Hvalabjórinn: Neytendur njóti vafans

Af vef Neytendasamtakanna

Neytendasamtökin lýsa undrun sinni á þeirri ákvörðun sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra að heimila sölu á bjór þar sem meðal hráefna er hvalamjöl sem er allt að fimm ára gamalt. Í frétt á vef samtakanna segir að ákvörðunin hafi tekin eftir að heilbrigðiseftirlit Vesturlands bannaði sölu á bjórnum. Ástæða þess banns var fyrst og fremst rökstudd með því að Hvalur, sem framleiðir þetta mjöl, hefði ekki starfsleyfi fyrir slíkri framleiðslu.

Í frétt samtakanna er rifjað upp að í rökstuðningi ráðherra komi fram að lagagrundvöllur sölubanns hafi verið óljós þegar ákvörðun um frestun réttaráhrifa var tekin. Þessu voru bæði heilbrigðiseftirlit Vesturlands og Matvælastofnun ósammála enda er markaðssetning á matvælum frá þessari mjölvinnslu í andstöðu við lög um matvæli eins og segir í umsögn Matvælastofnunar. „Það er hins vegar ljóst að með ákvörðun ráðherra verður þessi bjór til sölu út það sölutímabil sem framleiðandi hafði ákveðið eða á þorranum. Í umsögn Matvælastofnunar segir einnig að ekkert liggi fyrir í þessu máli sem réttlæti ákvörðun ráðherra,“ segir í fréttinni.

Þá segir: „Markmið matvælalaga er að tryggja eins og kostur er öryggi og hollustu matvæla. Neytendasamtökin árétta það sjónarmið að þegar vafi er á um hvort framleiðsla og dreifing matvæla sé í samræmi við þetta eigi neytendur að njóta vafans en ekki framleiðendur. Það er áhyggjuefni ef ráðherrar taka upp á því að breyta ákvörðunum nánast eftir eigin geðþótta þegar eftirlitsstofnanir sinna skyldum sínum.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK