Draumurinn um hvít jól hverfur ekki

Petra Björk Mogensen.
Petra Björk Mogensen. mbl.is/Haraldur Jónasson/Hari

Petra Björk Mogensen er verkefnastjóri hjá WOW air og byrjar venjulega jólaundirbúninginn í byrjun nóvember með því að spila jólalög. Hún hefur alla tíð verið mikið jólabarn og segir aðventuferðina til Kaupmannahafnar setja punktinn yfir i-ið. Petra er af dönskum ættum, sem hefur sín áhrif á jólahátíðina. 

Jólin eru minn uppáhaldstími og hefur verið held ég frá því að ég man eftir mér. Aðventan í mínum huga, er tíminn þegar maður setur upp jólaljósin, spilar jólalögin, skreytir og gerir fallegt í kringum sig. Þessi tími lýsir svo sannarlega upp skammdegið og gleður. Þessi tími er alveg heilagur fyrir mér og gæti ég til að mynda ekki hugsað mér að vera erlendis yfir jólin. Hins vegar byrjar aðventan ekki fyrir alvöru fyrr en árleg aðventuferð til Kaupmannahafnar er yfirstaðin.“

Petra fer árlega í aðventuferð með fjölskyldunni sinni. „Aðventuferðin til Kaupmannahafnar er eitthvað sem mamma og pabbi gerðu árlega saman. Frá því ég man eftir mér fóru þau alltaf fyrstu helgina í aðventu til að upplifa dönsku jólastemninguna og borða danskan jólamat eins og purusteik, síld og risalamande og fara í jólatívolí. Pabbi, Gunnar Mogensen, var af dönskum ættum en afi hans var Bíó-Petersen og er faðir minn fæddur í Petersen svítunni í Gamla Bíói. Árlegt jólaboð stórfjölskyldunnar hefur til að mynda verið haldið í Petersen svítunni síðastliðin 2 ár og þykir okkur öllum óskaplega vænt um þetta hús. Efir að pabbi lést þá ákváðum við systkinin að við skyldum halda í þessa hefð og fara út þessa sömu helgi með mömmu, Huldu G. Mogensen, og hefur þessi ferð verið ómissandi partur af aðventunni upp frá því. Strikið er sérstaklega fallegt á þessum tíma og það er eitthvað við það að fara í svona aðventuferð. Við höfum einnig farið með börnin okkar út til Kaupmannahafnar til að leyfa þeim að upplifa jólastemninguna í Tívolíinu sem er svo sannarlega dýrmætur tími með fjölskyldunni.“

mbl.is/Haraldur Jónasson/Hari

Jólahefðirnar sem erfast

Hvaða æskuminningar áttu frá jólunum?

„Ég man vel eftir því úr æsku, tímanum fyrir jól þegar allt var þrifið og silfrið pússað og gert fínt. Mamma er mikill fagurkeri og hefur alltaf lagt mikið upp úr því að jólaborðið á aðfangadag sé skreytt látlaust en með fallegum borðbúnaði. Við höfum haldið í þá hefð og er sparistellið, silfurhnífapörin og annar fallegur borðbúnaður tekinn fram á jólunum. Amma Petra var einnig mikill fagurkeri og kenndi mér að safna silfri (og pússa silfur) og gaf hún okkur systkinum og frændsystkinum til að mynda jólaskeiðar með ártali hver einustu jól þannig að hvert okkar ætti 12 skeiðar. Þessar skeiðar eru desert-skeiðarnar okkar á jólunum og eru þær í miklu uppáhaldi.“

Fyrstu jólin erfið

„Fyrstu jólin mín eftir að ég byrjaði að búa voru sennilega þau erfiðustu þar sem pabbi lést í október það ár. Við eyddum aðventunni og héldum jólin á Markaveginum hjá mömmu eins og við höfðum áður gert með Guðrúnu systur og reyndum því eiginlega bara að láta þessi jól líða. Þetta eru sennilega einu jólin sem ég óskaði að myndu bara líða á núll einni.“

Petra segist halda sérstaklega upp á hefðina þegar stórfjölskyldan hittist og gæðir sér á dönsku jólahlaðborði. „Við komum saman í hádeginu á aðfangadag. Systkinin með okkar fjölskyldur og mamma. Við borðum saman hádegisverð að dönskum sið og skiptumst á pökkum. Hlaðborðið samanstendur af nokkrum tegundum af síldum, heimagerðri danskri lifrarkæfu, dönskum osti og allskyns gúmmelaði. Þá mætir einnig jólasveinn og gleður yngstu kynslóðina með nærveru sinni. Þetta höfum við gert allt frá því að ég man eftir mér. Það er svo yndislegt að sjá hópinn stækka. Við erum nú orðin 28 talsins.“

Möndlugrautur í forrétt

Á aðfangadag borðar Petra möndlugraut í forrétt sem er eftirlæti barnanna og purusteik í aðalrétt. „Eftirrétturinn er heimagerður jólaís og er sú hefð komin úr tengdafjölskyldunni og er ísinn gerður eftir uppskrift frá tengdamömmu minni, Rögnu Guðmundsdóttur.“ Petra segir að galdurinn við góða purusteik sé rétt steiking á purunni. Hún megi ekki vera of seig og ekki of sölt.

„Svo er það að sjálfsögðu alltaf draumur að hafa hvít jól, þá verður allt svo ennþá meira jólalegra og jólaljósin fá að njóta sín í snjónum.“

Petra Björk Mogensen og móðir hennar í Pedersen svítunni.
Petra Björk Mogensen og móðir hennar í Pedersen svítunni. mbl.is/Haraldur Jónasson/Hari
mbl.is/Haraldur Jónasson/Hari
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Lótus-stellingin: fyrir þá sem vilja mikla nánd

Í gær, 23:30 Ef þú ert búinn að fara í nokkra jógatíma upp á síðkastið ættirðu að prófa lótus-stellinguna með maka þínum.   Meira »

Ræktarráð frá stjörnuþjálfurum

Í gær, 19:00 Stjörnuþjálfararnir vita hvað þeir syngja hvað varðar ræktina. Hver og einn þjálfari hefur þó mismunandi áherslur og ekki er víst að öll ráð henti einum. Meira »

Flest pör kynnast á netinu

Í gær, 15:00 Í fyrsta skipti kynnast flest pör í gegnum netið. Færri kynnast í gegnum sameignlega vini eða fjölskyldu.  Meira »

Þessar eru ekki lengur á lausu

Í gær, 09:00 Það hefur greinilega borgað sig fyrir þessar íslensku konur að vera á lista Smartlands yfir eftirsóknarverðustu einhleypu konur landsins í gegnum árin, því margar hverjar eru þær komnar í samband. Meira »

Svona færðu kraftmeira og stærra hár

Í gær, 05:00 Að vera með stórt og mikið hár er oft eftirsóknarvert hjá kvenpeningnum. Lilja Ósk Sigurðardóttir snyrtipenni Smartlands á það til að vera í veseni með hárið á sér en eftir að Baldur Rafn Gylfason eigandi bpro fór mjúkum höndum um hár hennar varð hún eins og konungborin. Ekki veitir af þar sem Lilja Ósk er nýlega komin í lausagang eins og frægt er orðið. Meira »

Kúrkoddinn sem bjargar samböndum

í fyrradag Það er notalegt að liggja á hliðinni upp við hlið maka síns og „spúna“ eins og það er stundum kallað. Ekki eru allir sem endast lengi í stellingunni eða hvað þá sofa heila nótt þannig enda getur stellingin reynst óþægileg. Meira »

10 ráð til að vernda heilsuna

í fyrradag „Þessi 10 ráð til að vernda heilsuna geta komið sér vel. Þau eru einföld uppskrift að heilsuvernd sem ætti að henta öllum, einkum og sér í lagi þeim sem vilja njóta góðra lífsgæða út ævina,“ skrifar Guðrún Bergmann í sínum nýjasta pistli. Meira »

Plástur með gimsteinum reddaði dressinu

í fyrradag Busy Philipps hruflaði á sér hnéð skömmu fyrir viðburð en stílistinn hennar lét útbúa plástur með gimsteinum svo þær þyrftu ekki að velja nýtt dress. Meira »

Íslenska Kúlan í erlendu pressunni

í fyrradag Bryndís Bolladóttir hönnuður hannaði Kúluna á árunum 2010-2012 en nú er hún farin að vekja heimsathygli. Á dögunum var fjallað um hana í tímaritinu An Interior. Bryndís segir að Kúlan sé ekki bara falleg heldur bæti hún hljóðvist á heimilum og á vinnustöðum. Meira »

Íslensku piparsveinarnir sem gengu út

í fyrradag Það þarf enginn að skammast sín að vera á listanum yfir eftirsóknarverðustu piparsveina landsins, því meirihlutinn af þeim sem hafa verið á listum Smartlands síðustu ár eru gengnir út. Meira »

Algeng hönnunarmistök í stofunni

í fyrradag Hvort sem stofan er lítil eða innistæðan á bankareikningnum lág þarf stofan ekki að líta út fyrir að vera ódýr.   Meira »

Kjóll með eigin Instagram

14.7. Þessi kjóll frá Zöru er svo vinsæll að hann er kominn með sinn eigin Instagram-reikning.  Meira »

Flestir fá það í trúboðanum

14.7. Stundum er einfaldasta leiðin besta leiðin og það virðist eiga við í svefnherberginu.   Meira »

Framhjáhaldsskandalar tortímdu pörunum

14.7. Beyoncé og Jay-Z eru kannski enn saman þrátt fyrir ótrúnað rapparans en það eru ekki öll sambönd í Hollywood sem standast álagið sem fylgir framhjáhaldi. Framhjáhöldin eru fjölmörg en sumir skandalar hafa verið stærri en aðrir. Meira »

Styrkir mæðgnasambandið að stússa í þessu

14.7. Mæðgurnar Elísabet Gerður Þorkelsdóttir og Ása Kristín Oddsdóttir hafa einstakan áhuga á garðyrkju, en sú síðarnefnda nam kúnstina af móður sinni sem kom henni á sporið í garðinum við fyrrverandi ættaróðal... Meira »

Ljómandi og frískleg húð í sumar

14.7. Björg Alfreðsdóttir, international makeup artist Yves Saint Laurent á Íslandi, er mjög hrifin af náttúrulegri og frísklegri húð yfir sumartímann. Meira »

Hvers vegna var Díana engin venjuleg prinsessa?

14.7. Díana prinsessa braut blað í sögunni þegar hún sagði tryggðarheitin í brúðkaupi sínu og Karls Bretaprins árið 1981.   Meira »

Var 130 kíló: Léttist á því að borða heima

14.7. Við útskrift úr háskóla var áhrifavaldurinn Meghan 130 kíló. Hún grenntist meðal annars með því að telja kaloríur en er í dag ekki hrifin af aðferðinni. Meira »

Notalegasta kynlífsstellingin

13.7. Sumar kynlífsstöður taka meira á en aðrar. Þessi stelling er fullkomin þegar þið nennið ekki miklum hamagangi í svefnherberginu. Meira »

„Barnsmóðir mín notar hörð efni“

13.7. „Ég er búinn að tilkynna þetta til barnaverndar í bæjarfélagi okkar en þeir virðast ekki geta gert neitt. Mér finnst eins og mæður fái betra viðmót með svona upplýsingar til féló heldur en feður. Alla vega er eitthvað gert strax í málunum þegar mæður tilkynna svona...“ Meira »

Gerir þú þessi mistök í þínu sambandi?

13.7. Fólk sem hefur verið í sambandi í langan tíma á það oft til að falla í sömu gildrurnar. Sama hversu einstök við teljum okkur vera þá má sjá mynstur hjá fólki í samböndum og iðulega koma upp sömu mistökin sem fólk gerir. Meira »