Áhyggjur af bólumyndun hérlendis

Hætta er á bólumyndun á Íslandi ef ekki komi til ...
Hætta er á bólumyndun á Íslandi ef ekki komi til öflugri fjárfestingarkostir. Hækkandi húsnæðisverð hefur áhrif. Ernir Eyjólfsson

Í frétt á Bloomberg fréttaveitunni er rætt við þau Öglu E. Hendriksdóttur, framkvæmdastjóra Íslandssjóða og Ásgeir Jónsson, hagfræðing hjá Gamma. Þau segja bæði að aukin áhætta sé á bólumyndun á Íslandi og lýsa áhyggjum af því, en mest er hún á húsnæðismarkaði og gjaldeyrishöftin spila þarna inn í.

Íslandssjóðir sérhæfa sig á sviði eignastýringar og annast rekstur og stýringu verðbréfasjóða, fjárfestingarsjóða og fagfjárfestasjóða. Agla segir fyrirtækið verða að fjárfesta á þessum bólumyndandi mörkuðum og að vegna gjaldeyrishaftanna sé hún ekki í stöðu til að fjárfesta erlendis, að einu innlendu fjárfestingarkostirnir sem bjóðist hafi orðið fyrir barðinu á verðbólgu og að fjölbreytni skorti verulega. Íslandssjóðir hafa yfir að ráða 119 milljörðum króna, eða 920 milljónum Bandaríkjadala, aðallega í skuldabréfum.

„Það skiptir miklu máli að fjöldi fjárfestingartækifæra aukist eins fljótt og verða má,“ sagði Agla og bætti við: „Við höfum verið að kalla á stærri fjárfestingartækifæri, bæði í skuldabréfum og hlutabréfum, til að draga úr hættunni á kúlumyndun.“

Í frétt á Bloomberg er saga gjaldeyrishaftanna rakin, bæði upphaf þeirra og þróun. Þar er því haldið fram að umkvartanir Öglu sýni þann veruleika sem ýmis fyrirtæki í þessum geira glími við vegna þeirra aðgerða sem farið var í til að verja efnahagskerfið falli. Fram kemur að um það bil 1 trilljón króna sé læst inni vegna gjaldeyrishaftanna, sem voru sett til til að styðja við íslensku krónuna haustið 2008.

Einnig segir að ólíklegt megi telja að hlustað verði á þessar umkvartanir þar sem íslensk stjórnvöld hafa gefið til kynna að höftin verði viðvarandi að minnsta kosti til ársins 2015.

Í samtali við Ásgeir Jónsson kemur fram að söluverð nýrra húseigna hafi hækkað mikið síðan 2009 þegar fasteignaverð náði botni og að hækkun á fasteignaverði sé stór áhættuvaldur í myndun fasteignabólu. „Það er stærri áhætta á að bóla myndist í hagkerfi sem er lokað af með gjaldeyrishöftum,“ sagði Ásgeir.

Agla E. Hendriksdóttir, framkvæmdastjóri Íslandssjóða.
Agla E. Hendriksdóttir, framkvæmdastjóri Íslandssjóða. mbl.is
Ásgeir Jónsson, hagfræðingur.
Ásgeir Jónsson, hagfræðingur.
mbl.is
Svæði

Gagnaveitur

Erlendar viðskiptafréttir