Er bótox hættulegt?

Bótox er vinsælt hjá báðum kynjum.
Bótox er vinsælt hjá báðum kynjum.

Jenna Huld Eysteinsdóttir, húðlæknir hjá Húðlæknastöðinni, svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér svarar hún tveimur spurningum um fínar línur og bótox.

Sæl Jenna,

ég er komin yfir fertugt, farin að mynda línur og hrukkur en er skíthrædd við bótox og fylliefni. Held að það eigi ekki við mig. Er eitthvað annað sem ég gæti gert til að minnka hrukkurnar?

Kveðja, BB

Jenna Huld Eysteinsdóttir húðlæknir á Húðlæknastöðinni.
Jenna Huld Eysteinsdóttir húðlæknir á Húðlæknastöðinni.

 

Sæl BB.

Já, að sjálfsögðu er margt annað hægt að gera. Ástæðan fyrir því að bótox og fylliefni eru svona vinsæl er einungis að þetta eru langáhrifaríkustu meðferðirnar. Það sem ég myndi ráðleggja þér að gera er fyrst og fremst að huga að húðumhirðunni, nota sólarvörn með SPF faktor 30-50 í fyrirbyggjandi skyni ásamt andoxunarefnum eins og Ferulic sýru, C og E vítamíni. Til að byggja aftur upp húðina eru tvenns konar krem sem hafa sýnt fram á virkni í klínískum rannsóknum og það eru retinóíða-kremin og AHA-sýrukremin. Þetta eru mjög virk efni og ég myndi ráðleggja þér að fá ráðgjöf hjá þínum húðlækni áður en þú byrjar að nota þau. Retinóíða-kremin og AHA-kremin virka bæði með því að örva kollagenframleiðslu húðarinnar en virka á ólíkan hátt. Í rauninni er best að nota þessi tvö ólíku krem saman. Með aldri þykknar ysta lag húðarinnar og húðin verður þurrari og vantar gljáa. Ávaxtasýrunar fjarlægja dauðar húðfrumur af þessu ysta lagi húðarinnar, þynna það, og gera bæði rakakremum og virkum kremum gegn öldrun húðarinnar léttara fyrir að komast dýpra í húðina. Það er því mjög gott að nota AHA-sýrukremin til að greiða leiðina fyrir retinóíða-kremin djúpt í húðina til að örva náttúrulega starfsemi og endurnýjun húðarinnar. Þetta er í rauninni eitthvað sem allir ættu að huga að til að viðhalda heilbrigði húðarinnar og koma í veg fyrir ótímabæra öldrun. Ef þig langar að gera eitthvað meira þá myndi ég ráðleggja þér lasermeðferð eða „skin rejuvenation“ með laser. Það eru nokkrar tegundir fáanlegar í dag en picolaserinn er nýjasta tæknin og sá öflugasti. Ég myndi því tvímælalaust mæla með honum. Þessi laser fer djúpt ofan í leðurhúðina og örvar nýmyndun kollagens og byggir þannig upp húðina. Þessar breytingar gerast hægt en örugglega og breyta ekkert svipbrigðum andlitsins sem sumum líkar ekki við þegar bótox og fylliefni eru notuð. Vona að ég hafi ekki flækt málin mikið fyrir þér en eins og þú sérð eru margar aðrar meðferðir en bótox og fylliefni í boði og um að gera að fá ráðgjöf hjá húðlækni eða lýtalækni til að finna út hvað hentar þér best.

Kær kveðja, Jenna Huld Eysteinsdóttir.

Sæl Jenna.

Ég er með spurningu. Er bótox hættulegt?

Kveðja, KK

Sæl KK.

Nei, bótox er ekki hættulegt og í rauninni engum alvarlegum aukaverkunum lýst af völdum bótox frá upphafi notkunar. Bótox er algengasta fegrunarmeðferðin í dag og voru t.d. 7,2 milljónir bótox-meðferða framkvæmdar í Bandaríkjunum árið 2017. Bótox er vöðvaslakandi prótein sem mildar línur og hrukkur í húð. Algeng meðferðarsvæði er milli augna, enni og kringum augu. Einnig er bótox mikið notað í læknisfræðilegum tilgangi eins og t.d. gegn óhóflegri svitamyndun í holhöndum. Þetta er sem sagt örugg meðferð og sársauki lítill sem enginn og batatími lítill. Ókosturinn er að það þarf að endurtaka meðferðina á 3-6 mánaða fresti til þess að viðhalda því yfirbragði sem óskað er eftir. Algengt er að koma 1-2 sinnum á ári í meðferð. Vert er þó að taka fram að einungis læknar með viðeigandi réttindi og sérfræðikunnáttu í þessari meðferð mega gefa bótox.

Kveðja, Jenna Huld.

Hér sést fyrir og eftir bótox.
Hér sést fyrir og eftir bótox.
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Svona hefur gardínutískan þróast

11:00 Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

05:00 Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

Í gær, 23:59 Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

Í gær, 18:00 Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

Í gær, 15:31 Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

í gær Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

í gær Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

í gær Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

í fyrradag Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

í fyrradag Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

í fyrradag Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »

Thelma hannaði töfraheim fyrir fjölskyldu

19.4. Thelma Björk Friðriksdóttir innanhússarkitekt hannaði ákaflega heillandi heimili utan um fjögurra manna fjölskyldu.  Meira »

Geggjaður retró-stíll í 101

18.4. Við Framnesveg í Reykjavík stendur 103 fm raðhús sem byggt var 1922. Búið er að endurnýja húsið mikið og er stíllinn svolítið eins og að fólk gangi inn í tímavél. Meira »

Páska skraut á skandinavíska vísu

18.4. Skandinavísk hönnun er vinsæl víða. Páskaskraut á skandinavíska vísu er vinsælt um þessar mundir, sér í lagi á meðal þeirra sem aðhyllast minimalískan lífsstíl. Það er ódýrt og fallegt að setja saman það sem til er á heimilinu og skreyta þannig fyrir páskana. Meira »

Svona heldur þú heilsusamlega páska

18.4. Þegar fólk breytir um lífsstíl og mataræði á það stundum erfitt með að takast á við hátíðir eins og páskana, því þá vill það sogast inn í gamlar hefðir og vana. Meira »

Svona býrðu til „Power Spot“

18.4. Japanski tiltektarsnillingurinn Marie Kondo fer eins og stormur um heiminn með heimspeki sína sem fjallar í stuttu máli um að einfalda lífsstílinn og halda einungis í það sem veitir ánægju. Meira »

Kærastinn spilar rassinn úr buxunum

18.4. „Þannig er að kærastinn minn er að eyða nánast öllum peningunum sínum í alls konar veðmál á netinu. Hann segir að þetta séu alls konar íþróttaleikir en vill ekki sýna mér nákvæmlega hvað þetta er og kannski skiptir ekki máli. Aðaláhyggjurnar mínar eru að síðustu mánuði hef ég verið að borga alla reikninga þar sem hann er búinn að eyða sínum og hann afsakar þetta með hinu og þessu.“ Meira »

10 gul dress sem minna ekki á páskaunga

17.4. Tískulöggur hafa gefið grænt ljós á gult frá toppi til táar en það er þó hægara sagt en gert ef þú vilt ekki líta út eins og fugl ofan á páskaeggi. Meira »

Fór á svakalegan megrunarkúr

17.4. „Ég er svöng,“ segir Beyoncé í nýrri heimildarmynd þar sem hún segist hafa hætt að borða brauð, sykur, kolvetni, mjólkurvörur, fisk og kjöt til þess að komast í form eftir barnsburð. Meira »

Buxurnar sem eru að gera allt brjálað

17.4. Diane Keaton fær Hollywood-stjörnur til að slefa yfir buxum sem einhver myndi segja að væru löngu dottnar úr tísku.   Meira »