Þórunn í Kisunni á vit nýrra ævintýra

Þórunn er mikil ævintýramanneskja og listræn fram í fingurgóma. Um ...
Þórunn er mikil ævintýramanneskja og listræn fram í fingurgóma. Um þessar mundir er hún að leggja drög að sínu þriðja ævintýri. Úr einkasafni.

Þórunn Edda Anspach er mörgum Íslendingum kunn enda rak hún um árabil eina fallegustu hönnunarbúð landsins; Kisuna. Hún hefur ferðast víða og er með einstakan smekk. Tíska og hönnun hafa átt hug hennar allan síðustu misseri en nú segir hún kominn tíma á nýtt ævintýri. 

Þórunn og eiginmaður hennar, Olivier Brémond, hafa mikla reynslu og þekkingu á sviði verslunarreksturs og tísku en áður en þau stofnuðu Kisuna áttu þau sitt eigið sjónvarpsframleiðslufyrirtæki. „Árið 2004, þegar ég var ólétt að þriðja barninu okkar hjóna, henni Doru Elisu, ákváðum við hjónin að leggja land undir fót og láta gamlan draum rætast um að búa á Íslandi um tíma.

Það var yndisleg ákvörðun, enda vildum við að börnin okkar lærðu íslensku og kynntust íslenskri menningu betur. Eftir nokkurra mánaða búsetu á Íslandi ákváðum við að selja framleiðslufyrirtækið okkar, sem við höfðum stofnað 20 árum áður, og hefja nýjan kafla í lífinu. Við stofnuðum þá Kisuna með það að leiðarljósi að bjóða upp á öll okkar uppáhaldsmerki á sviði tísku og hönnunar.

Hugsunin var að kynna vörumerki sem þá voru ókunn Íslendingum.“

Elskar fjölbreytileikan

Seinna lokuðu þau versluninni á Íslandi og sneru sér alfarið að Kisunni í New York-borg. Hvernig er að búa í stóra eplinu?

„Ég elska fjölbreytileikann í New York. Þegar ég geng í vinnuna heyri ég í það minnsta 10 ólík tungumál. Hrifning mín á fjölbreytileikanum er án efa komin til vegna uppruna míns, þar sem ég á rætur að rekja til Íslands og Bandaríkjanna og var alin upp í Frakklandi.

Sagt er að öllum líði eins og þeir eigi heima í New York, og það er sannleikurinn að mínu mati. Borgin er einnig svo ótrúlega orkumikil og spennandi og fjölbreytileiki á sviði hönnunar, tísku og menningar mikill. Þegar maður býr í svona stórborg fer maður mikið út, í leikhús, kvikmyndahús, á djasstónleika, söngleiki, veitingahús og söfn. Valmöguleikarnir eru endalausir.“

Þórunn bendir á að í New York gangi maður allt og það gefi orku. „Að ganga um borgina er skemmtilegt þar sem hún er iðandi af áhugaverðum hlutum. Það er ýmist verið að taka upp kvikmyndir, þú hittir fólk sem er með afbrigðum vel klætt og svo framvegis.“

Tískan á að vera valdeflandi

Hverju leitar Þórunn að í tískunni?

„Að mínu mati er tískan leið til að tjá sig, hún ætti að láta þér líða vel og vera valdeflandi.

Ég horfi án efa á hvað er í tísku hverju sinni, en innst inni er ég á því að breytingarnar séu ekki svo miklar á milli árstíða. Ég vel það sem mér finnst fallegt hverju sinni. Ég held upp á þá hönnuði eða tískuhús sem bjóða upp á fallegt handverk og samfélagslega ábyrga hugsun. Ég elska hluti sem standa upp úr, eru eins konar listmunir, en ég er einnig hrifin af glæsileika svo ætli minn still sé ekki blanda af hvoru tveggja, með vott af tímabilstilfinningu líka.“

Hvaða hlutir eru í uppáhaldi hjá þér?

„Hlutir frá þremur uppáhaldshönnuðum mínum, þeim Christian Wijnant, Forte Forte og Tsumori Chisato, myndu vekja mestan áhuga hjá mér. Þessir hönnuðir eru að mínu mati ótrúlega listrænir og veita mér sífellt hugljómun.“

Hvað með þína eigin línu?

„Fyrir nokkrum árstíðum gerðum við okkar eigin línu, sem voru nokkrir ómissandi klassískir hlutir í fataskápinn. Línan seldist vel, en verðið var hátt þar sem línan var smá í sniðum og fáir hlutir framleiddir í hverjum stíl. En við nutum þess að búa til línuna.“

Þórunn ólst upp hjá mjög sterkri fyrirmynd, Högnu Sigurðardóttur, einum af okkar þekktustu arkitektum.

Þórunn sem barn með móður sinni Högnu Sigurðardóttur arkitekt.
Þórunn sem barn með móður sinni Högnu Sigurðardóttur arkitekt. Úr einkasafni.

„Mamma var með magnaðan stíl sjálf. Hún sagði mér að þegar hún var að læra arkitektúr í Les Beaux Arts í París fór hún reglulega í uppáhaldsbúðina sína, Soniu Rykiel, fann sér þar einn hlut og lagði fyrir í hverjum mánuði til að geta keypt hann. Af þessu hafði hún mikla ánægju. Af henni lærði ég að einn fallegur hlutur er miklu verðmætari en tíu ódýrir minna áhugaverðir hlutir. Jafnframt tel ég að hún hafi gefið mér skynbragð á hvernig fallegar línur eiga að vera í fatnaði. Næstum eins og skúlptúr, með ákveðið jafnvægi í umfangi. Jafnvel þótt hún elskaði svart líkaði henni vel við liti, en þeir voru ekki skærir, heldur daufir.“ Þórunn segir að fyrir tilstilli móður sinnar hafi hún lært að innrétta heimili sitt. „Hún kenndi mér hvernig til dæmis það er alltaf betra að setja saman nokkra hluti inni á heimilinu í stað þess að dreifa þeim víða. Hún kenndi mér einnig að húsgögn ættu ávallt að hafa rými í kringum sig en aldrei vera upp við vegg. Þessir litlu hlutir sem eru frá henni komnir, sem henni fannst almennir og koma af sjálfu sér, er hæfni sem ég hef tileinkað mér og kannski erfitt að útskýra það með orðum.“

Hvaða merkingu hefur Ísland fyrir þig?

„Faðir minn var Þjóðverji sem varð seinna bandarískur ríkisborgari eftir að hafa þjónað í hernum í seinni heimsstyrjöldinni. Hann sagði ávallt að það væru forréttindi að vera Íslendingur. Móðir mín tók undir það og reyndum við eftir fremsta megni að heimsækja landið á hverju ári. Við fórum á hverju ári til Vestmannaeyja til ömmu og afa. Einnig ólumst við upp við að hafa íslenskar au pair með okkur í París.“

Djúpar íslenskar rætur

Þórunn leggur áherslu á djúpar íslenskar rætur. „En ég finn fyrir þessum alþjóðlega uppruna í mér líka. Mér finnst ég frönsk að hluta þótt ég sé það ekki að fullu, amerísk að hluta þótt ég sé það ekki að fullu!“

Spurð um Ísland segir Þórunn að hér sé ákveðin orka. „Ísland er einstakt, einangrað og hér er ákveðinn ferskleiki. En mest af öllu finnst mér landið og fólkið sem það byggir mjög listrænt.“

Þórunn elskar afskorin blóm og hönnun hvort heldur sem er ...
Þórunn elskar afskorin blóm og hönnun hvort heldur sem er í fatnaði eða fyrir heimilið. Úr einkasafni.

Hún bendir á að sú staðreynd, að Ísland er eyja í miðju hafi, hefur áhrif á félagsgerð fólksins í landinu. „Á Íslandi er einstakt fólk, þar sem sköpun þess er ólík annarra þegar kemur að tísku, hönnun, listum og tónlist svo eitthvað sé nefnt.“

Íslendingar eru sterkir og öðruvísi

Þórunn sér fegurðina hér á landi í magnaðri náttúrunni, í litunum hér og formum. „En helst sé ég fegurðina í Íslendingum sjálfum, sem mér finnst ótrúlega sterkir og öðruvísi en allir aðrir sem ég þekki.“

Hvaða ráð myndir þú gefa ungum íslenskum konum sem langar að finna sinn eigin stíl og túlka hann í gegnum tísku og hluti í kringum sig?

Þórunn lærði margt um uppsetningu á húsgögnum frá móður sinni ...
Þórunn lærði margt um uppsetningu á húsgögnum frá móður sinni Högnu Sigurðar. Úr einkasafni.

„Að mínu mati á það sem þú gengur í að endurspegla persónuleikann. Fatnaður þinn ætti að láta þér finnast þú vera sterk og falleg og tískan á alltaf að vera ánægjuleg. Sem verslunareigandi hef ég séð svo margar ungar stúlkur og konur vera týndar í tískunni og ekki meðvitaðar um hvað fer þeim vel. En eftir að þær hafa mátað hluti og fengið ráðgjöf getur breytingin verið mögnuð. Fatnaður getur nefnilega breytt okkur og látið okkur líða vel.“

Verslun með karakter og sál

Spurð um Kisuna í dag segir Þórunn: „Í gegnum árin höfum við safnað að okkur tryggum viðskiptavinahópi og hefur rekstur verslunarinnar bæði hér í New York en einnig á Íslandi að okkar mati haft áhrif á samfélagið. Fólk er duglegt að segja okkur að það sé engin verslun eins og Kisan. New York er að mestu leyti með verslunarkeðjur eða stór tískuhús. En Kisan er það sem fólk telur að Soho hafi verið sköpuð fyrir; sjálfstæð lítil búð með karakter og sál.“

Þórunn útskýrir að á þessu ári verði Kisan 10 ára og leigusamningur í New York renni senn út. Það sé ein af forsendunum fyrir því að hún sé tilbúin að leggja af stað í nýtt ævintýri. „Við höfum ákveðið að fara aftur til Parísar og hefja þriðja upphaf okkar; nýjan kafla í lífinu. Eiginmaður minn mun hefja störf í fjölskyldufyrirtækinu sínu, sem var stofnað fyrir 50 árum og heitir Pierre & Vacances Center Parks. Fyrirtækið sérhæfir sig í ferðaþjónustu,“ segir hún og bætir við að sjálf ætli hún í nokkur sjálfstæð verkefni en muni seinna hugleiða að leggja fjölskyldufyrirtækinu lið.

Tími til að kveðja

„Að okkar mati er ferðaþjónustan spennandi iðnaður að vinna í og við hlökkum til þess að hefja þetta þriðja ævintýri okkar saman.“

Að lokum bendir Þórunn á sína upplifun af lífinu í New York. „Trump forseti hefur haft áhrif á New York eins og svo margt annað. Í raun má segja að í borginni ríki eins konar depurð og leiði. Þetta eru ekki sömu Bandaríkin og við sóttum heim fyrir 10 árum, sem tóku glaðlega og vel á móti öllum. Að okkar mati er því núna rétti tíminn til að kveðja.“

Anna Margrét og Laufey buðu í flott partí

19:00 Útgáfuhóf barnabókarinnar Milli svefns og Vöku eftir Önnu Margréti Björnsson og Laufeyju Jónsdóttur var haldið að viðstöddu góðmenni á Hlemmi Square síðastliðið fimmtudagskvöld. Sagt var frá bókinni sem er tileinkuð Ásu Georgíu, dóttur Önnu Margrétar, sem fékk blóm í tilefni dagsins. Meira »

Svona fer Chris Pratt að því að grennast

15:00 „Virkar frekar vel og ég hef misst nokur kíló nú þegar,“ sagði leikarinn Chris Pratt um föstuna sem hann er á en hann hvetur fólk til þess að kynna sér málið enn frekar. Meira »

Svona bjuggu Katrín og Pippa

10:30 Áður en Katrín gekk að eiga Vilhjálm Bretaprins bjó hún með systur sinni í notalegri íbúð í eigu foreldra þeirra í Chelsea-hverfinu í London. Meira »

Algeng hönnunarmistök í svefnherberginu

05:52 Þó að fólk geri fátt annað en að sofa í svefnherberginu ætti herbergið ekki að bíða afgangs. Listaverk og fjölbreytt lýsing er meðal þess sem ætti að fá að njóta sín í svefnherberginu líkt og í stofunni. Meira »

Æskan hefur áhrif á hjónalíf fullorðinsára

Í gær, 22:00 Linda Baldvinsdóttir segir að tengsl okkar við foreldra í æsku hafi miklu meiri áhrif á tengsl okkar á fullorðinsárum en við gerum okkur grein fyrir. Meira »

Í gömlum kjól af mömmu 23 árum seinna

í gær Viktoría krónprinsessa Svíþjóðar mætti í 23 ára gömlum kjól af móður sinni þegar Nóbelsverðlaunahöfum ársins 2018 var fangað í Stokkhólmi. Meira »

Snákurinn sem táknar óendanleikann

í gær „Við erum söm við okkur að því leyti að heimur táknanna er okkur endalaus innblástur. Að þessu sinni er það Ouroboros, snákurinn sem hringar sig og bítur í skottið á sér, hann byrjar hvorki né endar. Þannig minnir Ouroboros okkur á eilífa hringrás lífs og dauða.“ Meira »

Meghan Markle mætti óvænt og sló í gegn

í gær Meghan Markle mætti öllum að óvörum á bresku tískuverðlaunin þar sem hún veitti Claire Waight Keller verðlaun. Keller hannaði brúðarkjól hertogaynjunnar fyrr á þessu ári. Meira »

Hjónarúmið í aðalhlutverki í stofunni

í gær Við Njálsgötu í Reykjavík hefur fjölskylda búið sér fallegt heimili. Hjónaherbergið er inni í stofunni og býr til heillandi heildarmynd. Meira »

Jólagjafir fyrir hana sem munu slá í gegn

í gær Þegar kemur að því að velja jólagjöfina hennar er úr miklu að moða í verslunum borgarinnar um þessar mundir. Jólagjafir hafa alls konar merkingu í huga fólks. Sumir kaupa einungis lúxus um jólin en aðrir vilja vera praktískir. Meira »

Fólk ætti að vakna ekki seinna en sex

í fyrradag Það hljómar eins og hræðileg hugmynd að vakna klukkan sex á morgnana en rannsókn sýnir þó að fólk sem vaknar snemma er hamingjusamara. Meira »

Styrkja Kristínu Sif á erfiðum tímum

10.12. Maður Kristínar Sifjar útvarpskonu á K100 féll fyrir eigin hendi fyrr í þessum mánuði. Siggi Gunnars, dagskrárstjóri K100 og spinning-kennari, ætlar að leggja sitt af mörkum ásamt Hafdísi Björgu. Meira »

Pattra mætti með Atlas Aron

10.12. Pattra Sriyanonge bloggari og eiginkona Theódórs Elmars Bjarnasonar fótboltamanns lét sig ekki vanta þegar HAF Store bauð í teiti á dögunum til að fagna nýju ilmkerti, VETUR, og úrum. Hún mætti með soninn Atlas Aron sem er alveg að verða tveggja ára. Meira »

Allt að gerast á pósunámskeiði fyrir fitness

10.12. Um næstu helgi fer fram mótið Iceland Open og er stór hópur frá Íslandi að fara að taka þátt. Spennan var í hámarki á pósunámskeiði sem fram fór um helgina. Meira »

Hvíta jólatréð lifir enn góðu lífi

10.12. Hödd Vilhjálmsdóttir lögfræðingur og almannatengill á afmæli 21. desember og því eru jólin svolítið hennar tími þótt hún vilji ekki kannast við það að vera mesta jólabarn í heimi. Meira »

Friðrik Ómar býr í piparsveinahöll í 101

10.12. Söngvarinn Friðrik Ómar Hjörleifsson skildi fyrr á þessu ári eftir langa sambúð. Hann flutti í hjarta 101 og hefur komið sér vel fyrir. Meira »

Ógeðslega flottir búningar!

9.12. Kvikmyndin Suspiria er fagurfræðilega ein áhugaverðasta kvikmynd síns tíma. Efni þessarar greinar eru búningar kvikmyndarinnar sem munu án efa hafa mikil áhrif á tískuna á komandi misserum. Meira »

Stalst í snyrtivörur Victoriu

9.12. David Beckham viðurkennir í nýju viðtali að hann hafi lengi notað snyrtivörur eiginkonu sinnar. Nú notar hann skrúbba, maska og hinar ýmsu vörur og segir það ekki femnismál meðal karla lengur. Meira »

Mjúk jólateppi eru fullkomin jólagjöf

9.12. Þeir sem eru að leita að mjúkum hlýjum gjöfum fyrir jólin ættu að skoða ullarteppin í Rammagerðinni. Þau eru hönnuð af Védísi Jónsdóttur fyrir Rammagerðina í samstarfi við Ístex. Meira »

Ástæða unglegs útlits Söndru Bullock

9.12. Sandra Bullock virðist ekki eldast eins og aðrar konur. Bullock segir það vitleysu en hún eyðir mörgum klukkutímum á dag í förðunarstólnum til þess að líta vel út. Meira »

Þetta gerir sambúð ekki heillandi

9.12. Það er eitt að vera ástfangin og annað að búa með sínum heittelskaða. Hvað er það sem fær konur og menn til að hætta að pæla í sambúð? Meira »