Nettóskuldir aukast um 345 milljarða

Seðlabanki Íslands
Seðlabanki Íslands mbl.is/Ernir Eyjólfsson

Viðskiptajöfnuður mældist hagstæður um 29,4 milljarða á þriðja ársfjórðungi samanborið við 52,8 milljarða óhagstæðan jöfnuð fjórðunginn á undan. Afgangur í vöruskiptum við útlönd var 21,2 milljarðar og 34,8 milljarðar í þjónustuviðskiptum. Jöfnuður þáttatekna var hins vegar neikvæður um 26,6 milljarða. Þetta kemur fram í tölum Seðlabankans sem kynntar voru í dag. Viðskiptajöfnuður án áhrifa innlánsstofnana í slitameðferð var hagstæður um 49,6 milljarða samanborið við 17,2 milljarða óhagstæðan jöfnuð fjórðunginn á undan.

Segir í frétt bankans að halli á þáttatekjum sé eins og áður að miklu leyti vegna innlánsstofnana í slitameðferð. Reiknuð gjöld vegna þeirra námu 24,9 milljörðum og tekjur um 4,6 milljörðum. Neikvæð áhrif innlánsstofnana í slitameðferð á þáttatekjujöfnuð nema 20,3 milljörðum. Jöfnuður þáttatekna án áhrifa þeirra er því óhagstæður um 6,3 milljarða. 

Erlendar eignir þjóðarbúsins námu 4.399 milljörðum í lok ársfjórðungsins en skuldir 13.274 milljörðum. Hrein staða við útlönd var því neikvæð um 8.874 milljarða og lækka nettóskuldir um 230 milljarða á milli ársfjórðunga. Að frátöldum innlánsstofnunum í slitameðferð námu eignir þjóðarbúsins 2.408 milljörðum og skuldir 3.525 milljörðum og var hrein staða því neikvæð um 1.117 milljarða og hækka nettóskuldir um 190 milljarða á milli ársfjórðunga. 

Tæknilegar breytingar

Í frétt bankans segir að vegna tæknilegra breytinga hafi þau mistök orðið að fyrirframgreiðslur Seðlabankans og íslenska ríkisins á lánum frá Alþjóðagjaldeyrissjóðnum og Norðurlöndunum sem fóru fram í júní voru ekki færðar til lækkunar á erlendri stöðu við síðasta uppgjör. Það hefur nú verið leiðrétt og nam leiðréttingin um 155 milljörðum til lækkunar á nettóskuldum þjóðarbúsins án innlánsstofnana í slitameðferð.

Nettóskuldir aukist um 345 milljarða

Þegar þetta er tekið saman má því sjá að nettóskuldir þjóðarbúsins á þessum ársfjórðungi jukust um 345 milljarða, ef gert er ráð fyrir að 155 milljarða breytingin hafi átt að tilheyra fyrri ársfjórðungi. Það passar næstum því við spá markaðspunkta greiningardeildar Arion banka frá 12. október, en þá var bent á að 328 milljarða innistæða innlánsstofnana í slitameðferð væri flokkuð sem gjaldeyrisforði en ekki erlend skuldbinding þótt greiða þyrfti hana út:

„Ef tölur Seðlabankans um hreina stöðu við útlönd án innlánsstofnana í slitameðferð fyrir 2. ársfjórðung 2012 eru skoðaðar þá var hún neikvæð um 1.056 milljarða eða 65% af landsframleiðslu. Í þessum tölum sést ekki að á þeim tímapunkti áttu innlánsstofnanir í slitameðferð ríflega 328 milljarða í gjaldeyrisinnlánum í Seðlabanka Íslands (sem er þá partur af gjaldeyrisforða Seðlabankans), sem var (og er) í raun að mestu erlend skuldbinding Seðlabankans, en er ekki flokkuð sem slík þar sem innlánsstofnanir í slitameðferð eru skilgreindar sem innlendur lögaðili.“

mbl.is
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK