Már segir frétt Bloomberg villandi

Már Guðmundsson
Már Guðmundsson Styrmir Kári Erwinsson

Már Guðmundsson, seðlabankastjóri, sendi frá sér tilkynningu í dag þar sem hann gagnrýnir frétt Bloomberg-fréttaveitunnar frá 19. febrúar. Segir hann að staðhæfingar sem þar séu settar fram séu blaðamanns en ekki hans sjálfs, þótt óbeint sé gefið í skyn að svo sé. Segir Már að viðtalið gefi upp villandi mynd og að hann hafi meðal annars ekki sagt að ómögulegt væri að láta krónuna fljóta án einhvers konar hafta.

Tilkynningu Más má lesa hér að neðan:

„Hinn 19. febrúar sl. birti Bloomberg-fréttaveitan frétt á ensku þar sem er að finna nokkrar setningar úr viðtali sem fréttaritari veitunnar hafði tekið við mig á íslensku. Í fréttinni er hins vegar að finna alls kyns staðhæfingar sem eru blaðamannsins þó á stundum sé óbeint gefið í skyn að þær eigi stoð í skoðunum mínum. Úr þessu öllu verður villandi mynd. Hún skekkist síðan enn frekar þegar birtar eru fréttir á íslensku upp úr viðtalinu og hugtök breytast í þýðingunni.

Dæmi um það er þegar ég minnist á erfiðleikana fyrir lítil lönd með óheftar fjármagnshreyfingar að búa við hreint flotgengi. Það verður í fréttaflutningi að vanda lítilla þjóða við að vera með sjálfstæðan gjaldmiðil, sem er annað. Lausnin á því vandamáli sem ég er að fjalla um þarf ekkert endilega að felast í því að taka upp aðra mynt. Hinn möguleikinn er sá sem ég hef kallað verðbólgumarkmið plús, þ.e. að í stað hreins flotgengis sé flotið stýrt, eins og hefur gagnast mörgum Asíuþjóðum mjög vel (t.d. Singapore), og peningastefnan studd með betri varúðarreglum í fjármálakerfinu, sveigjanlegum stýritækjum sem leggjast gegn upphleðslu fjármálaáhættu og betra samspili ríkisfjármálastefnu og peningastefnu.

Annað dæmið er þegar fullyrt er að ég segi að það sé ómögulegt að láta íslensku krónuna fljóta á ný án einhvers konar hafta. Þetta hef ég ekki sagt. Þvert á móti hef ég haldið því fram að við þyrftum að þróa þann kost að vera með sveigjanlegt gengi en draga þó úr umframsveiflum með ýmsum hætti (stýrt flot) og takmarka gjaldeyrisáhættu með varúðarreglum. Einhverjir kunna að kalla það höft en ég bendi á að ekki er um að ræða höft á fjármagnsflutninga fyrirtækja og heimila yfir landamæri, heldur fyrst og fremst hömlur á áhættutöku fjármálafyrirtækja og spákaupmennsku.

Í frétt Bloomberg eru beinar tilvitnanir í mig sem þegar grannt er skoðað stangast ekki á við það sem ég hef áður sagt (þó svo að fréttin sem slík geri það). Það getur hver sem er kynnt sér með því að hlusta á síðasta Sprengisand á Bylgjunni, þar sem ég tala beint og milliliðalaust til hlustenda, inngang minn að stóru gjaldmiðlaskýrslu Seðlabankans sem gefin var út sl. haust, svo og skýrslurnar Peningastefna eftir höft og Varúðarstefna eftir fjármagnshöft. Þá er væntanlegt við mig blaðaviðtal sem skýrir sum þessara atriða betur. Niðurstaðan úr öllu þessi efni er að við höfum fyrst og fremst einn kost til skemmri tíma litið, þ.e. betri krónu, en litið lengra fram á veg gætum við staðið frammi fyrir valkostunum betri króna eða betri evra. Hvor vinnur er ekki hægt að segja til um nú því það veltur m.a. á því hversu vel tekst til með umbætur á hvorum staðnum fyrir sig.“

mbl.is
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK