Þórunn í Kisunni á vit nýrra ævintýra

Þórunn er mikil ævintýramanneskja og listræn fram í fingurgóma. Um ...
Þórunn er mikil ævintýramanneskja og listræn fram í fingurgóma. Um þessar mundir er hún að leggja drög að sínu þriðja ævintýri. Úr einkasafni.

Þórunn Edda Anspach er mörgum Íslendingum kunn enda rak hún um árabil eina fallegustu hönnunarbúð landsins; Kisuna. Hún hefur ferðast víða og er með einstakan smekk. Tíska og hönnun hafa átt hug hennar allan síðustu misseri en nú segir hún kominn tíma á nýtt ævintýri. 

Þórunn og eiginmaður hennar, Olivier Brémond, hafa mikla reynslu og þekkingu á sviði verslunarreksturs og tísku en áður en þau stofnuðu Kisuna áttu þau sitt eigið sjónvarpsframleiðslufyrirtæki. „Árið 2004, þegar ég var ólétt að þriðja barninu okkar hjóna, henni Doru Elisu, ákváðum við hjónin að leggja land undir fót og láta gamlan draum rætast um að búa á Íslandi um tíma.

Það var yndisleg ákvörðun, enda vildum við að börnin okkar lærðu íslensku og kynntust íslenskri menningu betur. Eftir nokkurra mánaða búsetu á Íslandi ákváðum við að selja framleiðslufyrirtækið okkar, sem við höfðum stofnað 20 árum áður, og hefja nýjan kafla í lífinu. Við stofnuðum þá Kisuna með það að leiðarljósi að bjóða upp á öll okkar uppáhaldsmerki á sviði tísku og hönnunar.

Hugsunin var að kynna vörumerki sem þá voru ókunn Íslendingum.“

Elskar fjölbreytileikan

Seinna lokuðu þau versluninni á Íslandi og sneru sér alfarið að Kisunni í New York-borg. Hvernig er að búa í stóra eplinu?

„Ég elska fjölbreytileikann í New York. Þegar ég geng í vinnuna heyri ég í það minnsta 10 ólík tungumál. Hrifning mín á fjölbreytileikanum er án efa komin til vegna uppruna míns, þar sem ég á rætur að rekja til Íslands og Bandaríkjanna og var alin upp í Frakklandi.

Sagt er að öllum líði eins og þeir eigi heima í New York, og það er sannleikurinn að mínu mati. Borgin er einnig svo ótrúlega orkumikil og spennandi og fjölbreytileiki á sviði hönnunar, tísku og menningar mikill. Þegar maður býr í svona stórborg fer maður mikið út, í leikhús, kvikmyndahús, á djasstónleika, söngleiki, veitingahús og söfn. Valmöguleikarnir eru endalausir.“

Þórunn bendir á að í New York gangi maður allt og það gefi orku. „Að ganga um borgina er skemmtilegt þar sem hún er iðandi af áhugaverðum hlutum. Það er ýmist verið að taka upp kvikmyndir, þú hittir fólk sem er með afbrigðum vel klætt og svo framvegis.“

Tískan á að vera valdeflandi

Hverju leitar Þórunn að í tískunni?

„Að mínu mati er tískan leið til að tjá sig, hún ætti að láta þér líða vel og vera valdeflandi.

Ég horfi án efa á hvað er í tísku hverju sinni, en innst inni er ég á því að breytingarnar séu ekki svo miklar á milli árstíða. Ég vel það sem mér finnst fallegt hverju sinni. Ég held upp á þá hönnuði eða tískuhús sem bjóða upp á fallegt handverk og samfélagslega ábyrga hugsun. Ég elska hluti sem standa upp úr, eru eins konar listmunir, en ég er einnig hrifin af glæsileika svo ætli minn still sé ekki blanda af hvoru tveggja, með vott af tímabilstilfinningu líka.“

Hvaða hlutir eru í uppáhaldi hjá þér?

„Hlutir frá þremur uppáhaldshönnuðum mínum, þeim Christian Wijnant, Forte Forte og Tsumori Chisato, myndu vekja mestan áhuga hjá mér. Þessir hönnuðir eru að mínu mati ótrúlega listrænir og veita mér sífellt hugljómun.“

Hvað með þína eigin línu?

„Fyrir nokkrum árstíðum gerðum við okkar eigin línu, sem voru nokkrir ómissandi klassískir hlutir í fataskápinn. Línan seldist vel, en verðið var hátt þar sem línan var smá í sniðum og fáir hlutir framleiddir í hverjum stíl. En við nutum þess að búa til línuna.“

Þórunn ólst upp hjá mjög sterkri fyrirmynd, Högnu Sigurðardóttur, einum af okkar þekktustu arkitektum.

Þórunn sem barn með móður sinni Högnu Sigurðardóttur arkitekt.
Þórunn sem barn með móður sinni Högnu Sigurðardóttur arkitekt. Úr einkasafni.

„Mamma var með magnaðan stíl sjálf. Hún sagði mér að þegar hún var að læra arkitektúr í Les Beaux Arts í París fór hún reglulega í uppáhaldsbúðina sína, Soniu Rykiel, fann sér þar einn hlut og lagði fyrir í hverjum mánuði til að geta keypt hann. Af þessu hafði hún mikla ánægju. Af henni lærði ég að einn fallegur hlutur er miklu verðmætari en tíu ódýrir minna áhugaverðir hlutir. Jafnframt tel ég að hún hafi gefið mér skynbragð á hvernig fallegar línur eiga að vera í fatnaði. Næstum eins og skúlptúr, með ákveðið jafnvægi í umfangi. Jafnvel þótt hún elskaði svart líkaði henni vel við liti, en þeir voru ekki skærir, heldur daufir.“ Þórunn segir að fyrir tilstilli móður sinnar hafi hún lært að innrétta heimili sitt. „Hún kenndi mér hvernig til dæmis það er alltaf betra að setja saman nokkra hluti inni á heimilinu í stað þess að dreifa þeim víða. Hún kenndi mér einnig að húsgögn ættu ávallt að hafa rými í kringum sig en aldrei vera upp við vegg. Þessir litlu hlutir sem eru frá henni komnir, sem henni fannst almennir og koma af sjálfu sér, er hæfni sem ég hef tileinkað mér og kannski erfitt að útskýra það með orðum.“

Hvaða merkingu hefur Ísland fyrir þig?

„Faðir minn var Þjóðverji sem varð seinna bandarískur ríkisborgari eftir að hafa þjónað í hernum í seinni heimsstyrjöldinni. Hann sagði ávallt að það væru forréttindi að vera Íslendingur. Móðir mín tók undir það og reyndum við eftir fremsta megni að heimsækja landið á hverju ári. Við fórum á hverju ári til Vestmannaeyja til ömmu og afa. Einnig ólumst við upp við að hafa íslenskar au pair með okkur í París.“

Djúpar íslenskar rætur

Þórunn leggur áherslu á djúpar íslenskar rætur. „En ég finn fyrir þessum alþjóðlega uppruna í mér líka. Mér finnst ég frönsk að hluta þótt ég sé það ekki að fullu, amerísk að hluta þótt ég sé það ekki að fullu!“

Spurð um Ísland segir Þórunn að hér sé ákveðin orka. „Ísland er einstakt, einangrað og hér er ákveðinn ferskleiki. En mest af öllu finnst mér landið og fólkið sem það byggir mjög listrænt.“

Þórunn elskar afskorin blóm og hönnun hvort heldur sem er ...
Þórunn elskar afskorin blóm og hönnun hvort heldur sem er í fatnaði eða fyrir heimilið. Úr einkasafni.

Hún bendir á að sú staðreynd, að Ísland er eyja í miðju hafi, hefur áhrif á félagsgerð fólksins í landinu. „Á Íslandi er einstakt fólk, þar sem sköpun þess er ólík annarra þegar kemur að tísku, hönnun, listum og tónlist svo eitthvað sé nefnt.“

Íslendingar eru sterkir og öðruvísi

Þórunn sér fegurðina hér á landi í magnaðri náttúrunni, í litunum hér og formum. „En helst sé ég fegurðina í Íslendingum sjálfum, sem mér finnst ótrúlega sterkir og öðruvísi en allir aðrir sem ég þekki.“

Hvaða ráð myndir þú gefa ungum íslenskum konum sem langar að finna sinn eigin stíl og túlka hann í gegnum tísku og hluti í kringum sig?

Þórunn lærði margt um uppsetningu á húsgögnum frá móður sinni ...
Þórunn lærði margt um uppsetningu á húsgögnum frá móður sinni Högnu Sigurðar. Úr einkasafni.

„Að mínu mati á það sem þú gengur í að endurspegla persónuleikann. Fatnaður þinn ætti að láta þér finnast þú vera sterk og falleg og tískan á alltaf að vera ánægjuleg. Sem verslunareigandi hef ég séð svo margar ungar stúlkur og konur vera týndar í tískunni og ekki meðvitaðar um hvað fer þeim vel. En eftir að þær hafa mátað hluti og fengið ráðgjöf getur breytingin verið mögnuð. Fatnaður getur nefnilega breytt okkur og látið okkur líða vel.“

Verslun með karakter og sál

Spurð um Kisuna í dag segir Þórunn: „Í gegnum árin höfum við safnað að okkur tryggum viðskiptavinahópi og hefur rekstur verslunarinnar bæði hér í New York en einnig á Íslandi að okkar mati haft áhrif á samfélagið. Fólk er duglegt að segja okkur að það sé engin verslun eins og Kisan. New York er að mestu leyti með verslunarkeðjur eða stór tískuhús. En Kisan er það sem fólk telur að Soho hafi verið sköpuð fyrir; sjálfstæð lítil búð með karakter og sál.“

Þórunn útskýrir að á þessu ári verði Kisan 10 ára og leigusamningur í New York renni senn út. Það sé ein af forsendunum fyrir því að hún sé tilbúin að leggja af stað í nýtt ævintýri. „Við höfum ákveðið að fara aftur til Parísar og hefja þriðja upphaf okkar; nýjan kafla í lífinu. Eiginmaður minn mun hefja störf í fjölskyldufyrirtækinu sínu, sem var stofnað fyrir 50 árum og heitir Pierre & Vacances Center Parks. Fyrirtækið sérhæfir sig í ferðaþjónustu,“ segir hún og bætir við að sjálf ætli hún í nokkur sjálfstæð verkefni en muni seinna hugleiða að leggja fjölskyldufyrirtækinu lið.

Tími til að kveðja

„Að okkar mati er ferðaþjónustan spennandi iðnaður að vinna í og við hlökkum til þess að hefja þetta þriðja ævintýri okkar saman.“

Að lokum bendir Þórunn á sína upplifun af lífinu í New York. „Trump forseti hefur haft áhrif á New York eins og svo margt annað. Í raun má segja að í borginni ríki eins konar depurð og leiði. Þetta eru ekki sömu Bandaríkin og við sóttum heim fyrir 10 árum, sem tóku glaðlega og vel á móti öllum. Að okkar mati er því núna rétti tíminn til að kveðja.“

Elstu systkinin gáfuðust

13:00 Yngsta systkinið er kannski það frekasta en það elsta er gáfaðasta. Ástæðan er ekki sú að öll góðu genin klárist í byrjun heldur er frekar foreldrunum um að kenna. Meira »

Litríkt eldhús við Túngötu

10:14 Við Túngötu í Reykjavík stendur fallegt parhús með afar hressu eldhúsi. Flísarnar á milli skápanna eru litríkar og keyra upp stemninguna. Meira »

Emilia Clarke í íslenskri hönnun

09:00 Breska leikkonan Emilia Clarke, sem leikur drekamóðurina Daenerys Targaryen í Game of Thrones, klæðist Jökla Parka-úlpu frá 66°Norður á mynd sem hún birti af sjálfri sér á Instagram. Meira »

Hver er Derek Blasberg?

06:00 Þeir sem þekkja sögu Diana Vreeland og Anna Wintour myndu skilgreina hinn unga Derek Blasberg þann aðila innan tískunnar sem kemst hvað næst að feta í þeirra fótspor. Meira »

Steldu stílnum: Maradona á HM

Í gær, 23:59 Fótboltastjarnan Diego Maradona horfði á leik Argentínu og Íslands úr stúkunni á laugardaginn. Maradona er með útlitið alveg á hreinu og skartaði ansi flottum sólgleraugum. Meira »

„Enginn hefur roð við Rúrik Gíslasyni“

Í gær, 21:00 „Það er áhugavert að bera saman landsliðsstrákana. Allir eru þeir að bæta við sig fylgi en enginn hefur roð við Rúrik. Á sama tíma, þegar maður skoðar hvaða einstaklingum er verið að fletta upp á Google, þá er það Hannes sem hefur verið að fá mun meiri athygli og þá sérstaklega rétt í kringum leikinn við Argentínu,“ segir Sigurður. Meira »

Skyggði á brúðina í hálfrar milljón króna kjól

Í gær, 18:00 Meghan Markle mætti brúðkaup frænku Harry Bretaprins í hvítum kjól með bláu munstri. Kjóllinn kostar meira en margir fá í mánaðarlaun. Meira »

Landsliðsmennirnir ekki nógu sexí

í gær Íslensku landsliðsmennirnir hafa heillað marga en þó ekki Elle og Vogue. Engin úr landsliðshópnum komst á lista yfir þá sem þykja heitastir á HM í Rússlandi að mati Vogue og Elle. Meira »

Ólafur Elíasson hannar fyrir IKEA

í gær Einn frægasti listamaður Íslands, Ólafur Elíasson, ætlar að vinna með IKEA og búa til ljós sem knúið er áfram með sólarorku. Samstarfið var kynnt á árlegum hönnunardögum IKEA sem fram fóru í Almhult í Svíþjóð á dögunum. Meira »

Rúrik rakaði hárið á Aroni

í gær Aron Einar Gunnarsson, fyrirliði íslenska landsliðsins, lét Rúrik Gíslason raka af sér hárið í gær. Þegar menn eru fastir í útlöndum og frekar uppteknir við störf sín þurfa þeir nefnilega að hjálpa hver öðrum. Meira »

7 ástæður fyrir hárlosi

í gær Það þarf ekki að þýða að menn séu að verða sköllóttir þó þeir séu að missa hárið. Fölmargar aðrar ástæður geta útskýrt hárlos. Meira »

Enginn vissi hver hann var

í fyrradag Nýjasti nafnið í tískuheiminum er án efa franski hönnuðurinn Simon Porte Jacquemus. Fyrir einungis fimm árum vissi nánast enginn hver hann var. Viðskiptaveldið hans hefur farið á fimm árum frá nánast engu í að nú starfa í kringum 30 manns fyrir hann. Meira »

Forstjórar í góðri sveiflu

í fyrradag Forstjórar, tækni- og framkvæmdastjórar fjölmenntu á Origo-golfmótið sem fram fór á Hlíðavelli í Mosfellsbæ á dögunum. Um 80 golfarar tóku þátt í mótinu sem byggir á því besta frá golfmótum Applicon og Nýherja, sem nú mynda Origo. Meira »

„Þetta er mjög karllægur geiri“

í fyrradag Birgitta Rún Sveinbjörnsdóttir og Hugrún Rúnarsdóttir ákváðu að elta drauminn og stofna sitt eigið fyrirtæki. Þær stofnuðu vefsíðugerðarfyrirtækið Studio Yellow. Meira »

Fegurðin á við allan aldur

17.6. Hvert einasta aldursbil er ótrúlega fallegt ef við ákveðum að líta á það þannig. Óttinn við að vera of ungur eða of gamall er blekking. Að anda að sér kærleikanum, meðtaka breytingar og sleppa tökunum er uppskriftin að því að njóta augnabliksins sama á hvaða aldri við erum. Meira »

Tom Dixon með partí á Íslandi

17.6. Hönnuðurinn Tom Dixon er heillaður af Íslandi. Hann segir að krafturinn hér og náttúruna veiti mikinn innblástur.   Meira »

Á ég að klaga vinkonu mína?

17.6. „Fyrir um það bil 7-8 árum síðan þá vorum við báðar einhleypar og eðlilega aðeins að spá í strákum, en hún var í því að stunda það að sofa hjá giftum mönnum. Henni fannst það spennandi og montaði sig af fjöldanum og að hún hefði þetta vald, til að verða valin framyfir eiginkonuna.“ Meira »

Fastar til sjö á kvöldin

17.6. Poldark-stjarnan Aidan Turner segist vera orkumeiri þegar hann fastar og segir að honum finnist gott að finna fyrir hungurverkjum í vinnunni. Meira »

6 hættulegir hlutir í svefnherberginu

16.6. Síminn á náttborðinu er ekki eini skaðlegi hluturinn í svefnherberginu. Þó að koddinn sé góður fyrir hálsinn er hann ekki endilega góður fyrir heilsuna. Meira »

Langar þig í eitthvað nýtt í kynlífinu?

16.6. Metsöluhöfundurinn Melissa Ambrosini segir að þú berir ábyrgð á eigin hamingju og þurfir því að fara út fyrir þægindarammann og biðja um það sem þig langar. Meira »

Ben Affleck selur stóra húsið

16.6. Á lítilli eyju í Georgíu á Ben Affleck hús sem kallað er stóra húsið. Húsið keypti hann þegar hann var í sambandi með Jennifer Lopez. Meira »