar flottar í tauinu

í gær Brigitte Macron og Melania Trump hittust um síðustu helgi í sínu fínasta pússi. Sú franska var töff að vanda en frú Trump í öllu hefðbundnari klæðnaði. Meira »

Hversu oft á að stunda kynlíf?

í fyrradag Er ég að stunda nógu mikið kynlíf? Þetta er spurning sem fólk veltir fyrir sér hvort sem það er hamingjusamt eða ekki.   Meira »

Simbi framfleytti sér með glæpum

í fyrradag Sigmundur Geir Helgason, Simbi, væri líklega ekki á lífi í dag ef hann hefði ekki komist í meðferð í Hlaðgerðarkoti fyrir tæpu einu og hálfu ári. Hann framfleytti sér með glæpum um árabil. Meira »

Fóru í hjónabandsráðgjöf

í fyrradag Michelle Obama segir að hún og Barack Obama vinni í sambandi sínu og það sé eðlilegt að vilja fara frá maka sínum.   Meira »

Sagan hennar Sunnu Elvíru

13.11. Sunna Elvíra Þorkelsdóttir komst í fréttir í byrjun árs þegar hún féll á milli hæða á heimili sínu á Spáni 19. janúar. Hún lamaðist í slysinu og mun aldrei geta gengið aftur. Meira »

Gjörbreytti borðstofunni fyrir 40.000

13.11. Inga Rut Pétursdóttir fékk alveg nýja borðstofu fyrir 40.000 krónur. Hún málaði í litnum Djúpur sem er litur úr litakorti Sæju hjá Slippfélaginu. Meira »

83 milljóna útsýnisíbúð í Garðabæ

13.11. Við Löngulínu í Garðabæ stendur ákaflega falleg 138 fm íbúð á besta stað við sjóinn. Íbúðin er smekklega innréttuð.   Meira »

Komst yfir sjálfsvígshuganirnar

13.11. Bill Lokey segir frá reynslu sinni þegar hann var við það að taka eigið líf. Hann segir að það sé hægt að komast yfir þá reynslu. Meira »

Vill líta út eins og lifandi kynlífsdúkka

12.11. Transkonan Ivana er búin að fara í 20 fegrunaraðgerðir til þess að líta út eins og lifandi kynlífsdúkka. Ivana sem er 26 ára er sögð hafa eytt um 87 þúsundum punda í aðgerðirnar eða rúmlega 13 milljónum íslenskra króna. Meira »

Einfaldar leiðir til að auka tekjurnar

12.11. „Margir eru í þeim sporum að geta ekki aukið tekjurnar á núverandi vinnustað. Þar geta legið ýmsar ástæður að baki. Ein gæti verið sú að fyrirtækið hefur ekki bolmagn til að greiða hærri laun en þú sættir þig við núverandi launakjör í von um að bráðum komi betri tíð,“ segir Edda. Meira »

Svona æfði Jenner fyrir sýningu Victoria's Secret

12.11. Ofurfyrirsætan Kendall Jenner segist hafa æft vel og passað mataræðið áður en hún steig á svið fyrir Victoria's Secret.   Meira »

Gilda íslensk hjúskaparlög erlendis?

12.11. Ég er með spurningu sem varðar riftun hjónabands sem stofnað er til í öðru landi. Getur einstaklingur sem stofnaði til hjúskapar í öðru landi rekið skilnaðarmál á Íslandi? Málsaðstæður eru þær að viðkomandi vill ljúka hjúskap en makinn í heimalandi ekki. Meira »