Aldrei erfiðara að kaupa fyrstu eign

Greiningardeild Íslandsbanka segir að aldrei hafi verið erfiðara fyrir fyrstu ...
Greiningardeild Íslandsbanka segir að aldrei hafi verið erfiðara fyrir fyrstu kaupendur að kaupa eign. mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson

Íbúðaverð mun hækka um 8,2% að meðaltali á þessu ári, 5,5% á næsta ári og 4,4% árið 2020 samkvæmt nýrri skýrslu Íslandsbanka um íslenska íbúðamarkaðinn. Þá kemur fram að aldrei hafi verið erfiðara fyrir fólk að kaupa sína fyrstu fasteign.

Þá kemur fram í skýrslunni að hlutfall íbúðaverðs og launa hafi verið 10% yfir langtímameðaltali á síðasta ári. Til samanburðar fór þetta hlutfall hæst í 29% yfir meðaltalinu í uppsveiflunni fyrir hrun og var þá talsvert erfiðara að kaupa húsnæði en í dag þegar miðað er við laun.

Hins vegar hefur aldrei verið erfiðara að kaupa fyrstu eign miðað við laun. Skoðaði bankinn hlutfall launa þeirra sem eru á algengum aldri til að kaupa fyrstu eign og verð á smærri eignum. Var hlutfallið um 31% yfir langtímameðaltali á síðasta ári og hefur það aldrei verið meira að sögn greiningardeildar bankans.

Raunverð fasteigna hefur samkvæmt skýrslunni hækkað um 56% frá árinu 2010 og samhliða því hefur eigið fé heimila aukist um 2.051 milljarð, eða um 96%. Á sama tíma nema vaxtagjöld að frádregnum vaxtabótum vegna íbúðalána 575 milljörðum króna eða um 72 milljörðum á ári. Hrein verðmætaaukning heimilanna, að teknu tilliti til verðbóta og vaxtagjalda, nemur því um 1.476 milljörðum króna.

Í greiningunni er einnig skuldsetning heimila skoðuð og kemur þar fram að hún sé mest á Suðurnesjum. Þar sé veðsetningarhlutfallið 46% af fasteignamati, en meðaltalið yfir allt landið sé 30%. Um 77% af heildarskuldum heimila eru verðtryggðar.

Hægt er að lesa skýrsluna í heild sinni á vef Íslandsbanka.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Myntbreyta

  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  CHF
  JPY

Erlendar viðskiptafréttir