Nýtt kerfi skili ekki meiri tekjum

Ekki standa líkur til þess að tekjur ríkissjóðs af fiskveiðiauðlindinni muni aukast, nái tillögur Viðreisnar um svokallaða samningaleið fram að ganga. Þetta segir Daði Már Kristófersson, varaformaður flokksins og prófessor í auðlindahagfræði við Háskóla Íslands.

Bendir hann á að veiðigjöld sem nú eru lögð á útgerðina nemi um þriðjungi af hagnaði þeirra og að kerfisbreytingar þær sem hann telji nauðsynlegt að ráðast í muni skila svipuðum tekjum til lengri tíma litið.

Skattar valda skaða

„Auðvitað gæti einhver sagt að verulegur partur [arðsins] væri skilinn eftir hjá útgerðinni. En tilfellið er að það er mjög mikilvægt að útgerð sé ábatasöm atvinnugrein. [...] allir skattar valda einhverskonar skaða og umfangið af þeim skaða er háð umfangi skattlagningarinnar og það er mjög mikilvægt að við séum örugglega réttum megin þar. Ég vil benda á að sambærileg skattlagning auðlindagreina í nágrannalöndunum er iðulega ekki meiri en þetta með beinni skattlagningu.“

Daði Már er gestur í Dagmálum ásamt Ragnari Árnasyni, fyrrverandi prófessor í auðlindahagfræði við HÍ. Spurður út í hvað knýi á um breytt fyrirkomulag í kringum úthlutun fiskveiðiheimilda, fyrst slíku kerfi sé ekki ætlað að skila meiri tekjum í ríkissjóðs, segir Daði Már að innköllun núverandi veiðiheimilda yfir langt tímabil, þar sem hægt væri að bjóða þær upp í kjölfarið, sé líklegri til þess að tryggja sátt um sjávarútveginn.

Þá sé heppilegra að semja við útgerðina til langs tíma og tryggja með því fyrirsjáanleika sem ekki fáist í núverandi kerfi þar sem talsvert sé hringlað með aðferðafræði við útreikning auðlindagjaldsins.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 2.090 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK