Yrðu mistök að taka upp evru

Athanasios Orphanides var bankastjóri Seðlabanka Kýpurs á árunum 2007 til …
Athanasios Orphanides var bankastjóri Seðlabanka Kýpurs á árunum 2007 til 2012 og sat á sama tíma í bankaráði Evrópska seðlabankans. Áður hafði hann starfað hjá Seðlabanka Bandaríkjanna. mbl.is/Þórður Arnar Þórðarson

Athanasios Orphanides, fyrrverandi bankastjóri Seðlabanka Kýpur, segir að hinn pólitíski óstöðugleiki í Evrópu sé slíkur að það væru mistök fyrir hvaða ríki sem væri, þar á meðal Ísland, að fara inn á evrusvæðið undir núverandi kringumstæðum.

„Ef ekki finnst lausn á kerfisgöllum evrusvæðisins, þannig að ríkisstjórnir álfunnar geti unnið í sameiningu, þá er það ekki neinum ríkjum í hag að taka upp evruna,“ segir hann í viðtali við ViðskiptaMoggann, sem út kom í dag.

Orphanides telur það hafa verið viðeigandi að setja gjaldeyrishöft á Íslendinga á sínum tíma til að koma í veg fyrir enn stærra gengishrun krónunnar. Önnur staða hafi hins vegar verið uppi á Kýpur þegar ströng höft voru sett þar í mars í fyrra. „Það var alfarið pólitísk ákvörðun. Frá efnahagslegum sjónarhóli var það ónauðsynlegt,“ segir Orphanides.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 2.185 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK