Íbúðaverð lækkar áfram

mbl.is/ÞÖK

Íbúðaverð á höfuðborgarsvæðinu lækkaði um 0,7% í maí frá fyrra mánuði. Þetta er niðurstaða mælinga Fasteignaskrár Íslands á vísitölu íbúðaverðs. Síðastliðna þrjá mánuði hefur vísitalan lækkað um 7%. Síðastliðna sex mánuði hefur vísitalan hins vegar lækkað um 10,3% og um 10,5% síðastliðna tólf mánuði.

Vísitala íbúðaverðs sýnir breytingar á vegnu meðaltali á nafnverði á fermetra í íbúðahúsnæði. Að teknu tilliti til verðbólgu hefur íbúðaverðið lækkað enn meira, eða um liðlega 20%, sem er þá raunverðslækkun á íbúðahúsnæði á höfuðborgarsvæðinu síðastliðna tólf mánuði.

Vísitala íbúðaverðs náði hámarki í árslok 2007. Síðan þá hefur vísitala íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu lækkað um 13% að nafnvirði. Raunlækkunin á sama tíma er um 28%.

Makaskipti ekki með

Lítil velta á fasteignamarkaði og aukinn hlutur makaskiptasamninga í fasteignaviðskiptunum gerir að verkum að mælingar á vísitölu íbúðaverðs verða erfiðari en áður. Samkvæmt upplýsingum frá Fasteignaskrá Íslands hafa makaskiptasamningar hins vegar ekki verið teknir með í útreikningum á vísitölu íbúðaverðs undanfarna mánuði. Telur stofnunin því að vísitalan sýni eins rétta mynd af þróun fermetraverðs íbúðarhúsnæðis og aðstæður gefa tilefni til. Fækkun samninga á undanförnum mánuðum skapar hins vegar ákveðna óvissu í mælingum.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.990 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK