Spáir minni hagvexti

mbl.is/Ernir

Seðlabankinn segir nú, að útlit sé fyrir að hagvöxtur á þessu ári verði um 2,3%, sem er nokkru minna en spáð var í febrúar. Þá spáði Seðlabankinn 2,8% hagvexti í ár.

Jafnframt gerir bankinn nú ráð fyrir minni hagvexti á næstu tveimur árum eða rétt undir 3% á ári í stað rúmlega
3%.

Þetta kemur fram í Peningamálum, ársfjórðungsriti bankans. Þar segir, að jafnframt sé útlit fyrir að samdráttur landsframleiðslu á síðasta ári hafi verið meiri en Seðlabankinn gerði ráð fyrir í byrjun febrúar eða 3,1% í stað 2,7%. Hann sé þó í áætlun Seðlabankans minni en bráðabirgðatölur Hagstofunnar gefi til kynna, en samkvæmt þeim nam samdrátturinn 3,5%.

Seðlabankinn segist enn telja, að landsframleiðslan hafi byrjað að aukast á ný milli ársfjórðunga um mitt ár í fyrra. Spá Seðlabankans frá því í febrúar gerði ráð fyrir að batinn yrði nokkuð brokkgengur og að tímabundið bakslag yrði í ársfjórðungsvexti landsframleiðslunnar á fyrri hluta þessa árs. Nú virðist hins vegar sem bakslagið hafi verið heldur fyrr á ferðinni og komið á síðasta fjórðungi síðasta árs. Segir bankinn, að það skýrist að mestu af kröftugri innflutningi en áður var spáð. 

Endurheimt landsframleiðsla árið 2014

Í Peningamálum segir, að þegar landsframleiðslan náði lágmarki um mitt síðasta ár hafði hún dregist saman um 11½% frá því að hún náði hámarki í aðdraganda
fjármálakreppunnar en nú sé hún talin tæplega 11% lægri. Hafa verði þó í huga að í aðdraganda kreppunnar var landsframleiðslan orðin töluvert umfram það sem talist geti sjálfbært.

Miðað við horfur um hagvöxt næstu tveggja ára sé talið að þessi tapaða framleiðsla verði að fullu endurheimt í lok spátímans, um mitt ár 2014.

Álver í Helguvík forsenda

Grunnspá Seðlabankans gerir ráð fyrir framkvæmdum í tengslum við fyrsta áfanga við byggingu álvers í Helguvík og miðar við, að framkvæmdir við álverið og tengdar orkuframkvæmdir fari á fulla ferð árið 2012 og nái hámarki á árinu 2013. 

Bankinn segir, að þessum framkvæmdum hafi ítrekað seinkað vegna vandamála við fjármögnun, óvissu um aðgengi að nægilegri orku og vandamála í tengslum við skipulags- og leyfismál. Sé nú svo komið, að líkur á því að þær verði slegnar af um óákveðinn tíma hafa aukist, sérstaklega í kjölfar niðurstöðu Icesave-atkvæðagreiðslunnar. 

Það myndi fyrst og fremst hafa áhrif á efnahagsþróunina á árunum 2012-2013 ef ekki yrði af þessum framkvæmdum. Vöxtur heildarfjármunamyndunar yrði líklega um 10 prósentum minni á næsta ári og um 5 prósentum minni árið 2013, að mati Seðlabankans.

Peningamál

mbl.is

Bloggað um fréttina

  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK