Töldu hættu á frekari samdrætti

Seðlabanki Íslands.
Seðlabanki Íslands. mbl.is/Ófeigur

Á meðal helstu raka fyrir því að lækka vexti Seðlabankans í byrjun mánaðarins var að draga úr hættu á frekari samdrætti í þjóðarbúskapnum í ljósi þeirrar óvissu sem væri fyrir hendi. Hagvaxtarhorfur hefðu heldur versnað og svartsýni aukist.

Þetta kemur fram í fundargerð peningastefnunefndar sem hefur verið birt á vef Seðlabankans.

Þar segir einnig að horfur væru á að verðbólga hjaðnaði hraðar en spáð var í ágúst og að hún færi tímabundið niður fyrir markmið á spátímanum. Verðbólguvæntingar hefðu jafnframt haldið áfram að lækka og raunvextir bankans því hækkað lítillega frá síðasta fundi.

Á meðal helstu raka fyrir því að hafa óbreytta vexti voru þau að undirliggjandi verðbólga hefði hjaðnað hægar og væri nokkru yfir verðbólgumarkmiðinu. Í ljósi slökunar á aðhaldi ríkisfjármála þyrfti einnig minni slökun peningastefnunnar en ella, auk þess sem vextir væru töluvert undir mati á hlutlausum raunvöxtum.

Með hliðsjón af umræðunni lagði seðlabankastjóri til að vextir bankans yrðu lækkaðir um 0,25 prósentur og studdu allir nefndarmenn tillögu hans.

mbl.is
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK